metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7253 ครั้ง

บทความแนะนำ แหล่งความรู้เกี่ยวความงามสำหรับผู้หญิง


แนะนำวิธียกกระชับใบหน้า แก้ผิวหน้าหย่อนคล้อย แบบไม่ต้องผ่าตัด มีอะไรบ้าง

ใบหน้าหย่อนคล้อย มีรอยเหี่ยวย่นตามวัย จนทำให้เริ่มรู้สึกกังวลไม่กล้าถ่ายรูปหน้ากล้า หรือขาดความมั่นใจ โดนทักว่าดูแก่ หัตถการความงามอย่างการยกกระชับใบหน้าช่วยได้ ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่สามารถเพิ่มความเต่งตึง ปรับผิวให้เรียบเนียน ลดริ้วรอยโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่วิธีใดจะเหมาะกับใคร และมีหลักการรักษาอย่างไรบ้างมาดูกัน
 
วิธียกกระชับหน้า

ลักษณะของคนที่ใบหน้าเหี่ยว ผิวหย่อนคล้อย

ผิวหน้าหย่อนคล้อยและผิวเหี่ยวย่นสามารถแสดงอาการออกมาได้หลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของกรอบหน้าไม่ชัด มีหนังห้อยย้อยลงมากองที่คาง การที่มีเหนียง หรือมีริ้วรอยก็เป็นสัญญาณของผิวเหี่ยวย่นได้ โดยอาการเหล่านี้สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ควรหาสาเหตุความหย่อนคล้อยเพื่อเลือกวิธีแก้ที่เหมาะสม
 

ใบหน้าหย่อนคล้อยเกิดจาก?

ใบหน้าหย่อนคล้อย ผิวหน้าเหี่ยว เกิดจากปัจจัย 2 แบบ ได้แก่
ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ : ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ที่ส่งผลให้หน้าเหี่ยวมาจากกรรมพันธุ์ โครงสร้าง และการเสื่อมของผิวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ถูกกำหนดมาตั้งแต่เกิด หรืออายุที่เพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา เป็นปัจจัยที่ป้องกันได้ยาก ทำได้เพียงชะลอไม่ให้หน้าเหี่ยวเร็ว
 
ปัจจัยที่ควบคุมได้ : ปัจจัยที่ควบคุมได้ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าหย่อนคล้อยมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคน การที่ไม่ดูแลตัวเอง หรือมีไลฟ์สไตล์ที่ทำให้ผิวต้องเจอมลภาวะ หรือพฤติกรรมที่ส่งผลให้ผิวเสื่อมสภาพล้วนส่งผลให้หน้าเหี่ยวเร็วขึ้นเช่นกัน
 
 

ทำไมถึงควรยกกระชับใบหน้าแก้ความหย่อนคล้อย

การมีใบหน้าหย่อนคล้อยส่งผลให้ภาพรวมดูมีอายุ และขาดความสดใส ทำให้เกิดความไม่ประทับใจแรกพบได้ รวมไปถึงกระทบต่อการงานที่ต้องพบปะผู้คนบ่อยๆ รวมไปถึงทำให้แต่งหน้าได้ยากขึ้น และยังอาจส่งผลให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ อย่างความหมองคล้ำ ผิวแห้งกร้าน เป็นฝ้า กระ ตามมาได้เนื่องจากผิวไม่แข็งแรง ขาดความยืดหยุ่น
 
 

ใครบ้างที่ควรยกกระชับใบหน้า

 

ยกกระชับใบหน้าแบบไม่ผ่าตัดดีอย่างไร?

แน่นอนว่าการผ่าตัดเป็นวิธีที่เห็นผลลัพธ์ในระยะยาวได้ดีที่สุด แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ต้องเผชิญความเสี่ยงที่มากกว่าไม่ว่าจะเป็นการดมยาสลบ การผ่าตัด และอาการบวมช้ำหรืออักเสบหลังทำ 
ในปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์หลายแบบที่สามารถยกกระชับได้ดีเช่นกันโดยไม่ต้องรับความเสี่ยงสูง และไม่ต้องพักฟื้น การเลือกยกกระชับในคลินิกจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่อยากเจ็บตัว
 

แนะนำวิธียกกระชับแบบไม่ผ่าตัด

ผิวหน้าหย่อนคล้อย ผิวเสื่อมสภาพ หรือเริ่มมีริ้วรอยความแก่ สามารถแก้ให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ลงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด แต่สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ดีได้เช่นกัน แนะนำให้เลือกวิธียกกระชับจากเทคโนโลยีความงามดังต่อไปนี้
 

1. Hifu

Hifu เป็นการยกกระชับผิวโดยการใช้คลื่นอัลตราซาวด์ส่งพลังงานลงไปในชั้นผิวลึกแบบเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า เพื่อให้โครงสร้างผิวเกิดการหดตัวแล้วสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ ช่วยยกกระชับผิวหน้าได้ดี ผิวเต่งตึง และลดไขมันได้โดยไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ อยู่ได้นาน 6 เดือน
 

2. Ulthera

Ulthera คือการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงแบบเฉพาะเจาะจงส่งความร้อนสูง 60 - 70 องศา เพื่อให้ผิวกระชับขึ้นตามธรรมชาติ พลังงานของ Ulthera จะเป็นจุดขนาด 1 mm จึงช่วยแก้ปัญหาได้ทั่วถึง ช่วยยกกรอบหน้าให้เรียวขึ้น ลดไขมันได้เช่นกัน สามารถอยู่ได้นาน 1 ปี
 

3. Thermage

Thermage เป็นการยกกระชับใบหน้าด้วยนวัตกรรมคลื่นวิทยุ RF โดยส่งพลังงานไปเป็นก้อนที่ครอบคลุมพื้นที่กว้าง และลงลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ทำให้หน้ายกกระชับขึ้นอย่างเห็นผลได้ชัด เกิดการจัดเรียงโครงสร้างผิวใหม่ ผิวดูเต่งตึง กรอบหน้าชัดขึ้น ลดแก้มและเหนียงได้ดี ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 - 2 ปี
 

4. ร้อยไหม

ร้อยไหมเป็นการใช้เส้นไหมละลายแบบมีเงี่ยงสอดเข้าไปในผิว แล้วทำการดึงยึดกับผิวจากแก้มสู่ขมับ เพื่อลดความหย่อนคล้อย ใบหน้าจะยกกระชับขึ้นหลังทำประมาณ 1 เดือน โดยคงสภาพหลังทำได้นาน 4 - 12 เดือน ควรเลือกทำกับแพทย์ผู้มีประสบการณ์เพื่อลดโอกาสเกิดรอยนูนไหม
 

5. ฉีดโบท็อก

โบท็อกเป็นสารที่ช่วยยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อชั่วคราว สามารถใช้ฉีดเพื่อลดริ้วรอยและแก้หน้าเหี่ยวได้ โดยเมื่อฉีดโบท็อกไปแล้วกล้ามเนื้อจะคลายตัวลง ส่งผลให้ผิวตึงขึ้น เป็นวิธีที่ช่วยป้องกันริ้วรอยในอนาคตได้ ฤทธิ์โบท็อกสามารถอยู่ได้นาน 3 - 4 เดือน หลังจากนั้นควรฉีดใหม่เพื่อคงสภาพผลลัพธ์
 

6. ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มริ้วรอย

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่เข้ากับเนื้อเยื่อได้อย่างเป็นธรรมชาติ เนื่องจากเป็นไฮยาลูรอนิกแอซิดที่พบได้ในร่างกาย ฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมร่องริ้วที่เกิดจากความเหี่ยวย่น ทำให้ผิวดูเรียบเนียนอ่อนเยาว์ลง สามารถฉีดบริเวณร่องแก้ม ตีนกา และหน้าผากได้ ฟิลเลอร์จะคงสภาพได้นาน 6 - 18 เดือน ก่อนสลายตัวไปเอง
 

7. เลเซอร์ผิวลดริ้วรอย

เลเซอร์หน้าใสเป็นการใช้นวัตกรรมลำแสงเลเซอร์เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนในผิว พร้อมลดเม็ดสีเมลานิน ซึ่งให้ผลลัพธ์คือผิวที่เรียบเนียนขึ้น ลดร่องริ้ว ความเหี่ยวย่นในจุดเล็กๆ ได้ เหมาะกับคนที่อยากให้ผิวหน้าดูใส สีผิวสม่ำเสมอ เป็นเหมือนการฟื้นฟูผิวแต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี
 

8. ฉีดเมโสหน้าใส

เมโสหน้าใสเป็นตัวยาที่ได้จากสารบำรุงผิว มีให้เลือกหลายสูตร แนะนำมาเด้คอลลาเจนสำหรับคนที่ต้องการปรับผิวให้แข็งแรงขึ้น เนื่องจากตัวยาสามารถช่วยขับสารพิษ ฟื้นฟูผิวให้กลับมาเปล่งปลั่ง ผิวดูสม่ำเสมอ แข็งแรง ทนต่อมลภาวะซึ่งทำให้เกิดริ้วรอยความเหี่ยวย่นได้ดียิ่งขึ้น
 

ข้อควรระวังในการยกกระชับใบหน้า

แม้ว่าการยกกระชับใบหน้าจะมีความเสี่ยงต่ำกว่าการผ่าตัดดึงหน้า แต่ก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของเครื่องยกกระชับที่เลือกใช้ ความสะอาดของสถานที่ รวมไปถึงความสามารถของแพทย์ผู้ให้บริการ การเลือกคลินิกที่ดีจะการันตีให้มั่นใจขึ้นได้ว่าปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ
 

เลือกยกกระชับหน้ามากกว่า 1 วิธีได้ไหม?

สามารถเลือกยกกระชับใบหน้าหลายวิธีมากกว่า 1 ในคราวเดียวกัน โดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะช่วยประเมินให้เคสบายเคสว่าควรทำหรือไม่ และทำแล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นไหม หากไม่ได้มีความจำเป็นก็ทำเพียงวิธีเดียวได้ ขึ้นอยู่กับปัญหาความหย่อนคล้อยของแต่ละบุคคล
 

ป้องกันอย่างไรไม่ให้หน้าเหี่ยวไว?

 

เลือกคลินิกยกกระชับใบหน้าอย่างไรดี?

 

สรุป

หากต้องการวิธียกกระชับโดยไม่ผ่าตัดที่เหมาะกับตัวเอง แนะนำให้ปรึกษากับทางคลินิกเพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินและแนะนำวิธีรักษาที่เหมาะสมก่อนตัดสินใจ เนื่องจากปัญหาและความต้องการของแต่ละคนก็มีวิธีรักษาที่เหมาะสมต่างกัน
 
แหล่งที่มาบทความจาก : https://www.gangnamconsult.com/face-lift-without-surgery/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที