วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 25 ธ.ค. 2023 21.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 19938 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิต


อยากทำบัตรเครดิตให้ผ่าน ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

ทําบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง

ปัจจุบัน ‘บัตรเครดิต’ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการดำรงชีวิตของคนเราเลยก็ว่าได้ เพราะบัตรเครดิตใช้ช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินได้มาก อยากจะซื้ออะไรก็ใช้บัตรเครดิตจ่ายก่อนได้ แต่หลายคนที่ยังไม่มีบัตรเครดิตก็คงสงสัยว่า ทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง วิธีสมัครบัตรเครดิต มีขั้นตอนอย่างไร อยากทําบัตรเครดิตแต่ไม่มีสลิปเงินเดือน และ เงื่อนไขสมัครบัตรเครดิต มีอะไรบ้าง

ในบทความนี้เรามีคำตอบให้กับทุกคนสำหรับทุกคำถามสำหรับทุกคนที่อยากทำบัตรเครดิต ในทุกขั้นตอนแบบละเอียดสุด ๆ ตั้งแต่เตรียมเอกสารจนถึงวิธีสมัครบัตรเครดิตเลยทีเดียว


บัตรเครดิต

ก่อนจะไปถึงว่า ทำบัตรเครดิต ใช้อะไรบ้าง เราต้องรู้จักกันก่อนว่า บัตรเครดิตคืออะไร ทำไมคนถึงอยากทำบัตรเครดิต และทำไมสถาบันทางการเงินและห้างร้านต่าง ๆ ถึงยอมรับสิ่งนี้แทบเท่ากับเงินสด

บัตรสินเชื่อหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า บัตรเครดิต คือ ผลิตภัณฑ์หรือบริการทางการเงินรูปแบบหนึ่งที่สถาบันทางการเงิน มีให้ลูกค้าเพื่อใช้แทนเงินสด โดยหลักการทำงานของบัตรเครดิตถ้าให้พูดง่าย ๆ คือ เรานั้นใช้เงินจากสถาบันการเงินมาจ่ายค่าสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ไม่เกินยอดวงเงินที่อนุมัติ 

โดยให้นับเป็นหนี้สินคงค้างที่ยังไม่ได้ชำระซึ่งเราต้องชำระคืนในภายหลัง โดยจะมีดอกเบี้ยที่คิดตามเงื่อนไขของบัตรแต่ละบัตรไป


เงื่อนไขในการสมัครทำบัตรเครดิต 

เงื่อนไขสมัครบัตรเครดิต

สำหรับผู้ที่อยากทำบัตรเครดิต ทุกคนต้องมีคำถามว่า ทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง ก่อนอื่นเราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่า เงื่อนไขสมัครบัตรเครดิต ของตัวเราเองนั้นมีครบถ้วนหรือไม่โดยเริ่มจากตรวจสอบตัวเองก่อนว่า


4 เอกสารสำหรับใช้สมัครทำบัตรเครดิต

ต่อมาเราจะเข้าสู่ขั้นตอนของ ทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง กันแล้ว โดยอย่างแรกเลยที่ต้องเตรียมคือเอกสารสมัครบัตรเครดิต โดยมีเอกสารสมัครบัตรเครดิต หลัก ๆ 4 ฉบับ คือ สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาสลิปเงินเดือนย้อนหลัง, รายการเดินบัญชีย้อนหลัง หรือที่เรียกว่า Statement และสำเนาหน้าบัญชีธนาคารของตน 

1. สำเนาบัตรประชาชน 

เอกสารสามัญประจำบ้านที่ใช้แทบทุกครั้งที่ทำเรื่องเกี่ยวกับเอกสาร โดยวิธีทำบัตรเครดิตนั้นเราจะใช้สำเนาบัตรประชาชนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เซ็นสำเนาถูกต้อง แล้วก็อย่าลืมเขียนกำกับว่า ใช้สำหรับสมัครบัตรเครดิต.....(ชื่อบัตร)...... เอาไว้ด้วย

2. สำเนาสลิปเงินเดือนย้อนหลัง

สลิปเงินเดือนล่าสุด หรือหนังสือรับรองรายได้ฉบับจริง เอกสารจะยืนยันว่าคุณได้รับเงินเดือนตามจำนวนที่แจ้งไว้จริง ๆ เซ็นสำเนาถูกต้อง และอย่าลืมเขียนกำกับว่า ใช้สำหรับสมัครบัตรเครดิต.....(ชื่อบัตร)...... 

3. รายการเดินบัญชีย้อนหลัง (Statement)

รายการเดินบัญชีเงินเดือนย้อนหลัง 3-6 เดือน ที่สถาบันทางการเงินต้องการดูเอกสารนี้ เพราะว่าเขาต้องการจะรู้ว่าเรามีความสามารถในการชำระหนี้หรือป่าว เซ็นสำเนาถูกต้อง และอย่าลืมเขียนกำกับว่า ใช้สำหรับสมัครบัตรเครดิต.....(ชื่อบัตร)......

4. สำเนาหน้าบัญชีธนาคารตนเอง 

สำเนาหน้าแรกของสมุดเงินฝากของธนาคารที่เห็นเลขบัญชีและชื่อนามสกุล ที่สำคัญอย่าลืมเซ็นสำเนาถูกต้อง แล้วก็อย่าลืมเขียนกำกับว่า ใช้สำหรับสมัครบัตรเครดิต.....(ชื่อบัตร)...... เอาไว้ด้วย


อยากทำบัตรเครดิตให้ผ่าน ต้องทำอย่างไร  

อยากทำบัตรเครดิต

หลังจากที่เรารู้แล้วว่า ทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง เราก็จำเป็นต้องรู้ต่อไปอีกว่าทําบัตรเครดิตต้องใช้อะไรบ้างนอกจากเอกสารสมัครบัตรเครดิต แล้วคุณยังต้องทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ที่เรากำลังจะบอกให้ครบถ้วนด้วยเพื่อให้การทำบัตรเครดิตของคุณผ่านง่าย ๆ 

1. สำรวจตนเอง

สำรวจตนเองว่ามีเงื่อนไขต่าง ๆ ตรงตามที่เรากล่าวไปในหัวข้อ เงื่อนไขสมัครบัตรเครดิต เช่น เงินเดือน อายุ และนอกจากนั้นคุณต้องคิดด้วยว่าในแต่ละเดือนคุณมีกำลังในการชำระหนี้เท่าไหร่ เพื่อไม่ให้คุณใช้บัตรจนเกินตัว

2. ตรวจเช็คประวัติเครดิตบูโรของตนเอง 

คุณต้องตรวจเช็คประวัติเครดิตบูโรของตนเอง เพราะ เครดิตบูโรเป็นเหมือนข้อมูลที่จะบอกว่าพฤติกรรมในการก่อหนี้ของคุณเป็นอย่างไร ถ้าเครดิตบูโรของคุณดี จ่ายหนี้สม่ำเสมอ การทำบัตรเครดิตของคุณก็จะผ่านง่ายขึ้น

3. สำรวจเงื่อนไขบัตรเครดิตนั้นๆ  

ต่อมาคุณต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตที่คุณจะทำว่า ออกโดยสถาบันการเงินใด มีเงื่อนไขอะไรบ้าง ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมหรือไม่ และเงื่อนไขสมัครบัตรเครดิต ต่าง ๆ เหมาะกับคุณไหม

4. เลือกบัตรเครดิตที่เหมาะสมกับตนเอง 

คุณต้องเลือกบัตรเครดิตที่จะตรงกับการใช้ชีวิตของคุณที่สุด ไม่เลือกบัตรที่วงเงินเยอะเกินกว่าที่จะจ่ายคืนไหว ไม่เลือกบัตรเพราะสิทธิพิเศษอย่างเดียว แต่ต้องพิจารณาถึงการใช้งานจริงด้วยว่าจำเป็นกับเราจริงหรือเปล่า

5. กรอกและเตรียมเอกสารสำหรับสมัครบัตรเครดิตให้พร้อม 

ถ้าหากผ่านทั้ง 4 ข้อด้านบนมาแล้วก็ถึงขั้นที่คุณจะต้องเตรียมเอกสารสมัครบัตรเครดิตตามที่สถาบันทางการเงินที่คุณจะไปสมัครต้องการโดยอาจสอบถามก่อนว่า ทําบัตรเครดิตใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วค่อยเตรียม เอกสารสมัครบัตรเครดิต ให้ครบตามที่ทางสถาบันต้องการ

การทำบัตรเครดิต มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

ทําบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง

ทุกอย่างบนโลกนี้ต่างมีข้อดีและข้อเสีย เมื่อเรารู้แล้วว่า ทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง ต่อมาเราก็ควรจะรู้ข้อดี-ข้อเสียของบัตรเครดิตกัน

ข้อดีของการทำบัตรเครดิต 

ข้อเสียของการทำบัตรเครดิต


ทำบัตรเครดิต KTC สมัครง่าย อนุมัติไว ตอบโจทย์ทุกไล์สไตล์ 

หลังจากทราบแล้วว่าทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง เราขอแนะนำ บัตรเครดิต KTC เพราะบัตรนี้ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี คะแนนสะสมสามารถแลกเป็นส่วนลดจากร้านค้าชื่อดังได้ แถมยังมีโปรโมชั่นต่าง ๆ เช่น ผ่อน 0% นาน 10 เดือน เรามาดูกันว่าทําบัตรเครดิตktcใช้อะไรบ้าง บัตร KTC มีดีอย่างไร แบบไหนถึงจะเหมาะกับคุณ

1. บัตรเครดิต KTC JCB ULTIMATE 

บัตรเครดิต KTC JCB ULTIMATE

สำหรับบัตรนี้นั้นมีสิทธิประโยชน์ คือ ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี, รับคะแนน KTC FOREVER คูณ 2 ทุกการใช้จ่ายเป็นสกุลเงินต่างประเทศตั้งแต่ 1 ม.ค. 66 - 31 ธ.ค. 66 โดยไม่จำกัดยอดรับคะแนนสูงสุดและคะแนนไม่มีวันหมดอายุ และสามารถใช้ห้องรับรองพิเศษ Royal Orchid Lounge Services ณ สนามบินสุวรรณภูมิได้ 2 ครั้ง/ปี ตั้งแต่ 1 ม.ค. 66 – 31 ธ.ค. 66 

2. บัตรเครดิต KTC VISA PLATINUM

บัตรเครดิต KTC VISA PLATINUM

สำหรับคนที่อยากทำบัตรเครดิต เราแนะนำบัตรใบนี้เลย เพราะ ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี, ชำระสินค้า/บริการด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% สูงสุด 10 เดือน ผ่านบริการ และทุกการใช้จ่าย 25 บาท ที่รับ 1 คะแนน KTC FOREVER เพื่อใช้แลกสินค้า / บริการ ณ ร้านค้าที่ร่วมรายการ แถมคะแนนยังไม่มีวันหมดอายุ

3. บัตรเครดิต KTC WORLD REWARDS MASTERCARD

บัตรเครดิต KTC WORLD REWARDS MASTERCARD

สำหรับบัตรนี้นั้นมีสิทธิประโยชน์คือ ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี, รับคะแนน KTC FOREVER คูณ 2 ทุกการใช้จ่ายเป็นสกุลเงินต่างประเทศตั้งแต่ 1 ม.ค. 66 - 31 ธ.ค. 66 ยกเว้น 31 ประเทศในเขตเศรษฐกิจยุโรป และสาธารณรัฐประชาชนจีน และ ยังได้รับอาหารจานหลัก ฟรี เมื่อสั่งอาหารจานหลัก 2 จานขึ้นไปที่ร้านอาหารที่ร่วมรายการ

4. บัตรเครดิต KTC UNIONPAY DIAMOND

บัตรเครดิต KTC UNIONPAY DIAMOND

สำหรับบัตรนี้นั้นมีสิทธิประโยชน์คือ ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี, รับคะแนน KTC FOREVER คูณ 2 ทุกการใช้จ่ายเป็นสกุลเงินต่างประเทศตั้งแต่ 1 ม.ค. 66 - 31 ธ.ค. 66 ยกเว้น 31 ประเทศในเขตเศรษฐกิจยุโรป และสาธารณรัฐประชาชนจีน และ ยังได้รับสิทธิพิเศษที่จอดรถที่ Central World อีกด้วย


อยากทำบัตรเครดิตแต่ไม่มีสลิปเงินเดือน ทำได้ไหม?

นอกจากคำถามว่า ทําบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง คำถามสำคัญอีกข้อสำหรับหลายคนที่ อยากทำบัตรเครดิต คือ อยากทําบัตรเครดิตแต่ไม่มีสลิปเงินเดือน เช่น เป็นพนักงานแต่บริษัทไม่ได้มีสลิปเงินเดือนให้ หรือ เป็น Freelance ไม่ได้ทำงานประจำ แต่มีรายได้สม่ำเสมอสามารถทำได้ไหมตอบเลยว่า ได้ วิธีทำบัตรเครดิต ก็คล้ายกับผู้ที่มีสลิปเวินเดือน เพียงแค่ต้องเปลี่ยนแปลงเอกสารบ้างตัวเท่านั้น

ทําบัตรเครดิตไม่มีสลิปเงินเดือน ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? 

สำหรับผู้มีรายได้ประจำที่ไม่ได้รับสลิปเงินเดือน สามารถใช้หนังสือรับรองเงินเดือนที่บริษัทเป็นผู้ออก และ กลุ่ม Freelance ที่ไม่มีเอกสารแสดงรายได้ สามารถใช้หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ทวิ 50) เป็นเอกสารออกบัตรเครดิตแทนได้ 


ข้อสรุป 

บทความนี้คงจะตอบคำถามว่า ทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง และคำถามอื่น ๆ เช่น อยากทําบัตรเครดิตแต่ไม่มีสลิปเงินเดือน ทำได้ไหม และ ทําบัตรเครดิตใช้เอกสารอะไรบ้าง ได้ครบถ้วนแล้วแต่ถ้าหากมีข้อสงสัยว่า ทําบัตรเครดิต ktc ต้องใช้อะไรบ้าง สามารถติดต่อไปที่ โทร 021235000 


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที