วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 24393 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


วิธีล้างห้องเครื่องรถยนต์อย่างถูกวิธี ช่วยยืดอายุการใช้งานรถได้

 การล้างห้องเครื่องรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการล้างเครื่องยนต์ให้สะอาดสวยงาม

ารล้างห้องเครื่องรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่บำรุงรักษารถยนต์ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และช่วยให้รถยนต์นั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ แม้ว่าการล้างห้องเครื่องจะมีความสำคัญมาก แต่ผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่านกลับไม่ได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับการล้างเครื่องรถยนต์เท่าที่ควร อาจเป็นเพราะเมื่อพูดถึงการล้างห้องเครื่อง นั่นดูเป็นวิธีที่ทำได้ยาก มีวิธีการที่ซับซ้อนนั่นเอง
 

บทความนี้ได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับการล้างห้องเครื่องที่จะช่วยไขทุกความสงสัยให้แก่ทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็น ความสำคัญของการล้างห้องเครื่องรถยนต์ วิธีล้างห้องเครื่องที่ถูกต้อง พร้อมแนะนำบริการล้างห้องเครื่องรถยนต์ราคาย่อมเยา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี 


ทำไมถึงต้องล้างห้องเครื่อง

การล้างห้องเครื่องจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์ไ

การล้างห้องเครื่อง เป็นการทําความสะอาดห้องเครื่องที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของห้องเครื่องยนต์ รวมถึงเป็นการตรวจเช็ก การชำรุดเสียหายของชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน โดยทั่วไปการล้างเครื่องยนต์จะเป็นการทำความสะอาดคราบน้ำมัน ฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ 

แม้ว่าการล้างห้องเครื่องจะไม่จำเป็นต้องทำบ่อย ๆ ก็ตาม เนื่องจากอาจจะทำให้พลาสติกหรือท่อต่าง ๆ เสื่อมประสิทธิภาพได้เร็วขึ้น รวมถึงอาจทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ แต่ผู้ใช้งานรถยนต์ก็จำเป็นจะต้องคอยตรวจสอบ และทำการบำรุงรักษาเบื้องต้น ผ่านการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่มีสิ่งสกปรก 


ห้องเครื่องรถยนต์ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่หลากหลาย ผู้ที่ทำการล้างห้องเครื่องจึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ว่าห้องเครื่องรถยนต์มีอะไรบ้าง และรู้เกี่ยวกับการทำงานของชิ้นส่วนเครื่องยนต์พอสังเขป เนื่องจากชิ้นส่วนบางชนิด เช่น ขั้วแบตเตอรี่ สายหัวเทียน หรือจานจ่ายไฟ เป็นต้น มีความอ่อนไหวต่อความชื้นเป็นอย่างมาก จึงไม่สามารถโดนน้ำโดยตรงได้


หากต้องการหาร้านล้างห้องเครื่อง ราคาถูกควรหาที่ไหนดี

บริการล้างห้องเครื่องราคาย่อมเยาจากผู้เชี่ยวชาญ Klean Square

หากท่านเป็นหนึ่งในผู้ที่กำลังมองหาบริการล้างห้องเครื่องราคาสบายกระเป๋า ที่มีการบริการอย่างมีคุณภาพ แต่ไม่รู้ว่าล้างห้องเครื่องที่ไหนดี ทางเราขอแนะนำ ร้านล้างห้องเครื่องรถยนต์ Klean Square เนื่องจากเป็นผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี การันตีคุณภาพงานด้วยเมมเบอร์กว่า 5 แสนรายทั่วประเภท มั่นใจได้เลยว่าคุณภาพงานที่ได้จะคุ้มค่ากับราคาที่ท่านจ่ายอย่างแน่นอน

นอกจากบริการล้างห้องเครื่องรถยนต์แล้ว Klean Square ยังมีบริการอื่น ๆ ไว้รองรับลูกค้าเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น การล้างรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ การขัดโคมไฟหน้ารถ การขัดเคลือบกระจก การติดแผ่นฉนวนกันความร้อนภายในฝากระโปรงหน้ารถ และการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เป็นต้น


สนใจบริการจาก Klean Square สามารถติดต่อสอบถามและจองคิวได้ที่

โทร : 080-288-8788

Facebook : https://web.facebook.com/kleansquare/?_rdc=1&_rdr


ขั้นตอนการล้างห้องเครื่องรถยนต์ ต้องทำอย่างไรบ้าง

วิธีทำความสะอาดเครื่องยนต์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ขั้นตอนที่สำคัญ

สำหรัวิธีทำความสะอาดเครื่องยนต์ สามารถแบ่งขั้นตอนการทำงานได้ออกเป็น 2 ขั้นตอนที่สำคัญ ได้แก่ ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์การล้างห้องเครื่องยนต์ และขั้นตอนการล้างห้องเครื่องยนต์

เตรียมอุปกรณ์ล้างห้องเครื่อง

ในส่วนของการเตรียมอุปกรณ์สำหรับล้างห้องเครื่อง ผู้ทำการล้างจะต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 7 ชิ้น ดังนี้

ขั้นตอนการล้างห้องเครื่องให้ถูกวิธี

สำหรับวิธีล้างเครื่องรถยนต์ที่ถูกต้อง สามารถแบ่งออกได้เป็น 9 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ก่อนเริ่มการล้างห้องเครื่องยนต์ ผู้ทำการล้างจะต้องรอจนเครื่องยนต์เย็นสนิทเสียก่อน จากนั้นจึงเริ่มถอดขั้วแบตเตอรี่ออก
  2. นำฟิล์มถนอมอาหารที่ได้เตรียมไว้มาทำการห่อหุ้มชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่อาจเสียหายเมื่อโดนน้ำ และได้รับความชื้น เช่น ระบบไฟฟ้า ขั้วแบตเตอรี่ ไดชาร์จ กล่องฟิวส์ เป็นต้น
  3. ใช้สายยางฉีดน้ำเบา ๆ ให้ทั่วบริเวณห้องเครื่อง เพื่อล้างคราบฝุ่น น้ำมัน และสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ออกเบื้องต้น โดยจะต้องระมัดระวังไม่ให้น้ำโดนชิ้นส่วนที่ผ่านการห่อหุ้มไว้ในขั้นตอนก่อนหน้าเป็นพิเศษ
  4. ผสมน้ำยาสำหรับล้างห้องเครื่องกับน้ำเปล่าในอัตราที่เหมาะสม จากนั้นนำฟองน้ำลงไปชุบ โดยการทำความสะอาดจะควรเริ่มเช็ดถูในบริเวณที่สกปรกมากที่สุดก่อน และค่อย ๆ ไล่ไปให้ทั่วบริเวณห้องเครื่อง โดยส่วนที่เป็นซอกมุมให้ใช้แปรงสีฟันขัดแทนการใช้ฟองน้ำ
  5. ฉีดน้ำทำความสะอาดให้ทั่วห้องเครื่อง จากนั้นให้นำหัวเป่าลมที่ได้เตรียมไว้มาเป่าให้ทั่วทั้งบริเวณ เมื่อเป่าลมจนแห้งสนิทแล้วให้นำฟิล์มถนอมอาหารที่หุ้มชิ้นส่วนต่าง ๆ ออก
  6. นำน้ำยาเคลือบเงาแวกซ์มาทาเคลือบบริเวณที่เป็นพลาสติกและท่อยางต่าง ๆ  เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานไม่ให้เกิดการแตกหัก หรือเกิดการเสื่อมสภาพก่อนกำหนด
  7. นำน้ำยาไล่ความชื้นมาฉีดในบริเวณที่อ่อนไหวต่อความชื้น เช่น ระบบวงจรไฟฟ้า และระบบจุดระเบิด
  8. ใส่ขั้วแบตเตอรี่ให้เรียบร้อย จากนั้นให้ลองสตาร์ทเครื่องยนต์ เพื่อตรวจสอบระบบการทำงานของรถ หากรถสตาร์ทไม่ติดให้ทำการฉีดน้ำยาไล่ความชื้นในบริเวณที่เคยฉีดอีกครั้ง
  9. หลังจากการล้างห้องเครื่องเสร็จสิ้น ให้ผู้ทำการล้างตรวจสอบความเรียบร้อยของอุปกรณ์ต่าง ๆ อีกครั้ง เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

สรุป

จากที่ได้กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการล้างห้องเครื่องรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการดูแลรักษารถยนต์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยให้การใช้งานรถยนต์ยาวนานยิ่งขึ้น และเกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบริการล้างห้องเครื่องรถยนต์ราคาจับต้องได้ ที่ให้การบริการอย่างมีคุณภาพ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีประสบการณ์และความน่าเชื่อ อย่าลืมนึกถึง Klean Square 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที