metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7725 ครั้ง

บทความแนะนำ แหล่งความรู้เกี่ยวความงามสำหรับผู้หญิง


รักแร้ดำเกิดจากพฤติกรรมอะไรบ้าง? แก้ด้วยวิธีไหนผิวใต้วงแขนถึงจะหายคล้ำ

หลายคนคงสงสัยว่าสาเหตุรักแร้ดำที่พบได้อยู่บ่อยๆ เกิดจากอะไรได้บ้าง ทั้งๆ ที่มั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรกับผิวใต้วงแขนแต่ก็เจอความคล้ำเสียได้อยู่บ่อยๆ จึงเริ่มตั้งข้อสังเกตว่ามีสาเหตุจากการโกนขนบ่อยๆ ซึ่งความจริงแล้วก็มีส่วน แต่ไม่ได้เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่ทำให้รักแร้ดำ อยากรู้ว่ารักแร้ดำเกิดจากอะไร และมีวิธีไหนที่ช่วยแก้รักแร้ดำได้บ้างต้องอ่านให้จบบทความ
 
 

หัวข้อเกี่ยวกับปัญหารักแร้ดำ

 
 
 
รักแร้ดำเกิดจากอะไรได้บ้าง?
 
สาเหตุของรักแร้ดำเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งส่วนมากมักเป็นพฤติกรรมที่หลายคนอาจไม่ได้ใส่ใจ  ทำซ้ำๆ จนรักแร้คล้ำเสียขึ้นโดยไม่รู้ตัว หากหลีกเลี่ยงจะช่วยป้องกันผิวใต้วงแขนจากการคล้ำเสียได้
 
 
ในกรณีเกิดความผิดปกติของร่างกาย หรือปัญหาสุขภาพ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน หรือมะเร็งกระเพาะอาหาร ร่างกายมีโอกาสเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดความคล้ำบริเวณข้อพับ รวมไปถึงรักแร้มีสีเข้มขึ้นได้
 
 
ฮอร์โมนในร่างกายจะเป็นตัวกำหนดสภาพผิวโดยตรง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น อยู่ในภาวะตั้งครรภ์จะมีโอกาสเกิดรักแร้ดำขึ้นได้ แต่หลังคลอดก็จะกลับสู่สภาวะปกติ
 
 
การหมักหมมของสิ่งสกปรกและเหงื่อไคล หากไม่มีการทำความสะอาดให้ดีจะเกิดการอุดตันในรูขุมขนซึ่งส่งผลให้รักแร้มีสีคล้ำขึ้นได้
 
 
ไม่ว่าจะเป็นโรลออน สเปรย์ดับกลิ่นกาย หรือครีมทารักแร้ หากมีการผสมสารระคายเคืองอย่างน้ำหอมและแอลกอฮอล์ ล้วนส่งผลให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวรักแร้คล้ำเสียได้
 
 
การที่รักแร้ดำและผิวหนังหนาขึ้นมีโอกาสเกิดได้จากการเสียดสีของรักแร้กับผ้า หากชอบใส่เสื้อรัดรูป หรือเสื้อที่มีขอบ ตะเข็บหนาบริเวณแขนเสื้อก็ส่งผลเสียเช่นกัน
 
 
วิธีกำจัดขนรักแร้บางวิธีสามารถรบกวนรูขุมขนทำให้เกิดการอักเสบ หรือเกิดการเสียดสีจนผิวรักแร้มีความคล้ำเสียได้ เช่น การโกนและการถอน รวมไปถึงอาการแพ้จากการใช้แว็กซ์หรือครีมกำจัดขนเองก็มีส่วน
 
 
โกนขนบ่อยทำให้รักแร้ดำจริงไหม?
 
สาเหตุส่วนหนึ่งของรักแร้ดำมาจากการเสียดสีระหว่างผิวกับเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ชนิดอื่น ซึ่งรวมไปถึงการโกนที่มีการสัมผัสกับผิวรักแร้โดยตรง เมื่อโกนบ่อยๆ ซ้ำๆ หรือโกนผิดวิธีจึงเป็นการทำร้ายผิว รักแร้ก็มีโอกาสเปลี่ยนสี มีความคล้ำขึ้นได้
 
 
รักแร้ดำส่งผลเสียอย่างไร?
 
แม้ว่าการที่รักแร้มีสีคล้ำจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายเสมอไป แต่ก็ทำให้หลายๆ คนรู้สึกกังวลจนอยากหาวิธีแก้รักแร้ดำ โดยข้อเสียหลักๆ ของการมีรักแร้ดำมีดังนี้
 
 
 
หลีกเลี่ยงไม่ให้รักแร้ดำได้อย่างไรบ้าง?
 
เนื่องจากหลายปัจจัยส่งผลให้รักแร้ดำได้ หากไม่อยากเพิ่มโอกาสเกิดรักแร้ดำควรดูแลและปรับพฤติกรรมดังนี้
 
 
หากผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกายที่ใช้อยู่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือสารอื่นๆ ที่ทำให้ระคายเคืองผิวได้ แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้สูตรที่อ่อนโยนขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดความคล้ำเสีย
 
 
เสื้อรัดรูปโดยเฉพาะบริเวณแขนหรือมีตะเข็บที่สากจะทำให้เกิดการเสียดสีได้ง่าย หากเปลี่ยนไปใส่เสื้อที่สบายตัวขึ้นก็จะลดโอกาสเกิดการเสียดสีกับรักแร้ได้
 
 
รักแร้เป็นบริเวณที่มีเหงื่อออกง่าย การทำความสะอาดให้ดีจะช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรกได้ นอกจากการอาบน้ำถูสบู่ทั่วไปแล้วการสครับผิวเป็นอีกวิธีที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดไป เป็นวิธีทำให้รักแร้กระจ่างใสขึ้น 
 
 
หากผิวใต้วงแขนเริ่มมีความสากหรืออาการคล้ำ การเลือกครีมบำรุงมาใช้ทาใต้วงแขนก็จะช่วยเพิ่มความกระจ่างใส ปรับรักแร้ให้เนียนนุ่มขึ้นได้
 
 
วิธีการกำจัดขนรักแร้แบบเดิมๆ หลายวิธีทำให้ผิวหนังโดนรบกวนได้ง่าย หากทำวิธีเดิมซ้ำๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดรักแร้ดำได้มากขึ้น ปัจจุบันการทำเลเซอร์ขนรักแร้ที่ช่วยกำจัดขนจากต้นตอจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะกับคนที่ต้องการมีรักแร้เนียนกระจ่างใส
 
 
รักแร้ดำไม่หาย ควรแก้ด้วยวิธีใด?
 
สำหรับคนที่มีภาวะรักแร้ดำ ผิวใต้วงแขนคล้ำเสียนานๆ แนะนำ 2 วิธีต่อไปนี้ที่จะช่วยรักษาได้ตรงจุดที่สุด
 
 
1. พบแพทย์เพื่อปรึกษาวิธีแก้ไข
 
อย่างที่ได้เกริ่นไปว่ารักแร้ดำเสียอาจมีสาเหตุจากปัญหาสุขภาพ หรือฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปได้ การพบแพทย์จะช่วยวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างละเอียด และเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสม
 
 
2. ทำเลเซอร์รักแร้ขาว
 
การทำเลเซอร์รักแร้จะเป็นวิธีที่เห็นผลลัพธ์ในการปรับความกระจ่างใสของผิวใต้วงแขนได้ดีแบบเป็นธรรมชาติ เนื่องจากเลเซอร์จะเข้าไปปรับเม็ดสีผิว ลดการทำร้ายผิวจากวิธีกำจัดขนที่รบกวนรูขุมขน แม้ว่าพลังงานเลเซอร์จะเป็นพลังงานความร้อนแต่มีการยิงลงไปลึกใต้ชั้นผิว ผิวด้านบนจึงไม่เสียหายแต่ช่วยกำจัดขนรวมทั้งปรับสภาพผิวได้อย่างล้ำลึก
 
 
หลังทำเลเซอร์ใช้เวลานานแค่ไหนรักแร้ถึงหายดำ?
 
เลเซอร์กำจัดขนรักแร้ที่ทำอย่างต่อเนื่องจะช่วยปรับผิวรักแร้ดำให้กระจ่างใสขึ้นได้ แต่การเลือกทำโปรแกรมเลเซอร์รักแร้ขาวควบคู่กันจะยิ่งช่วยให้เห็นผลไว้ ส่วนมากควรทำตั้งแต่ 5 - 9 ครั้งอย่างต่อเนื่องจึงจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน รักแร้ดูขาวและเรียบเนียนขึ้น
 
การโกนขนรักแร้บ่อยๆ เป็นต้นเหตุให้รักแร้ดำได้ง่าย แต่การกำจัดขนด้วยวิธีอื่นที่ทำร้ายผิวเช่นกันอย่างการถอน แว็กซ์ ใช้ครีมกำจัดขนที่มีสารเคมีซึ่งก่อให้เกิดการแพ้ รวมไปถึงการไม่รักษาความสะอาด การเสียดสีกับเสื้อผ้า รวมไปถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ก็ส่งผลเช่นกัน ทางที่ดีควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเลือกกำจัดขนด้วยวิธีที่อ่อนโยน
 
อ่านข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเพิ่มเติมสามารถเข้าชมต่อได้ที่ : https://www.gangnamconsult.com/dark-armpit/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที