ในยุคที่ธุรกิจอาหารมีการนำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้งานมากขึ้นโดยมีจุดประสงค์สำคัญเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในทุกด้าน เช่น รสชาติ, คุณประโยชน์ ไปจนถึงการเก็บไว้ได้นานขึ้นกว่าเดิมโดยไม่เน่าเสีย ด้วยเหตนี้ “การแช่เยือกแข็ง” หรือ Food freezing method จึงถูกนำมาใช้กับสินค้าหลายชนิดมาก เช่น เกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น คำถามคือระบบนี้มีการทำงานอย่างไร และสร้างประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหนสำหรับวงการอาหาร มีคำตอบมาอธิบายกันแล้ว
การแช่เยือกแข็ง หรือ Food freezing method คือ กรรมวิธีอย่างหนึ่งในการแปรรูปอาหารโดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อการถนอมอาหารชนิดดังกล่าวให้ยืดอายุได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม หลักของการแช่แข็งจะใช้วิธีลดอุณหภูมิให้น้อยกว่า -18 องศาเซลเซียส ภายในเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลให้น้ำที่อยู่กับอาหารจะเกิดการแข็งตัวและเปลี่ยนสถานะเป็นน้ำแข็ง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาหารสด อาหารปรุงสำเร็จ ก็ไม่มีปัญหา
จากสิ่งที่ได้อธิบายไปเกี่ยวกับกรรมวิธีในการแช่เยือกแข็ง จึงสามารถสรุปประโยชน์แบบเข้าใจง่ายคือ เป็นวิธีถนอมอาหารที่ยังคงให้ความสดใหม่กับตัวอาหารนั้นอย่างดีเมื่อลูกค้าแกะถุงออกมาเพื่ออุ่นหรือนำไปประกอบอาหารเป็นเมนูต่าง ๆ มากไปกว่านั้นยังช่วยรักษาคุณภาพของอาหาร เช่น เหล่าบรรดาสารอาหารต่าง ๆ ให้ยังอยู่คงเดิม ผู้บริโภคทานแล้วมีสุขภาพที่ดี
ซึ่งกรรมวิธีนี้ถือเป็นเทคนิคการถนอมอาหารดีที่สุดหากเทียบกับวิธีอื่น มากไปกว่านั้นยังสามารถนำไปปรับใช้ร่วมกับการถนอมอาหารเทคนิคอื่น ๆ ได้ อาทิ การพาสเจอไรซ์, การฉายรังสี, การเพิ่มความเข้มข้น หรือแม้แต่การหมัก
ซึ่งตรงนี้ต้องขออธิบายเพิ่มเติมว่าเทคโนโลยีการแช่เยือกแข็งจะไม่ได้เน้นไปในเรื่องการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดการเน่าเสียและเกิดโรคต่าง ๆ แต่นี่คือการยับยั้งไม่ให้จุลินทรีย์เกิดการแตกตัวใหม่ ดังนั้นอาหารจึงไม่เสียคุณภาพ รสชาติคงที่ และสารอาหารยังอยู่แบบครบถ้วนนั่นเอง
ปัจจุบันหลาย ๆ โรงงานเริ่มมีการเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกได้เข้าไปเยี่ยมชมขั้นตอนการผลิต รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ในด้านของการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารให้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ด้วยเมืองไทยของเรามีวัตถุดิบที่พร้อมเป็นครัวของโลกอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับนักศึกษา ส่วนราชการ หรือรายการถ่ายทำต่าง ๆ ที่สนใจเข้าไปศึกษาข้อมูลเหล่านี้อาจต้องมีการกรอกรายละเอียดแบบฟอร์มเยี่ยมชมโรงงานอันเป็นไปตามขั้นตอนมาตรฐาน ลดปัญหาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับตัวสินค้าไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที