Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 25 ธ.ค. 2022 10.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1036 ครั้ง


SET50 คือกลุ่มหุ้นยอดนิยมที่มีมูลค่าสูงสุด 50 หุ้น ซึ่งจัดอยู่ในตลาดหุ้นกลางของประเทศไทย


SET50 คืออะไร? และอีกหลายเรื่องควรรู้ก่อนเข้าสนามเทรด

หากคุณต้องการที่จะเทรดหุ้นในตลาดประเทศไทย SET50 คือคำที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทราบว่ามันคืออะไร อย่างไรก็ตาม สำหรับมือใหม่ที่กำลังคิดเข้าสู่ตลาด และยังไม่รู้จัก SET50 บทความนี้จะมาช่วยอธิบายให้กระจ่าง พร้อมไขข้อสงสัยต่าง ๆ แบบจบครบที่เดียวฉบับเข้าใจง่าย ติดตามได้เลย 

 

 

SET50 คืออะไร?

 

SET50 คือกลุ่มหุ้นยอดนิยมที่มีมูลค่าสูงสุด 50 หุ้น ซึ่งจัดอยู่ในตลาดหุ้นกลางของประเทศไทย ซึ่งจัดอันดับโดยวิธีการคัดเลือกหุ้นที่มีมูลค่าของรายได้สูง การดำเนินงานของกลุ่มหุ้นนี้เป็นแบบสัมพันธ์กับภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยรวม ซึ่งสามารถใช้สำหรับการวิเคราะห์ภาวะของตลาดหุ้นของประเทศไทยได้ กลุ่มหุ้น SET50 จะมีการปรับปรุงรายชื่อหุ้นที่อยู่ในกลุ่มนี้ทุกปี โดยประมวลผลจากข้อมูลหุ้นที่มีมูลค่าสูงสุดในช่วงปลายปีของแต่ละปี


 

อยากเทรดหุ้น SET50 ต้องทำอย่างไร

 

ก่อนที่จะสามารถเทรดหุ้น SET50 คุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหุ้นกับบริษัทหลักทรัพย์หรือธนาคารที่เปิดให้บริการซื้อขายหุ้น คุณสามารถสมัครบัญชีซื้อขายหุ้นได้ผ่านทางออนไลน์หรือที่สำนักงานของบริษัทหลักทรัพย์หรือธนาคารที่คุณเลือก หลังจากนั้นคุณสามารถเข้าสู่ระบบซื้อขายหุ้นของบริษัทหรือธนาคารที่คุณเลือก และทำการซื้อหุ้น SET50 ได้ผ่านทางระบบซื้อขายออนไลน์ หรือทำการส่งคำสั่งซื้อขายผ่านทางโทรศัพท์หรืออีเมลล์ของโบรกเกอร์

 

ทำไมหุ้น SET50 ถึงน่าเทรด

 

หุ้น SET50 มีกลุ่มหุ้นยอดนิยมทั้งหมด 50 หุ้น ซึ่งมีมูลค่าสูงสุดในตลาดหุ้นกลางของประเทศไทย ดังนั้นจึงเป็นหุ้นที่น่าเทรดสำหรับนักเทรดที่สนใจการเทรดหุ้นยอดนิยมของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม การเทรดหุ้นมีเสี่ยงต่อการสูญเสียเงิน ดังนั้นคุณควรพิจารณาอย่างละเอียดก่อนที่จะเข้าสู่การเทรดหุ้น และควรปรึกษากับนักพัฒนาธุรกิจหรือนักการเงินเพื่อให้ข้อเสนอแนะที่เหมาะสมก่อนที่จะเข้าสู่การเทรดหุ้น SET50 หรือหุ้นอื่น ๆ

 

SET50 ต่างจาก SET100 อย่างไร?

 

SET50 และ SET100 เป็นกลุ่มหุ้นที่จัดอยู่ในตลาดหุ้นกลางของประเทศไทย ซึ่งมีมูลค่าสูงสุดในตลาด แต่มีข้อแตกต่างระหว่างกันอย่างน้อยในเรื่องของจำนวนหุ้นที่อยู่ในกลุ่ม

 

SET50 คือกลุ่มหุ้นที่มีจำนวน 50 หุ้น ซึ่งเป็นหุ้นที่มีมูลค่าสูงสุดในตลาดหุ้นกลางของประเทศไทย

SET100 คือกลุ่มหุ้นที่มีจำนวน 100 หุ้น ซึ่งเป็นหุ้นที่มีมูลค่าสูงสุดในตลาดหุ้นกลางของประเทศไทย โดยมีหุ้นที่อยู่ในกลุ่ม SET100 มากกว่ากลุ่ม SET50

 

ถึงตรงนี้เชื่อว่าทุกคนน่าจะทราบถึงความหมายของคำว่า SET50 กันอย่างครบถ้วนและรอบด้านแล้ว อย่างไรก็ตาม การลงทุนในตลาดหุ้นมีความเสี่ยง ดังนั้นนักลงทุนจึงควรศึกษาหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจอย่างรอบคอบก่อนการเทรด 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที