Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 28 ต.ค. 2022 16.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5517 ครั้ง

?แพ้น้ำลายยุง? หนึ่งในอาการหนึ่งที่พบมาในเด็กเล็ก ๆ ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวล หรือกลุ้มอกกลุ้มใจ ตั้งแต่กลัวผิวลูกจะไม่สวย หรือเป็นรอยดำ ไปจนถึงกลัวว่าอาการแพ้จะลุกลาม และทำให้เกิดอันตรายได้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปสังเกตอาการแพ้น้ำลายยุง และวิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างถูกวิธี


แพ้น้ำลายยุงคืออะไร ดูแลรักษาอย่างไรเมื่อมีอาการ

 

แพ้น้ำลายยุง” หนึ่งในอาการหนึ่งที่พบมาในเด็กเล็ก ๆ ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวล หรือกลุ้มอกกลุ้มใจ ตั้งแต่กลัวผิวลูกจะไม่สวย หรือเป็นรอยดำ ไปจนถึงกลัวว่าอาการแพ้จะลุกลาม และทำให้เกิดอันตรายได้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปสังเกตอาการแพ้น้ำลายยุง และวิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างถูกวิธี 

 

 

แพ้น้ำลายยุงคืออะไร

อาการแพ้น้ำลายยุง เป็นอาการแพ้อย่างหนึ่ง มักจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ๆ ที่ไม่เคยโดนยุงกัดมาก่อน หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง ซึ่งอาจจะมีอาการแพ้เล็กน้อย หรืออาจจะลุกลาม ต้องพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน 

โดยปกติแล้ว เวลาที่ยุงกัด จะปล่อยน้ำลายออกมาด้วย ซึ่งในน้ำลายจะมีโปรตีนที่ทำให้เกิดอาการคันและแพ้ได้

 

อาการเป็นอย่างไร

หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า อาการอย่างไรถึงจะเรียกว่าแพ้น้ำลายยุง หรือเป็นเพราะสาเหตุอื่น ๆ 

คนที่แพ้น้ำลายยุงจะมีอาการเป็นตุ่มนูนแดง หรือเป็นตุ่มน้ำ แต่จะเป็นเรื้อรังหลายต่อหลายวัน บางคนมีอาการคันร่วมด้วย และหากว่ามีอาการรุนแรงอาจจะเป็นผื่นลมพิษเต็มตัว ซึ่งหากว่ามีอาการลุกลาม หรือมีอาการผิดปกติ ให้พบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียด ป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในเด็กเล็ก 

 

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้น้ำลายยุง สามารถบรรเทาอาการเบื้องต้นได้แบบง่าย ๆ คือ เมื่อโดนยุงกัด อย่าชะล่าใจ ให้ล้างำความสะอาดทันทีด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เพื่อล้างเอาน้ำลายยุงออกไปให้ได้มากที่สุด จากนั้นให้ทายา และประคบเย็น เพื่อบรรเทาอาการบวม หรือคัน และหากว่าอาการไม่ดีขึ้น หรือลุกลามให้ไปพบแพทย์ ซึ่งนอกจากยาทาแล้ว แพทย์อาจจะให้ยาแก้แพ้เพิ่มเติม 

 

ที่สำคัญหากว่าเราโดนยุงกัด เราไม่ควรที่จะเกาเด็ดขาด ให้ใช้น้ำแข็งประคบแทน เพราะอาจจะทำให้อาการลุกลามได้ 

 

ไม่ใช่แค่เด็กที่เสี่ยง 

ที่กล่าวไปข้างต้นว่า เด็กเล็กที่ไม่เคยโดนยุงกัดจะเสี่ยงต่อการแพ้น้ำลายยุงมากกว่าผู้ใหญ่ แต่สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ หรือว่าภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมถึงผู้ที่ไม่ค่อยได้โดนยุงกัด ก็เสี่ยงที่จะแพ้น้ำลายยุงเช่นกัน ดังนั้น เราควรจะดูแลและป้องกันไม่ให้มียุงรอบบ้าน กำจัดแหล่งน้ำที่จะกลายเป็นที่เพาะพันธุ์ของยุงได้ 

 

อาการแพ้น้ำลายยุงสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย หากว่าเป็นแล้ว ควรจะมีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสังเกตอาการ อาการต่าง ๆ ก็จะทุเลา และหายไปในระยะเวลาไม่นาน นอกจากนี้การป้องกันอย่างทายากันยุง หรือปลูกต้นไม้ที่มีน้ำมันหอมระเหยอย่างตะไคร้หอม


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที