Panit

ผู้เขียน : Panit

อัพเดท: 28 พ.ย. 2022 05.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 358 ครั้ง

คู่รักหลายคู่ในปัจจุบันมักประสบปัญหาการมีบุตรยาก แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย


แต่งงานมาแล้วหลายปี แต่ยังไม่มีลูก อาจกำลังเผชิญกับภาวะมีบุตรยาก

เป็นความใฝ่ฝันของคู่รักหลาย ๆ คู่ ที่อยากมีชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะชีวิตหลังแต่งงาน คือการได้อยู่ร่วมกันทั้งพ่อ แม่ และลูก แต่ก็มีคู่สมรสอยู่ไม่น้อยที่ต้องเผชิญกับปัญหามีลูกยาก แม้แต่จะพยายามใช้วิธีสารพัด ทั้งนับวันตกไข่ กินอาหารที่มีประโยชน์ หรือออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง แต่แท้จริงแล้วการมีลูกยากอาจเกิดขึ้นจากหลาย ๆ ปัจจัยรวมกัน ซึ่งต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ซึ่งทางการแพทย์เรียกปัญหาเหล่านี้ว่า ภาวะมีบุตรยาก

ภาวะมีบุตรยาก สังเกตได้จากการที่คู่สมรสฝ่ายหญิงไม่เกิดการตั้งครรภ์ แม้จะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่คุมกำเนิดภายใน 6 เดือน หากเผชิญกับปัญนี้เป็นระยะเวลากว่า 1 ปี คู่ของคุณอาจกำลังเสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก ซึ่งสาเหตุของปัญหาดังกล่าวสามารถเกิดได้ทั้งฝ่ายชาย และฝ่ายหญิง ดังนี้

ภาวะมีบุตรยากที่สาเหตุมาจากฝ่ายชาย

  1. เคยได้รับการผ่าตัดบริเวณถุงอัณฑะมาก่อน
  2. เคยได้รับการรักษาโรคอัณฑะอักเสบ
  3. การหลั่งน้ำอสุจิที่น้อยเกินไป
  4. การใช้ชีวิตประจำวันที่ทำให้ฮอร์โมนเพศชายผิดปกติ เช่น ดื่มสุรา สูบบุหรี่

 

 

ภาวะมีบุตรยากที่สาเหตุมาจากฝ่ายหญิง


  1. ความเครียดจากสิ่งเร้าภายนอก
  2. ได้รับการผ่าตัดช็อกโกแลตซีสต์มาก่อน
  3. เยื่อบุโพรงมดลูก อุ้งเชิงกราน หรืออวัยวะสืบพันธ์ุมีปัญหา
  4. ปริมาณประจำเดือนมาผิดปกติ (มากหรือน้อยไป)
  5. มีอาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรงในทุก ๆ เดือน

 

วิธีการรักษาของผู้ป่วยภาวะมีบุตรยาก


1. การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF/ICSI 


เป็นวิธีการนำไข่ของฝ่ายหญิง และตัวอสุจิของฝ่ายชาย ออกมาปฏิสนธิกันภายนอก ซึ่ง IVF จะเกิดการผสมจากไข่และสเปิร์มที่สมบูรณ์และแข็งแรงที่สุด ส่วน ICSI จะปฏิสนธิโดยสเปิร์มเพียง 1 ตัว และไข่ 1 ใบ ซึ่งต้องเป็นไข่และเสปิร์มที่แข็งแรงที่สุด หลังจากนั้น ตัวอ่อนที่ได้จะย้ายกลับเข้าไปที่โพรงมดลูกเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ต่อไป

 

2. วิธีการฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก หรือ IUI


เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเพราะทำได้ง่ายเเละรวดเร็ว เริ่มต้นจากการนับวันตกไข่ของฝ่ายหญิงเพื่อหาวันไข่สุก ต่อมา จะใช้ตัวอสุจิที่แข็งแรงของฝ่ายชายโดยการฉีดน้ำเชื้อและตัวอสุจิเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้ไข่และอสุจิได้ปฏิสนธิกันอย่างง่ายดายมากขึ้น

 

3. การฝากไข่


เนื่องด้วยภาวะมีบุตรยากอาจมาจากอายุที่มากขึ้นของฝ่ายหญิง วิธีนี้เป็นเหมือนการสตาฟไข่ของเราไว้ เพียงนำเอาเซลล์ไข่มาแช่แข็ง เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของไข่ในอนาคต เมื่ออายุมากขึ้นจึงสามารถนำเอาไข่ที่ฝากไว้มาปฏิสนธิได้

 
ขอบคุณข้อมูล Millennium IVF Clinic
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที