วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25749 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


ผ้าไมโครคืออะไร ทำไมสายวิ่งหรือนักกีฬาส่วนใหญ่ถึงชอบ?

ผ้าไมโคร

ส่วนหนึ่งที่คนในยุคปัจจุบันได้ให้ความสำคัญอยู่ไม่น้อย ก็คือการหาความสุขให้กับชีวิต การมีสุขภาพที่ดี หรือการกินอาหารที่มีประโยชน์เป็นต้น หลายๆท่านจึงได้ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ตอบสนองต่อสิ่งเหล่านี้ การใช้อุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวก หรือการเลือกใช้ชุดออกกำลังกายที่สะดวกต่อการเคลื่อนไหว การเก็บรักษา และความคงทน บางท่านจึงมีการเลือกใช้เนื้อผ้าไมโครที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่ตอบโจทย์ในการออกกำลังกายได้ ผู้อ่านคงเกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วผ้าไมโครคืออะไร? ทำไมหลายๆคนถึงเลือกใช้ ผ้า micro polyester เป็นหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อกันนะ วันนี้เรามาไขคำตอบกันเถอะ

 

ไขข้อคำตอบ ผ้าไมโคร (Micro) คืออะไร !? ทำไมถึงเลือกใช้กันนะ

ก่อนที่เราจะมาไขคำตอบว่า ผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ คืออะไรนั้น  เรามาทำความรู้จักกับผ้า polyester กันก่อนนะคะ ผ้า polyesterเป็นผ้าจากใยสังเคราะห์ หรือเส้นใยที่ผลิตจากพลาสติก ซึ่งเกิดจากกระบวนการผลิตจากสารเคมีต่างๆ ที่มีความทนทาน เนื้อเหนียวยืดหยุ่น เป็นผ้าที่ไม่ดูดซับน้ำจึงระบายได้ดี มีการดูแลรักษาง่ายกว่าผ้าคอตตอน ผ้าไหม หรือผ้าขนสัตว์ที่เกิดจากเส้นใยธรรมชาติอีกด้วย

ผ้า micro polyester นั้นคือผ้าที่เกิดจาก polyesterเป็นส่วนประกอบที่เป็นผ้าที่เกิดจากใยสังเคราะห์ที่มีขนาดเล็กมาก มีความทนทาน มักจะมีผิวผ้าที่มันวาวเนื้อผ้าไมโครมีความนุ่มกว่า จึงระบายความร้อนรวมทั้งอากาศได้ดี สามารถซักและแห้งได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันจึงเป็นผ้าที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างยิ่งไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้ผลิตชุดออกกำลังกายต่างๆ ชุดนอน เสื้อผ้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หรือแม้แต่ผ้าปูที่นอน เป็นต้น จึงจะเห็นได้ว่านักกีฬาส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์เป็นตัวเลือกแรกๆ เนื่องจากคุณสมบัติที่ตอบโจทย์นั้นเองค่ะ 

 

แล้วผ้าไมโครมีกี่แบบกันนะ ?

ในปัจจุบันหลายๆท่านได้หันมาเลือกใช้ผ้า micro polyester ในการเลือกซื้อ หรือเลือกใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นชุดที่สามารถออกไปท่องเที่ยวยังสถานที่พักผ่อนหย่อนใจต่างๆ การนำมาใช้เป็นชุดนอน หรือแม้แต่การเลือกใช้เป็นชุดออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นสายวิ่ง สายเดิน หรือนักกีฬาบาสเป็นต้น เนื่องจากมีคุณสมบัติที่มีความทนทาน รักษาได้ง่าย มีความยืดหยุ่น ไม่เหนียว ไม่อุ้มน้ำจึงมีการระบายอากาศได้ดี ทำให้แห้งไว ไม่ร้อน ท่านสามารถสวมใส่ได้ตลอดวันอีกด้วย ในส่วนถัดไปนี้เรามาดู เนื้อผ้าไมโคร ในแต่ละชนิด ก่อนที่ท่านจะได้ตัดสินใจเลือกชนิดที่ชอบกันเถอะค่ะ ^^

1. ผ้าจูติไมโคร

: เป็นผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ที่มีเส้นใยสังเคราะห์ polyester 100% เนื้อผ้าเนียนนุ่มมีผิวสัมผัสที่เรียบเนียนกว่าผ้า polyester ทั่วไป แห้งเร็ว ไม่ซับน้ำหรือเหงื่อ เนื้อแน่นหนาส่วนใหญ่จึงนำไปใช้ในการทำเสื้อคอปก หรือเสื้อโปโลนั้นเอง

2. ผ้าเม็ดข้าวโพดไมโคร

 : เป็นผ้า micro polyester ที่ทำจากไมโคร 100% เป็นการทอผ้าในลักษณะพิเศษเป็นเอกลักษณ์ มีความโปร่งมีลักษณะพิเศษที่เหมือนเมล็ดข้าวโพดตามชื่อที่ของเนื้อผ้า ผ้าที่ทอออกมาจึงมีความเงางาม สามารถระบายอากาศดี การสวมใส่จึงมีความเบาสบายไม่ยับง่าย

3. ผ้าไมโครเรียบ

: เป็นผ้า micro polyester ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ด้าน โดยใช้การทอผ้าแบบสองหน้า ซึ่งส่วนใหญ่ท้องตลาดเป็นที่นิยมในการตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า หรือชุดออกกำลังนั้นเอง การสวมใส่เบาสบาย เนื้อผ้านิ่ม มันเงาลื่น ทิ้งตัวสวย มีการระบายความร้อนได้ดี ไม่อุ้มน้ำ ไม่มีขนขึ้น และเป็นผ้าที่มีราคาถูก

4. ผ้าเม็ดข้าวสารไมโคร

: เป็นผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ มีเส้นใยสังเคราะห์ polyester 100%  ที่มีลักษณะผ้ามีรูปเป็นคล้ายเม็ดข้าว เนื้อผ้าไม่มีรูทะลุ ซึ่งฝั่งด้านตรงข้ามกับเม็ดข้าวนั้น จะมีเนื้อผ้าไมโครที่มีลักษณะเรียบเนียนกว่าเรียกได้ว่าเป็นลักษณะเฉพาะของผ้าเม็ดข้าวสารไมโครนั้นเอง ซึ่งผู้นิยมใช้ผ้าชนิดนี้จะเน้นการใช้งานด้านออกแบบเป็นเสื้อกล้าม เสื้อของนักกีฬาบาส นักวิ่ง การทำเสื้อคอปกหรือเสื้อโปโลก็ได้อีกด้วย เนื้องจากเนื้อผ้ามีความเบาสบาย ไม่ยับ ระบายอากาศและความได้ดี 

จากข้อมูลข้างต้น หลายๆท่านจึงจะเห็นได้ว่าเนื้อผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ จะมีเอกลักษณ์ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปตามลักษณะของการใช้งานของผู้เลือกใช้เป็นหลัก จึงส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้ในแต่ละชนิดของเนื้อผ้าไมโครนั้นเอง

 

สรุป

ในปัจจุบันการเลือกใช้อุปกรณ์ในการอำนวยความสะดวกต่างๆ การเลือกใช้เสื้อผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ที่ได้มาตรฐาน หรือการเลือกเนื้อผ้าไมโครที่สามารถรักษาคุณสมบัติของการใช้งานได้อย่างยาวนานนั้น ท่านควรการศึกษาหาข้อมูล พร้อมทั้งการดูชนิดของการใช้งาน รวมทั้งการเลือกใช้ให้ตรงต่อความต้องการของท่าน การศึกษาดูรีวิวต่างๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจ และหวังว่าข้อมูลจากข้างต้นจะสามารถไขข้อสงสัยในเรื่องผ้า micro polyester ไม่มากก็น้อยนะคะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที