วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 06 เม.ย. 2023 13.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25746 ครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ ล้าง ขัดสี เคลือบแก้ว ฯลฯ และการบำรุงรักษารถยนต์


วิธีขัดสีรถ ลบรอยขนแมวให้หมดจากรถของคุณ

ถ้าใครมีรถในครอบครองย่อมจะเข้าใจความรู้สึกของการที่รถของตนเองมีรอยขีดข่วน รอยขนแมว เพราะรอยเหล่านี้จะพบเจอได้ในรถยนต์ทุกคันแบบไม่มีข้อยกเว้นโดยเฉพาะรถยนต์ที่มีสีเข้ม 

ส่วนใหญ่รอยขนแมวจะเกิดจากความไม่ระวังเวลาล้างรถ ใช้อุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสม เช่น ฟองน้ำ / ผ้าเก่า ๆ /ไม้ขนไก่ / แปรงขัดรถ , ขับรถไม่ระวัง หรือ จอดรถในที่ไม่ควรจอด เป็นต้น 

วิธีที่ช่วยขจัดรอยขนแมว และยังสามารถทำได้ด้วยตนเอง ก็คือ การขัดสีรถ ทั้งยังช่วยฟื้นฟูสภาพของสีรถให้กลับมาเงางามดังเดิม การขัดสีรถจะได้กล่าวในรายละเอียดต่อไป

การขัดสีรถ ลบรอยขนเเมว

ทำไมถึงต้องขัดสีรถยนต์

เหตุผลที่ทำให้ต้องมาขัดสีรถยนต์ก็เพราะว่าต้องการฟื้นฟูสภาพสีของรถยนต์ให้ดูเหมือนใหม่อีกครั้ง  โดยมากการขัดสีรถยนต์จะเกิดขึ้นกับรถยนต์ที่ได้ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน ผสมกับการล้างรถเช็ดรถด้วยผ้าไม่สะอาด และยังต้องผ่านสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น แดดร้อน ฝนตก ฝุ่นละออง น้ำต้าง เป็นต้น ทำให้เกิดร่องรอยมากมายบนตัวรถ ทำให้สีหมอง รถเป็นรอยขนแมวทั้งคัน 

การขัดสีรถจะเป็นการช่วยขัดผิวหน้าของสีรถ หรือ แลกเกอร์ของรถออกไป เพื่อทำให้สีรถดูเรียบเนียนยิ่งขึ้นและในขณะเดียวกันยังช่วยขจัดรอยขนแมวหรือรอยขีดข่วนตื้น ๆ ทั้งหลายให้หายไปได้

รอยขนแมวที่ได้กล่าวถึงมาตั้งแต่เริ่มต้นนั้น ก็คือ รอยที่มีลักษณะเป็นเส้นหรือวง มีสีขาว ขนาดเล็ก และเกิดบนผิวสีของรถ

ทำไมถึงต้องขัดสีรถยนต์

การขัดสีแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

การขัดสีรถสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะตามชนิดน้ำยาที่ใช้ในการขัดรถ เช่น

นอกเหนือจากแบ่งการขัดสีตามลักษณะของน้ำยาขัดสีแล้ว เราอาจจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับรอยต่าง ๆ ที่เกิดบนสีรถ

ว่ามีกี่ประเภท เพื่อจะได้เลือกใช้วิธีการขัดสีรถที่ถูกวิธี  การขัดสีแบ่งตามรอยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนสีรถได้ 5 ประเภท คือ

  1. รอยขีดข่วน รอยขนแมวทั่ว ๆ ไป (Swirl Mark) เกิดจากเช็ด ทำความสะอาดรถที่ผิดวิธี
  2. รอยขีดข่วนที่ลึกกว่า Swirl Mark (Random Scratch) เกิดจากการเช็ดรถที่มีเศษหิน กรวดติดอยู่
  3. รอยขีดข่วนลึกถึงชั้นสี (Deep Scratch) เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น เหรียญขูด
  4. คราบน้ำ / มูลนก (Water Etching) เกิดจากคราบน้ำ , มูลนก ที่เกิดบนผิวสีรถ
  5. คราบน้ำซึ่งเกิดจากทำความสะอาดรถผิดวิธี 

เราสามารถขัดสีรถด้วยตัวเองสำหรับรอยประเภท 1, 2 และ 4  แต่ รอยประเภท 3 และ 5 นั้น ขอแนะนำให้เข้าคาร์แคร์ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญทำการขัดสีให้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง

อุปกรณ์หลักในการขัดสีมีอะไรบ้าง

การขัดสีรถยนต์นั้น สามารถเลือกทำได้ด้วยตัวเองเพราะเป็นขั้นตอนที่สามารถศึกษาเองได้ ยกเว้นว่ารอยขีดข่วนบนรถจะลึกจนถึงเนื้อสี ซึ่งหมายความว่าอาจจะต้องนำรถเข้าคาร์แคร์เพื่อปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแทน 

หากเป็นรอยขีดข่วนที่ไม่ลึก  ก็สามารถเลือกขัดสีรถเอง จะเป็นด้วยวิธีขัดสีรถด้วยมือ หรือ วิธีขัดสีรถด้วยเครื่องก็ได้ทั้งนั้น เราจะทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการขัดสีรถยนต์กัน ว่ามีอะไรบ้าง

อุปกรณ์สำหรับการขัดสีรถ

1. วัสดุในการขัดสี

2. น้ำยาสำหรับขัดสีรถ

เป็นน้ำยาลบรอยขีดข่วนยี่ห้อที่คิดว่าดีที่สุดจะถูกเทลงบนฟองน้ำแล้วนำไปขัดบริเวณที่มีรอยขีดข่วน แล้วก็ขัดวนไปเรื่อย ๆ จนกว่ารอยขีดข่วนจะหายไป  น้ำยาสำหรับขัดสีรถเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการขัดสีรถทั้งแบบขัดด้วยมือ และขัดด้วยเครื่อง

3. เครื่องขัดสีรถ 

วิธีขัดสีรถด้วยเครื่องนั้น ทำเพียงแค่ศึกษาวิธีใช้เครื่องขัดสีรถอย่างละเอียด เรียนรู้ขั้นตอนในการใช้งานก็พอ ก่อนขัดสีรถให้ทำการเทน้ำยาขัดสีลงบริเวณที่ต้องการขัดสีรถ แล้วใช้เครื่องขัดที่ตั้งความเร็วรอบเครื่องไม่สูงมากนัก เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนเพิ่มขึ้น ควรจะขัดให้เสร็จเป็นส่วน ๆ ไป เพื่อจะได้คอยเช็คว่ารอยหายไปหรือไม่ ก่อนที่จะไปขัดบริเวณอื่น ๆ ต่อ

สรุป

ไม่ว่าจะเลือกขัดสีรถเองด้วยตัวเอง หรือ เข้าคาร์แคร์เพื่อใช้บริการขัดสีรถก็ตาม ทั้งสองวิธีก็เป็นวิธีที่ช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ให้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น เพื่อให้สภาพของรถยนต์ยังดูใหม่ มีสีสันที่ยังดูสดใสแม้จะผ่านการใช้งานมานานก็ตาม

การขัดสีรถยนต์เป็นวิธีที่สามารถคงสภาพสีของตัวถังรถให้แลดูใหม่ และเพราะวิธีขัดสีรถลบรอยขีดข่วน รอยขนแมว สามารถช่วยประหยัดเงินให้เจ้าของรถไม่ต้องไปทำสีรถใหม่ เวลามีรอยต่าง ๆ เกิดขึ้นบนตัวรถของเรา

ดูเเลรถคุณให้ดูดีตลอดเวลา ด้วยการขัดสีรถ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที