วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 26705 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


มาเข้าใจความสำคัญและวิธีการของการเคลือบสีรถ

การเคลือบสีรถยนต์ให้ดูเงางามอยู่ตลอด

การเคลือบสีรถเป็นการสร้างการคุ้มกันสีบนรถเราให้ดูเงางามได้อย่างยาวนาน เคลือบสีรถสามารถทำให้รถของเรานั้นดูใหม่ที่โดนถอยออกมาจากศูนย์รถยนต์ไม่นาน เป็นการเพิ่มภาพลักษณ์ของรถเราและตัวเราเอง การเคลือบสีรถมีวิธีการหลากหลายแบบมีข้อดีข้อเสียแต่ต่างกันออกไปแล้วการเคลือบสีรถ รถเคลือบแก้วมันดีอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักการเคลือบสีรถ การเคลือบแล้วกัน ผ่านการรู้ความสำคัญ และกรรมวิธีในการเคลือบสีรถว่ามันดีอย่างไร ทำอย่างไรกันบ้าง


เคลือบสีรถสำคัญอย่างไร ทำไมเรจึงต้องเคลือบสีรถ

ขัดตอนการขัดเคลือบสีรถยนต์ให้เงางาม

การล้างรถขัดสีไม่ได้เป็นการทำให้รถเงางามเพียงเท่านั้น การเคลือบสีรถในรูปแบบต่างๆ มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป เรามาเข้าใจการเคลือบสีรถกันว่ามันดีอย่างไรบ้าง

การเคลือบสีรถ คือ เกราะป้องกันสิ่งสกปรก

เคลือบสีรถเป็นการป้องกันสิ่งสกปรกเข้ามาเกาะติดตัวรถ เพราะสารที่มีอยู่ในน้ำยาเคลือบสีรถ มีคุณสมบัติลดการยึดเกาะของสิ่งสกปรก อย่างเช่นฝุ่น กรวด และเม็ดทราย ยิ่งไปกว่านั้นการเคลือบสีรถสามารถป้องกันรอยด่างจากคราบน้ำได้อีกด้วย การเคลือบสีรถทำให้คราบน้ำไม่เกาะติดบนตัวถังรถ และสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายไม่จำเป็นต้องล้างรถบ่อยๆ

การเคลือบสีรถทำให้รถดูเงางาม

ข้อดีที่เป็นจุดเด่นเลยของการเคลือบสีรถคือการทำให้รถของคุณมีความเงางาม สวยอยู่ตลอดเวลา เป็นการเพิ่มภาพลักษณ์ของเราให้ดูมีสไตล์ เนี้ยบอยู่ตลอดเวลา การเคลือบสีรถจึงสำคัญมากๆ ในการเข้าสังคมคนชอบรถ

การเคลือบสีรถสามารถยืดอายุการใช้รถยนต์ของเรา

การขับรถไปไหนมาไหนในกรุงเทพหรือต่างจังหวัด ตัวรถของเรามีการผ่านฝุ่นที่มากมายตลอดทั้งวัน การเคลือบสีรถสามารถเป็นเกราะป้องกันฝุ่น ไอน้ำ คราบปนเปื้อนต่าง ๆ ในการทำให้รถของเราไม่เจอปัญหารถสีซีด สีจาง ถ้าเปรียบผิวหน้าการเคลือบสีรถเปรียบเสมือนครีมกันแดด ทำให้เราสู้แดดสู้ฝนไม่ทำให้สิ่งรบกวนมาทำร้ายทั้งกายและใจเรา


การเคลือบสีรถมีวิธีไหนบ้าง

การเคลือบสีรถยนต์ที่สามารถทำเองได้

เรามาเข้าใจการเคลือบสีรถยนต์ดีกว่าว่าในยุคนี้มีการเคลือบสีรถแบบไหนกันบ้าง แบบไหนเหมาะสำหรับการใช้งานรถของเรา การล้างรถเคลือบสีในแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันออกไป ถ้าพร้อมกันแล้วเรามาดูกันเลย

1. การเคลือบโดยใช้ซิลิโคน

ซิลิโคนเปรียบเสมือนการทารองพื้นแบบหนาๆ เป็นเกราะป้องกันสีซีดในรถยนต์ แต่แตกต่างจากการเคลือบสีแบบธรรมดาคือซิลิโคนสามารถป้องกันรอยขีดข่วนเล็ก ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานของสีบนตัวรถของเรา

2. การเคลือบสีรถแบบธรรมดา

เป็นการเคลือบสีรถแบบใช้ครีมขัดสี เป็นการดูแลรถแบบทั่วไปเราสามารถซื้ออุปกรณ์ต่างๆ มาไว้ที่บ้านแล้วทำเองได้เลย หรือจะไปที่ศูนย์คาแคร์ก็ได้เพราะเป็นขั้นตอนธรรมดาของการล้างรถขัดสีอยู่แล้ว โดยทั่วไปการเคลือบสีรถแบบธรรมดาจะที่ประสิทธิภาพประมาณ 1-2 สัปดาห์แรกหลังจากการขัดสี

3. การเคลือบสีรถแบบน้ำ

การเคลือบสีรถแบบน้ำหรือโพลิเมอร์ซีลแลนท์ เป็นเหมือนการทารองพื้นบางๆ ทั่วทั้งรถ เพื่อการรักษาสีรถของเรา ไม่ได้เงางามมากเหมือนกับการเคลือบแก้ว การเคลือบสีรถสามารถเป็นเกราะป้องกันรถของเราได้ประมาณ 1-2 เดือนหลังจากการขัดสี เพื่อรักษาสีรถยนต์ของเราให้ดูสดใหม่

4. การเคลือบแก้วรถยนต์

การเคลือบแก้วรถยนต์ เป็นการป้องกันสารปนเปื้อนจากคราบน้ำ คราบโคลน ยางมะตอย ไม่ให้มายุ่มย่ามรถของเรา เป็นการเคลือบสีรถยนต์ที่ดีที่สุดในปัจจุบัน การเคลือบแก้วรถยนต์มีอายุการใช้งานประมาณ 3-5 ปี เป็นที่นิยมมากสำหรับรถราคาแพงๆ เพราะจะทำให้รถมีความเงางาม

สรุป

การล้างรถเคลือบสีเป็นการดูแลรักษารถยนต์ของเราในอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการรักษาสภาพสีของรถยนต์ให้ดูใหม่อยู่ตลอดเวลา จุดประสงค์ของการเคลือบสีรถยนต์คือ ป้องกันสิ่งสกปรกไม่ให้มาเกาะบนรถเรา ยืดอายุการใช้งานรถยนต์ และเพื่อให้รถของเราดูมีความเงางาม 

ในปัจจุบันมีการเคลือบสีรถยนต์หลากหลายประเภทเช่น การเคลือบโดยใช้ซิลิโคน การเคลือบสีรถแบบธรรมดา แบบโพลิเมอร์ซีลแลนท์หรือแบบน้ำ และ การเคลือบสีรถแก้วรถยนต์ ในแต่ละประเภทมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปตั้งแต่ 1 สัปดาห์ถึง 3 ปี ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ใช้บริการ การล้างรถเคลือบสีเป็นสิ่งสำคัญหากต้องการใช้รถของเราได้อย่างยาวนาน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที