metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7726 ครั้ง

บทความแนะนำ แหล่งความรู้เกี่ยวความงามสำหรับผู้หญิง


เป็นสิวที่คางซ้ำๆ ไม่หายสักที เกิดจากอะไร? ควรดูแลรักษาอย่างไร

สิวที่คาง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยทั้งชายและหญิง นอกจากจะทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน มีรอยแดงแล้ว ยังสร้างความเจ็บปวดทุกครั้งที่เอามือไปสัมผัส อีกทั้งถ้าเลือกวิธีรักษาไม่เหมาะสม ยิ่งจะทำให้ทิ้งรอยสิว รอยแผลเป็นไว้ให้เสียความมั่นใจเข้าไปใหญ่ บทความวันนี้จะมาเผยวิธีรักษาสิวที่คาง ต้องรักษาอย่างไร เกิดจากอะไร เป็นบ่อยๆ อันตรายไหม
 
 
 

สิวที่คาง คืออะไร

สิวที่คาง คือปัญหาผิวหนัง ที่เรียกว่าโรคสิวชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ตั้งแต่บริเวณสันกรามลงมาใต้คาง โดยส่วนใหญ่พบได้ตั้งแต่สิวเห่อที่ขึ้นหลายเม็ดเล็กๆ กระจายทั่วพื้นที่คาง หรืออาจเกิดได้แค่เป็นสิวหัวเดียว
 

สิวที่คาง เกิดจากอะไร

ปัจจัยที่กระตุ้นให้เป็นสิวที่คางซ้ำๆมีสาเหตุหลักๆ นั่นก็คือ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และ เกิดการสะสมของสิ่งสปกรก แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆ อันเกิดจากอาหารการกิน รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวัน โดยมีรายละเอียดดังนี้
 

สิวที่คาง มีกี่ชนิด

สิวที่ขึ้นบริเวณคาง สามารถเกิดสิวได้หลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่ที่พบได้บ่อยๆ มีดังนี้
 
 

วิธีรักษาสิวที่คาง

การรักษาสิวที่คาง สามารถทำได้ 2 วิธี คือ การรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง และการเข้ารักษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยใช้เครื่องมือแพทย์ โดยมีรายละเอียดดังนี้

วิธีรักษาสิวที่คางด้วยตัวเอง

 

วิธีรักษาสิวที่คางกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ

เข้ารักษากับแพทย์ผิวหนัง เพื่อรักษาและรับยาลดการเกิดอักเสบของสิวได้ถูกต้องและในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งมีทั้งยาทาภายนอก และยารับประทานรักษาสิว
 
 
กดสิวที่คาง
เป็นวิธีรักษาสิวที่คางโดยใช้เข็มทางการแพทย์ที่เหมาะสำหรับการเปิดหัวสิวและควรทำโดยแพทย์เชี่ยวชาญจะลดความเสี่ยงการอักเสบ และติดเชื้อ เพื่อนำเอาหัวสิวที่อุดตัน หรืออาจเอาหนองออกมาในกรณีที่เป็นสิวหัวหนอง
 
ฉีดสิวที่คาง
เป็นการฉีดตัวยาสเตียรอยด์ (Steroid) เข้าไปในตำแหน่งที่เป็นสิว เพื่อลดการอักเสบ ช่วยให้สิวยุบได้เร็ว และเหมาะกับสิวที่คางประเภทสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ที่เสี่ยงเป็นหลุมสิว
 
ทำเลเซอร์รักษาสิวที่คาง
การส่งพลังงานเลเซอร์เข้าไปกดสิวอุดตันที่เกิดขึ้นบริเวณใต้คาง พร้อมๆ กับช่วยลดการเกิดรอยแดง และรอยดำได้ดีอีกด้วย
 
ฉีดเมโสหน้าใส
การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการฉีดตัวยาที่มีวิตามินอันจำเป็นและมีประโยชน์กับผิว ลดอาการอักเสบของผิว กระชับรูขุมขน รวมไปถึงลดอาการแพ้อันเป็นต้นเห็นให้เกิดสิวได้อย่างดี
 
ฉีดมาเด้ คอลลาเจน
ด้วยตัวยาที่ช่วยขับสารพิษในเซลล์ผิว ทำให้ช่วยฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอ หรือผิวที่กำลังอักเสบจากการเป็นสิว สิวเรื้อรัง สิวอุดตันพร้อมๆ  กับลดปัญหาผื่นผดบริเวณใต้คางได้ดี
 
สิวที่คางขึ้นบ่อยๆ ขึ้นซ้ำๆ เกิดจากอะไร
สิวที่คางเมื่อขึ้นบ่อย หรือขึ้นซ้ำๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การใช้ชีวิตประจำวัน เลือกทานอาหาร หรือกำลังรับประทานยาที่มีผลต่อระดับฮอร์โมน แต่ทางที่ดีคือการเข้าพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดสิวที่คางซ้ำๆ และได้รับการรักษาได้อย่างถูกต้องที่สุด
 

ปัญหาผิวหนังที่คาง แบบใด? ที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็น สิวที่คาง

แม้ว่าบริเวณคางจะเกิดสิวขึ้นได้ แต่ก็ยังเกิดโรคผิวหนังชนิดอื่นได้เช่นกัน โดยโรคผิวหนังที่มักถูกเข้าใจผิดว่าคือสิว ก็คือ โรค Acne Vulgaris โดยมีดังนี้
 

สิวผดที่คาง (Acne aestivalis)

มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสิว มีลักษณะเป็นผื่นตุ่มเล็กๆๆ กระจายตัวอยู่บริเวณใต้ริมฝีปากล่างและคาง คล้ายสิวหัวเปิด หรือสิวตุ่มแดง แต่แท้จริงแล้วเป็นอาการของผิวหนังที่เกิดจากรูเปิดต่อมเหงื่อบวม อันถูกกระตุ้นจากการโดนรังสี UV ในแสงแดด อากาศร้อน มีฝุ่นมาก หรือเกิดจากเชื้อราเป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแล้วหายเองได้
 

สิวเสี้ยนที่คาง (Trichostasis Spinulosa)

เป็นความผิดปกติของการสร้างเส้นขนเยอะเกิน เพราะปกติแล้วรูขุมขนหนึ่ง จะสร้างเส้นขน 1-4 เส้น แต่ในลักษณะของสิวเสี้ยนคือมีเส้นขน ภายในรูขุมขนเดียวประมาณ 5-25 เส้น ทำให้เกิดเป็นลักษณะเสี้ยนแข็งๆ สีดำ นั่นก็คือเส้นคนที่พันกันหนานั่นเอง
 
 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวที่คาง

เมื่อทราบสาเหตุการเกิดสิวที่คางมาจากฮอร์โมนเป็นหลัก ดังนั้นวิธีการป้องกันสิวที่คางจึงต้องเป็นการดูแลตัวเองควบคู่กับการดูแลทำความสะอาดผิวดังนี้
 

สรุป เป็นสิวที่คาง รักษาอย่างไรดีที่สุด

หากเป็นสิวที่คาง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกก่อนเลือกวิธีรักษา นั่นก็คือ เช็คสาเหตุที่คาดว่าน่าจะเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวที่คางในครั้งนั้นๆ แล้วเข้าพบปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์ช่วยวินิจฉัย และเลือกวิธีรักษาให้เหมาะกับเรามากที่สุด

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที