mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 30 ต.ค. 2022 17.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 144 ครั้ง

สุขภาพใจ


สุขภาพใจ ปรึกษาจิตแพทย์

 

ศูนย์สุขภาพดวงใจ (Mental Health Center) โรงหมอหลุดพ้น แผนกการดูแล รักษา บำบัดรักษาและก็ฟื้นฟูสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตจิตใจ โดยจิตแพทย์และก็นักจิตวิทยาผู้ที่มีความชำนาญแต่ละตอนวัย เพื่อสุขภาพด้านจิตแล้วก็ดวงใจที่ดี และก็ต่อยอดถึงสุขภาพกายที่ดีได้เพิ่มขึ้น
เนื่องจากว่าสุขภาพแข็งแรงเริ่มที่จิตใจ ศูนย์สุขภาพหัวใจก็เลยให้บริการดูแลสุขสภาวะทางจิตใจอย่างเป็นองค์รวม โดยดูให้ครบทุกด้านของความเป็นคน อีกทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม แล้วก็จิตวิญญาณ โดยกลุ่มผู้ชำนาญการจากสหสาขาวิชาชีพ ทั้งยังจิตแพทย์ พยาบาลจิตเวชศาสตร์ นักจิตวิทยา นักกิจกรรมบำบัดรักษา นักเล่นดนตรีบำบัดรักษา ที่จะรอดูแลทุกปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตใจของแต่ละตอนวัย ไม่ว่าจะเป็นการหารือสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตในวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงานรวมทั้งขอคำแนะนำสุขภาพทางจิตในคนแก่ พวกเราพร้อมดูแลให้ครบองค์รวมสุขภาพใจ

-
ดูแล รักษารวมทั้งให้คำแนะนำโดยหมอผู้ชำนาญ ให้คำแนะนำ พร้อมการดูแลสุขภาพจิตใจโดยจิตแพทย์ผู้ชำนาญทางจิตเวช แล้วก็จิตแพทย์ทางจิตเวชเด็กและก็วัยรุ่น
-หารือจิตแพทย์และก็นักจิตวิทยา โดยเน้นย้ำการดูแลและรักษาด้วยกันด้วยการใช้ยารวมทั้งการดูแลรักษาโดยไม่ใช้ยา ได้แก่ แนวทางการทำจิตบำบัด การให้คำปรึกษา ครอบครัวแล้วก็คู่ควงบรรเทา กิจกรรมบรรเทา ดนตรีบรรเทา ศิลป์บรรเทา แล้วก็ การจัดสภาพแวดล้อม ฯลฯ
-ให้คำแนะนำโดยจิตแพทย์รวมทั้งนักจิตวิทยา ที่ให้การรักษาครอบคลุมทุกตอนวัย ตั้งแต่ เด็ก วัยรุ่น คนแก่ แล้วก็คนวัยแก่
-ให้บริการขอคำแนะนำสร้างเสริม ภูมิต้านทานด้านจิตใจ” เพราะว่าพวกเรามั่นใจว่า สุขภาพทางจิตหัวใจ ก็ไม่มีความแตกต่างจากสุขภาพกาย ที่ไม่จำเป็นที่จะต้องรอคอยให้เจ็บไข้ได้ป่วยก่อนแล้วจึงค่อยรักษา

อาการชี้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจที่ควรจะเจอหมอ
ผู้ป่วยนอก
กรุ๊ปคนแก่

-มีปัญหาการนอน นอนไม่หลับ หรือนอนมาเหลือเกิน
-พร่ำบ่นเครียดวิตกกลุ้มใจหมกมุ่นคิดวนเวียนบ่อยๆย้ำคิดย้ำทำอยู่ตลอด
-มีความรู้สึกโศกสลดเศร้าใจอิดหนาระอาใจหมดหวังร้องไห้บ่อยครั้งมีลักษณะอาการหงอยเหงาคว้างสันโดษมีลักษณะอาการรำคาญง่าย อารมณ์ผันแปร
-กลัวบางสิ่งอย่างหนักโดยไม่มีมูลเหตุ
-มีความกระวายกระวน อยู่ไม่นิ่ง เร่าร้อนใจ
-พร่ำบ่นไม่ต้องการที่จะอยากมีชีวิตอยู่ มีความคิดต้องการรังแกตนเอง
-มีประวัติไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมความประพฤติตัวเองได้
-หลงทางหูแว่วระแวงเห็นภาพหลอนคลุ้มคลั่งอึกทึกก่อกวนพูดพล่ามเพ้อเจ้อ
-เพิกเฉย แยกตัว ไม่สนใจดูแลตนเอง ไม่สนใจสภาพแวดล้อม
-ติดสิ่งเสพติด เหล้า การเดิมพัน
-ขาดสมาธิ มีปัญหาด้านความจำ ลืม
-เป็นห่วง หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น หายใจเร็ว มือจีบ ที่ตรวจไม่เจอต้นสายปลายเหตุทางร่างกาย
-ไม่อยากกินอาหาร หรือรับประทานมากยิ่งกว่าธรรมดา น้ำหนักเปลี่ยน ที่ตรวจไม่เจอต้นสายปลายเหตุทางร่างกาย

กรุ๊ปเด็กรวมทั้งวัยรุ่น
-มีปัญหาด้านเชาว์สติปัญญา ความเจริญช้ากว่าหลักเกณฑ์ ด้านการพูด อ่าน เขียน
-มีความประพฤติสมาธิสั้น เป็นต้นว่า วอกแวกตามสิ่งกระตุ้นได้ง่าย ยุกยิก ไม่นั่งนิ่ง วิ่งป่ายปีนเกินไป ไม่ฟังเมื่อมีคนพูดด้วย เล่นตลอดระยะเวลา
-มีความประพฤติบ่อยๆที่ไม่ดีเหมือนปกติ อย่างเช่น ดูดนิ้ว กัดเล็บ กระแทกหัวกับพื้น รังควานตัวเอง
-เด็กที่มีความประพฤติเกกมะเหรกเหมือนอันธพาล ใช้กำลังเสมอๆ
-มีอารมณ์ผันแปร รำคาญ ร้องไห้ ก่อกวน
-มีลักษณะซึมเซา ถูกใจอยู่ตามลำพังคนเดียว ไม่สนุกสนานรื่นเริงตามวัย
-มีลักษณะอาการไม่สบายใจไปทั่ว กลัวคนหรือสิ่งหนึ่งสิ่งใดอย่างหนักโดยไม่มีปัจจัย หรือกลัวจนกระทั่งมีลักษณะทางร่างกายที่ตรวจไม่เจอมูลเหตุ ดังเช่น ใจสั่น ปวดศีรษะ เจ็บท้อง
-ไม่ต้องการที่จะไปสถานศึกษา อาทิเช่น ขอความช่วยเหลือให้หยุดเรียน ไปจวบจนกระทั่งถึงหยาบ ก่อกวนร้ายแรง ต้านทานต่อต้านไม่ยินยอม รังควานผู้ดูแล หรือมีลักษณะทางร่างกายเฉพาะวันที่จำเป็นต้องไปสถานศึกษาดูเหมือนจะทุกครั้ง ตัวอย่างเช่น อาเจียนคลื่นไส้ เจ็บท้อง ปวดศีรษะ
-กรุ๊ปโรคออทิซึมสเปกตรัม ไม่มองตา กล่าวช้า ขาดความสัมพันธ์ความสามารถด้านสังคม มีความประพฤติบ่อยๆเป็นต้นว่า เดินเขย่ง ถูกใจมองของหมุนดังเช่นว่า ใบพัดพัดลม ล้อเด็กเล่น

ผู้ป่วยใน
-กรุ๊ปผู้ป่วยในที่มีประวัติโรคทางจิตเวชรวมทั้งอยากได้รักษาตลอด รวมทั้งเรื่องราวรังแกตัวเอง และก็เรื่องราวบากบั่นฆ่าตัวตาย
-กรุ๊ปผู้ป่วยในที่จำเป็นต้องรับการคาดการณ์สภาพการณ์ทางสุขภาพทางจิตก่อนรับการผ่าตัด หรือทำหัตถการ โดยอ้างอิงตาม Clinical practice guideline ของโรงหมอ
-กรุ๊ปผู้ป่วยในที่มีความผิดธรรมดาทางอารมณ์ อย่างเช่น ซึมเซา นอนไม่หลับ ตื่นตระหนก รำคาญง่าย มีความคิดรังแกตัวเองหรือคิดฆ่าตัวตาย พร่ำบ่นไม่ต้องการที่จะอยากมีชีวิตอยู่
-กรุ๊ปผู้ป่วยในที่มีความประพฤติไม่ดีเหมือนปกติ เป็นต้นว่า ควบคุมความประพฤติปฏิบัติตัวเองมิได้ โหวกเหวกโวยวาย อาละอาด เพ้องวยงง (Delirium)

หมอประจำศูนย์
พญ.เพ็ญชาญา อติวรณาพัฒน์
จิตแพทย์ หมอผู้ชำนาญการทางด้านจิตเวช

วันรวมทั้งเวลาออกตรวจ
วันอังคาร-วันศุกร์ เวลา 08.00-18.00 น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที