Jenniee

ผู้เขียน : Jenniee

อัพเดท: 25 ต.ค. 2022 11.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 929 ครั้ง

โรงงานแป้งคือโรงงานที่ผลิตแป้งจากธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ นำเมล็ดพืชดิบมาบดให้เป็นผงละเอียด จากนั้นนำเมล็ดพืชมาผสมกับน้ำเพื่อทำแป้ง แป้งจะสุกในเตาอบประมาณหนึ่งชั่วโมงเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในแป้งและทำให้แห้ง


โรงงานผลิตแป้งอาหารมีกระบวนการทำงานอย่างไร

โรงงานแป้งคือโรงงานที่ผลิตแป้งจากธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ นำเมล็ดพืชดิบมาบดให้เป็นผงละเอียด จากนั้นนำเมล็ดพืชมาผสมกับน้ำเพื่อทำแป้ง แป้งจะสุกในเตาอบประมาณหนึ่งชั่วโมงเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในแป้งและทำให้แห้ง โรงงานแป้งมีสองประเภทหลัก: โรงโม่หินและโรงโม่เหล็ก โรงโม่หินบดเมล็ดพืชด้วยการหมุนหินสองก้อนเข้าหากันด้วยความเร็วสูง (ปกติประมาณ 100 รอบต่อนาที) โรงงานลูกกลิ้งเหล็กใช้ลูกกลิ้งโลหะเพื่อบดเมล็ดพืชแทนหิน (ปกติประมาณ 200 รอบต่อนาที) ยิ่งโรงสีเร็วเท่าไหร่ แป้งก็จะยิ่งละเอียดมากขึ้นเท่านั้น
 
โรงงานแป้งเป็นสถานที่ซึ่งวัตถุดิบ เช่น ข้าวสาลี ถูกแปรรูปเป็นแป้ง กระบวนการเริ่มต้นด้วยการสีข้าวสาลีเป็นผงละเอียด ทำได้โดยการบดข้าวสาลีกับล้อหิน จากนั้นนำข้าวสาลีบดผสมกับน้ำแล้วปรุงในถังขนาดใหญ่เพื่อผลิตแป้ง จากนั้นนวดแป้งด้วยเครื่องจนแป้งยืดหยุ่นและเรียบ จากนั้นจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปตากในเตาอบเพื่อให้ง่ายต่อการแปรรูป จากนั้นจึงป้อนชิ้นแป้งผ่านลูกกลิ้งที่รีดให้เป็นแผ่นบางๆ ที่เรียกว่าเกล็ดหรือแผ่น ซึ่งจะถูกตัดตามขนาดและรูปร่างก่อนบรรจุเพื่อวัตถุประสงค์ในการอบหรือทอด
 
กระบวนการเริ่มต้นด้วยการเก็บเกี่ยวและทำความสะอาดวัตถุดิบ ขั้นตอนต่อไปคือการบดวัตถุดิบเหล่านี้ให้เป็นอาหารหยาบที่ปรุงในน้ำเพื่อสร้างส่วนผสมที่หนาเรียกว่ามันบด จากนั้นบดให้แห้งและบดเป็นผงละเอียดที่เรียกว่าแป้ง แป้งนี้สามารถใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ขนมปัง บะหมี่ และพาสต้า
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที