Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 14 ธ.ค. 2022 10.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 245 ครั้ง

ตับ คืออวัยวะหนึ่งที่มีบทบาทหน้าที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย หากวันใดที่ตับเสื่อมสภาพย่อมส่งผลร้ายและก่อให้เกิดโรคภัยตามมาอีกมากมาย


แนะนำอาหารเสริมบำรุงตับ ตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย

ตับ คืออวัยวะหนึ่งที่มีบทบาทหน้าที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย หากวันใดที่ตับเสื่อมสภาพย่อมส่งผลร้ายและก่อให้เกิดโรคภัยตามมาอีกมากมาย วันนี้ขอชวนทุกคนมารู้จักกับความสำคัญของตับ พร้อมแนะนำอาหารเสริมบำรุงตับเพื่อช่วยบำรุงให้ตับแข็งแรงและพร้อมจะทำหน้าที่สำคัญได้อย่างยาวนาน

 

 

ความสำคัญของ ‘ตับ’ 

 

รู้หรือไม่ ตับ คืออวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย และแน่นอนว่าตับนั้นทำหน้าที่สำคัญ นั่นก็คือการเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ ตามที่ร่างกายต้องการ เช่น ทำหน้าที่ควบคุมน้ำตาลกลูโคสและโปรตีนในร่างกาย รวมถึงควบคุมน้ำดีเพื่อใช้ในการย่อยสลายไขมัน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ควบคุมสารอาหารประเภทไขมันต่าง ๆ เช่น คอเลสตอรอล, ไตรกลีเซอไรด์ และไลโปโปรตีน ให้อยู่ในระดับที่เพียงพอต่อความต้องการ และยังมีอีกหนึ่งหน้าที่ที่เชื่อว่าหลายคนรู้กันดี นั่นก็คือการช่วยกำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย แต่ในขณะเดียวกัน การทำหน้าที่นี้ก็มีความเสี่ยงอย่างมาก เพราะไม่ใช่ว่าตับนั้นจะสามารถทนต่อสารพิษปริมาณมาก ๆ ได้ตลอดไป เพราะอาจทำให้ตับเสื่อมสภาพได้ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะช่วยดูแลได้ก็คือการทานอาหารเสริมบำรุงตับนั่นเอง 

 

รู้ทันพฤติกรรมทำร้ายตับ 

ได้รับน้ำตาลมากเกินไป

ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จัดเกินไป

รับประทานอาหารที่มีไขมันส่วนเกินมากเกินไป

ดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป และดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงพอ

การพักผ่อนไม่เพียงพอ

 

แนะนำอาหารเสริมบำรุงตับ ตัวช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ตับ

 

-เนื้อสัตว์

ในเนื้อสัตว์ทุกชนิดอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของตับ แต่ในการที่เราจะทานเนื้อสัตว์ให้เป็นอาหารเสริมบำรุงตับนั้น ควรทานเป็นเนื้อสัตว์ที่สะอาด ผ่านการปรุงให้สุกอย่างถูกวิธี และทานในปริมาณที่พอดี ที่สำคัญคือควรเป็นเนื้อสัตว์ที่ปราศจากไขมัน หรือมีไขมันให้น้อยที่สุด

 

-ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

วิตามินซีเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การทานวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยบำรุงตับให้แข็งแรงและสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากไข้หวัดอีกด้วย

 

-ธัญพืช

อย่างที่เรารู้แล้วว่า การทานไขมันในปริมาณที่มากเกินไปนั้นอาจส่งผลร้ายต่อตับ ซึ่งในธัญพืชนั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูง ช่วยย่อยสลายไขมันที่สะสมในร่างกาย เป็นอาหารเสริมบำรุงตับที่สำคัญ ช่วยให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

-บรอกโคลี 

บรอกโคลีเป็นผักที่ทำหน้าที่ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย เป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมบำรุงตับที่สำคัญ ที่จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงตับให้สามารถทำงานในการกำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกายได้อย่างเต็มที่

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที