asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 04 ก.พ. 2023 15.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 341 ครั้ง

-


สังเกตุพฤติกรรมเมื่อ ลูกพูดไม่เพราะ ชอบกัดเล็บ เขย่าขา พ่อแม่ควรทำอย่างไร

การ เลี้ยงลูกให้ได้ดี และเติบโตสมวัยเป็นคนดีของสังคม สิ่งเเรกคือ พฤติกรรมและการสั่งสอน โดยสิ่งสำคัญของการเป็นพ่อแม่ที่มีลูกอยู่ในช่วงอายุประมาณ 5-12 ปี คือต้องหมั่นสังเกตุพฤติกรรมความเปลี่ยนแปลงของลูก ๆ ทั้งทางด้านความคิด สมาธิ อารมณ์ และเรื่องรอบตัวอื่น ๆ เพราะจะเป็นช่วงที่เขาจะเริ่มแสดงพฤติกรรมออกมาอย่างชัดเจน เช่น ลูกพูดไม่เพราะ ลูกไม่ให้ความเคารพผู้อื่น ลูกไม่สามารถเข้ากับคนอื่นได้ ถือเป็นพฤติกรรมที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนจากคนเป็นพ่อแม่นั้นเอง 
ซึ่งหากลูกยังอยู่ในช่วงวัยเล็ก อาจจะไม่แสดงออกในรูปแบบของคำพูดคำจาอย่างชัดเจน แต่อาจจะไปแสดงออกในพฤติกรรมอื่น ๆ ได้เช่น
 
1. ลูกชอบกัดเล็บ
ภาวะของเด็กที่ ชอบกัดเล็บ มักเกิดจากความเครียด ซึมเศร้า หรือเก็บกดภายในจิตใจ แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้เป็นเช่นนี้ทุกกรณี เด็กบางคนก็อาจเกิดจากพฤติกรรมลอกเลียนแบบหรือเป็นไปตามวัยได้ คนเป็นพ่อแม่ควรต้องเริ่มหาสาเหตุของพฤติกรรม ลูกชอบกัดเล็บ นี้ เช่น ลูกเครียดเมื่อแม่มีน้องใหม่ พ่อแม่ก็ต้องอธิบายและทำความเข้าใจว่าเขาก็จะยังคงเป็นคนสำคัญยังได้ความรักจากพ่อแม่เหมือนเดิม หรือพ่อแม่ทะเลาะตบตีกันให้ลูกเห็น ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นโดยเด็ดขาด แต่หากพลาดพลั้งเกิดขึ้นและลูกเห็น ก็ต้องรีบอธิบายให้เขาเข้าใจและคลายความวิตกกังวล เป็นต้น
 
2. เขย่าขา
การที่ลูกนั่ง เขย่าขา อาจดูเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และทำให้เสียบุคลิกภาพ และพ่อแม่หลายท่านมักจะเลือกใช้วิธีการห้ามปรามหรือว่ากล่าว ซึ่งเด็กบางคนก็มีพฤติกรรมต่อต้านและมักจะทำซ้ำ ๆ อีก ก่อนอื่นพ่อแม่ต้องเข้าใจก่อนว่า การที่ลูกนั่ง เขย่าขา นั้น แสดงว่าลูกกำลังอยู่ในภาวะความเบื่อหน่าย จึงต้องหาอะไรทำเพื่อกระตุ้นตัวเอง ทางออกสำหรับพ่อแม่คือการเบี่ยงเบนความสนใจ หากิจกรรมใหม่ ๆ ให้ลูกทำ พยายามอย่าต่อว่าหรือจี้จุดพฤติกรรมของเขา เมื่อมีอะไรให้เขาทำเพิ่มขึ้น เขาจะหลุดจากจุดนั้นและการ เขย่าขา ก็จะค่อย ๆ ลดลงจนหายไปได้เองในที่สุด อ้างอิงบทความการแก้ปัญหา เขย่าขา จาก https://www.milo.co.th/all-blog/ลูกพูดไม่เพราะ-ชอบกัดเล็บ-เขย่าขาแก้อย่างไรดี
 
พฤติกรรมข้างต้นเหล่านี้ เป็นเพียงการแสดงออกที่กำลังบ่งบอกสภาวะภายในจิตใจของลูกน้อยเพียงบางส่วนเท่านั้น และเป็นต้นตอหัวใหญ่ของพฤติกรรมที่กำลังจะตามมา เช่น ลูกพูดไม่เพราะ ลูกก้าวร้าว เป็นต้น ดังนั้น พ่อแม่ต้องคอยสังเกตพฤติกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อมองหาสาเหตุของพฤติกรรมเหล่านั้น และหาทางแก้ไขอย่างตรงจุด พยายามหลีกเลี่ยงการปากไว มือไว เห็นลูกแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ก็รีบกล่าวว่า หรือลงมือทุบตีอย่างทันที เพราะนั่นไม่ใช่ทางแก้ไข แต่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาในอนาคต โดยจะเริ่มจาก ลูกพูดไม่เพราะ มีความดื้อรั้น พูดหรือตักเตือนอะไรก็จะไม่ฟัง และก่อให้เกิดความก้าวร้างรุนแรงในที่สุด ถึงตอนนั้นจะหาทางแก้ไขก็อาจสายไปเสียแล้วก็ได้ อ่านวิธีแก้ปัญหา ลูกพูดไม่เพราะ ที่ https://www.milo.co.th/all-blog/ลูกพูดไม่เพราะ-ชอบกัดเล็บ-เขย่าขาแก้อย่างไรดี ติดตามกระทู้สาระดี ๆ ของครอบครัวเพื่อให้ เลี้ยงลูกให้ได้ดี ผ่านทางเว็บไซต์ ไมโล
 
ที่มาข้อมูล : 
https://www.rakluke.com/child-development-all/kid-development/item/2020-03-21-13-20-17-3.html
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที