Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 26 ต.ค. 2022 10.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 486 ครั้ง

กระบวนการทำงานของโรงงานฉีดพลาสติกกันแบบหมดเปลือกว่ากว่าจะได้ชิ้นงานพลาสติกสักชิ้น ต้องใช้เครื่องมืออะไร แล้วจะต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง ไปชมกันเลย


กระบวนการทำงานของโรงงานฉีดพลาสติกที่ผู้ประกอบการต้องรู้

หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่กำลังมองหาโรงงานฉีดพลาสติกเพื่อผลิตสินค้าที่ทำจากพลาสติก บอกเลยว่าต้องไม่พลาดบทความนี้ เพราะเราจะพาไปรู้จักการฉีดพลาสติกและกระบวนการทำงานของโรงงานฉีดพลาสติกกันแบบหมดเปลือกว่ากว่าจะได้ชิ้นงานพลาสติกสักชิ้น ต้องใช้เครื่องมืออะไร แล้วจะต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

 

 

เจาะลึกกระบวนการฉีดพลาสติก

กระบวนการหลักที่จะเกิดขึ้นในโรงงานฉีดพลาสติกก็ย่อมหนีไม่พ้นการฉีดพลาสติก เป็นการขึ้นรูปพลาสติก ผลิตชิ้นงานโดยการเติมเม็ดพลาสติกเข้าไปในเครื่องฉีด ให้ความร้อนจนเม็ดพลาสติกละลายกลายเป็นของเหลวแล้วฉีดพลาสติกเหลวเข้าไปในแม่พิมพ์เพื่อขึ้นรูปเป็นรูปแบบต่าง ๆ ตามต้องการ หลังจากนั้นเครื่องฉีดพลาสติกก็จะปลดชิ้นงานพลาสติกออกจากแม่พิมพ์ เพียงเท่านี้ก็จะได้ชิ้นงานพลาสติกที่ต้องการแล้ว โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการฉีดพลาสติกก็มีหลากหลาย เช่น กล่องบรรจุอาหาร กะละมังพลาสติก โครงหรือชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นส่วนก่อสร้าง เรือนและส่วนประกอบเครื่องใช้ในบ้าน

เครื่องฉีดพลาสติกมีส่วนประกอบหลัก 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ส่วนการฉีดวัสดุและส่วนยึดวัสดุ และแบ่งขั้นตอนการขึ้นรูปได้ 6 ขั้นตอน ดังนี้

  1. จัดการเม็ดพลาสติกให้แห้ง ระดับความชื้นเหมาะสมเพื่อผสมกับเม็ดสีที่ต้องการ

  2. นำเม็ดพลาสติกที่พร้อมแล้วมาบรรจุในถังกรวยหรือ Hopper ของเครื่องฉีดพลาสติก จากนั้นเม็ดพลาสติกจะถูกลำเลียงไปยังแม่พิมพ์โดยเกลียวหนอน

  3. เม็ดพลาสติกในท่อลำเลียงถูกความร้อนหลอมจนกลายเป็นของเหลวและเป็นเนื้อเดียวกัน มีสถานะเป็นเรซินเหลว

  4. หลังจากถูกให้ความร้อน แม่พิมพ์จะประกบกันสนิท จากนั้นเครื่องจะใช้แรงดันเพื่อฉีดเรซินเหลวเข้าสู่แม่พิมพ์จนเต็มพื้นที่

  5. ลดอุณหภูมิของแม่พิมพ์เพื่อให้ของเหลวภายในแข็งตัวและเป็นรูปร่างตามแม่พิมพ์

  6. เปิดแม่พิมพ์เพื่อนำชิ้นส่วนออกมาแล้วเริ่มขั้นตอนใหม่อีกครั้งจนได้ชิ้นงานพลาสติกครบจำนวนตามต้องการ

 

ประเภทของเครื่องฉีดที่ใช้ในโรงงานฉีดพลาสติก

เครื่องฉีดพลาสติกหรือ Injection Molding Machine ที่ใช้ในโรงงานฉีดพลาสติกนั้นมีรูปแบบแตกต่างกันออกไป เช่น แตกต่างกันด้านรูปแบบการใช้งาน, แรงปิดแม่พิมพ์ หรือมีระบบส่งกำลังที่ไม่เท่ากัน แต่ส่วนมากจะมีองค์ประกอบสำคัญคล้ายกัน 3 ส่วน คือ

  1. ชุดฉีด (Injection Unit)

ทำหน้าที่ดันให้พลาสติกพุ่งจากหัวฉีดเข้าสู่แม่พิมพ์

  1. ชุดปิด-เปิดแม่พิมพ์ (Clamping Unit)

ทำหน้าที่เคลื่อนปิด-เปิดแม่พิมพ์ในจังหวะการทำงานของเครื่องฉีด ด้านที่พลาสติกเข้าจะเป็นด้านที่อยู่กับที่ ส่วนอีกด้านจะเป็นด้านที่เคลื่อนไหว ช่วยอัดแม่พิมพ์ให้แน่นเพื่อต้านความดันภายในขณะฉีด

  1. ฐานเครื่อง (Base Unit) 

ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักของเครื่องฉีดพลาสติก

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที