เพ็ญนภา

ผู้เขียน : เพ็ญนภา

อัพเดท: 06 พ.ย. 2007 17.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3694 ครั้ง

อ่านแล้วกรุณาคอมเม้นและให้คะแนนเพื่อให้กำลังใจแก่ผู้เขียวด้วยน่ะค่ะ


นอนไม่หลับ...ไม่รู้ทำไม

นอนไม่หลับ...ไม่รู้ทำไม

           จากการเรียนวิชา  สุขศึกษา ได้รู้ว่าเด็กควรนอนอย่างน้อยวันละ 8-12 ชั่วโมง  ผู้ใหญ่นอนวันละ 6-8 ชั่วโมง  ดิฉันเชื่อว่าในจำนวนตัวเลขเหล่านี้มีผู้ที่นอนหลับพักผ่อนน้อยกว่าเกณฑ์กันมากเลยทีเดียว จริงไหมค่ะ? มนุษย์ทุกคนจำเป็นต้องนอนหลับพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายในการทำงานทั้งวัน  เช่นเดียวกันกับคนที่ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันและต้องการพักผ่อน

          การนอนหลับ  สำหรับบางคนช่างเป็นเรื่องที่ง่ายดายแค่หัวถึงหมอนก็หลับแล้ว  แต่สำหรับบางคนการนอนหลับนั้นเป็นเรื่องที่ยากยิ่งนัก บางครั้งถึงกลับเกิดอาการกลัวการนอนไปเลยก็ได้

         เมื่อคุณไปเข้าค่ายกับเพื่อนๆ เคยไหมที่ตอนหัวค่ำคุณเตรียมตัวที่จะนอนก่อนเพื่อนแต่นอนเท่าไหร่ก็ไม่หลับซักที อาจเป็นเพราะสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคยหรือเสียงเพื่อนกำลังคุยกัน แต่สุดท้ายเพื่อนที่คุยกันกลับนอนหลับก่อนตัวเองและปล่อยให้คุณนอนไม่หลับอยู่คนเดียว บางครั้งอาจจะน้อยใจในโชคซะตาตนเอง ที่เกิดมานอนหลับไม่ง่ายเหมือนเพื่อนคนอื่น

         สาเหตุของการนอนไม่หลับอาจมีปัจจัยหลายอย่าง แต่อย่างหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือ ตัวเราเอง เพราะมัวคิดมากหรือจินตนาการเรื่องต่างๆที่จะเกิดขึ้นหรือเรื่องที่อยากให้เกิด การนึกถึงสิ่งที่ผิดพลาดที่ตนเองทำผิดไป คิดกลับไปกลับมาจนเกินเวลานอนของตนและทำให้เกิดการนอนไม่หลับ

        วิธีแก้ที่ดีที่สุดที่ดิฉันเคยลองมาแล้วและรู้สึกว่าจะสำเร็จ คือ การทำสมาธิก่อนนอน คิดว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน  กำลังทำอะไร  ตอบตัวเองว่า “ฉันกำลังจะนอน” จากนั้นก็หลับตานอนหลับไปโดยไม่ต้องคิดเรื่องใดๆอีกทั้งสิ้น  การคิดมาก คิดย้อนกลับไปถึงสิ่งที่ผิดพลาดในชีวิตไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นเลย สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณพึงทำคือ การอยู่กับปัจจุบัน ทำทุกวันให้ดีที่สุดและมีความสุขในชีวิต แค่นี้ก็คงเพียงพอกับการดำรงชีวิต

 

 

น.ส. เพ็ญนภา  ศรีศักดิ์

โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที