วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 03 พ.ค. 2023 02.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 22477 ครั้ง

...


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จุดเด่นที่ทำให้ใคร ๆ ก็หลงรักการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า


หากคุณเดินไปถามเหล่าสาวกบุหรี่ไฟฟ้าว่าทำไมถึงเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนที่จะไปสูบบุหรี่มวน คำตอบที่ได้นอกจากจะเป็นเรื่องการต้องการสูบบุหรี่อย่างปลอดภัยกว่าก็มักจะเป็นเพราะบุหรี่ไฟฟ้ามีกลิ่นรสที่ดีกว่าบุหรี่มวนมาก ๆ แถมหลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าเสร็จก็ไม่มีกลิ่นติดตัวอีกด้วย
 

ที่เป็นอย่างนั้นเพราะน้ํายาบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นองค์ประกอบสุดสำคัญไม่ใช้การเผาไหม้ในการสร้างควัน แต่ใช้ความร้อนระดับต่ำเพียงแค่ให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระเหยเป็นไอเท่านั้น เพราะในส่วนประกอบของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นนิโคตินที่สกัดมาแล้วเรียบร้อย ไม่เหมือนกับบุหรี่มวนที่ต้องเผาไหม้เพื่อดึงนิโคตินในใบยาสูบนั่นเอง
 

นอกจากนี้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายังมีกลิ่นรสให้เลือกมากมาย คุณสามารถเลือกกลิ่นรสที่ชื่นชอบได้เลย หรือหากเบื่อกลิ่นรสที่กำลังใช้อยู่ก็สามารถหาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นใหม่ ๆ มาลองได้ตลอด ไม่ซ้ำจำเจแน่นอน sudjudshop มีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายอดนิยมทุกรูปแบบในราคาดี ๆ จำหน่าย สนใจสั่งซื้อกับเราได้เลย


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร 

น้ํายาบุหรี่ไฟฟ้ายอดนิยม


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Electronic Cigarette Liquids (E-Liquids) คือหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และยังเป็นส่วนที่ให้อรรถรสการสูบอีกด้วย โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะบรรจุแยกจากตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อจะใช้งานให้นำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปเติมในแทงค์น้ำยาที่เป็นส่วนหนึ่งของตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระเหยเป็นไอไว้สูบ
 

หากให้เปรียบเทียบกับบุหรี่มวน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็เปรียบเสมือนไส้ยาสูบของบุหรี่มวนนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่มีสารสำคัญอย่างนิโคตินที่เป็นที่ต้องการสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ เพียงแต่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่ใส่สารพิษ สารอันตรายเช่นเดียวกับบุหรี่มวน แต่จะใส่ในเรื่องของกลิ่นรสเข้าไปให้ทุกการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเต็มไปด้วยความฟินกว่า
 

โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอาจจำหน่ายในรูปแบบขวด สำหรับนำไปเติมในแทงค์น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอง หรือในยุคใหม่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็มักจะมาในรูปหัวพอตที่บรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามาให้เรียบร้อย เพียงแค่เสียบหัวพอตก็สามารถสูบได้เลย ไม่ต้องเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอง


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท 

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันมีอยู่ 2 ประเภทที่มีความแตกต่างในด้านส่วนประกอบและวิธีการใช้งานร่วมกับตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเต็มไปด้วยความสุขและปลอดภัยที่สุด ควรจะทราบถึงประเภทของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและการใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทเป็นอย่างดี
 

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทแรกคือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า freebase หรือน้ำยาฟรีเบส เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทแรกที่นำมาใช้ โดยในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า freebase จะมีส่วนประกอบของนิโคตินสกัดบริสุทธิ์ จุดเด่น ๆ ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า freebase เลยก็คือสามารถสร้างควันได้มาก มีปริมาณ % ของนิโคตินค่อนข้างน้อย มีกลิ่นรสให้เลือกหลากหลาย แถมยังราคาถูกเมื่อเทียบกับปริมาณที่ได้อีกด้วย
 

แต่อย่างไรก็ตามเพราะนิโคตินสกัดบริสุทธิ์นั้นสามารถสร้างอาการระคายคอ แสบคอขณะสูบ ยิ่งหากเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า freebase ที่มีความเข้มข้นนิโคตินมากก็จะยิ่งเกิดอาการแสบคอง่ายมาก ๆ อีกทั้งเพราะนิโคตินสกัดบริสุทธิ์สามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้ช้า จึงทำให้ผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าอาจต้องเพิ่มจำนวนการสูบบ่อยครั้งเพื่อให้อิ่มนิโคติน
 

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอีกประเภทที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากคือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า saltnic หรือน้ำยาซอลนิค หรือบางคนอาจเรียกว่าน้ำยาพอต เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่กำเนิดขึ้นมาหลังน้ำยาฟรีเบส มาพร้อม ๆ กับตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าพอต เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าพอตใช้กำลังไฟต่ำ จึงต้องใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นของนิโคตินสูงเพื่อให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถระเหยน้ำยาและให้ปริมาณนิโคตินในปริมาณที่เหมาะสม
 

ส่วนประกอบของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า saltnic จะแตกต่างออกไปจากน้ำยาฟรีเบสเล็กน้อยในเรื่องของการใช้นิโคตินสกัดบริสุทธิ์ในรูปของเกลือ อีกทั้งยังมีการเพิ่มกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) เข้ามาเพื่อลดอาการแสบคอขณะสูบ
 

จุดเด่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า saltnic เลยก็คือไม่มีอาการแสบคอขณะสูบ ให้ฟีลนุ่มกว่า อีกทั้งปริมาณนิโคตินเข้มข้นสูงแต่กลับทำให้ร่างกายดูดซึมนิโคตินได้ไว อิ่มนิโคตินได้เร็ว ลดจำนวนความถี่ในการสูบได้ดี เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่อยากเลิกบุหรี่ ลดจำนวนครั้งการสูบบุหรี่ได้
 

แต่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า saltnic มีข้อควรระวังในการใช้อย่างมาก เพราะตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า saltnic มีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้ร่วมกับบุหรี่ไฟฟ้าพอตที่มีค่าโอห์มสูง ๆ กำลังไฟไม่มากเท่านั้น เพราะหากกำลังไฟมาก ค่าโอห์มต่ำจะทำให้นิโคตินออกมามากเกินไปและเมื่อร่างกายได้รับเข้าไปอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมอะไรบ้าง 

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าpod

 

ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมที่แตกต่างจากบุหรี่มวนอย่างสิ้นเชิง โดยในบุหรี่มวนนั้นนอกจากจะมีใบยาสูบซึ่งเป็นส่วนที่มีนิโคตินแล้วยังมีการผสมสารพิษ สารอันตรายอย่างเช่น น้ำมันทาร์ สารหนู ตะกั่ว และสารอื่น ๆ มากกว่า 4,000 ชนิดที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงไม่ว่าจะระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง สุขภาพช่องปาก เป็นต้น
 

แต่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีเพียงแค่นิโคตินสกัดที่เป็นส่วนประกอบสำคัญที่กระตุ้นระบบประสาท และทำให้เกิดอาการติดนิโคตินเท่านั้น และมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถสร้างไอและกลิ่นรสได้เช่น โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน และสารแต่งกลิ่นรส โดยส่วนผสมเหล่านี้มีความปลอดภัยสามารถใช้บริโภคได้โดยไม่เกิดอันตราย


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายแบบหลายแบรนด์ ซึ่งราคาอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปริมาณ คุณภาพ โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหรือน้ำยาพอตราคาเริ่มต้นจะอยู่ประมาณหลักร้อยต้น ๆ เท่านั้น แต่สามารถใช้สูบบุหรี่ไฟฟ้าได้จำนวนสูงกว่าเมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่มวนในราคาเท่ากัน


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเก็บได้นานไหม

ปกติแล้วน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะสามารถเก็บได้ยาว ๆ 1-2 ปีนับจากวันที่ผลิตเลย แต่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอาจเสื่อมสภาพก่อนได้หากไปเจอความร้อนหรือการออกซิเดชั่นกับอากาศ ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรเปิดใช้เพียงครั้งละ 1 ขวด ใช้ให้หมดแล้วค่อยเปิดขวดใหม่ และระหว่างนั้นควรจัดเก็บในที่ไม่โดนแสงแดดหรือความร้อนและปิดฝาขวดให้สนิททุกครั้ง


สรุป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นส่วนสำคัญในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเลย โดยเป็นส่วนที่มีองค์ประกอบอย่างนิโคตินที่เป็นสารสำคัญสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถให้ผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้สูบอย่างปลอดภัยกว่าเดิมเพราะไม่มีการเผาไหม้และไม่มีส่วนประกอบของสารอันตราย อีกทั้งยังให้อรรถรสการสูบหลากหลาย มีกลิ่นรสให้เลือกมากมาย เพิ่มความสนุกในการสูบแบบไม่รู้จบ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที