asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 03 ม.ค. 2023 14.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2730 ครั้ง

ไขข้อข้องใจทำไม กรดอะมิโน คือ สิ่งจำเป็นสำหรับเด็ก


ไขข้อข้องใจทำไม กรดอะมิโน คือ สิ่งจำเป็นสำหรับเด็ก

เชื่อว่าแม่ ๆ หลายคน น่าจะเคยได้ยินผ่านหูกับคำว่า กรดอะมิโนจำเป็น กันมาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่า กรดอะมิโน คือ องค์ประกอบสำคัญที่แม่ควรต้องหาเติมให้กับลูกน้อย ยิ่งโดยเฉพาะในวัยที่กำลังเจริญเติบโตช่วง 6-12 ขวบ
 
ก่อนอื่นแม่ ๆ ควรต้องทำความรู้จักกับกรดอะมิโนเสียก่อน กรดตัวนี้คือ หน่วยย่อยของโปรตีน ที่แม่ต่างก็ทราบกันดีว่า โปรตีนคือ สารอาหารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเด็ก แต่เป็นเพราะว่าร่างกายคนเราไม่สามารถผลิตหรือสังเคราะห์กรดจำเป็นที่ร่างกายต้องการได้เอง จึงต้องหาอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นแหล่งสะสมโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง เพื่อช่วยเสริมเติมให้ครบถ้วน และ กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด นี้แหละที่จะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทั้งทางสมองและร่างกายของลูก ๆ ซึ่ง กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด ประกอบไปด้วย
 
1. ฮีสทิดีน (Histidine) กรดที่จะช่วยเรื่องการนอนหลับ ระบบย่อยอาหาร ระบบประสาท
2. ไอโซลิวซีน (Isoleucine) เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การเจริญเติบโตของประสาท
3. ลิวซีน (Leucine) ช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ 
4. วาลีน (Valine) เสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ
5. ฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine) กระตุ้นการเรียนรู้และการจดจำ
6. เมไทโอนีน (Methionine) สาระสำคัญช่วยให้การนอนหลับที่เพียงพอ จะช่วยสร้างและหลั่งฮอร์โมน กระตุ้นสภาวะทางอารมณ์
7. ไลซีน (Lysine) ผลิตฮอร์โมน และเอนไซม์ เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต
8. ทรีโอนีน (Threonine) จำเป็นต่อฟันและผิวหนัง การยืดหยุ่นของผิวหนัง คอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเชื่อมต่อกระดูกและเนื้อเยื่อ
9. ทริปโตเฟน (Tryptophan) สารสื่อประสาทที่มีผลต่ออารมณ์ การนอนหลับ และการรับรส
 
กรดอะมิโนจำเป็น ทั้ง 9 ชนิดนี้ ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยในการกระตุ้นและเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก ตั้งแต่สมอง เซลล์ระบบประสาท จากภายใน ออกมายังร่างกายภายนอกแขนขา กระดูก ฟัน ผิวหนัง เรียกได้ว่า กรดอะมิโน คือ สิ่งจำเป็นที่ช่วยหลอมรวมร่างกายให้เจริญเติบโต และแข็งแรงสมบูรณ์นั้นเอง 
 
จะเห็นได้ว่า กรดอะมิโน เป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรขาด และควรต้องได้รับเสริมเข้าร่างกายอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันกรดจำเป็นต่าง ๆ เหล่านี้ ถือว่าหาได้ง่ายมาก มักจะพบบรรจุอยู่ในจำพวกผลิตภัณฑ์นมกล่องต่าง ๆ ซึ่งบางยี่ห้อก็มีส่วนผสมของนมวัว เด็กบางคนอาจเกิดอาการแพ้ แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ไมโล นมถั่วเหลือง ยูเอชที จากไมโล เด็กแพ้นมวัวก็สามารถทานได้ เพราะ นมถั่วเหลือง ยูเอชที จากไมโล   ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลแล็กโทสและโปรตีนจากนมวัว ผลิตจากถั่วเหลืองล้วน ๆ แต่ยังคงสารอาหารสำคัญทั้งวิตามัน แร่ธาตุ แคลเซียม วิตามิน และองค์ประกอบสำคัญอย่าง กรดอะมิโน ครบถ้วน จึงค่อนข้างมั่นใจได้เลยว่า จะได้รับทั้งคุณประโยชน์ต่อร่างกายและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย
 
ที่มาข้อมูล
https://www.milo.co.th/blog/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%999%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที