Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 03 ก.พ. 2023 15.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 346 ครั้ง

สำหรับคนขับรถมือใหม่ จะต้องมีเรื่องอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้ ทั้งการจ่ายค่าประกัน การเช็กระยะ


เจาะละเอียด! รู้จักการทํา พรบ พร้อมสอนสเต็ปง่ายในออนไลน์

 

 

สำหรับคนขับรถมือใหม่ จะต้องมีเรื่องอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้ ทั้งการจ่ายค่าประกัน การเช็กระยะ ที่สำคัญยังมีเรื่องของ พรบหรือพ.ร.บ. รถยนต์ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องรู้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่เกี่ยวกับการทำ พรบ รถยนต์รวมถึงสอนขั้นตอนการต่อออนไลน์ที่สะดวกสบายใครก็ทำได้มาฝากกัน

 

พ.ร.บ.รถยนต์ คืออะไร

พ.ร.บ.รถยนต์ คือประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 ซึ่งกำหนดให้รถทุกคันที่มีการจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องทำ เพื่อคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล และชดเชยได้อย่างเหมาะสม โดยไม่ได้คำนึงว่าผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุจากรถยนต์จะเป็นผู้ที่กระทำความผิดหรือไม่ นอกจากเป็นประกันภาคบังคับที่ผู้ใช้รถต้องทำอยู่แล้ว พ.ร.บ.รถยนต์ ยังเป็น 1 ในหลักฐานที่จำเป็นต่อการต่อภาษีรถยนต์ในทุกปี ซึ่งกำหนดให้รถทุกคันที่มีการจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องทำ เพื่อคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล และชดเชยได้อย่างเหมาะสม โดยไม่ได้คำนึงว่าผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุจากรถยนต์จะเป็นผู้ที่กระทำความผิดหรือไม่

 

ขั้นตอนการทํา พรบ ออนไลน์

ถึงแม้ว่าการทำ พรบ จะดูเป็นเรื่องยาก แต่แท้จริงแล้วสามารถทำได้ทางออนไลน์จากที่ไหนก็ได้ เพียงแค่มีอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต ด้วยวิธีตามนี้

1. เข้าเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก https://eservice.dlt.go.th/esvapp/login.jsf

2. ล็อกอินด้วยเลขบัตรประชาชน หากไม่เคยใช้บริการ ให้ลงทะเบียนสมาชิกใหม่ ด้วยการกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน ทั้งที่อยู่ปัจจุบันและที่อยู่ส่งเอกสาร และใช้รหัสประจำตัวประชาชนเข้าสู่ระบบ

3. เข้าสู่เมนู โดยไปที่หัวข้อ บริการ จากนั้นก็คลิก ชำระภาษีรถประจำปี และชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเทอร์เน็ต

4. จากนั้นจะเข้าสู่หน้าค้นหาข้อมูลการลงทะเบียนรถ โดยจะมีข้อมูล 3 ช่องให้ระบุ ได้แก่ ประเภทรถ จังหวัด และเลขทะเบียนรถ เมื่อกรอกครบถ้วนแล้วให้กดบันทึก จากนั้นจะมีรายการข้อมูลลงทะเบียนรถปรากฎด้านล่าง ให้คลิกช่องสี่เหลี่ยมด้านหน้ารายการแล้วกดชำระภาษี และสำหรับรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ที่ไม่เคยลงทะเบียนมาก่อนให้เลือกลงทะเบียนรถก่อน 

5. เมื่อเว็บไซต์เข้าสู่หน้าข้อมูลการยื่นชำระภาษี จะมีข้อมูล 3 ช่องปรากฎ ได้แก่ รายละเอียดรถ ข้อมูล พ.ร.บ. และรายการที่ต้องชำระ สำหรับการต่อพรบรถจักรยานยนต์ออนไลน์ ให้ดูที่หัวข้อข้อ ข้อมูล พ.ร.บ. คลิกที่ช่องไม่มี (ซื้อผ่านระบบ) หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา ให้คลิกเลือก ต้องการซื้อ พ.ร.บ. ใหม่

 

แน่นอนว่าการขาดและไม่ทำ พรบ ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย การทำออนไลน์จึงถือเป็นวิธีที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างมาก หากไม่อยากเสียค่าปรับย้อนหลังหรือต้องเผชิญกับการไม่ได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดปัญหาบนท้องถนน ไปจนถึงความเสี่ยงที่อาจโดนระงับการใช้รถยนต์ แนะนำให้ไปเปิดเว็บไซต์แล้วรีบทำ พรบ ออนไลน์กันเลย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที