วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25825 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


การทำความสะอาดรถด้วยการล้างภายในรถ ง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

การทำความสะอาดภายในรถ


หลายคนที่มีรถนั้นนอกจากการล้างรถภายนอกแล้ว การทำความสะอาดภายในรถยนต์ นั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะว่าจะทำให้รถของคุณสวยเงางาม สะอาด น่าใช้งานอยู่ตลอด การทำความสะอาดภายในบ่อย ๆ จึงเป็นเรื่องที่ควรทำ โดยการทำด้วยตัวเองนั้นก็ไม่ยาก อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็หาได้ง่าย  และถ้าหากคุณไม่มีเวลาคุณยังสามารถมองหาคาร์แคร์เพื่อใช้บริการล้างภายในรถได้อีกด้วย ช่วยให้คุณสะดวกสบายขึ้นไปอีก


การล้างภายในรถมีความสำคัญอย่างไร 

ความสำคัญของการล้างภายใน

 

แน่นอนว่าในทุก ๆ วันในชีวิตประจำวันคนสมัยนี้ต้องใช้รถอยู่ตลอด และถ้าหากคุณไม่ได้ดูแลรถของคุณนาน ๆ นั้นจะทำให้ภายในตัวรถของคุณเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ มากมาย โดยที่สิ่งสกปรกต่าง ๆ อาจจะมาจาก ฝุ่น เศษดินติดรองเท้า เหงื่อที่ไหลไปติดเบาะ และ เศษอาหาร น้ำต่าง ๆ ที่คุณอาจทำตกภายในรถ สิ่งเหล่านี้นั้นล้วนก่อให้เกิดเชื้อโรคต่าง ๆ คุณจึงควรที่จะมีเวลาในการทำความสะอาดภายในรถของคุณ โดยในหลาย ๆ อย่างคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองไม่ยาก แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลาคุณควรเลือกบริการล้างภายในรถ เพราะว่าบริการเหล่านี้จะมีอุปกรณ์ที่ครบครัน ทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม ทำให้ภายในรถของคุณใหม่เอี่ยม เหมือนได้ซื้อรถใหม่เลยทีเดียว


ทำความสะอาดภายในรถด้วยตัวเองยากไหม ? 

การทำความสะอาดภายในรถง่าย ๆ

 

หากคุณต้องการที่จะทำความสะอาดภายในรถด้วยตัวเองนั้น อาจจะฟังดูยากถ้าหากคุณไม่เคยทำมันมาก่อน แต่ถ้าหากคุณจะทำด้วยตัวเองนั้น คุณจะต้องลองศึกษาวิธีการทำความสะอาดเบื้องต้นก่อน โดยการดูแลนั้นอาจจะทำในแบบง่าย ๆ ได้อย่างเช่นการ เช็ดเบาะนั่ง ล้างแผ่นยางรองเท้า และการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมจะช่วยให้คุณสะดวกยิ่งขึ้น โดยเราจะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดที่จะช่วยให้คุณทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยากจนเกินไปเพื่อให้คุณได้ทำตามได้ง่าย

โดยส่วนที่ทำความสะอาดได้ยากจะมี ในส่วนของเบาะผ้า ที่ถ้าหากเปื้อนคราบเพียงเล็กน้อยอาจจะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าหากเป็นคราบใหญ่ฝังแน่น คุณอาจจะตกทำการถอดเบาะนั้นออกมาทำการซักล้าง ครั้งใหญ่เลย โดยแนะนำว่าถ้าหากคุณใช้เบาะผ้าอยู่ ควรจะมีผ้าคลุมเบาะไว้ เพื่อป้องกันคราบต่าง ๆ ได้ในระดับหนึ่ง และการทำความสะอาดก็ทำได้ง่ายมากกว่าเบาะผ้ามาก และถ้าหากจำเป็นที่จะต้องถอดเบาะออกมาซักล้างจริง ๆ แล้วควรมองหาคาร์แคร์ที่รับทำเลยจะดีกว่าเพื่อป้องกันความเสียหายจากการถอดการประกอบที่ทำได้ค่อนข้างยากเลยทีเดียว


วิธีทำความสะอาดภายในรถทำอย่างไร และสิ่งที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง

ทำความสะอาดภายในรถ ทำอย่างไร
 

โดยวิธีการทำความสะอาดภายในรถยนต์นั้น คุณต้องศึกษาวิธีการต่าง ๆ ให้พร้อมก่อน โดยดูว่าจะทำในส่วนใดบ้าง ดูว่าในแต่ละส่วนมีวิธีการทำความสะอาดอย่างไรถึงจะทำได้เหมาะสม รวมถึงข้อระวังต่าง ๆ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อรถของคุณ และที่สำคัญคือการเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นให้ครบเพราะถ้าคุณเตรียมพร้อมก่อนที่คุณจะเริ่มทำความสะอาดภายในรถจะช่วยให้คุณนั้น จะช่วยให้คุณทำได้ง่ายยิ่งขึ้น และไม่ผิดพลาด โดยมีวิธีต่าง ๆ จะมีดังนี้

1. เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น

อุปกรณ์ที่จะใช้นั้นจะประกอบด้วย  

2. ทำความสะอาดกระจกรถจากภายใน

การทำความสะอาดภายในรถยนต์ แน่นอนว่าต้องมีการเช็ดกระจกแน่นอน เพราะว่าที่กระจกอาจจะมีรอยนิ้วมือ หรือ ฝุ่น ติดที่กระจกได้ สามารถเช็ดได้รอบคันควรใช้ผ้าที่มีความนุ่มและเก็บน้ำได้ดี และ น้ำยาเช็ดกระจกรถยนต์โดยเฉพาะ เพราะว่าถ้าหากใช้น้ำยาอื่น ๆ ที่มีสารแอมโมเนียสูงอาจจะทำให้ฟิล์มที่ติดกระจกเสื่อมสภาพได้  ในการเช็ดต้องระวังไม่ควรใช้ผ้าหยาบในการเช็ด และการเช็ดที่แรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้กระจกเป็นรอย จากเศษฝุ่นหรือเศษอื่น ๆ ได้ 

3. จัดการสิ่งสกปรกต่างๆภายในรถ

จัดการเอาของใช้ต่าง ๆ ออกให้หมด ไม่ว่าจะเป็น ที่เก็บของหน้าคอนโซลรถ ที่เก็บของแผงประตู พรม และ แผ่นยางปูพื้นออกให้หมด แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นจากทุกซอกทุกมุมให้หมด เพราะบริเวณเหล่านี้มักจะมีฝุ่นหรือเศษอื่น ๆ เข้าไปติดได้ และ ยังต้องทำการเช็ดทำความสะอาด คอนโซลรถ แผงประตู โดยใช้ผ้านุ่มชุบน้ำบิดให้มาด ๆ เช็ดได้เลย แล้วตามด้วยการเช็ดให้แห้ง

4. ทำความสะอาดเบาะหนังและเบาะผ้า

การดูแลความสะอาดของเบาะหนังและเบาะผ้านั้น จะมีวิธีการดูแลที่ต่างกันเพราะว่าการตกแต่งภายในรถยนต์ของแต่ละคนนั้นจะชอบไม่เหมือนกัน โดยการทำความสะอาดนั้นจะเป็นดังนี้

  1. เบาะหนัง ถ้ารถของคุณนั้นใช้เป็นเบาะหนัง นั้นต้องเริ่มจากการ ดูดฝุ่นออกไปก่อนแล้วจึงค่อยเช็ดทำความสะอาด โดยที่ต้องใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดเครื่องหนังโดยเฉพาะ ถ้าหากมีรอยคราบก็ควรเช็ดเพียงเบา ๆ เพื่อปกกันให้เกิดความเสียหาย และเมื่อคุณเช็ดคราบต่าง ๆ ออกแล้วสามารถเช็ดต่อไปด้วยผ้าแห้งปกติได้เลย
     
  2. เบาะผ้า การทำความสะอาดเบาะผ้านั้นจะทำได้ยากกว่าเบาะหนัง เพราะว่าเบาะผ้านั้นอาจจะเปื้อนคราบต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าเบาะหนัง โดยเฉพาะที่เป็นน้ำจะซึมเข้าเบาะผ้าได้ง่ายมาก และเบาะผ้านั้นยังจะมีฝุ่นมากอีกด้วย ควรดูแลโดยการดูดฝุ่นเป็นหลัก และถ้าหากเบาะเป็นคราบน้ำสกปรก ควรใช้น้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดเสื้อผ้า ฉีดไปที่บริเวณคราบนั้น แล้วใช้แปรงขัดบริเวณนั้น ๆ แล้วค่อยเช็ดให้แห้ง และถ้าเปื้อนมากจริง ๆ ควรส่งให้ร้านรับทำความสะอาดภายในรถยนต์จัดการเลยจะดีกว่า เพราะถ้าจะทำความสะอาดแบบจริงจังนั้นควรถอดเบาะออกมาซักเลยจะดีกว่าซึ่งจะต้องใช้ความชำนาญระดับมืออาชีพ

5. ซักพรมและผ้ายางปูพื้น 

โดยส่วนนี้จะทำได้ไม่ยาก ถ้าหากไม่ได้เปื้อนสกปรกมากเท่าไหร่ การนำพรมหรือผ้ายางปูพื้น มาเตาะไล่ฝุ่นก็เพียงพอ แต่ถ้าเปื้อนมากละก็สามารถนำมาซักด้วยผงซักผ้าปกติได้เลย เมื่อซักเสร็จแล้วนำไปตากแดดให้แห้งก็สามารถนำมาใช้งานได้

6. ลงน้ำยาสำหรับเคลือบเงา

เมื่อทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ แล้วถ้าหากคุณอยากเพิ่มความเงางามให้กับเบาะหนังหรือว่าในส่วนของคอนโซลรถ แผงประตู  คุณสามารถใช้น้ำยาเคลือบเงาเทลงบนฟองน้ำแล้วเช็ดบริเวณต่าง ๆ ได้เลย โดยมีข้อระวัง ก็คือการเลือกใช้น้ำยาผิดประเภทอาจที่จะทำให้พื้นผิวนั้นเสียหายด้วย ก่อนที่คุณจะเลือกเช็ดควรตรวจสอบน้ำยาให้ดี ว่าสามารถใช้งานกับส่วนที่คุณต้องการได้หรือไม่


Klean Square บริการล้างภายในรถ ด้วยมืออาชีพ

ทำความสะอาดภายในรถได้ด้วยตัวเอง


และเมื่อคุณได้รู้ถึงวิธีการทำความสะอาดแล้ว ถ้าหากคราบบางอย่างนั้นคุณไม่สามารถจัดการได้ หรือไม่มีเวลาในการทำความสะอาดเอง คุณต้องใช้บริการของคาร์แคร์เพื่อจัดการปัญหาเหล่านี้ โดยที่จะแนะนำคาร์แคร์ดี ๆ นั้นก็คือ บริการของทาง Klean Square โดยที่ทาง Klean Square จะมีผลิตภัณฑ์ น้ำยาทำความสะอาดภายในรถยนต์ขายแล้ว ยังมีบริการล้างภายในรถ ล้างรถ เคลือบสี ครบครัน พร้อมดูแลรถของคุณด้วยมืออาชีพ โดยคุณสามารถตรวจเช็กสาขาใกล้บ้านคุณได้ที่ kleansquare.com 

สรุป

เท่านี้คุณก็รู้ถึงความสำคัญของการทำความสะอาดภายในรถแล้ว และคุณยังสามารถทำด้วยตัวเองได้ โดยวิธีต่าง ๆ นั้นไม่ยาก อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็หาได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลา คุณควรที่จะใช้บริการทำความสะอาดภายในรถของคาร์แคร์ให้ดูแลแทน เพื่อให้รถของคุณสะอาด เงางามไปนาน ๆ 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที