editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 03 ต.ค. 2006 11.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11929 ครั้ง

สำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ ลองแวะมาดูกันก่อน ว่าที่สนามบินมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง


ชมความงามในสนามบินใหม่

วันนี้ทีมงานขอพาท่านผู้ชมเว็บไซต์ www.tpa.or.th ทุกท่าน ไปเยี่ยมชมสนามบินแห่งใหม่ สุดยอดความภูมิใจของไทยทั้งชาติ 'สนามบินสุวรรณภูมิ' เพื่อให้เห็นกันชัดๆ ถึงความยิ่งใหญ่อลังการของโครงสร้างทันสมัยขนาดยักษ์ เพียบพร้อมด้วยเครื่องมือ และอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ มากมาย ที่สุดของการก่อสร้างอันยาวนานกว่าสี่สิบปี...
สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสุวรรณภูมิ
(คลิกที่ภาพเพื่อขยายใหญ่)

โดยก่อนอื่น ทีมงานขอนำทุกท่านขึ้นไปบนชั้น 4 ซึ่งเป็นชั้นสำหรับผู้โดยสารขาออก ที่ผู้ออกแบบคือสถาปนิกชาวเยอรมัน เฮลมุท จาห์น (ออกเสียงตรงตัวอักษรโรมัน Helmut Jahn) ได้ดีไซน์เปิดสเปซโล่งสูงราวตึก 3-4 ชั้น เพิ่มความรู้สึก ยิ่งใหญ่อลังการ สมกับที่เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอย่างเต็มภาคภูมิ
สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสุวรรณภูมิ
(คลิกที่ภาพเพื่อขยายใหญ่)

ในส่วนของ Check-in Area จะแบ่งออกเป็น Domestic และ International โดย เคาน์เตอร์เช็คอินในประเทศ จะอยู่ทางซ้าย (A-E) และที่เหลือ (F-W) จะเป็นส่วนของต่างประเทศ ที่ในช่วงนี้อาจมีผู้โดยสารเข้าคิวรอกันยาวเป็นพิเศษ เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินมาก แต่พนักงานยังไม่คุ้นกับระบบต่างๆ ทำให้การเช็คอินอาจต้องรอกันนิดนึง (ตามข่าวนสพ. แค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้นเอง)
สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสุวรรณภูมิ
(คลิกที่ภาพเพื่อขยายใหญ่)

สนามบินสุวรรณภูมิ เดินเลยมาอีกนิดก็พบน้องสาวท่าทางน่ารักกำลังเล่นซ่อนแอบกับคุณแม่ดูน่าสนุก โดยคุณน้องวิ่งวนไปมาตรงแท่งเงินๆ รูปทรงออกไปทางโมเดิร์น ทีมงานอยากรู้ว่ามีอะไรดีน้องเธอถึงวิ่งไปมาไม่มีเบื่อ

เดินไปใกล้ๆ จึงทราบว่าตรงนั้นมันช่างเย็นสบายดีเหลือเกิน เนื่องจากที่จริงแล้ว แท่งเงินทรงโมเดิร์นที่ว่า ทำหน้าที่เป็นเครื่องปรับอุณหภูมินั่นเอง ด้วยเหตุที่ว่าการติดตั้งในลักษณะนี้ จะให้ความเย็นทั่วถึงโดยประหยัดพลังงานมากที่สุด เนื่องจากความสูงที่มากมาย ทำให้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำการลดอุณหภูมิ ของอากาศในส่วนบน เจ้าแท่งนี้จึงปล่อยความเย็นออกมาในระนาบที่เป็นความสูงของมนุษย์ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งอินโนเวชั่นที่ช่วยประหยัดไฟให้ชาติ (แต่ประหยัดตังค์หรือเปล่าต้องรอดูใบเสร็จหลังสร้างกันอีกที)

เลยไปอีกนิด เห็นรถเบนท์ลีย์สีบรอนซ์เงินจอดอยู่ใกล้ๆ เดินเข้าไปอ่านได้ความว่า ซื้อของที่ King Power Duty Free วันนี้ อาจโชคดี ได้สิทธิ์ลุ้นขับรถหรูกับเค้า โดยเดินเข้าไปช้อปปิ้งในร้านค้าเพียง 5,000 บาทเท่านั้น ทีมงานเห็นว่าน่าสนใจ จึงควักเครดิตออกมาเตรียมรูดปรื๊ดๆ น่าเสียดายที่ไม่ได้เข้า เพราะเข้าไม่ได้ในส่วนด้านในเนื่องจากต้องมีการตรวจตั๋วและเอกสารต่างๆ ก่อนเข้าส่วนอาคารเทียบเครื่องบิน สนามบินสุวรรณภูมิ

note: หลังจากศึกษากติกาการได้รางวัล ทีมงานแนะนำให้ส่งชื่อเพื่อนของคุณที่มีน้ำหนักมากๆ แทนชื่อของคุณ เนื่องจากหากพลาดได้รถหรู ยังมีรางวัลปลอบใจเป็นเป็นทองคำน้ำหนักเท่าตัวผู้ที่ได้ หากใครที่ผอมๆ ได้คงเสียดาย เพราะตอนนี้บาทละหลายตังค์อยู่

เรื่อยมานิด พบน้องแซนดี้ สุนัขน่ารักที่เด็กๆ กำลังรุมขอถ่ายรูปกันอยู่ เลยไปขอถ่ายกับเขาด้วย สอบถามได้ความว่า น้องๆ (สุนัข) เหล่านี้ ได้รับภารกิจให้มาตรวจวัตถุที่สงสัยว่าจะเป็นระเบิดในสนามบิน แต่ช่วงนี้รับบทเป็นดาราจำเป็น กลายเป็นว่าต้องถ่ายรูปกับผู้มาเยี่ยมชมสนามบินแทน ท่าทางแซนดี้จะเหนื่อยมาก เลยแอบนอนระหว่างทีมงานสัมภาษณ์กับพี่ทหารพี่เลี้ยง
สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสุวรรณภูมิ
(คลิกที่ภาพเพื่อขยายใหญ่)

สนามบินสุวรรณภูมิ ยิ่งเดินยิ่งเพลิน เลยเรื่อยมาถึงเคาน์เตอร์ของ ไปรษณีย์ไทย ซึ่งตอนนี้กำลังฉลองการเปิดสนามบินใหม่แห่งชาติ ด้วยการออกแสตมป์ที่ระลึก รุ่นแสตมป์ส่วนตัว ใช้งานได้จริง โดยเพียงเดินไปที่เคาน์เตอร์แล้วแจ้งความจำนงค์กับพนักงาน ท่านก็สามารถมีแสตมป์ส่วนตัวจำนวนหนึ่งโหล - 12 ภาพพอดีแป๊ะ พร้อมภาพสนามบินเป็นที่ระลึก ในราคาเพียง 120 บาท เท่านั้น พิเศษสุด คือ 12 ดวงนี้สามารถใช้งานได้จริง ในราคาเท่ากับแสตมป์ 3 บาท

เดินนานๆ ชักหิว ทีมงานจึงเดินลงมาชั้นล่างโดยอาศัยทางเลื่อน ระหว่างทางดันสังเกตุว่าระยะทางเลื่อนไปมาหลายสิบเมตร แต่ได้การกระจัดแนวดิ่งไม่กี่เมตรเท่านั้น ส่วนแนวราบเป็น 0 ซึ่งอาจเป็นเหตุผลทางด้านความปลอดภัยที่ทำให้ต้องทำทางเลื่อนแนวราบที่ไม่เอียงระหว่างกลางเป็นระยะยาวพอสมควร ยืนอยู่ไม่นานนัก พอลงมาก็ได้กลิ่นน้ำซุปหอมๆ ทันที ซึ่งในชั้นที่ 3 นี้ จะมีร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ มากมาย เหมาะสำหรับเป็นจุดนัดพบของสนามนี้ โดยไม่ต้องมีป้ายบอก
สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสุวรรณภูมิ
(คลิกที่ภาพเพื่อขยายใหญ่)

สัญชาติญาณนักกินในกระเพาะฟ้องว่า น่าจะมีจุดรับประทานที่อื่นที่มีอาหารเยอะๆ และถูกๆ จึงลองลงลิฟท์มาอีกสองชั้น จริงดังคาด ของถูกยังมีในโลก ในชั้นนี้จึงมี Magic Food Center ทางทิศตะวันตกสุด ให้บริการอาหารมากมาย ราคาถูก แบบฟู๊ดคอร์ท แต่อาจต้องเผื่อเวลาไว้นิดนึง เนื่องจากแถวแลกคูปองที่ยาวเหยียดอาจทำให้หมดกำลังใจได้ มองไปมองมา เห็นแถวยาวราวกับมีแจกฟรี เลยลองเดินไปดู ปรากฎว่า แถวยาวๆ ที่เห็นนั้น คือแถวของผู้โดยสารขาออกที่กำลังยืนรอแท๊กซี่อย่างมีความหวัง สอบถามดู หลายท่านบอกรอกระเป๋าก็นานแล้ว ยังต้องมารอแท๊กซี่อีก อยากกลับบ้าน แก้ไขด่วนนะเจ้านาย
สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสุวรรณภูมิ
(คลิกที่ภาพเพื่อขยายใหญ่)

ช่วงนี้ชี้แนะ: เนื่องจากสนามบินเพิ่งเปิด ความพร้อมอาจยังไม่เต็มร้อย ซึ่งต้องแก้ไขอีกมาก การมาเยี่ยมชมสนามบิน อาจเป็นการเพิ่มความพลุกพล่านให้มากขึ้น และทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยากขึ้น หากเป็นไปได้กรุณาทยอยกันมาเยี่ยมสนามบินแห่งนี้ ตามคำแนะนำของท่านผู้อำนวยการสนามบินตามข่าว โดยโปรดงดเว้นการนำเสื่อและส้มตำมานั่งปูรับประทานภายในสนามบินด้วย ไม่น่าปลื้ม ...จบ ติดตามรายละเอียดการเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิได้จากหน้านี้ เส้นทางสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
ระบบปรับอากาศในสนามบินสุวรรณภูมิ---->http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X4751008/X4751008.html

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที