วณัฐ

ผู้เขียน : วณัฐ

อัพเดท: 11 พ.ย. 2022 21.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 401 ครั้ง

แม้ในปัจจุบันจะมีปัจจัยต่าง ๆ ส่งผลกระทบกับสินทรัพย์หลายประเภทจนทำให้นักลงทุนต้องชะลอแผนการลงทุนของตนเอง แต่ในแวดวงการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์กลับยังคงคึกคัก


ทำไมอสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทยยังคงให้ผลตอบแทนที่สูงอยู่???

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนสูงมากต้องยกให้กับ “อสังหาริมทรัพย์” ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้านเดี่ยว และทาวน์โฮม แม้ในปัจจุบันจะมีปัจจัยต่าง ๆ ส่งผลกระทบกับสินทรัพย์หลายประเภทจนทำให้นักลงทุนต้องชะลอแผนการลงทุนของตนเอง แต่ในแวดวงการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ก็ยังคงคึกคักและเดินหน้าได้แบบต่อเนื่อง หลายคนอาจสงสัยว่าเพราะเหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น จึงเป็นเหตุผลให้เราเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อไขข้อข้องใจของทุกคน

เหตุผลและปัจจัยที่ทำให้ผลตอบแทนการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในไทยสูง

1. ความต้องการของผู้คนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การลงทุนกับคอนโดยังถือเป็นประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่มาแรง ไม่ใช่แค่การให้คนไทยเช่าอยู่อาศัยเท่านั้น แต่จากข้อมูลจาก REIC ยังระบุว่าจังหวัดท่องเที่ยวหลักหลายแห่ง เช่น ชลบุรี ภูเก็ต และเชียงใหม่ มีนักลงทุนตัดสินใจซื้อคอนโดเพื่อรองรับการท่องเที่ยวจากชาวต่างชาติเพิ่มขึ้น โดยจะนำไปปล่อยเช่าหรือขายต่อ ซึ่งชาวต่างชาติบางคนตัดสินใจซื้อเพราะอยากมีบ้านไว้พักอาศัย เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองเวลามาเยือนเมืองไทย  ยิ่งกระแสการท่องเที่ยวกำลังกลับมาคึกคักอีกครั้ง ก็ทำให้มองเห็นผลตอบแทนง่ายกว่าเดิม

2. ผลตอบแทนยังคงสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ

หากเทียบระหว่างผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้รับกับอัตราเงินเฟ้อต้องยอมรับว่าการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์หรือซื้อแล้วขายต่อก็ยังมีสูงกว่า ซึ่งปกติแล้วกำไรจากสินทรัพย์ประเภทนี้จะเฉลี่ยประมาณ 5-10% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อแม้พุ่งสูงมากแต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเกิน 5% มากนัก จะมีปีที่ผ่านมาแม้พุ่งขึ้นไปถึง 6.41% แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์รับได้สำหรับคนที่ลงทุนทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์

3. ราคาของอสังหาริมทรัพย์ยังไงก็ปรับตัวขึ้นตลอด

ข้อนี้แทบจะเป็นเหตุผลตายตัวเลยก็ว่าได้ เพราะยิ่งเมืองเจริญและขยายวงกว้างออกไปมากเท่าไหร่ ราคาอสังหาริมทรัพย์ย่อมปรับตัวสูงขึ้นตามด้วยเช่นกัน แต่ละปีอาจไม่ได้ปรับแบบก้าวกระโดดแต่เมื่อเวลาผ่านไปจากเดิมที่เคยซื้อด้วยราคาหนึ่งก็จะเปลี่ยนไปในอัตราสูงกว่าเดิมแน่นอน

4. มีความยืดหยุ่นในการได้ผลตอบแทนหลากหลาย

ปกติถ้าพูดถึงสินทรัพย์ประเภทอื่นหากต้องการทำกำไรก็ต้องขายอย่างเดียว ทว่าความแตกต่างของสินทรัพย์ประเภทนี้คือมีช่องทางทำเงินได้หลากหลายมาก เช่น การปล่อยเช่า การขายฝากอสังหาริมทรัพย์ และการขายโดยตรงจากเจ้าของ เป็นต้น

5. ความเสี่ยงต่ำมากเมื่อเทียบกับระยะเวลาและผลตอบแทน

จริงอยู่แม้อสังหาริมทรัพย์ เช่น คอนโด ที่ดิน ฯลฯ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำกำไรในระยะเวลาสั้น ๆ แต่เมื่อเจาะลึกลงไปจะเห็นว่านี่เป็นสินทรัพย์ที่ความเสี่ยงต่ำ อย่างน้อยผู้ลงทุนก็มีสินทรัพย์เป็นของตนเอง สามารถใช้เป็นหลักประกันเพื่อกู้เงินธนาคารต่อยอดธุรกิจ และอนาคตมูลค่าก็เพิ่มขึ้นแบบ 100% ดังนั้นความเสี่ยงจึงต่ำมาก ไม่ว่าธุรกิจขายที่ดิน ธุรกิจให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท ยังไงก็มองเห็นผลตอบแทนอย่างแน่นอน แต่อาจต้องใช้เวลา

ทั้งหมดนี้ถือเป็นเหตุผลที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าอาชีพการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ยังคงให้ผลตอบแทนสูงมาก ๆ ในเมืองไทย ใครที่ยังลังเลใจลองพิจารณาโครงการที่ตนเองมองไว้ ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดแล้วตัดสินใจลงทุนเลย โอกาสได้กำไรไม่ไกลเกินจริง หรือหากท่านใดต้องการมองหาอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจ แต่ไม่รู้จะหาจากแหล่งไหนดี วันนี้เราขอนำเสนอ ThaiMax Property แหล่งรวมบ้านและคอนโดจำนวนมากมาย แล้วท่านจะไม่ผิดหวังแน่นอน สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ https://thaimaxproperty.com/all-properties-half-map/

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที