วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 24613 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


น้ำยาขัดสีรถ น้ำยาเคลือบเงารถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ที่มีคุณภาพ?

 ครีมขัดสีรถ

หลังจากที่เราใช้งานรถยนต์ไปสักพักสิ่งที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัด คือ รอยขีดข่วน รอยเบียด รอยขนแมว ช่างเป็นภาพที่ขัดใจของคนรักรถอย่างเรา ๆ มาก สิ่งที่เจ้าของรถอย่างเรานิยมทำกันก็คือ การขัดเคลือบสีรถนั่นเอง  แล้วน้ำยาขัดสีรถยี่ห้อไหนแบรนด์ไหนดีล่ะ? ที่จะขัดสีลบรอยได้อย่างหมดจด คืนชีพให้กับเหล่าคนรักรถ สวยใสวิบวับในพริบตา เหมือนได้รถใหม่ 


น้ำยาขัดสีรถ คืออะไร

น้ำยาขัดสีรถ ตรงตามชื่อเลยก็คือ น้ำยาขัดสีรถยนต์ หลักๆ แล้วมีคุณสมบัติช่วยกำจัดรอยขีดข่วนต่าง ๆ ที่เป็นปัญหากวนใจ เช่น รอยขนแมว รอยขีดข่วน รอยเฉี่ยวชนที่ลึกแบบไม่ถึงเนื้อสี มีทั้งในรูปแบบที่เป็นแว็กซ์ ครีม หรือสเปรย์ ข้อดีของการขัดสีรถ คือ ทำให้รถของเรานั้นดูเงางาม มีสีที่เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ช่วยลดในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการทำสีรถ 

เพราะหากมีรอยเหมือนขนแมวหรือไม่ลึกมาก เพียงแค่ทำการขัดสีรถรอยเหล่านี้ก็จะหายไป แบบนี้ก็จะประหยัดได้มาก ปัจจุบันมีการพัฒนาน้ำยาขัดสีรถให้ใช้งานง่ายและปลอดภัยต่อชั้นสี และช่วยให้ฝุ่นเกาะน้อยลงได้อีกด้วย


 

ข้อดีของการใช้น้ำยาขัดสีรถ

การขัดสีเป็นการฟื้นฟูสภาพสีผิวของรถ โดยจะทำการขัดในระดับชั้นแล็กเกอร์ที่หมอง รอยขนแมวต่าง ๆ ที่เกิดจากการใช้งาน ให้รถกลับมาเงางามอีกครั้ง ซึ่งการขัดสีนี้เหมาะสำหรับรถที่ผ่านการใช้งานจนมีรอยเยอะ ๆ 
 

แต่ถ้าอาการหนักอย่าง รถที่โดนเฉี่ยวชน ก็ต้องตรวจดูก่อนว่ารอยนั้นลึกมากน้อยแค่ไหน ด้วยวิธีง่าย ๆ แค่ลองใช้หลังเล็บครูดตรงรอยนั้นดู ถ้ารู้สึกสะดุดแสดงว่ารอยที่เป็นนั้นลึกพอสมควร ไม่สามารถขัดออกได้คงต้องนำรถเข้าอู่ทำสีใหม่อย่างเดียว

 

น้ํายาขัดสีรถ

การน้ำยาขัดสีรถด้วยตัวเองสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

การขัดสีรถด้วยตัวเอง มีทั้งวิธีขัดสีรถด้วยมือและวิธีขัดสีรถด้วยเครื่อง จะมีขั้นตอนอย่างไรไปดูกัน

 
น้ํายาเคลือบเงารถ


วิธีขัดสีรถด้วยมือ

การขัดสีรถยนต์วิธีนี้ คุณสามารถขัดสีรถยนต์ของคุณเองได้ง่าย โดยการขัดด้วยฟองน้ำสำหรับขัดรถยนต์ และน้ำยาขัดรถยนต์ โดยเน้นขัดบริเวณที่มีริ้วรอยจำนวนมากก่อน วิธีขัดสีรถด้วยมือนั้นช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้คุณได้มากเลยทีเดียว เพราะไม่จำเป็นจะต้องลงทุนซื้อเครื่องขัดเลยแม้แต่น้อย


วิธีขัดสีรถด้วยตัวเองมีขั้นตอนอย่างไร ลองไปดูกันเลย!


ตรวจสอบว่ารถยนต์ของเรามีรอยลึกมากขนาดไหน 

บริเวณใดบ้างที่มีรอยขีดข่วนลึกถึงระดับผิวรถ การตรวจสอบ คือ การลูบผิวของรถที่มีรอยขีดข่วนหากว่าไม่รู้สึกสะดุดหรือสากมือ แปลว่ารอยนั้นไม่ได้ลึกมาก


นำฟองน้ำสำหรับขัดรถและน้ำยา มาขัดสีรถยนต์ของคุณ

เตรียมฟองน้ำสำหรับขัดสีรถโดยเฉพาะและน้ำยาสำหรับขัดสีรถ เช่น น้ำยาลบรอยขีดข่วนจากนั้น สามารถขัดลงบริเวณที่มีรอยขีดข่วน หรือหากว่าไม่มีฟองน้ำขัดสี สามารถใช้ผ้าชามัวร์มาขัดเบา ๆ ที่บริเวณรอยลึกได้เช่นกัน


ขัดสีรถในแนวใดแนวหนึ่ง ช่วยให้เราขจัดรอยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

นอกจากเราจะขัดสีรถเบาๆ แล้วเพื่อไม่เป็นการสร้างริ้วรอยเพิ่มแล้ว เรายังมีเทคนิคการขัดสีรถมาแนะนำคุณผู้เป็นมือใหม่หัดขัดอีกด้วยค่ะ คุณควรลงน้ำยาขัดสีรถหรือลูบผิวสีรถของคุณไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อป้องกันการลบรอยไม่สนิท เทคนิคสามารถใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นรอยเล็กหรือรอยใหญ่


ขัดสีรถให้ทั่วทั้งคันจนริ้วรอยต่าง ๆ หมดไป

ขั้นตอนสุดท้ายของวิธีการขัดสีรถ คือการเก็บรายละเอียดผิวหรือสีรถยนต์ของคุณ ให้ดูเรียบเนียนและสีของรถเสมอกันทั้งคัน เมื่อขัดเรียบร้อยแล้วอีกวิธีที่จะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยอีกอย่างนั้นคือ การเคลือบสีรถของคุณด้วยน้ำยาเคลือบสี เพียงเท่านี้ก็เป็นอันจบขั้นตอน การขัดสีรถยนต์ด้วยตัวคุณเองและประหยัดเงินในกระเป๋า โดยไม่ต้องเข้าร้านคาร์แคร์อีกต่อไป


เป็นอย่างไรกันบ้าง การขัดสีรถตัวเองไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม เพียงแค่เรารู้เทคนิคและวิธีขัดได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะขัดรถเองด้วยเครื่องขัดสีหรือขัดสีเองด้วยกับมือ พร้อมกับการเลือกใช้น้ำยาขัดสีรถที่มีคุณภาพอย่าง Square Sealant จาก KleanSquare ก็สามารถเปลี่ยนรถยนต์ของคุณที่เต็มไปด้วยริ้วรอยขีดข่วนมากมายให้มีสภาพดูดีได้ไม่ต่างจากรถใหม่เลยทีเดียว

น้ํายาเคลือบเงารถยนต์

น้ำยาขัดสีรถยี่ห้อไหนดี

ปัจจุบันนี้ไม่เพียงแต่เทคโนโลยีของรถยนต์สมัยนี้จะก้าวหน้าขึ้นไปไกลมากแล้ว ผลิตภัณฑ์ดูแลรถอย่าง น้ำยาขัดเคลือบสีรถ น้ำยาเช็ดรถ ก็มีนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาเอาใจคนรักเหมือนกัน ทั้งการเคลือบเงา เคลือบแก้ว น้ำยาขัดเคลือบสีรถก็จะมีหลากหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบแว็กซ์ แบบครีม

หรือแบบน้ำยา ช่วยให้ขัดรถให้สวยใสในพริบตา และช่วยปกป้องสีรถให้มีความทนทาน 


วันนี้เราจะแนะนำ น้ำยาขัดสีรถ 9 แบรนด์ จะมีแบรนด์ไหนบ้างมาดูกัน

 
น้ํายาเช็ดรถ

1. KleanSquare 

น้ำยายาขัดเคลือบเงารถ Square Sealant

ถ้าจะพูดถึงผลิตภัณฑ์ หรือน้ำยาขัดสีรถยนต์ดี ๆ สักตัว หนึ่งในนั้นน้ำยาขัดเคลือบเงารถ Square Sealant จาก KleanSquare สำหรับรถยนต์อยู่ด้วยอย่างแน่นอน ทำสูตรป้องกันUV สูตรเฉพาะอย่าง “Teflyglaze เทฟลิเกรซ” ซึ่งมีส่วนผสมของเทฟล่อนคุณภาพสูงเป็นน้ำยาขัดเคลือบสีรถที่มีคุณสมบัติพิเศษ และเกลซแวกซ์ที่สามารถป้องกันรังสี UV ทำให้สภาพสีรถใหม่อยู่เสมอเพิ่มความรู้สึกเรียบลื่นทุกครั้งที่สัมผัส 

มาควบคู่กับ Square Quik Shine เป็นสเปรย์เคลือบเงาสีรถ ช่วยลดการเกาะของน้ำและฝุ่น ทำหน้าที่เป็นเกราะปกป้องผิวรถจากมลภาวะ  เพื่อเพิ่มความเงางามให้กับสีรถของคุณได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพียงแค่ฉีดแล้วเช็ด เพิ่มกลิ่นหอมที่แตกต่างจากน้ำยาเคลือบสีรถโดยทั่วไป


ปริมาณสุทธิ 500 กรัม  ขวดใหญ่ ขัดได้ 10-15 ครั้งขึ้นอยู่กับขนาดของรถ

ราคาประมาณ 499 บาท

2. Dinco DTWO 

ครีมขัดเงารถยนต์ “DINCO Silicone Wax” ดิงโก้ ครีมขัดเคลือบสีรถยนต์ ขัดคราบไคลที่เกาะบนชั้นผิวรถให้หลุดออก พร้อมเคลือบเงารถของคุณให้กลับมาสดใส “ขัดง่าย เงาวับ จับตา” ช่วยปรับสภาพสีผิวรถให้เงาใส ด้วยคุณสมบัติพิเศษของคานูบาแวคซ์ จะช่วยลดการเกาะของน้ำและฝุ่น 


ทำหน้าที่ป้องกันผิวรถจากมลภาวะต่างๆ ใช้ขจัดคราบไคล คราบสกปรก พร้อมเคลือบเงารถของคุณ ให้เงางามใหม่เสมอ สามารถใช้เคลือบกระจกลดการเกาะตัวของน้ำ ขจัดคราบยางมะตอย คราบกาวสติ๊กเกอร์ได้อีกด้วย


ปริมาณสุทธิ 500 กรัม

ราคาประมาณ 200-220 บาท

3. CANA Car Cream

คานา Cana ครีมขัดเงารถยนต์ ยาขัดเงารถ กาน่า มีคุณสมบัติเป็นครีมขัดเงา ขัดสีรถยนต์ให้เงางามช่วยรักษาพื้นผิวรถยนต์ของคุณให้ดูใหม่อยู่เสมอ ขัดคราบขี้ไคล คราบยางมะตอย คราบกาวสติ๊กเกอร์ได้อย่างดี ช่วยลบขนแมวได้ดี สามารถขัดด้วยมือหรือทำเองได้โดยไม่ต้องไปที่ร้าน หรือใช้ร่วมกับเครื่องขัดสีได้

ปริมาณสุทธิ 200 กรัม 

ราคาประมาณ 50-70 บาท

4. 3M Scratch Remover

3M Scratch Remover น้ำยาลบรอยขนแมวและรอยขีดข่วน มีคุณสมบัติสำหรับขัดลบรอยและคราบสกปรกฝังแน่นบนพื้นผิวรถ เช่น รอยขนแมว และรอยขีดข่วนที่ไม่ลึกถึงชั้นผิวสี (base coat) ใช้ลบรอยก่อนการขัดเงาสีรถ เป็นน้ำยาลบรอยอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่การกลบรอย 


ประกอบด้วยเม็ดขัดขนาดกลาง ทำให้ลบรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถขัดได้ด้วยมือหรือเครื่องขัด แต่มีข้อควรระวังคือห้ามใช้น้ำยานี้กลางแดดหรือขณะพื้นผิวสีรถร้อน


ปริมาณสุทธิ 236 กรัม 

ราคาประมาณ 350 บาท

5. 3D AAT 501

น้ำยาขัดสีรถ 3D AAT 501 เป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา น้ำยาขัดระดับพรีเมี่ยมคุณภาพสูงสามารถลบรอยขนแมว ขีดข่วน รอยลึก ไม่มีเม็ดฝุ่นผงขณะขัดเหมือนน้ำยาทั่วไป ไม่ต้องเก็บงานซ้ำ เช็ดง่ายน้ำยาไม่ติดเป็นคราบ มีความปลอดภัยต่อสีรถ ลดขั้นตอนการขัดเป็นน้ำยาขัด


ฟื้นฟูสภาพสีรถพร้อมเคลือบเงาในขั้นตอนเดียว น้ำยามีความเข้มข้นสูงลดต้นทุนน้ำยาบีบเพียงนิดเดียวสามารถขัดได้เป็นพื้นที่บริเวณกว้าง กลิ่นน้ำยาหอม ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ผ่านมาตรฐาน VOC ไม่ฉุนไม่มีกลิ่นเคมีหรือสารระเหยที่เป็นอันตราย สามารถใช้ร่วมกับงานพ่นสีรถหรือเคลือบแก้วสีรถได้ทันที


ปริมาณสุทธิ 8-32 ออนซ์

ราคาประมาณ 600-700 บาท

6. LIQUI MOLY SCRATCH STOP

น้ำยาขัดสีรถแบบครีม LIQUI MOLY Scratch Stop ลักษณะเป็นครีมลบรอยขีดข่วน ที่ไม่มีส่วนผสมจากซิลิโคนและเหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป สามารถลบรอยขีดข่วน รอยขนแมว รอยจากเครื่องหมายต่างๆ และรอยที่ไม่สม่ำเสมอของการทำสีทั่วไปหรือสีเมทาลิค สามารถใช้ได้กับวัสดุประเภทพลาสติกหรือเลนส์ไฟหน้าโพลีคาร์บอน ใช้ได้ทั้งแบบขัดมือและเครื่องขัด

ปริมาณสุทธิ 200 กรัม

ราคาประมาณ 600-700 บาท

7. Carretex Infinite

ผลิตภัณฑ์น้ำยาปรับสภาพผิว น้ำยาขัดสีรถ ใช้สำหรับลบรอยขีดข่วน คราบด่างเล็กๆ รอยตำหนิ คราบหมอง แว็กซ์เก่าที่หมดสภาพ และคราบฝั่งแน่นต่างๆ คืนความงามใหม่ เรียบเนียนให้กับรถ ไม่มีส่วนผสมของผงขัดหยาบ แต่มีประสิทธิภาพในการตกแต่ง และขัดเงาได้เร็วง่ายดายโดยไม่เป็นอันตราย 


ใช้ได้กับชั้นสีรถ ทั้งที่พ่นใหม่หรือพ่นซ้ำก็ตาม ด้วยสูตรพิเศษของ CARRETEX เพิ่มการป้องกันที่สมบูรณ์หลังการขัดและยังใช้ได้ดีกับวัสดุผิวเรียบแข็ง เช่น โครเมี่ยม กระจก สแตนเลส ล้อแม็กซ์ อลูมิเนียม ใช้ได้แบบทั้งขัดมือและเครื่องขัด ข้อควรระวังคือห้ามใช้น้ำยานี้กลางแดดหรือขณะพื้นผิวสีรถร้อน


ปริมาณสุทธิ 50 กรัม

ราคาประมาณ 160-180 บาท

8. Carglo Car wash & Polish silicone wa

ผลิตภัณฑ์ใช้สำหรับทำความสะอาด น้ำยาขัดสีรถ และให้ความเงางามบนพื้นผิวรถยนต์ รวมทั้งยังใช้ได้ดีกับเครื่องใช้ที่ทำด้วยโครเมี่ยม และสิ่งของที่ทำด้วยไฟเบอร์กล๊าส เช่น ตู้เย็น เตาแก๊ส กระเบื้องเซรามิค เครื่องใช้สำนักงาน ใช้ได้ทั้งแบบขัดมือและเครื่องขัด


ปริมาณสุทธิ 45 กรัม

ราคาประมาณ 90-100 บาท

9. Karshine Back To Back

น้ำยาขัดสีรถ Karshine Back to Back ช่วยขัดคราบสกปรกหรือสีซีดด้านจากการใช้งานเป็นเวลานาน ช่วยลบรอยขีดข่วนที่ไม่ลึกเกินไป คราบออกสี คราบมูลนก ยางมะตอย หรือรอยสีที่เกิดจากการเบียดกัน ช่วยปรับสภาพสีรถก่อนการเคลือบสี สามารถใช้ขัดคราบสนิมโลหะ โครเมี่ยม และทองเหลือง

ไม่มีกลิ่นเหม็นฉุนและไม่ทำให้แสบจมูกขณะใช้งาน


ปริมาณสุทธิ 250 กรัม

ราคาประมาณ 110-120 บาท

สรุป

จบไปแล้วสำหรับการรีวิว 9 น้ำยาขัดเคลือบเงารถยนต์ ยี่ห้อไหนดี  ที่เราได้ค้นหามาให้เหล่าสาวกคนรักรถมาเลือกใช้ให้เหมาะกับรถของคุณและสถานะการเงินในกระเป๋าอีกด้วย ถึงแม้จะเป็นเพียงรอยเล็ก บนพื้นผิวรถ ก็สามารถสร้างความอึดอัดใจไม่น้อย 


รถก็เปรียบเสมือนบ้านเคลื่อนที่ ควรดูแลให้สะอาดและสวยงามอยู่เสมอ ด้วยการปกป้องสีรถของคุณด้วย น้ำยาขัดสีรถหรือน้ำยาขัดเงาที่มีคุณภาพดีอย่าง Square Sealant จาก KleanSquare ช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากเลยทีเดียว


การมีน้ำยาเคลือบเงาสีรถ ลบรอย ติดบ้านไว้ช่วยให้อุ่นใจระดับหนึ่ง อย่างน้อยน้ำยาขัดสีรถ ลบรอยที่เรานำมาแนะนำคงช่วยตอบโจทย์การใช้งานของหลายๆ คนได้มาก หากใครที่กำลังมองหาน้ำยาขัดเคลือบสีรถดี ๆ ล่ะก็คงจะได้คำตอบกลับไปแล้ว


 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที