metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7728 ครั้ง

บทความแนะนำ แหล่งความรู้เกี่ยวความงามสำหรับผู้หญิง


แนะนำเรื่องฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด ทำหน้าที่ช่วยเรื่องอะไร? ฉีดส่วนไหนได้บ้าง

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องรู้ ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่จะทำให้การฉีดฟิลเลอร์ได้ผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย ได้รับการฉีดที่ถูกต้องที่ทำให้ฟิลเลอร์คงสภาพนานขึ้นได้ ดูเป็นธรรมชาติ ใครอยากฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรกให้เห็นผลดีควรอ่าน
 
ฉีดฟิลเลอร์
 

ทำความรู้จักฟิลเลอร์กันก่อน

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรรู้จักก่อนว่าฟิลเลอร์คืออะไรและฉีดเพื่ออะไร ฟิลเลอร์จะเป็นสารเติมเต็มผิวชนิดไฮยาลูโรนิค แอซิด หรือ HA สารประเภทนี้จะเป็นสารที่พบในผิวหนัง มีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว การฉีดฟิลเลอร์จึงเหมือนเป็นการเพิ่มเนื้อในผิวหนังให้ดูเต่งตึงเรียบเนียน นำไปใช้ในรูปแบบและการปรับสภาพผิวได้ในลักษณะหลากหลาย
 
 

ฟิลเลอร์ฉีดเพื่อแก้ไขเรื่องอะไรบ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์จะเป็นการเติมเต็มเนื้อในส่วนที่ขาดให้ดูเต็มขึ้น หรือฉีดเพื่อปรับรูปหน้าให้ดูอวบอิ่มขึ้น ตามแต่ละส่วนที่ทำการฉีด โดยฟิลเลอร์สามารถฉีดเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ต่างๆ ได้ดังนี้
 

ฟิลเลอร์มีกี่ประเภท?

ฟิลเลอร์ที่พบกันทั่วไปในตอนนี้แบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ ควรเลือกประเภทที่เหมาะสมเพื่อป้องกันผลข้างเคียงหลังกฉีดที่อันตราย หรือผลลัพธ์ที่ไม่เป็นไปตามต้องการ
 

ฟิลเลอร์แบบถาวร (Permanent Filler)

ฟิลเลอร์ประเภทนี้จะเป็นสารที่ฉีดแล้วคงอยู่ตลอดไป แต่จะไม่สามารถกำหนดรูปทรงหรือทิศทางแบบเดิมได้ อาจเกิดการเปลี่ยนรูป กลายเป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล หรือเกิดพังผืดขึ้นได้เนื่องจากไม่สลายตัว  กลายเป็นสารตกค้างในผิว ซึ่งไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในการฉีดเพราะไม่ผ่านอย. คุณภาพไม่ดี และอาจทำมาจากสารอื่นๆ ที่ไม่ใช่ HA เช่น ซิลิโคน Biosynthetic Polymers Calcium Hdroxylaptite หรือ Polymethylmethacrylate เป็นต้น
 

ฟิลเลอร์กึ่งถาวร หรือคงสภาพชั่วคราว (Non Permanent Filler)

ฟิลเลอร์ที่ได้จากสารเติมเต็ม HA ที่ถูกต้อง เป็นสารที่มีตามธรรมชาติใกล้เคียงกับในร่างกายมนุษย์ สามารถใช้ฉีดเติมเต็มได้อย่างปลอดภัย ไม่เิดการต่อต้าน มีอย.รองรับ และจะไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ เพราะสามารถสลายตัวได้เอง หรือเลือกฉีดสลายได้หากต้องการปรับเปลี่ยน
 

ตำแหน่งที่สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้

ไม่ว่าจะเป็นการเติมเต็มผิวด้วยฟิลเลอร์ ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ หรือการปรับสภาพผิวด้วยฟิลเลอร์สามารถทำได้ในส่วนที่เป็นผิวหนังทั้งหมด ตามปกติแล้วสามารถฉีดได้ในตำแหน่งต่อไปนี้
 

ฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ทำได้ง่ายกว่า เทียบกับการผ่าตัด หรือหัตถการอื่นๆ เพราะเห็นผลได้ไว ช่วยแก้ปัญหาได้หลายด้าน มีข้อดีที่ทำให้เป็นที่นิยมดังนี้
 

ใครที่สามารถแก้ปัญหาด้วยฟิลเลอร์ได้บ้าง?

ฟิลเลอร์ช่วยแก้ปัญหาอะไร

ฟิลเลอร์ไม่ควรฉีดในบุคคลใด?

 

ฟิลเลอร์มีขั้นตอนการฉีดอย่างไร?

การฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุดจะมีเทคนิคการฉีดต่างกันตามวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน แต่ในภาพรวมจะมีขั้นตอนที่ใกล้เคียงกันทั้งหมด 5 ขั้นตอนตามลำดับดังนี้
  1. พูดคุยกับแพทย์เพื่อประเมินสภาพผิว ปัญหา และผลลัพธ์ที่ต้องการ
  2. ทำความสะอาดผิวบริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์
  3. แพทย์ทำการเปิดกล่องต่อหน้าคนไข้เพื่อให้เช็กฟิลเลอร์ว่าเป็นของแท้ เพิ่มความมั่นใจในการฉีด (คนไข้สามารถนำกล่องกลับบ้านได้)
  4. แพทย์และผู้ช่วยทำการประคบน้ำแข็งให้คนไข้ ก่อนฉีดฟิลเลอร์
  5. เสร็จขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์ให้คำแนะนำการดูแลตัวเองหลังทำ
 

ความรู้สึกระหว่าฉีดฟิลเลอร์เป็นอย่างไร

หลายๆ ครั้งคนไข้จะมีความกังวลว่าระหว่างฉีดฟิลเลอร์จะเจ็บไหม ทนไหวหรือไม่ ประเด็นนี้ไม่น่ากังวลเพราะระหว่างฉีดจะมีการประคบน้ำแข็งให้เพื่อลดความเจ็บ ฟิลเลอร์บางตัวยังมีการผสมยาชาในตัวซึ่งช่วยลดอาการได้ค่อนข้างมาก หลังฉีดเสร็จอาจรู้สึกปวดๆ ตึงๆ หรือมีอาการบวมได้ ซึ่งแพทย์จะทำการจ่ายยาแก้ปวดหรือยาลดอักเสบให้ตามความเหมาะสมให้ในแต่ละเคส
 
ฟิลเลอร์มีกี่ยี่ห้อ

ฟิลเลอร์มีกี่ยี่ห้อ ต้องเลือกยังไง?

ฟิลเลอร์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันจะมี 4 ยี่ห้อ เป็นยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐานและคลินิกหลายแห่งเลือกใช้ฉีดให้กับคนไข้ เนื่องจากได้ผลลัพธ์หลังฉีดที่ดี ได้แก่
 

ฟิลเลอร์ Restylane 

เป็นฟิลเลอร์ของสวีเดน มีจุดเด่นตรงที่ใช้เทคโนโลยีเฉพาะที่เน้นทำให้เนื้อฟิลเลอร์ยืดหยุ่นได้ดี มีความคงตัว และชุ่มชื้นสูง เหมาะกับฉีดในหลายๆ ตำแหน่งให้คงสภาพได้นาน
 

ฟิลเลอร์ Juvederm

ฟิลเลอร์อเมริกาที่ได้รับความนิยมสูง มีเทคโนโลยี Hylacross ที่ทำให้ฟิลเลอร์ไม่เกิดการเคลื่อนไหวได้ง่ายจึงคงสภาพได้นาน ยือดหยุ่น ตัวฟิลเลอร์หลายรุ่นมีเนื้อที่เนียน ฉีดแล้วดูเป็นธรรมชาติ กลืนไปกับผิวได้ดี
 

ฟิลเลอร์ Belotero

ฟิลเลอร์จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการเกาะตัว ฟิลเลอร์ไม่ไหลง่าย หรือเกิดเป็นก้อนหลังทำ เหมาะสำหรับฉีดเพื่อปรับสัดส่วนเพราะปั้นทรงได้ง่าย
 

ฟิลเลอร์Perfectha

ฟิลเลอร์ฝรั่งเศสที่คงสภาพได้นาน มีความเข้มข้นของสาร HA สูง  อุ้มน้ำได้ดี
 

ฉีดฟิลเลอร์ต้องทำกี่ครั้งถึงเห็นผล?

ฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดเติมเต็มผิวที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทันทีที่ทำ แต่ผลลัพธ์หลังทำในตอนแรกจะยังไม่ชัดเจนเพราะจะมีอาการบวมเข็มร่วมด้วย ฟิลเลอร์จะใช้เวลาในการเข้าที่ และได้สัดส่วนใหม่ตามที่ปรับแต่ง หรือดูเรียบเนียนเต็มประสิทธิภาพที่สุดหลังฉีดประมาณ 7 - 14 วันหลังทำ
 
 

ฟิลเลอร์ต้องฉีดเยอะไหม? ใช้กี่ CC?

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน การฉีดในปริมาณมากน้อยต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของฟิลเลอร์รุ่นที่ใช้ ปัญหาใบหน้าเดิม และผลลัพธ์หลังทำที่ต้องการ แพทย์จะช่วยประเมินให้ว่าต้องใช้ปริมาณในการฉีดกี่ CC โดยปกติแต่ละตำแหน่งจะใช้จำนวน CC ดังนี้
 

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเปลี่ยนยี่ห้อภายหลังได้ไหม?

ฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดเติมในตำแหน่งเดิมสามารถเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้อใหม่ได้ แต่ต้องเป็นการเปลี่ยนหลังจากที่ฟิลเลอร์ตัวเก่าสลายไปหมดแล้ว หรือฉีดสลายฟิลเลอร์เก่าเพื่อความมั่นใจ เพราะฟิลเลอร์ต่างรุ่นกันจะให้โมเลกุลไม่เหมือนกัน ทำให้เกิดผลลัพธ์ต่างกัน แพทย์จะให้คำแนะนำว่าควรใช้ยี่ห้อไหนให้เกิดผลลัพธ์แบบที่คนไข้ต้องการ รวมไปถึงประเมินให้ว่าสามารถเปลี่ยนยี่ห้อได้หรือไม่
 

ฉีดฟิลเลอร์พร้อมโบท็อกได้ไหม?

สามารถฉีดฟิลเลอร์พร้อมโบท็อกได้ภายใต้การแนะนำของแพทย์ ฟิลเลอร์จะเป็นการฉีดเติมความเต่งตึงให้ผิว เติมร่องลึกต่างๆ ส่วนโบท็อกจะช่วยกระชับริ้วรอย ผลลัพธ์ในการฉีดควบคู่กันจะทำให้เกิดความเรียบเนียนขึ้นในกรณีฉีดเพื่อลดริ้วรอย นอกจากนี้ยังทำให้ฟิลเลอร์คงสภาพได้นานขึ้นด้วยเนื่องจากโบท็อกจะทำการลดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ฟิลเลอร์ไม่สลายเร็ว แต่จะเห็นผลต่างกันไปในแต่ละคนและตำแหน่งที่ฉีด 
 

ฉีดฟิลเลอร์แล้วต้องฉีดสลายไหม?

ฟิลเลอร์ไม่จำเป็นต้องฉีดสลายหากไม่ได้มีความจำเป็น เช่น ต้องการคืนสภาพก่อนฉีดในทันที เพราะฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ แต่ใช้ระยะเวลา 6 - 18 เดือนหลังฉีด แล้วแต่ยี่ห้อที่ใช้ แต่หากต้องการเปลี่ยนยี่ห้อฟิลเลอร์ ไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ หรือต้องการให้ฟิลเลอร์สลายตัวเพื่อเปลี่ยนไปปรับสัดส่วนด้วยการศัลยกรรม ก็สามารถฉีดสลายได้
 

ขูดฟิลเลอร์คืออะไร ทำไมต้องทำ?

การขูดฟิลเลอร์เป็นวิธีเอาฟิลเลอร์ออก โดยต่างจากการฉีดสลายตรงที่การขูดฟิลเลอร์จะใช้กับฟิลเลอร์ของปลอมเท่านั้น เนื่องจากเป็นฟิลเลอร์ประเภทที่ไม่สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดสลาย หลังขูดฟิลเลอร์จะนำฟิลเลอร์ออกได้เพียง 60 - 70% เท่านั้น จะยังคงมีสารตกค้างหลงเหลืออยู่ไม่สามารถนำออกได้ทั้งหมด  คนที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์จึงควรตรวจสอบให้มั่นใจทุกครั้งก่อนฉีดว่าได้รับฟิลเลอร์ที่เป็นสาร HA แท้ๆ
 

อาการข้างเคียงของการฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์จะเกิดรอยเข็มและอาการบวมเข็ม หรือผิวกลายเป็นสี่แดงบริเวณที่ฉีด จะใช้เวลา 1 - 2 สัปดาหืจึงจะกลับไปเป็นปกติ ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นปกติหลังฉีดจากปฏิกิริยาของผิวและการใช้เข็ม ไม่เป็นอันตราย หากดูแลรักษาหลังฉีดให้ดีก็จะป้องกันไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบได้
 
 

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนเกิดจากอะไร?

ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนหลังฉีดเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก นั่นคือการใช้ฟิลเลอร์ของปลอมทำให้ฟิลเลอร์ไหลไปรวมตัวกันเป็นก้อน ไม่สามารถเกาะยึดผิวตามทรงที่ปั้นได้เหมือนฟิลเลอร์ของแท้ 
 
 
หรืออาจเกิดจากการฉีดโดยขาดความชำนาญ ใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ฉีด ฉีดในปริมาณมากเกินไป หรือไม่มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง คนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกคลินิกให้ดีเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว เพราะคลินิกที่ดีจะใช้ฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพ และให้แพทย์ที่มีประสบการณ์เป็นผู้ฉีดให้
 

วิธีเช็กฟิลเลอร์ของแท้

จุดสังเกตฟิลเลอร์ว่าเป็นฟิลเลอร์ของแท้หรือปลอมดูได้จาก 10 ข้อประกอบกันดังนี้
 
คลินิกฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์สามารถแก้ปัญหาได้หลายอย่าง การฉีดเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีและพึงพอใจควรฉีดในคลินิกที่วางใจได้ โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง หากต้องการคลินิกที่เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์
 
สามารถศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gangnamconsult.com/filler-injection/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที