WaseTeaf

ผู้เขียน : WaseTeaf

อัพเดท: 17 มี.ค. 2023 18.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6486 ครั้ง

IT Solution


แนะนำ Sales Gatekeepers ตำแหน่งที่เซลส์ทุกคน จำเป็นต้องรู้!

แนะนำ Sales Gatekeepers ตำแหน่งที่เซลส์ทุกคน จำเป็นต้องรู้!

ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกันกับตำแหน่งนี้กันให้ลึก เราอาจจะต้องบอกถึงที่มากันก่อนว่า เหตุใดในระบบการขายจึงจำเป็นต้องมีตำแหน่ง Sales Gatekeepers

เนื่องจากในสมัยก่อนพนักงานขายและนักการตลาดต่างๆ สามารถเข้าถึงผู้บริหารในระดับสูงสุดของบริษัท หรือ C-suite ได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการโทรติดต่อหรือส่งอีเมล โดยปราศจากการคัดกรองตรวจสอบด้านการตลาดหรือการเสนอขายใดๆ ก่อนถึงมือของผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ จนอาจทำให้เกิดความสับสนและเสียเวลาอย่างมากที่จะมานั่งคัดเลือกการเสนอขายจากแหล่งใดที่ตอบโจทย์กับบริษัทที่สุด ซึ่งหากมีผู้ที่คอยตรวจสอบคัดกรองการเสนอขายจากแหล่งต่างๆ ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการเจรจากับบุคคลที่จะมาติดต่อได้ สิ่งนี้ทำให้ทุกฝ่ายทำงานได้อย่างเป็นระบบโดยเฉพาะฝ่ายผู้บริหาร

มาถึงตรงนี้ ดูเหมือนว่าคำจำกัดความของตำแหน่ง Sales Gatekeeper จะชัดเจนขึ้น ดังนั้น คำอธิบายเพิ่มเติมที่เหมาะสมสำหรับตำแหน่ง Sales Gatekeepers ก็คือ

‘พนักงานที่เปรียบเสมือนเป็นฝ่ายคัดกรองในด่านแรก ที่รับผิดชอบโดยตรงกับการตรวจสอบ ที่คอยซักถามผู้ที่จะเข้ามาเสนอขายสินค้า หรือ บริการใดๆให้กับบริษัท ก่อนที่จะถึงผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ เพื่อให้ได้เฉพาะการขายที่ตรงตามเป้าหมาย ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเท่านั้นที่จะส่งต่อไปยังทีมขาย ในบางกรณี Sales Gatekeeper อาจรับผิดชอบในการกำหนดเวลาการประชุม การขาย หรือให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับบริษัทหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัท เพื่อลดระยะเวลาในการอธิบายถึงความต้องการของบริษัทและเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่ถูกนำเสนอมาจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทหรือไม่’

Sales Gatekeepers ทำงานยังไง?

ปกติ Sales Gatekeepers หรือ ผู้คัดกรอง จะต้องทำงานร่วมกันกับตำแหน่งอื่นๆในองค์กร ที่จะคอยช่วยกันวิเคราะห์งานเสนอขาย หลังจากนั้นจะส่งต่อไปยังบุคคลตำแหน่งต่างๆที่สูงกว่า ดังนี้

อ่านต่อบทความ
https://www.wisible.com/th/blog/get-to-know-sales-gatekeepers/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที