metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7256 ครั้ง

บทความแนะนำ แหล่งความรู้เกี่ยวความงามสำหรับผู้หญิง


แนะนำเลเซอร์รอยแผลเป็น หมดปัญหารอยแผลกวนใจ

 
ทุกวันนี้เรียกได้ว่าไม่ว่าผิวเราจะมีปัญหาอะไร การเลเซอร์สามารถช่วยได้เกือบหมดเลย รวมถึงปัญหารอยแผลเป็น รอยแผลปัญหากวนใจ ที่มักเกิดขึ้นอย่างไม่ตั้งใจ ไม่ว่าจะจากการเล่นซุกซนในวัยเด็ก หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ จนทำให้เป็นสิ่งบั่นทอนความมั่นใจของใครหลายๆคนมาเป็นเวลานาน โดยการเลเซอร์รอยแผลสามารถเห็นผลได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลย และควรทำต่อเนื่องถึง 4-5 ครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยแต่ละครั้งควรห่างกัน 30 วันขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตามระยะเวลาการรักษาขึ้นอยู่กับขนาดของรอยแผลเป็นด้วย 
 

เลเซอร์รอยแผลเป็นเหมาะกับใคร

การเลเซอร์รอยแผลเป็นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารอยแผลเป็นกวนใจและต้องการลบรอยแผลเป็นออกไปอย่างปลอดภัย ในระยะเวลาอันสั้น พร้อมผลลัพธ์ที่เห็นได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องเจ็บตัวมากในระหว่างรักษา และนอกจากนั้นยังเหมาะกับคนที่มีแผลมานานที่จะทำให้ใช้ระยะยเวลาและวิธีการรักษาที่ยากกว่ารอยแผลเป็นที่พึ่งงเกิดขึ้น
 

ลักษณะรอบแผลเป็นแต่ละแบบ

โดยลักษณะของรอยแผลเป็นที่เหมาะกับการเลเซอร์มี 6 ลักษณะดังนี้ 
 
รอยแผลเป็น
 

1. รอยแผลเป็นแบบโตนูน

รอยแผลเป็นแบบโตนูนนี้จะมีลักษณะผิวที่มีเนื้อโตนูนขึ้นมา เนื่องจากคอลลาเจนที่อยู่บริเวณชั้นใต้ผิวหนังมีปัญหาทำให้ผลิตคอลลาเจนออกมามากเกินไปในการซ่อมแซมผิวเมื่อผิวมีแผลฉีกขาด โดยรอยแผลเป็นแบบโตนูนนี้ยังมีลักษณะใกล้เคียงกับแผลคีรอยด์ที่มีสีแดงและนูนขึ้นอีกด้วย แต่รอยแผลเป็นแบบโตนูนจะนูนขึ้นเฉพาะบริเวณแผลเท่านั้น

2. รอยแผลเป็นคีรอยด์

รอยแผลคีรอยด์เป็นรอยแผลที่เกิดจากคอลลาเจนที่ทำหน้าที่รักษาแผลถูกสร้างขึ้นมามากผิดปกติจนทำให้ผิวบริเวณที่เป็นแผลนั้นมีลักษณะนูนมากกว่าผิวหนังบริเวณอื่น และมีการขยายใหญ่เกินขอบบริเวณแผลเดิม
 

3. รอยแผลเป็นแบบบุ๋มลึก

รอยแผลเป็นแบบบุ๋มลึกนี้จะมีสาเหตุมาจากแผลเรื้อรัง อย่างเช่นสิว เนื่องจากการเรื้อรังเป็นเวลานานจะเข้าไปทำลายโครงสร้างการซ่อมแซมผิวบริเวณที่มีปัญหา หรืออาจจะเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้เกิการสูญเสียคอลลาเจน หรือเนื้อบริเวณแผลนั้นหายไป จนอาจทำให้มีผังผืดทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดรอยบุ๋มลึกลงไป
 

4. รอยแผลเป็นหดรั้ง

รอยแผลเป็นหดรั้งมีลักษณะบีบรัด รั้ง หากเกิดขึ้นบริเวณข้อต่อ อาจทำให้ข้อต่อนั้นๆขยับได้ลำบาก หรือขยับไม่ได้ และลงลึกได้ถึงกล้ามเนื้อ หรือเส้นประบบประสาทต่างๆ โดยรอยแผลเป็นลักษณะนี้มีสาเหตุมาจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวกนั้นเอง และยังเป็นรอยแผลเป็นที่รักษายากที่สุดอีกด้วย 
 

5. รอยแผลเป็นขาว

รอยแผลเป็นขาวมักพบได้มากในคนที่มีผิวคล้ำ เนื่องจากรอยแผลเป็นลักษณะนี้เกิดจากแผลที่ทำลายเม็ดสีในผิวหนังจนทำเกิดลักษณะรอยด่าง รอยขาวกว่าสีผิวปกติ 
 

6. รอยแผลเป็นทั่วไป

รอยแผลเป็นทั่วไปเรียกได้ว่าเป็นรอยแปลเป็นที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันที่สุด เนื่องจากพบเจอได้บ่อย โดยรอยแผลเป็นแบบนี้จะมีขนาดเล็ก มักเกิดจากสิวนั่นเอง 
 
โดยการรักษารอยแผลเป็นเหล่านี้ด้วยเลเซอร์นั้นถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เพราะเป็นวิธีการรักษาที่ค่อนข้างปลอดภัย โดยตัวเครื่องเลเซอร์สามารถเข้าไปกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อช่วยในการรักษา ฟื้นฟูผิวได้อย่างดี พร้อมทั้งเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลย ทำให้ผิวของเรานั้นกลับมาเรียบเนียน สว่างกระจ่างใสทั่วเรือนร่างอีกครั้ง
 

การเลเซอร์รอยแผลเป็นด้วย Picoway

นวัตกรรมการเลเซอร์รอยแผลเป็นที่ได้ความนิยมเป็นอย่างมากนั่นคือ การเลเซอร์ด้วยเครื่อง Picoway โดยเจ้าเครื่องนี้เป็นนวัตกรรมเครื่องยิงพลังงานเลเซอร์มาตรฐานสากลจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเครื่องนี้จะยิงแสงเลเซอร์เข้าไปบริเวณผิวที่มีปัญหาส่งผลให้เม็ดสีบริเวณผิวนั้นเกิดการแตกตัวอย่างละเอียดที่สุด และผลัดกลายเป็นเม็ดสีใหม่พร้อมสร้างคอลลาเจนเซลล์ใหม่ที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม พร้อมทั้งยังไม่สะสมพลังงานความร้อนจึงไม่เป็นอันตรายต่อผิวบริเวณข้างเคียง ใช้เวลาการรักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์แบบเดิม เนื่องจากเครื่องนี้ค่อนข้างปลอดภัยจึงสามารถเข้ารับบริการได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่เลย 
 

เลเซอร์รอยแผลเป็นต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

การเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นสามารถเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลยโดยรอยแผลเป็นจะจางลงประมาณ 15-20 เปอร์เซ็นต์ และควรเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องประมาณ 4-5 ครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและน่าพึงพอใจที่สุด โดยแต่ละครั้งควรห่างกันประมาณ 3 สัปดาห์ 
 

เลเซอร์รอยแผลเป็นเจ็บไหม 

เลเซอร์รอยแผลเป็นนั้นไม่ต้องใช้ยาชา เนื่องจากเป็นการเลเซอร์ที่เจ็บน้อยมาก หรือแทบไม่เจ็บเลย โดยอาการเจ็บขึ้นอยู่กับชนิดของเครื่องเลเซอร์ที่เราใช้บริการรวมไปถึงการรับรู้ความรู้สึกของแต่ละบุคคล และตำแหน่งของแผลเป็นอีกด้วยเพราะถ้าตำแหน่งอยู่ในจุดผิวบอบบางก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บได้
 

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้จากการรักษารอยแผลเป็นกับ Picoway

เนื่องจาก Picoway เป็นนวัตกรรมเครื่องยิงเลเซอร์ที่รักษาปัญหาผิวได้หลากหลาย ตรงจุด พร้อมทั้งยังอ่อนโยนต่อผิวทำให้ผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย โดยจะมีแค่ 
รอยแดง 
 
อาการบวมตรงบริเวณที่ทำเลเซอร์
 
แน่นอนว่าผลข้างเคียงที่ดูน้อย และค่อนข้างปลอดภัยนี้จะเกิดขึ้นได้จากการไปทำเลเซอร์รอยแผลเป็นในคลินิกที่ได้มาตรฐานสากล เครื่องเลเซอร์แท้นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา เพราะถ้าหากไม่ศึกษาข้อมูลให้ดีแล้วพลาดไปทำที่คลินิกไม่ได้มาตรฐาน เครื่องเลเซอร์หิ้วมาจากจีน ผลข้างเคียง และผลลัพธ์ย่อมแย่กว่านี้แน่นอน ดังนั้นผู้ที่สนใจอยากทำเลเซอร์แก้ปัญหาผิวควรศึกษาข้อมูลให้ดี เลือกคลินิกที่ได้รับมาตรฐานสากล มีชื่อเสียง มีการรีวิวจากผู้ใช้บริการไปในทางที่ดี พร้อมทั้งมีการนำเข้าเครื่องเลเซอร์ของแท้มาใช้อย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยและความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป
 

เตรียมพร้อมก่อนเลเซอร์รอยแผลเป็น

  1. ในการเตรียมตัวก่อนทำนั้นไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากมากมายเพียงแค่จะมีการงดเว้นพฤติกรรมบางอย่างเพื่อป้องกันอาการระคายเคืองผิวหลังทำ
  2. ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการทำเลเซอร์รอยแผลเป็น
  3. หยุดรับประทานยาจำพวกวิตามิอี แอสไพริน รวมถึงอาหารเสริมและยาอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยในการขับเลือดเพราะจะทำให้แผลหลังการทำเลเซอร์รอยแผลเป็นใช้เวลานานในขึ้นการฟื้นฟูผิว
  4. หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ส่วนผสมของเรตินอยด์หรือพวกกรดไกลโคลิก เป็นเวลาอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์
  5. ควรงดสูบบุหรี่ก่อนการทำเลเซอร์รอยแผลเป็น เนื่องจากสารนิโคตินที่พบได้ในบุหรี่มีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดตีบตัน และการสูบบุหรี่จึงอาจลดปริมาณออกซิเจนที่ส่งไปยังเซลล์และเนื้อเยื่อของผิวหนัง อาจทำให้ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์สามานแผลได้ช้าลงอีกด้วย 
 

ใครบ้างที่ไม่เหมาะสมในการเลเซอร์รักษารอยแผลเป็น

 

การดูแลตัวเองหลังจากการเลเซอร์รอยแผลเป็น

 
การเลเซอร์รอยแผลเป็นสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และควรทำต่อเนื่อง 4-5 ครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยแต่ละครั้งควรห่างกันอย่างน้อย 30 วัน การทำเลเซอร์รอยแผลเป็นเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่สามารถรักษารอยแผลเป็นได้หลากหลายประเภท ในระยะเวลาอันรวดเร็ว และผลลัพธ์เห็นได้ชัดเจนหลังทำ หากเปรียบเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยเครื่องเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมในการทำเลเซอร์รอยแผลเป็นคือ Picoway ที่อ่อนโยนต่อผิว สามารถรักษาปัญหาผิวได้หลากหลาย อีกทั้งผลข้างเคียงหลังทำเลเซอร์ค่อนข้างน้อยกว่านวัตกรรมเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่นๆ อย่างไรก็ตามการเลือกคลินิกเพื่อเข้ารับบริการนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเราต้องการลบจุดด้อย จุดที่เราไม่ต้องการบนร่างกายของเรา
 
หากสนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gangnamconsult.com/scar-removal-laser/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที