คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 14 พ.ย. 2022 11.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 655 ครั้ง

ใครที่มีปัญหาคางไม่ได้รูป คางสั้น คางตัด คางถอย อยากแก้ปัญหาปรับรูปคางให้เรียวยาวดูสวยขึ้น แต่ไม่อยากผ่าตัดเสริมคาง การฉีดฟิลเลอร์คางคืออีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องคางให้ได้สัดส่วนสวยงามรับกับใบหน้า โดยไม่ต้องเจ็บตัวเยอะ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสียเวลาพักฟื้น


คางสั้น หน้ากลม ฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวยได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีด

ฉีดฟิลเลอร์คาง

ใครที่มีปัญหาคางไม่ได้รูป คางสั้น คางตัด คางถอย อยากแก้ปัญหาปรับรูปคางให้เรียวยาวดูสวยขึ้น แต่ไม่อยากผ่าตัดเสริมคาง การฉีดฟิลเลอร์คางคืออีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องคางให้ได้สัดส่วนสวยงามรับกับใบหน้า โดยไม่ต้องเจ็บตัวเยอะ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสียเวลาพักฟื้น


ฉีดฟิลเลอร์คาง คืออะไร? ตัวช่วยคนมีปัญหาคางสั้น

 
การฉีดฟิลเลอร์คาง คือ ทางเลือกในการเติมคาง เสริมคางให้ดูเรียวยาวขึ้น ด้วยการฉีดสารเติมเต็มจำพวก Hyaluronic acid (HA) หรือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด เข้าไปยังบริเวณคาง เพื่อแก้ปัญหาคางสั้น ปรับรูปหน้า เติมคางให้ได้รูป การทำขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน filler ประเภท HA เป็นสารเติมเต็มที่มีความปลอดภัย สลายไปได้เองตามธรรมชาติ หลังทำเห็นผลได้โดยไม่ต้องรอนาน ปัจจุบันนี้คนจึงนิยมฉีดคางกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ
 
ฉีดฟิลเลอร์คาง คืออะไร
 

ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม ?

 
การฉีดฟิลเลอร์คางให้ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย เราควรเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ไฮยาลูรอนิค แอซิด จะสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ รวมถึงเลือกฉีดกับคุณหมอที่มีประสบการณ์มากพอ ฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องแม่นยำ ไม่ต้องกลัวว่าจะฉีดพลาดไปโดนกล้ามเนื้อบริเวณคางถ้าฉีดฟิลเลอร์ไม่ลึกพอ ฉีดแล้วออกมาเป็นธรรมชาติ ฟิลเลอร์ไม่ถูกดึงมากองรวมกันจนเกิดเป็นก้อน
 

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง

รีวิว ฟิลเลอร์คาง 1 cc เติมขมับข้างละ 1 cc

รีวิว ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc และเติมขมับข้างละ 1 cc

รีวิว ฟิลเลอร์คาง 1 cc เติมขมับ ภาพด้านข้าง

รีวิว (ภาพด้านข้าง) ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc และเติมขมับข้างละ 1 cc

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง หลังทำ 4 สัปดาห์

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง และโบท็อกกราม เปรียบเทียบ ก่อน-หลังทำ 4 สัปดาห์

รีวิว ฟิลเลอร์คาง 1 cc

ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc (ภาพหน้าตรง)

รีวิว ฟิลเลอร์คาง 1 cc ภาพด้านข้าง

ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc (ภาพด้านข้าง)

หลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง 24 ชั่วโมง อาการจะเป็นอย่างไรบ้าง ?

อาการบวมเข็มคืออาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีดฟิลเลอร์คางครบ 24 ช.ม. ทั้งนี้ หลังจากฉีดฟิลเลอร์เติมคางครบ 1-2 อาทิตย์อาการบวมเข็มจะค่อย ๆ ยุบลงจนหายบวมค่ะ แต่ฟิลเลอร์คางที่ฉีดเข้าไปยังคงอยู่ ไม่ได้สลายไปอย่างที่หลายคนเข้าใจ .

ฉีดฟิลเลอร์คาง ดีไหม

การดูผลลัพธ์ที่ได้จากการเติมคาง แนะนำให้ดูหลังจากทำฟิลเลอร์คางเสร็จทันที และดูผลอีกครั้งหลังฉีดไปจนครบ 2 อาทิตย์ เนื่องจากระหว่างที่หน้ายังยุบบวมไม่เต็มที่ จะไม่สามารถประเมินผลได้อย่างแม่นยำว่าผลที่ได้หลังฉีดคางออกมาเป็นอย่างไรบ้าง
 

เหตุใดบางคนพบปัญหา ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน ?

ปัญหาของคนที่ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน คางดูยาวเหมือนแม่มด คางแหลม หน้าดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ผ่านไปนาน ๆ เข้าคางกลับดูย้อยลงมา ส่งผลให้หน้าดูแปลก ล้วนเป็นปัญหาที่เกิดจากการฉีดคางที่ใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง แม้จะฉีดด้วยฟิลเลอร์ของแท้ ก็ทำให้คางผิดรูปได้ค่ะ
กล้ามเนื้อ mentalis
หากหมอฉีดฟิลเลอร์คางแล้วไปโดนกล้ามเนื้อ mentalis ฉีดไม่ลึกพอ ส่งผลให้ filler ที่ฉีดเข้าไปถูกดึงมากองรวมกันในช่วง 6-12 เดือน ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน
 
ในบางเคสที่ฉีดคางกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปถูกกล้ามเนื้อมัดที่ชื่อว่า mentalis ดึงมากองอยู่รวมกัน เห็นเป็นก้อน เมื่อลองห่อปากดูจะพบว่าคางถูกดึงจนเห็นเป็นผิวเปลือกส้ม ส่วนในเคสที่แพทย์ฉีดฟิลเลอร์คางในชั้นที่ตื้นเกินไป ขณะที่พูดหรือยิ้มคางของคนไข้จะดูย้อย ผิดรูป ดูไม่เป็นธรรมชาติ
 

วิธีแก้ไข กรณีที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

 
การแก้ไขในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเกิดเป็นก้อน เราสามารถแก้ไขได้ค่ะ ซึ่งคุณหมอจะฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ฉีดไว้ตื้นเกินไปออก หลังจากนั้นจะแก้ไขโดยการฉีดฟิลเลอร์คางเข้าไปใหม่ในชั้นที่ถูกต้อง คือฉีดในชั้นที่ลึกลงไปใต้กล้ามเนื้อ (ชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก) การฉีดด้วยเทคนิคนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์คางที่ฉีดเกิดรวมกันจนเป็นก้อนอีกค่ะ 
แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่อยากฉีดสลายฟิลเลอร์คาง การฉีดโบท็อกซ์เข้าไปยังกล้ามเนื้อ mentalis ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก จะช่วยแก้ไขไม่ให้กล้ามเนื้อมัดนี้ไปดึงเอาฟิลเลอร์คางมารวมกันจนเกิดเป็นก้อนได้
 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการขูดฟิลเลอร์คางออก ?

 
ในคนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์คางหรือฟิลเลอร์จมูกแล้วเกิดเสียทรง เพราะพบปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล มีสาเหตุมาจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หากจะฉีดสลายฟิลเลอร์ออกก็ไม่สามารถทำได้ รวมถึงในเคสที่อยากจะเปลี่ยนไปเสริมคางด้วยซิลิโคนแทนฟิลเลอร์ จะต้องขูดฟิลเลอร์คางหรือจมูกออก ก่อนจะเสริมด้วยซิลิโคนจะต้องผ่าตัดเอาพังผืดออกก่อน เนื่องจากเนื้อเยื่อในร่างกายคนเรา เมื่อเวลาผ่านไปจะมาเกาะรวมกันกับ filler เกิดเป็นพังผืด
นอกจากนี้ การผ่าตัดขูดฟิลเลอร์ออก จะทำในกรณีที่คนไข้เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาในบริเวณร่องแก้ม ใต้ตา แก้มตอบ แล้วเกิดปัญหาฟิลเลอร์ผิดรูป ไหลย้อน หรือเกิดเป็นก้อนแข็งค่ะ
 

หลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานกี่เดือน ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน

เมื่อเราไปฉีดฟิลเลอร์คางมาแล้ว ผลลัพธ์สามารถคงอยู่ได้นาน 1 ปี – 1 ปีครึ่ง โดยประมาณ อย่างไรก็ตามผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์คางในแต่ละคนอาจอยู่ได้นานไม่เท่ากันค่ะ ส่วนจะอยู่ได้นานมากน้อยเพียงไรนั้น ต้องพิจารณาจาก

 • เราเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้ออะไร รุ่นไหน เพราะฟิลเลอร์แต่ละตัวจะมีอายุที่แตกต่างกันออกไป การฉีดฟิลเลอร์คางแพทย์จะแนะนำให้เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง มีเนื้อแข็ง
 • การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คางก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลต่ออายุของฟิลเลอร์คาง ถ้าเราใส่ใจดูแลตัวเองดี ฟิลเลอร์คางก็จะไม่สลายไปเร็วกว่าที่ควร สามารถคงอยู่ได้นาน

ข้อห้ามที่ควรระวัง หลังการฉีดฟิลเลอร์คาง

 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง 2 อาทิตย์แรก ควรงดการปั้นทรงคางด้วยตัวเอง อย่ากด อย่านวดเด็ดขาด เพราะ 14 วันแรกเป็นระยะเวลาที่ฟิลเลอร์คางยังไม่เข้าที่ ถ้าเราไปกดหรือนวด คางอาจเสียทรงได้ค่ะ
 • หลังทำฟิลเลอร์คาง 14 วัน แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำทรีทเมนท์, อบซาวน่า รวมถึงการนวดหน้าแรง ๆ 
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง 1 เดือนเป็นอย่างน้อย สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ การแว็กซ์ขน, การทำ RF , การทำเทอร์มาจ (thermage) และงดการทำเลเซอร์ร้อนที่ลงไปสู่ผิวชั้นลึกทุกประเภท 
 • การดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ การสูบบุหรี่ คือสิ่งที่ควรงดเว้น อย่างน้อย 3 วันหลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง (หรือมากกว่านั้น)
 • อาหารกลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันคางอักเสบ ได้แก่ อาหารจำพวกหมักดอง อาหารหวานจัด เค็มจัด หรืออาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน รวมถึงอาหารดิบในร้านอาหารที่ไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน
 • ไม่ควรนอนคว่ำหน้า เพื่อเป็นการป้องกันคางไม่ให้ถูกกดทับจนทำให้คางไม่พุ่งสวยดังที่ต้องการ
 • การนั่งเท้าคาง การสวมหมวกกันน็อคที่รัดแน่น ล้วนเป็นตัวการที่อาจทำให้คางเสียทรง เราจึงควรหลีกเหลี่ยง

ฉีดฟิลเลอร์คาง ควรใช้กี่ CC

ฉีดฟิลเลอร์คางแพทย์แนะนำว่า เราไม่ควรฉีดให้คางยาวลงมาเกินกว่า 1 เซนติเมตรค่ะ ฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณ 1 CC ก็เพียงพอสำหรับการแก้ปัญหาคางตัด, คางสั้น หรือคางบุ๋ม ให้ดูดีขึ้นมาได้ อีกทั้งหลังฉีดก็สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน หน้าดูไม่แปลก คางเรียวยาวขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ
 

ฟิลเลอร์คาง เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ?

คุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการเลือกใช้ในการฉีดคางคือ เนื้อแน่น ไม่ฟู มีความคงตัวสูง ฉีดคางแล้วสามารถปั้นออกมาเป็นทรงสวย รุ่นต่าง ๆ ของฟิลเลอร์คางที่คลินิกได้มาตรฐานเลือกใช้ ได้แก่
 
ฟิลเลอร์คาง-ราคา-2022
 

1. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm รุ่น Voluma  (ราคา 13,000.- บาท / 1 CC)

 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Voluma  สามารถเติมคางได้อย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยคุณสมบัติเนื้อแข็ง ฟูปานกลาง และมีความยืดหยุ่นสูง 
 • เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสำหรับคนที่อยากเห็นความโค้งมนของรูปคาง 

2. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm รุ่น Volux (ราคา 18,000.- บาท / 1 CC)

 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18-24 เดือน
 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Volux ช่วยในการปรับโครงสร้างใบหน้าได้ดีที่สุด 
 • เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่ปั้นทรงได้ออกมาสวย มีความคงตัวสูง เนื้อแข็ง สามารถขึ้นรูปได้ง่าย

3. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane lyft (ราคา 13,000.- บาท / 1 CC)  

 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน
 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Perlane lyft สามารถคงรูปได้ดีที่สุด เหมาะที่จะใช้ฉีดเพื่อเสริมทดแทนกระดูก สามารถคงรูปได้ดี ให้ผลที่ดูเป็นธรรมชาติ 
 • เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ไม่ฟู และมีความคงตัวสูง 

4. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero รุ่น Intense (ราคา 9,900.- บาท / 1 CC)  

 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • คุณสมบัติคือ เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นสูง
 • ฟิลเลอร์ Belotero รุ่น Intense จุดเด่นก็คือ เหมาะสำหรับฉีดเพื่อแก้ปัญหาร่องลึกมาก อันเกิดจากการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหนัง 

5. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Definisse รุ่น Core (ราคา 16,000.- บาท / 1 CC)  

 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • เหมาะกับการฉีดคาง เสริมกระดูก ปรับรูปหน้า เติม mid-face และกรอบหน้า

สรุป 

สุดท้ายนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อแก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น คางบุ๋ม คางตัด อยากปรับรูปหน้าให้เรียวสวย มีคางที่ได้สัดส่วนรับกับใบหน้ามากขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเจ็บตัวเยอะ แนะนำให้ศึกษาข้อมูล ดูรีวิวฉีดฟิลเลอร์คางที่อยู่ในแหล่งข้อมูลที่เป็นกลาง เพื่อเลือกฉีดคางในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์มากพอ เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อเติมคางให้สวยอย่างเป็นธรรชาติ คุ้มค่า และปลอดภัยค่ะ
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที