วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 24346 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


วิธีขัดกระจกรถยนต์ง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว แค่รู้ คุณก็ทำได้

ขัดกระจกรถยนต์


สำหรับคนขับรถ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ทัศนวิสัยที่สามารถมองเห็นท้องถนนข้างหน้าได้ หากกระจกรถขุ่นมัว ทำให้คนขับไม่สามารถมองภาพได้ ก็มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ดังนั้น คุณจึงควรที่จะทำให้กระจกรถยนต์สะอาดและใสอยู่เสมอ วิธีทำความสะอาดกระจกรถยนต์ ก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเช็ดกระจกรถยนต์ให้ใส หากกระจกรถมีเพียงฝุ่นเกาะ หรือจะล้างให้สะอาด รวมถึงการขัดกระจกรถยนต์ที่ทำความสะอาดรอยเลอะที่ฝังแน่น


ทำไมต้องขัดกระจกรถยนต์

 ขัดกระจกรถยนต์

 

การทำความสะอาดกระจกรถยนต์มีหลากหลายวิธี ทั้งการเช็ดกระจกรถ ล้างกระจกรถยนต์ และขัดกระจกรถยนต์ ซึ่งในแต่ละวิธีก็เหมาะกับคราบสกปรกที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะกระจกรถยนต์ที่มีคราบสกปรกฝังแน่น ซึ่งจะต้องใช้วิธีการขัดกระจกรถยนต์ เพื่อทำให้กระจกรถยนต์กลับมาใสปิ๊งเหมือนเดิม

 

การขัดกระจกรถยนต์เป็นการทำความสะอาดคราบสกปรกที่ฝังลึก ซึ่งการเช็ดกระจกรถ หรือล้างกระจกรถไม่สามารถทำความสะอาดได้มากพอ และคำถามถัดมา คือ เราสามารถขัดเองได้หรือไม่ แล้วเราจะใช้อะไรในการขัด หรือว่าเราจะต้องไปร้านขัดกระจกรถยนต์ วันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ มานำเสนอ

 

9 วิธีในการขัดกระจกรถยนต์ให้เหมือนได้กระจกใหม่

การขัดกระจกรถยนต์ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด ของใช้ใกล้ตัวบางอย่าง เราก็สามารถนำมาขัดกระจกรถยนต์ใช้ได้เช่นกัน เราลองมาดูกันว่า อะไรบ้างที่จะสามารถนำมาทำความสะอาดกระจกรถยนต์ให้กลับมาใสเหมือนเดิมได้

1. น้ำส้มสายชู

ของใกล้ตัวชิ้นแรกที่คาดว่าทุกคนน่าจะมีติดบ้านกัน ก็คือ น้ำส้มสายชูนั่นเอง ด้วยน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติที่เป็นกรด อย่างกรดอะซิติก ซึ่งสามารถกัดกร่อนและล้างคราบหินปูได้เป็นอย่างดี ทำให้คราบสกปรกที่เกาะแน่นสามารถหลุดออกได้อย่างง่ายดาย

 

แต่ข้อควรระวังในการใช้น้ำส้มสายชูในการขัดกระจกรถยนต์ คือ ควรเช็ดเฉพาะบริเวณที่เป็นคราบสกปรกเท่านั้น ระวังไม่ให้ไปโดนพลาสติก หรือสีรถ หรือชั้นฟิล์ม เพราะน้ำส้มสายชูอาจจะเข้าไปทำลายชั้นผิวของรถจนพังได้ รวมถึงการใช้อย่างระมัดระวังไม่ให้โดนดวงตาหรือผิวหนังเป็นระยะเวลานาน และหลีกเลี่ยงการสูดดม

2. น้ำยาเช็ดกระจก

ของใกล้ตัวลำดับถัดมา คือ น้ำยาเช็ดกระจก ถือว่าเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนมักจะเลือก เพราะน้ำยาเช็ดกระจกนอกจากจะช่วยขัดกระจกรถยนต์ ล้างคราบสกปรกออก ทำให้กระจกรถยนต์ใสสะอาดแล้ว ยังช่วยเคลือบชั้นฟิล์มของกระจกรถ ป้องกันคราบแมลง คราบน้ำฝนหรือหยดน้ำต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้เช็ดหรือล้างคราบออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น

3. เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา ของใช้ที่สามารถขัดกระจกรถยนต์ได้ด้วยเช่นกัน แต่คุณจะต้องผสมมันเสียก่อน ตามสูตร ดังนี้

เมื่อผสมให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปเช็ดลงบนจุดที่เป็นคราบสกปรกที่ฝังแน่น ไม่ว่าจะเป็นคราบจากแมลง ฝุ่น หรือคราบน้ำต่าง ๆ ก็จะเช็ดออกได้ แต่อาจจะใช้ระยะเวลาในการขัดกระจกรถยนต์นานหน่อย เพราะสูตรนี้มีค่าความเป็นกรดอ่อน ๆ 
 

และข้อควรระวังก็คือ ต้องใช้อย่างระมัดระวังไม่ให้ไปโดนสีรถ ไม่ควรนำไปขัดกระจกรถยนต์ที่ติดฟิล์ม ควรจะทำความสะอาดเฉพาะจุดที่สกปรกเท่านั้น

4. ยาสีฟัน

ของใกล้ตัวอย่างที่สุดที่ทุกบ้านจะต้องมี นั่นคือ ยาสีฟัน (ไม่ใช้สูตรเจล) ซึ่งเราสามารถนำมาขัดกระจกรถยนต์ เพื่อลบรอยขีดข่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ บนกระจกรถยนต์ได้ วิธีใช้งานก็ง่ายมาก เรามีให้คุณเลือกได้ 2 วิธี คือ

5. แว็กซ์สำหรับเช็ดรถ

คุณสามารถขัดกระจกรถยนต์ได้ด้วยแว็กซ์สำหรับเช็ดรถ แต่คุณจะต้องเลือกแบบไม่มีผงขัด เพราะผงขัดอาจจะให้กระจกรถเป็นรอยมากกว่าเดิมได้ เพียงแค่นำแว็กซ์สำหรับเช็ดรถไปผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วใช้ฟองน้ำเช็ดบริเวณกระจก นอกจากจะทำความสะอาดแล้ว แว็กซ์ยังช่วยให้น้ำไม่เกาะตัวกันบริเวณกระจกรถอีกด้วย

6. น้ำยาล้างจาน/แชมพู/สบู่

ใช้แชมพูขัดกระจกรถยนต์


ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาล้างจาน แชมพู หรือสบู่ ก็ล้วนแต่นำมาขัดกระจกรถยนต์ได้ เพียงแค่นำมาผสมน้ำ แล้วเช็ดกระจกให้ทั่ว ก็จะช่วยล้างคราบสกปรก คราบฝุ่นคราบแมลง กระจกมัว และคราบน้ำออกได้อย่างง่ายดาย และไม่ทำอันตรายต่อสีรถและชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถอีกด้วย แต่ไม่สามารถเช็ดคราบแน่นฝังลึกออกได้ ด้วยเพราะมันไม่ได้มีส่วนผสมที่เป็นกรดนั่นเอง 

7. น้ำยาทาเล็บแบบใส

สำหรับคุณผู้หญิง คุณสามารถใช้น้ำยาทาเล็บได้ โดยทาลงบนรอยขีดข่วนบนกระจกที่ไม่ลึก จากนั้นปล่อยให้แห้ง ห้ามขัดหรือเอามือไปแตะโดยเด็ดขาด

8. แชมพูล้างรถ

นอกจากของใช้ใกล้ตัวที่กล่าวไป ยังมีแชมพูสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ คือ การใช้แชมพูล้างรถในการขัดกระจกรถยนต์ โดยนำแชมพูล้างรถไปผสมกับน้ำ แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ บนกระจก โดยอาจจะใช้ผ้าหรือกระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดก็ได้

9. ศูนย์บริการทำความสะอาดกระจกรถ

จากทั้ง 8 วิธีข้างต้น เป็นวิธีที่คุณสามารถขัดกระจกรถยนต์ได้ด้วยตนเอง แต่ถ้าหากลองแล้ว พบว่า ผลลัพธ์ออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร เราก็ควรจะให้ผู้เชี่ยวชาญจากร้านขัดกระจกรถยนต์เป็นคนทำความสะอาดให้แทน เพื่อให้กระจกรถยนต์ของคุณสะอาดใหม่เอี่ยมอย่างที่ต้องการ


สรุป

ควรขัดกระจกรถยนต์


กระจกรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำความสะอาดให้ใส ไม่ขุ่นมัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะใช้วิธีการเช็ดกระจกรถ ล้างกระจกรถยนต์ และขัดกระจกรถยนต์ แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ก็ล้วนแต่เป็นการทำความสะอาดกระจกรถยนต์ให้กลับมาใสสะอาด เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน ทั้งของตัวเองและผู้อื่น

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที