วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25751 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


เพิ่มการป้องกันเป็นสองเท่า ให้กับสีรถยนต์ที่คุณรักด้วยวิธีการเคลือบแก้วที่ทันสมัย

ปกป้องสีรถ

เชื่อว่าหลายท่านอาจจะสงสัย อยากทำให้รถใหม่เงางามหรืออยากให้รถคันเก่าของคุณกลับมามีสีสันสดใส่ตลอดเวลา การเคลือบแก้วเป็นวิธีการที่ช่วยให้การดูแลรถและช่วยปกป้องรถของคุณให้เหมือนใหม่ตลอดเวลา บางครั้งมีคนตั้งคำถามว่า การเคลือบแก้วรถยนต์ คืออะไร ดีจริงไหม วันนี้เราจะมาให้คำตอบเกี่ยวกับที่หลายคนสงสัย


เคลือบแก้วคืออะไร มีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องทำการเคลือบแก้วรถยนต์

เคลือบแก้วคืออะไร

การเคลือบแก้วรถยนต์ เป็นการใช้สาร ซิลิกา (Silica ) ซึ่งเป็นสารประกอบของ Quartz หรือผลึกแก้ว มาเคลือบชั้นผิวของสีรถยนต์และกระจกรถยนต์ เป็นสารที่สำคัญทำให้สารเคลือบแก้วมีความแข็งแรง ไม่บดบังหรือไม่เกิดหักเหของแสงแดด ทำให้สีรถไม่เปลี่ยน ยังคงสีเดิมทำให้ดูเหมือนสีรถใหม่ตลอดเวลา

รถยนต์เคลือบแก้วดีไหม มีความจำเป็นหรือไม่ เคลือบแก้วสีรถยนต์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากปัจจัยแวดล้อม เช่น รังสียูวี สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และเศษต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถ ช่วยการมองเห็นที่ดีขึ้นในขณะฝนตก ป้องกันรอย สะเก็ดหิน กิ่งไม้เกี่ยวและรอยขีดข่วน ในส่วนน้ำยาเคลือบแก้วราคา และคุณภาพขึ้นอยู่กับลูกค้าที่เลือกใช้


การเคลือบแก้วรถยนต์ดีจริงไหม สามารถช่วยแก้ปัญหาด้านไหนได้บ้าง

เคลือบแก้วรถยนต์ดีไหม

วิธีเคลือบแก้ว ถือเป็นนวัตกรรมรูปแบบใหม่ที่ผู้ใช้รถยนต์นิยมใช้เพื่อดูแลรถยนต์และการเคลือบแก้วดียังไง มีประสิทธิภาพในด้านใดบ้าง หรือ หรือมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันรถยนต์ โดยเราได้ทำการสรุปออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้

1. ทำความสะอาดได้ง่าย

รถเคลือบแก้วช่วยให้การทำความสะอาดและบำรุงรักษารถยนต์ของคุณง่ายกว่าที่เคย เพราะสารเคลือบแก้วเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นชั้นป้องกันที่ สิ่งสกปรก ฝุ่น และน้ำ และยังคงทำความสะอาดได้ง่ายด้วยผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ

2. ป้องกันแสง UV ได้ดี

การเคลือบแก้วมีส่วนช่วย ช่วยป้องกันแสงแดดและแสง UV ที่จะมาทำร้ายสีรถ เนื่องจากน้ำยาเคลือบแก้วมีส่วนผสมในการป้องกันแสง UV ซึ่งแสง UV เป็นสาเหตุทำให้เกิดการเสื่อมสภาพเม็ดสีของรถยนต์ทำให้สีของรถยนต์ดู ซีดจาง หมองไม่สดใส และสามารถทนต่อการทำร้ายของแสง UV ได้ดีกว่า

3. เคลือบแก้วสามารถคงอยู่ได้นาน

รถแต่ละคันจะมีอายุการใช้งานไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับการใช้งานและวิธีการรักษา รถเคลือบแก้ว หนึ่งครั้งจะสามารถอยู่ได้นาน 2 - 5 ปี ขึ้นอยู่กับวิธีสารที่ใช้เคลือบ การใช้ของรถยต์ และการบำรุงรักษา อีกปัจจัยคือคุณภาพและมาตรฐานของศูนย์บริการ

4. ทำให้สีของตัวรถดูใหม่เสมอ

รถเคลือบแก้วสามารถรักษาสภาพความเงางามของรถได้ยาวนานตั้งแต่2 - 5 ปี เนื่องจากน้ำยาเคลือบแก้วมีสารที่ชื่อ เรียกว่า ‘ซิลิก้า’ อันเป็นสารประกอบของผลึกแก้ว มาเคลือบจึงทำให้รถยนต์ของคุณดูสวย สีสด เงางาม และดูโดดเด่นกว่าใคร

5. ป้องกันจากเปื้อนจากคราบต่างๆ

รถยนต์ที่ผ่านการเคลือบแก้ว จะสามารถช่วยลดรอยเปื้อนจากคราบสกปรกที่เกิดบนท้องถนนโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ยางไม้ โดยคราบเหล่านี้จะไม่โดนสีรถโดยตรงเนื่องจากสารที่เคลือบมีคุณสมบัติลดการยึดเกาะของคราบสกปรก

6. สามารถลดรอยขีดข่วนได้ดี

รถเคลือบแก้วจะมีสารป้องกัน ที่ชื่อว่า ‘ซิลิก้า’ อันเป็นสารประกอบของผลึกแก้ว ลักษณะเหมือนฟิล์มแก้วบางๆที่ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน  รอยขนผ้า รอยขนแมวต่าง ๆ 

7. ดีต่อรถที่เป็นรอยง่าย

รถยนต์ถือได้ว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง การเคลือบแก้ว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้รถของคุณเกิดรอยง่ายเพราะมีชั้นฟิลม์ค่อยป้องกันสีรถจากรอยที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

8. ลดการเกาะของน้ำ

นอกจากจะป้องกันคราบสกปรกต่างๆได้แล้ว ยังมีความสามรถป้องกันการยึดเกาะของน้ำบนสีตัวรถจะเห็นหยดน้ำ มีลักษณะกลมนูน กลิ้งไปมา ไม่ติดกับสีรถ เคลือบแก้วจึงเปรียบเสมือนเกาะป้องกันชั้นผิวรถอีกหนึ่งชัน

9. ไม่บดบังและหักเหแสง

เนื่องจาก การเคลือบแก้วมีส่วนผสมของสาร Silica หรือ Polysilazane เป็นสารสำคัญที่มีความแข็งแรง ไม่บดบังและหักเหแสง ทำให้ไม่เกิดแสงสะท้องเวลาขี้รถตอนกลางวัน

10. ลดลอยด่าง

การเคลือบแก้วรถยนต์ ช่วยลดรอยด่างที่เกิดจาก มูลของสัตว์ ยางไม้ หรือยางมะตอย เพราะจะมีฟิลม์ป้องกันสีรถทำให้ไม่โดนสีรถโดยตรงและทำความสะอาดงายมากขึ้นอีกด้วย 


วิธีการประเมินและค้นหาร้านเคลือบแก้วที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ

ค้าหาร้าน

หากคุณต้องการเคลือบแก้วให้กับรถของคุณ คุณต้องรู้บางสิ่งก่อนที่จะเริ่มค้นหาร้านที่ได้มาตรฐาน การเคลือบแก้วรถยนต์ เป็นวิธีการสำคัญที่จะปกป้องสีรถยนต์ สิ่งสกปรกและรอยขีดข่วน ดังนั้นการเลือกร้านที่สามารถให้บริการที่มีคุณภาพดีที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญ 

ควรศึกษามาตรฐานของศูนย์บริการ การใช้สารเคมีหรือน้ำยาเคลือบแก้ว ความสามารถของช่าง ที่สามารถตอบคำถามได้ตรงประเด็ก และผลงานการทำงานของร้านหรือรีวิวในการทำ ทีมช่างจะต้องใช้ความสามารถและเชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ที่บริษัทใช้ น้ำยาเคลือบแก้วราคา เท่าไรจะถูกหรือแพง จะเป็นตัวกำหนดคุณภาพ และการบริการหลังการขาย

สำหรับความคุ้มค่าในการเลือก น้ำยาเคลือบแก้วราคานั้นๆ ขึ้นอยู่กับความประสงค์ของผู้ใช้งาน โดยคำนึงถึงงบประมาณ ศักยภาพในการดูแลรักษารถมีเวลามากนอนเพียงใด หากให้แนะนำในความคุ้มค่า การเคลือบแก้วรถยนต์ราคาอาจจะสูงแต่คุ้มค่าระยะยาวมากกว่า

สรุป

สำหรับคนที่ต้องการจะปกป้องสีรถให้สวย เงางาม น่าใช้งานเสมอเหมือนตอนออกใหม่ เคลือบแก้วสีรถยนต์ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ผลิตภัณฑ์ในการทำ มีหลากหลายแบรนด์ หลากคุณสมบัติและหลายราคา ให้ตัดสินใจในการเลือกซื้อ ดั้งนั้น การเคลือบแก้วคืออะไร มีความสำคัญไหมและมีประโยชน์ต่อการใช้งานยังไร จึงเป็นสิ่งที่ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนที่จะเลือกใช้บริการให้กับรถที่คุณรัก


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที