วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 24400 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


เคลือบสีรถยนต์ ความสำคัญของการขัดเคลือบสี เพื่อรถที่เรารัก

เคลือบสีรถ

เคยเห็นรถที่มีอายุมากกว่า 5 ปีหรือไม่ แล้วสภาพของรถเป็นอย่างไร และเคยสงสัยไหม ว่าทำไมรถบางคันอายุนานมากแล้ว แต่ยังสวยเหมือนใหม่อยู่เลย นั่นคือการเคลือบสีรถยนต์ ที่ทำให้รถมีสีสันที่สดใส มีความเงาสวยสะท้อนสายตาผู้คนทั่วไป และอัปเกรดบุคลิกภาพเจ้าของรถให้ดูดีขึ้นด้วย โดยการเคลือบสีรถ มีหลายแบบ หลายราคาให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการเคลือบแว็กซ์หรือการเคลือบแก้ว เรามาดูกันว่า การเคลือบสีรถมีความสำคัญและความแตกต่างอย่างไร


การเคลือบสีรถสำคัญแค่ไหน และควรใช้บริการเคลือบสีรถตอนไหน

หลายคนคิดว่า การเคลือบสีรถคือสิ่งที่ไม่สำคัญ เป็นเพียงการเสริมแต่งเพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับการดูแลรถยนต์ หรือเครื่องยนต์เลยสักนิด แต่หากย้อนกลับไปถึงปัจจัยในการซื้อรถของเรา การที่เราเลือกรถยนต์ ไม่ใช่แค่ว่ามีสเปคและฟังก์ชันที่ตอบโจทย์อย่างเดียว แต่รวมถึงหน้าตาและความสวยงามที่ทำให้เราหลงใหล และมีไว้เพื่อเสริมบุคลิกภาพในสังคมการทำงานได้ ดังนั้นการทำให้รถมีสภาพสีที่ใหม่ สวยตลอดเวลา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และยิ่งผ่านมานานสีของรถจะเกิดการเสื่อมสภาพ บริการเคลือบสีรถ จึงเป็นบริการที่ไม่ได้สิ้นเปลือง และมีราคาสูงอย่างที่คิด เพราะมีการล้างขัดสี และเคลือบสีรถในรูปแบบต่างๆที่มากมายหลายวิธี ราคาก็แตกต่างกันไปอีก โดยมีวิธีการเคลือบสีรถดังนี้


การเคลือบสีรถมีวิธีไหนบ้าง

วิธีเคลือบสีรถ

วิธีเคลือบสีรถในที่นี้ แบ่งออกเป็น 4 วิธี โดยแต่ละวิธีมีข้อดีและราคาแตกต่างกัน

1. การเคลือบสีรถ โดยใช้ซิลิโคน

อย่างแรก การเคลือบสีรถด้วยซิลิโคน คือการใช้ยางใสเคลือบตัวรถ คุณสมบัติพิเศษของซิลิโคน นอกจากรักษาสภาพสีรถให้เงางาม ยังป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันฝุ่น ควัน ฝนกรด รวมไปถึงคราบน้ำมัน และป้องกันแสง UV ได้มากกว่าการเคลือบสีรถด้วยแว็กซ์ หรือแบบธรรมดา แลกมาด้วยราคาที่สูงกว่า แต่มีอายุการเคลือบและป้องกันสีได้นานถึง 1 ปี 

2. การเคลือบสีรถ แบบธรรมดา

การเคลือบสีรถธรรมดา มีวิธีการดูแลโดยการใช้ครีมขัดสีบนตัวรถ และทำการเคลือบสีรถปกติตามมาตรฐาน โดยอายุการเคลือบอยู่ที่ 1 - 2 สัปดาห์เท่านั้น แลกมาด้วยราคาที่ถูก เหมาะกับคนที่เข้าคาร์แคร์เพื่อล้างรถเคลือบสีบ่อยๆ โดยราคาในการเคลือบสีแบบธรรมดาเป็นราคาที่จับต้องได้ แต่หากไม่ได้มีเวลาดูแลบ่อย การเคลือบแบบอื่นจะเหมาะกว่า

3. การเคลือบสีรถ แบบน้ำ

วิธีนี้จะมีการเรียกว่า เคลือบสีแบบน้ำ หรือเคลือบสีรถแบบแว็กซ์ จะอยู่ได้นาน 1 - 2 เดือน โดยเน้นการป้องกันมากกว่าความสวยงาม การลงแว็กซ์จะทำให้รักษาสภาพสีรถได้ดี แต่รถจะไม่สว่างเงาสะท้อนแสงขนาดนั้น โดยการเคลือบสีรถแบบน้ำ เหมาะกับรถที่พึ่งออกใหม่ แล้วผู้ใช้ต้องการรักษาสีรถ หรือรถที่ต้องใช้งานประจำวันบ่อยกว่าการใช้งานทั่วไป การเคลือบสีแบบแว็กซ์จะได้ประสิทธิภาพดี

4. การเคลือบแก้วรถยนต์

หลายคนถามว่าการเคลือบแก้วนั้นดีไหม ต้องบอกว่าการเคลือบแก้วรถยนต์ เป็นนวัตกรรมการเคลือบสีรถที่ดีและมีคุณภาพที่สุด โดยใช้ส่วนผสมของซิลิกาเคลือบบนตัวรถ ทำให้รถเงาเหมือนกระจก และช่วยกลบปัญหาคราบต่างๆได้ดี เพราะเมื่อเคลือบแล้ว จะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการเคลือบแก้วแม้จะมีราคาที่สูงที่สุด แต่แลกมาด้วยอายุการใช้งานที่สูงด้วยเช่นกัน โดยระยะเวลาเคลือบแก้วรถยนต์จะอยู่ได้ 3 - 5 ปีทีเดียว


สรุป เคลือบสีรถแบบไหนดีกว่ากัน

เคลือบแก้วรถยนต์

อย่างที่เราได้อธิบายไว้ การเคลือบสีรถ มีหลายวิธีและมีราคาที่ต่างกัน ซึ่งมีปัจจัยแล้วแต่การใช้งานของแต่ละคน ว่าเราเป็นคนใช้รถบ่อยแค่ไหน หรือใช้รถกับงานประเภทอะไร สำคัญคือการเคลือบสีรถยนต์ ยังมีการแยกประเภทย่อยอีก ไม่ว่าจะเป็นการเคลือบแก้ว ที่มีระบบพ่น ระบบทา ซึ่งมีราคาที่แตกต่างกันไป หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลตามคาร์แคร์ ที่มีบริการล้างรถเคลือบสีราคาเป็นมิตรใกล้บ้านท่าน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที