metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7262 ครั้ง

บทความแนะนำ แหล่งความรู้เกี่ยวความงามสำหรับผู้หญิง


แนะนำเคล็ดลับการกำจัดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มแบบเห็นผลอย่างปลอดภัย

ผิวเปลือกส้มหรือเซลลูไลท์
 
เพราะเซลลูไลท์ หรือผิวเปลือกส้ม เป็นปัญหากวนใจใครหลายคน ที่ส่งผลต่อความมั่นใจในรูปร่าง ไปจนถึงการเลือกเครื่องแต่งกายเพื่อปกปิดผิวเปลือกส้ม บทความวันนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับที่ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ที่เกาะตามใต้ผิวหนังตามส่วนต่างๆ จนเกิดเป็นผิวเปลือกส้ม ให้หายไปจนหมด และเหลือไว้แค่ผิวกระชับเรียบเนียนสวย เพื่อคืนความมั่นใจและฟื้นฟูสุขภาพร่างกายและผิวไปพร้อมๆ กัน
 

เซลลูไลท์ หรือผิวเปลือกส้ม คืออะไร

เป็นเซลล์ไขมันที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง กระจายตัวในลักษณะเกาะเป็นคลื่นเพราะปะปนกับของเสียและน้ำ จึงทำให้ผิวชั้นนอกเป็นรอยบุ๋ม ขรุขระ ไม่เรียบเนียนคล้ายเปลือกส้ม ซึ่งสามารถสะสมได้ทั่วร่างกาย แต่ส่วนใหญ่ชอบสะสมตามต้นแขน ต้นขา สะโพก 
 
 
cellulite มีกี่แบบ

ผิวเปลือกส้มมีกี่ประเภท

แม้ว่าดูเผินๆ แล้ว ผิวเปลือกส้มจะมีลักษณะรอยบุ๋มเหมือนกันหมด แต่มีเนื้อสัมผัสและขนาดที่แตกต่างกัน จึงแบ่งออกได้ดังนี้
 

Sofe Cellulite

มีลักษณะเป็นก้อนเล็ก เมื่อสัมผัสจะนิ่มคล้ายๆ ลูกคลื่น มักเกิดได้ในผู้ที่มีอายุ 20-35 ปี ส่วนใหญ่จะเกิดได้จากกรรมพันธุ์ และมักขึ้นในบริเวณบั้นท้าย สะโพก หน้าท้อง และต้นแขน

Hard Cellulite

มีลักษณะเป็นก้อนเล็กกระจายหลายก้อน และให้ความสัมผัสแข็ง มักเกาะแน่น แม้ในคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือเกิดได้ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น 20-40 ปี 

Flaccid Cellulite

เป็นก้อนไขมันนุ่มและหย่อนคล้อย มักเกิดได้บริเวณหน้าท้อง ท้องแขน บั้นท้าย หรือบริเวณคาง ที่เรียกกันว่าเหนียง ส่วนใหญ่เกิดได้ในผู้ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย อดอาหาร และอายุที่มากขึ้น ตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

Edmatous Cellulite

ลักษณะเหมือนลูกโป่งใส่น้ำ เมื่อเอามือไปกดจะเกิดรอยบุ๋มลงไป ส่วนใหญ่จะเป็นไขมันสะสมร่วมกับระบบไหลเวียนเลือดทำงานผิดปกติ จนทำให้เกิดการคลั่งของน้ำเหลือง มักเกิดได้ตามสะโพก บริเวณที่ใกล้ข้อพับ เช่น ต้นแขน และต้นขา และเกิดได้กับคนที่ตั้งแต่อายุ 20 ปี เป็นต้นไป

Mixed Cellulite

เป็นปัญหาเซลลูไลท์สะสมทุกรูปแบบผสมกัน มักเกิดได้ทุกช่วงอายุ และเกิดจากการกินอาหารแคลอรีสูง เช่น แป้ง น้ำตาล ของทอด ของมัน เป็นประจำ
 
 
 

สาเหตุที่ทำให้เกิดผิวเปลือกส้ม

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าสาเหตุของการเกิดผิวเปลือกส้ม มาจากเซลลูไลท์ไปสะสมจนเกิดเป็นคลื่น แต่ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดผิวเช่นนี้ มาจากกรรมพันธุ์ พฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตประจำวัน
 

วิธีกำจัดเซลลูไลท์ ด้วยตัวเอง

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า เซลลูไลท์ เกิดจากพฤติกรรมการกินเป็นหลัก ดังนั้นแล้วหากจะแก้ปัญหา ก็สามารถแก้ได้ที่ต้นเหตุ นั่นก็คือ ปรับพฤติกรรมการกิน แต่หากเกิดเซลลูไลท์ตามร่างกายขึ้นแล้ว ก็สามารถกำจัดได้ด้วยตัวเอง ซึ่งต้องใช้เวลาและอาศัยความมีวินัยของตัวเองร่วมด้วย
 
เลือกกินอาหาร
 

กินอาหารช่วยกำจัดเซลลูไลท์

ร่างกายที่มีเซลลูไลท์จนทำให้มองเห็นผิวเปลือกส้ม นั่นก็เพราะคอลลาเจนในผิวน้อยเกินไป เนื่องจากไขมันที่ชั้นผิวอันมีคอลลาเจนห่อหุ้มไว้ ทำให้ผิวเรียบสวย และอาหารที่มีคอลลาเจนและสารกระตุ้นระบบเผาผลาญและยับยั้งการเกิดเซลลูไลท์ที่ได้ผลดีมีดังนี้
 

 

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

หมั่นออกกำลังกายวันละ 1-2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกิน โดยท่าออกกำลังกาย หรือกีฬาที่เน้นออกกำลังในตำแหน่งที่ตัวเองกำลังมีเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม
 

ผลัดเซลล์ผิวด้วยสารสกัดธรรมชาติ

จริงๆแล้ว ร่างกายมีกระบวนการผลัดเซลล์ผิวเป็นปกติอยู่แล้ว แต่สามารถกระตุ้นให้ผลัดเซลล์ได้เร็วขึ้นด้วยการสครับผิว ด้วย กากกาแฟ มะขามเปียก และน้ำตาล เป็นต้น เพราะการผลัดเซลล์ผิวจะช่วยกระตุ้นให้ผิวเปลือกส้ม ค่อยๆ เรียบเนียนขึ้น
 

วิธีกำจัดเซลลูไลท์ แบบเห็นผลไว

หากอยากลดไขมันส่วนเกินและกำจัดเซลลูไลท์ที่ทำให้ผิวเปลือกส้มในระยะเวลาอันรวดเร็ว สามารถใช้นวัตกรรมทางการแพทย์ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ
 

ฉีดเมโสแฟตสลายไขมัน

เป็นหัตถการที่ใช้เข็มนำตัวยาฉีดเข้าไปในชั้นไขมัน เพื่อทำให้ไขมันที่เกาะกันเป็นก้อนเกิดการแตกตัว และจะถูกขับออกจากร่างกายในรูปแบบของเสีย เช่นทางต่อมเหงื่อ และปัสสาวะ
 
เหมาะกับใคร
สลายไขมันด้วยความเย็น

Coolsculpting

เป็นการใช้นวัตกรรมคลื่นความเย็นในการกำจัดไขมันในส่วนต่างๆ ตามร่างกาย ด้วยจุดเยือกแข็ง 4 – 7 องศาเซลเซียสแบบคงที่ ส่งลงไปในชั้นไขมันและทำให้ไขมัน ณ ตำแหน่งนั้นแข็งตัว และจะสลายออกไปด้วยระบบน้ำเหลือง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกระบวนการขับของเสียธรรมชาติของร่างกาย
 
เหมาะกับใคร
 

Ultraformer III

เป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยสลายไขมันพร้อมๆ กับยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึง โดยใช้เทคนิคยิงส่งคลื่นพลังงานที่มีความเข้มข้นสูงอย่าง Micro & Macro Focused Ultrasound (MMFU) ลงไปยังชั้นผิวเพื่อให้คลื่นพลังงานลงไปกระตุ้นการสลายไขมัน และสร้างคอลลาเจน ฟื้นฟูเส้นใยอีลาสตินในชั้นผิวไปพร้อมๆ กัน จึงทำให้ผิวปราศจากไขมันไปพร้อมกับคืนความกระชับเต่งตึง เรียบเนียนปราศจากผิวเปลือกส้ม
 
เหมาะกับใคร
 

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการกำจัดเซลลูไลท์

เซลลูไลท์ หายเองได้ไหม?
ปริมาณเซลลูไลท์ที่เกาะตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่สามารถกำจัดได้เอง จำเป็นต้องถูกการกระตุ้นระบบเผาผลาญจากพฤติกรรม คือ วินัยการออกกำลังกาย การเลือกกินอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเท่านั้น 
 
ครีม หรือผลิตภัณฑ์ทาผิว สามารถช่วยลดเซลลูไลท์ ได้ไหม?
จริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์ดูแลผิว จะช่วย ฟื้นฟูชั่นผิวที่บุ๋มยุบอันมีลักษณะเป็นผิวเปลือกส้มให้ค่อยๆ กลับมาเรียบเนียนมากขึ้น แต่ปริมาณเซลลูไลท์ไม่สามารถถูกกำจัดได้ ยิ่งในผู้ที่มีปริมาณมากๆ แนะนำให้ปรับปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาที่เหมาะสม
 

สรุป เลือกวิธีกำจัดเซลลูไลท์ ด้วยวิธีไหนดี

วิธีที่ให้ผลชัดเจนได้ไวที่สุด คือ การเลือกเข้ารับบริการกำจัดเซลลูไลท์ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็น ฉีดเมโสแฟตสลายไขมัน,Coolsculpting หรือ Ultraformer III ที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเซลลูไลท์เยอะ หรือพยายามออกกำลังกาย คุมอาหารมาแล้วแต่ไม่เห็นผลที่ชัดเจนเท่าที่ต้องการ 
 
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
 
https://www.gangnamconsult.com/cellulite/
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที