หากพูดถึงหนึ่งในเมนูยอดนิยม ที่คนในหลายช่วงวัยเลือกดินอย่าง เมนูเนื้อปลาแซลมอน ที่ตามร้านอาหารใหญ่มีราคาแพง ด้วย ณ ขณะนั้นการนำเข้ามีจำนวนน้อย ส่งผลให้ราคาสูง แต่ในปัจจุบัน เมื่อในตลาดอาหารทะเลเห็นว่ามีความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้สามารถหาเนื้อปลาแซลมอน ในราคาที่ถูกได้ง่าย โดยเฉพาะในร้าน Makro, Tesco Lotus, Big C หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป รวมถึงตามร้านอาหารต่าง ๆ ทำให้เนื้อปลาแซลมอน เป็นวัตดุดิบที่หลายบ้านมีติดไว้เสมอ วันนี้จะมาแจก 3 เมนูสุดอร่อยจากเนื้อปลาแซลมอนที่ถึงซื้อได้ถูก แต่ก็อร่อยได้ในระดับ 5 ดาว
เนื้อปลาแซลมอน เป็นพันธุ์ปลาชนิดหนึ่งที่ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากฝั่งประเทศยุโรปอย่างนอร์เวย์ ที่มีกระชังสำหรับเลี้ยงปลาให้เติบโตแบบธรรมชาติ รวมถึงมีการขนส่งในหลายรูปแบบ ทำให้เนื้อปลาแซลมอนที่นำเข้าไทย มีราคาที่ต่างกันไป ซึ่งมีเนื้อรสชาติอร่อยแบบเอกลักษณ์ สามารถเลือกกินแบบดิบ หรือทำสุกก็ได้ตามความชอบ ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว เนื้อปลา
แซลมอนยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง ดังนี้
มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม และบำรุงความจำที่ดี
มีโปรตีนไบโอแอคทีฟเปปไทด์ ที่ช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงโรคข้อเข่าเสื่อม
มีวิตามินดี ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้
เป็นแหล่งโปรตีน ที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้น
มีวิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก ช่วยดูแลอาการผมขาดร่วง
ปลาแซลมอนย่างเทอริยากิ
สำหรับเมนูแรก มีการเตรียมพร้อมและการทำที่ไม่ยาก สามารถเลือกใช้เนื้อปลาแซลมอนราคาถูกจากแหล่งไหนก็ได้ แล้วเริ่มต้นด้วยการนำเนื้อปลาแซลมอนไปหั่นเป็นชิ้นสวยงาม แล้วนำไปหมักซอสเทอริยากิ จากนั้นนำไปย่างให้สุกปานกลาง เพียงเท่าก็นำขึ้นพร้อมเสิร์ฟด้วยซอสเทอริยากิ และข้าวสวยร้อน ๆ ได้แล้ว
ยำปลาแซลมอน
มาต่อกันอีกเมนูอร่อย ประจำร้านอาหารที่หลายคนต้องเคยกินที่ร้านอาหาร แต่รู้หรือไม่ว่า มีวิธีทำไม่ยาก และสามารถทำกินเองได้ กับเมนูยำปลาแซลมอน โดยเริ่มจากการนำเนื้อปลาแซลมอนสด ๆ ที่ราคาไม่แพงจากแหล่งไหนก็ได้ นำมาล้างสะอาด พร้อมหั่นเป็นชิ้นพอดี จากนั้นก็เตรียมน้ำยำ และเครื่องเสริมให้พร้อมอย่าง ปูอัด ไส้กรอก แฮม หรือเนื้อทะเลต่าง ๆ จากนั้นก็นำมารวมกันและใส่น้ำยำรสอร่อย เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย
เป็นอย่างไรกันบ้าง แต่ละเมนูที่นำมามีทั้งแบบกินสดและทำสุก หวังว่าคนที่ชอบเนื้อปลาแซลมอนจะสามารถนำเมนูเหล่านี้ไปลองทำกันได้ แต่ละเมนูสามารถทำตามได้ยาก และมีการเตรียมวัตถุที่ไม่เยอะ รับรองว่าทำอร่อยได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลย
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที