Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 29 เม.ย. 2024 15.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2471 ครั้ง

Every story is priceless.


พื้นที่กว้างสร้างจินตนาการให้เด็กได้เล่นอย่างสร้างสรรค์

 
"จินตนาการ" ในวัยเด็ก คือ การคิดค้น และความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการเรียนรู้และการพัฒนาทักษะในการเรียน โดยเด็กจะใช้จินตนาการเพื่อแก้ปัญหา คิดค้นวิธีและสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ตามความคิดและความสนใจเด็กเอง ยิ่งถ้าบ้านมีพื้นที่กว้างขวางให้เด็กให้วิ่งเล่น ปลดปล่อยพลังงานและจินตนาการมากมายที่อยู่ในหัวให้ออกมาโลดเล่น บทบาทสมมติต่างๆที่เลียนแบบทั้งหนังสือนิทาน การ์ตูน หรือแม้กระทั่งจากสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน ถือเป็น ก้าวใหม่ของการเติบโต ที่บ่มเพราะความคิดและทัศนคติ 
 
เด็กจะใช้การเล่นเป็นวิธีการเรียนรู้ที่สนุกและน่าสนใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจและทักษะในการเรียนรู้ต่างๆ เช่น การใช้ภาษา การใช้ความคิดแก้ปัญหา การใช้คำนวณ การใช้สัมภาษณ์ และการใช้ความสัมพันธ์กับผู้อื่น เป็นต้น สิ่งที่เด็กวัยอนุบาลชอบทำมีหลากหลาย แต่ประกอบไปด้วย เล่นเกมส์กับเพื่อน วาดภาพ พัฒนาการด้วยการเล่น การขีดจุด คิดจิตรกรรม การเรียนรู้โดยเล่น เช่น การสร้างสิ่งประดิษฐ์ด้วยกระดาษหรือของเล่น การประดิษฐ์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ การอ่านหนังสือนิทาน การเดินเล่นในแปลงสวน การเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยี เช่น การใช้แอปพลิเคชันเด็ก แต่แน่นอนว่าความชอบและความสนใจของแต่ละเด็กจะแตกต่างกัน และอาจขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญ ความสนใจ และการสนับสนุนนจากพ่อแม่ ครู ผู้ปกครอง ที่ให้อิสระเด็กในวัยนี้ได้ทดลองทำอะไรที่อยากทำ ส่วนเรื่องการศึกษา ในวัยอนุบาลนั้นก็จะไม่เน้นในเรื่องวิชาการ การเขียนหนังสือ แต่จะเน้นไปที่การเล่น ซึ่งในหลักสูตรนั้นก็จะแตกต่างกัน อย่างอนุบาลรังสิต ก็จะเน้นการเรียนการสอนแบบมาตรฐานสากล ให้ความสำคัญกับผู้เรียนเป็นหลัก กิจกรรมสำหรับเด็กวัยอนุบาลมีหลากหลาย ซึ่งสามารถเป็นประโยชน์ในการพัฒนาทักษะต่างๆ เช่น กิจกรรมการเรียนรู้โดยเล่น เช่น การสร้างสิ่งประดิษฐ์ด้วยกระดาษ หรือของเล่น กิจกรรมการเรียนรู้ภาษา เช่น การอ่านหนังสือนิทาน การฝึกคำศัพท์ กิจกรรมการพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ เช่น การเล่นเกมส์กับเพื่อน กิจกรรมการเดินเล่นในแปลงสวน การปั่นจักรยานกิจกรรมด้านการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยี เช่น ใช้แอปพลิเคชันเรียน ที่มีหลักสูตรการเรียนหลากหลายให้เราได้เลือกเรียนอย่างสนุกสนาน สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามก็คือ อาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็กวัยอนุบาล ได้แก่ ผักสด เช่น เลียงสาหร่าย ผักบุ้ง แต่งตัว และผักตระกูลกระเทียม มีปริมาณแร่ธาตุและวิตามินคุ้มค่าสูง ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล ส้ม และมะนาว มีปริมาณแร่ธาตุและวิตามินคุ้มค่าสูง อาหารประเภทเนื้อ เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา และเนื้อวัว มีปริมาณโปรตีนคุ้มค่าสูง โภชนากรอาหารประเภทนม เช่น นมแดง และนมถั่วเหลือง มีปริมาณวิตามินบี และวิตามินซีคุ้มค่าสูง อาหารประเภทไข่ต่างๆที่สามารถปรุงได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งมีโปรตีนสูงและสารอาหารที่สำคัญ อร่อยถูกปากเด็กวัยยนี้อีกด้วย
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที