วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25389 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


ทำความเข้าใจและข้อควรรู้การล้างอัดฉีด ล้างสีดูดฝุ่นรถยนต์

ล้างอัดฉีด ล้างสีดูดฝุ่นบริการที่ควรรู้

บ่อยครั้งที่คนมีรถยนต์ จะนำรถเข้าศูนย์หรือร้านล้างทำความสะอาดรถทั่วไป และมักพบบริการล้างอัดฉีดรถยนต์ ล้างสีดูดฝุ่น ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าการล้างอัดฉีด คืออะไร แตกต่างจากการล้างรถธรรมดาอย่างไร 
 

บทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัย และทำความเข้าใจ ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับการล้างอัดฉีด เพื่อให้คุณดูแลรักษารถอย่างถูกวิธีและยืดอายุการใช้งานของรถให้นานยิ่งขึ้น


การล้างปกติกับการล้างอัดฉีด แตกต่างกันอย่างไร

ล้างอัดฉีดแตกต่างจากการล้างรถธรรมดา

การอัดฉีด คือ การล้างทำความสะอาด ขัดสีรอบคันรถ รวมถึงการล้างทำความสะอาดระบบช่วงล่างของรถยนต์ โดยใช้เครื่องอัดฉีดนำแรงดันสูง เหมาะสำหรับรถที่ใช้งานหนัก มีคราบสกปรก คราบดินทราย ติดตามบริเวณใต้ท้องรถ ล้อรถค่อนข้างมาก จำเป็นต้องล้างอัดฉีด 

นอกจากนี้มีการดูแลทำความสะอาดห้องเครื่อง ด้วยการใช้สเปย์ขจัดคราบ ขัดถูทำความสะอาดและล้างออกด้วยน้ำแรงดันธรรมดา ร้านล้างรถที่มีได้มาตรฐาน มีคุณภาพจะถนอมรถคุณ ไม่ฉีดน้ำแรงดันสูงลงห้องเครื่องโดยตรง เพราะอาจเกิดความเสียหายได้ ทั้งนี้ดีที่สุดในการทำความสะอาดห้องเครื่อง คือ ล้างสีดูดฝุ่นอย่างเดียวก็เพียงพอ 


เห็นได้ว่าการล้างอัดฉีดแตกต่างจากการล้างรถธรรมดาทั่วไป ตรงที่การล้างรถธรรมดาทำความสะอาดภายนอกเพียงอย่างเดียวไม่ยุ่งเกี่ยวกับห้องเครื่อง ที่อาจนำไปสู่การเกิดปัญหาระบบไฟของตัวรถได้ ดังนั้นเวลาคุณเลือกใช้บริการสามารถนำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจได้


ข้อควรรู้ในการล้างอัดฉีด

ล้างอัดฉีดรถยนต์อย่างระมัดระวัง

เพื่อยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ จึงข้อควรรู้ พึงระวังในการล้างอัดฉีดรถยนต์ ล้างสีดูดฝุ่น วิธีที่ถูกต้องในการอัดฉีด คืออย่างไร นำไปเป็นความรู้ในการดูแลรักษารถ ป้องกันปัญหาที่จะตามมา

1. พยายามอย่าฉีดเข้าห้องเครื่อง

ปัจจุบันรถยนต์ มักเป็นระบบไฟฟ้าส่วนใหญ่ การล้างอัดฉีดน้ำแรงดันสูงลงห้องเครื่องโดยตรง อาจทำให้ระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์เกิดความเสียหายได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบไฟฟ้าทั้งเครื่องรวน เสียหาย ต้องเข้าศูนย์พักรถ เพื่อทำการซ่อมแซมใหม่ทั้งคันก็เป็นได้ ทั้งนี้การทำความสะอาดห้องเครื่องรถยนต์ ล้างสีดูดฝุ่นก็เพียงพอ

2. หลีกเลี่ยงการล้างอัดฉีดในตอนที่ห้องเครื่องยังร้อนอยู่

ล้างอัดฉีดรถ ควรหลีกเลี่ยงการล้างอัดฉีดในตอนที่ห้องเครื่องยังร้อนอยู่ เพราะขณะที่ห้องเครื่องร้อนหรือมีอุณหภูมิสูงอยู่นั้น การอัดฉีดน้ำลงห้องเครื่องโดยตรง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายในห้องเครื่องอย่างรวดเร็ว รถบางคันเมื่อฉีดน้ำลงไปขณะยังร้อน จะมีควันพุ่งออกมาอีกด้วย อาจเป็นอันตรายกับคนและสร้างความเสียหายให้แก่เครื่องยนต์ได้

3. ห้ามทิ้งรถไว้

เมื่อนำรถไปล้างที่ร้านไม่ควรทิ้งรถไว้ให้พนักงานและออกไปทำธุระหรือรออยู่ที่อื่น แล้วกลับมารับรถหลังล้างอัดฉีดเสร็จ เจ้าของรถควรอยู่สังเกต การล้างอัดฉีด ล้างสีดูดฝุ่น ของพนักงาน เพื่อป้องกันความประมาทในการล้างของพนักงาน หากพบพฤติกรรมการล้างอัดฉีดที่เป็นข้อห้าม ข้อควรระวัง ครั้งต่อไปให้เปลี่ยนร้าน เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายของรถยนต์

4. ห้ามใช้น้ำที่อุณหภูมิสูงเกินไป

หลายท่านอาจมีความเชื่อผิดๆ ว่าการใช้น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นในการล้างรถเป็นการฆ่าเชื้อโรค แท้จริงแล้ว การใช้น้ำอุณหภูมิสูงในการล้างอัดฉีดรถยนต์ อาจส่งผลให้สีหรือส่วนประกอบต่างๆ เกิดการสึกหรอ ผุกร่อน หลุดล่อนได้ง่าย

5. อาจเกิดความเสียหายจากแรงดัน

แรงดันน้ำในการล้างอัดฉีด อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสีและชิ้นส่วนรถยนต์ที่ไม่แข็งแรงได้ เเรงดันน้ำที่สูงเกิดไป เมื่อฉีดเข้าตัวรถยนต์โดยตรง เกิดการบุบ ยุบตัวลง แตกหัก หรือหลุดร่อนได้ง่าย ควรเลือกแรงดันน้ำในการอัดฉีดล้างที่เหมาะสม และฉีดห่างจากตัวรถประมาณ 50 เซนติเมตร ลดความเสี่ยงต่อความเสียหายของรถยนต์

6. ห้ามล้างในเวลากลางคืน

ช่วงเวลาที่ไม่ควรล้างรถอย่างมาก คือเวลากลางคืน เนื่องจากการล้างอัดฉีดรถยนต์ให้สะอาดหมดจดนั้น น้ำจะเข้าไปอยู่ตามซอกส่วนต่างๆของรถ ถึงแม้เช็ดหรือเป่าลมให้แห้ง  แต่อากาศที่เย็นลงอาจทำให้มีน้ำตกค้างอยู่ตามส่วนต่างๆ ส่งผลให้ชิ้นส่วนเครื่องยนต์อาจเกิดสนิมได้ในอนาคต ซึ่งสร้างปัญหาใหญ่ให้แก่รถยนต์ของคุณ

สรุป

สรุปได้ว่าการล้างอัดฉีด คือ วิธีดูแลรักษาความสะอาดของตัวรถภายนอก และเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถทำเพียงล้างสีดูดฝุ่นสำหรับเครื่องยนต์พอแล้ว ทั้งนี้การล้างอัดฉีดรถยนต์มีข้อควรระวังที่ควรรู้ เพื่อเป็นประโยชน์ในการถนอมและยืดอายุการใช้งานของรู้คุณอีกด้วย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที