คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 07 ต.ค. 2022 10.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1193 ครั้ง

หลายคนอาจเคยทราบข้อมูลกันมาบ้างว่า การฉีดโบท็อกลิฟหน้า ช่วยแก้ปัญหาหน้ากว้างในคนที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ ซึ่งได้รับความนิยมทำกันมากขึ้นในทุกวันนี้ แต่อาจยังสงสัยอยู่ว่า การลิฟกรอบหน้าคืออะไร หลังฉีด botox ลิฟหน้าแล้วผลลัพธ์อยู่ได้นานขนาดไหน หัตถการชนิดนี้มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง บทความนี้ได้รวบรวบคำตอบจากคุณหมอมาไว้ที่นี่แล้วค่ะ เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย


ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย ด้วยการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า คืออะไร? มีเทคนิคการฉีดแบบไหนบ้าง? ฉีดแล้วกี่วันเห็นผล ?

Botox ลิฟกรอบหน้า

หลายคนอาจเคยทราบข้อมูลกันมาบ้างว่า การฉีดโบท็อกลิฟหน้า ช่วยแก้ปัญหาหน้ากว้างในคนที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ ซึ่งได้รับความนิยมทำกันมากขึ้นในทุกวันนี้ แต่อาจยังสงสัยอยู่ว่า การลิฟกรอบหน้าคืออะไร หลังฉีด botox ลิฟหน้าแล้วผลลัพธ์อยู่ได้นานขนาดไหน หัตถการชนิดนี้มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง บทความนี้ได้รวบรวบคำตอบจากคุณหมอมาไว้ที่นี่แล้วค่ะ เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย


การฉีดโบท็อกลิฟหน้า คืออะไร ?

หนึ่งในวิธียกกระชับ ช่วยให้ใบหน้ามีมิติมากขึ้น คือ การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า แพทย์จะฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน (Botox toxin) โดยใช้เทคนิคพิเศษฉีดเฉพาะบริเวณกรอบหน้า สามารถเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนหลังจากฉีดแล้วประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ 

 

https://www.youtube.com/watch?v=Uqnh4cYlsMk&t=2s

ขอบคุณข้อมูล: รีวิว ฉีดโบท็อก Nefertiti lift แก้ปัญหาผิวไม่กระชับ คอหย่อนคล้อย จาก Youtube Channel: V Square Clinic
 
 

เทคนิคการฉีดโบท็อกลิฟหน้า มีกี่แบบ ?

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า ประกอบไปด้วยเทคนิคการฉีด 2 แบบ ดังต่อไปนี้

เทคนิคการฉีดแบบ Dermolift 

คือเทคนิคการฉีดที่ช่วยให้ผิวกระชับขึ้น คุณหมอจะฉีด botox ที่บริเวณแนวกรอบหน้าขึ้นไปทางด้านบน 

หลังจากฉีดแล้วผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน  

การฉีดลิฟกรอบหน้าด้วยเทคนิคนี้ แพทย์จะไม่แนะนำให้ฉีดบ่อย ๆ เนื่องจากอาจจะไปเพิ่มโอกาสในการดื้อโบท็อกได้ในอนาคตข้างหน้า สำหรับคนไข้ที่จำเป็นต้องทำจริง ๆ แนะนำ

ว่าควรทำเฉพาะเวลาที่ต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างเร่งด่วนเท่านั้นค่ะ

2 เทคนิคที่ใช้ในการลิฟกรอบหน้าด้วยโบท็อก

 

เทคนิคการฉีดแบบ Nefertiti lift 

เทคนิคการฉีด Nefertiti lift คุณหมอจะทำการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปที่กล้ามเนื้อที่มีชื่อว่า Platysma อันเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ตรงบริเวณลำคอ เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณนี้เป็นส่วนที่ดึงผิวลง อีกทั้งยังเป็นตัวการทำให้ใบหน้าของคนเราเกิดความหย่อนคล้อย 

หลังจากฉีดโบท็อกเข้าไปแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้น มีแรงกำลังมากกว่าส่วนที่ดึงลง ส่งผลให้ใบหน้าของเราจึงยกกระชับมากขึ้นกว่าเดิมสาเหตุที่หลายคนมีปัญหากรามใหญ่

ในคนที่กรามใหญ่ หน้ากว้าง มาจากสาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน 2 เรื่อง คือ

กรามใหญ่จากกระดูกขากรรไกร หากต้องการแก้ไขกรามใหญ่เพราะกระดูกขากรรไกรต้องผ่าตัดศัลกรรม เพราะเกิดจากโครงสร้างร่างกายของคนไข้

กรามใหญ่จากล้ามเนื้อกราม หลายคนที่ชอบกินอาหารจำพวกที่แข็ง เหนียว เช่น เคี้ยวปลาหมึกเหนียว ๆ เป็นประจำ พฤติกรรมการใช้กล้ามเนื้อกรามซ้ำ ๆ ส่งผลให้กล้ามเนื้อกรามใหญ่ขึ้น 

ในเคสที่คนไข้มีกรามใหญ่เพราะกล้ามเนื้อกราม การฉีดโบท็อกจะช่วยแก้ปัญหาได้ เมื่อฉีดโบท็อกแล้วจะไปออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อกราม ส่งผลให้กรามมีขนาดที่เล็กลง


โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า มีประโยชน์ในด้านใดบ้าง ?

การลิฟหน้า หรือลิฟกรอบหน้าด้วยการฉีดโบท็อกซ์ เหมาะสำหรับคนที่อยากให้รูปหน้าคมขึ้นแต่ไม่อยากผ่าตัด ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น ช่วยกระชับผิวบริเวณรอบกรอบหน้าให้ชัดขึ้น เป็นหัตถการที่สะดวก รวดเร็ว และไม่เสียเวลาพักฟื้นค่ะ

การฉีดโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า จะฉีดคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอ โดยฉีด botox บริเวณใต้คางและกรอบหน้า เพื่อให้ดึงแก้มน้อยลง ส่งผลให้ยกกระชับหน้า สามารถทำร่วมกับการฉีดโบท็อกลดกราม เพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น

หากต้องการรักษาผลลัพธ์จากการลิฟกรอบหน้าให้อยู่ได้นาน ๆ เราสามารถกลับมาฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าซ้ำอีกได้ ในระยะเวลาที่เหมาะสม และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เพื่อให้ใบหน้าดูกระชับเรียวสวยอยู่เสมอ


ความแตกต่างระหว่าง การฉีดโบลิฟกรอบหน้า กับการฉีดโบลดกราม

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า แตกต่างจากการฉีดโบท็อกลดกรามค่ะ 

การฉีดโบลิฟกรอบหน้า 

แพทย์จะฉีดโบท็อกเข้าไปที่กล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Platysma ซึ่งอยู่บริเวณลำคอ เพื่อให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น ช่วงลำคอดูเพรียว ช่วยลิฟหน้าให้กรอบหน้าดูคมชัดขึ้น เนื่องจากผิวหนังถูกดึงขึ้น

ฉีดโบลดกราม

เป็นวิธีแก้ปัญหาหน้ากว้าง หน้าบานอันเกิดจากกล้ามเนื้อกรามใหญ่ โดยแพทย์จะฉีดโบท็อกไปยังกล้ามเนื้อกราม เพื่อทำให้กล้ามเนื้อกรามเกิดการคลายตัว กล้ามเนื้อกรามอ่อนแรงลงและหดเล็กลงกว่าเดิม จึงทำให้ใบหน้าดูเรียวยิ่งขึ้น

 


ผู้หญิง กับผู้ชาย ถ้าจะฉีดโบลิฟกรอบหน้า จะแตกต่างกันหรือไม่ ?

การฉีดโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า เทคนิคที่ใช้ในผู้หญิงไม่ได้แตกต่างไปจากในผู้ชายค่ะ หากจะต่างกันบ้างก็ในเรื่องของผลลัพธ์ที่ต้องการอาจไม่เหมือนกันกัน 

การลิฟกรอบหน้าในผู้หญิงส่วนใหญ่จะเน้นฉีดเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวสวยเป็นวีเชพ (V Shape) โดยเน้นลดกราม ใบหน้าจะยังมีความหวานอยู่

การลิฟกรอบหน้าในผู้ชาย มักจะเน้นฉีดโบท็อกเพื่อปรับโครงหน้าให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น คงโครงสร้างใบหน้าแบบผู้ชายเอาไว้ และมีแนวกราม หรือ Jaw Line อยู่

 


การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า ต้องใช้ Botox ในปริมาณกี่ยูนิต ?

โดยปรกติแล้วการฉีดโบท็อกซ์ลิฟหน้า แพทย์จะใช้โบท็อกในปริมาณ 30-50 unit โดยประมาณ จะใช้ตัวยามากน้อยแค่ไหนนั้นคุณหมอจะพิจารณาให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส โดยดูจากปัญหาบนใบหน้าของคนไข้ โบท็อกที่ใช้ฉีดยี่ห้ออะไร

ไม่ว่าจะเป็นคนสูงอายุ หรือวัยผู้ใหญ่ การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าคือเทคนิคที่สามารถทำได้ในคนหลากหลายช่วงอายุค่ะ ประโยชน์อีกด้านของโบท็อกลิฟก็คือ ในระยะยาวจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ด้วย เพื่อคงความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้าได้อย่างยาวนาน


การฉีดโบลิฟกรอบหน้า ต้องรอกี่วันถึงจะเห็นผลลัพธ์?

หลังจากฉีดโบท็อกลิฟหน้าแล้วใน 2 อาทิตย์ก็จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงค่ะ มีความคมชัดของแนวกรามมากขึ้น ใบหน้าดูกระชับขึ้น 

ในเคสที่ฉีดลิฟกรอบหน้าโดยใช้เทคนิค Botox Nefertiti lift จะช่วยลดเหนียงให้ดูน้อยลงอีกด้วย หลายคนที่มีปัญหาเหนียงตรงด้านข้างมีเยอะ หากแพทย์ตรวจดูแล้วเห็นว่าเกิดจากต่อมน้ำลาย การฉีดโบท็อกจะช่วยลดเหนียงด้านข้างได้ด้วยค่ะ

รีวิว โบท็อกลิฟกรอบหน้า


หลังจากฉีดลิฟกรอบหน้าแล้ว สามารถคงอยู่ได้นานประมาณกี่เดือน ?

ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดโบลิฟกรอบหน้า หากใช้เทคนิคการฉีดที่แตกต่างกัน ผลก็จะอยู่ได้นานต่างกันด้วยเช่นกันค่ะ

ลิฟกรอบหน้าโดยใช้เทคนิค Dermolift : ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน

ลิฟกรอบหน้าโดยใช้เทคนิค Nefertiti lift : ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือนหลังจากฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าแล้ว มีขั้นตอนการปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ?

งดการกด และการนวดหน้า ตรงบริเวณที่ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

หลังฉีดโบท็อกลิฟหน้า 3-4 ชั่วโมง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ

หลังฉีดโบท็อกลิฟหน้า 2 อาทิตย์ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์, โยคะร้อน และการทำซาวน่าออกไปก่อน

หลังฉีดโบท็อกลิฟหน้า 2 อาทิตย์  แนะนำให้งดการดื่มเหล้า, เบียร์ รวมถึงเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์ สำหรับคนที่เลี่ยงไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้งดเว้นหลังฉีดอย่างน้อย 48 ชั่วโมงค่ะ

 
หลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์ หลังจากฉีดโบท็อกลิฟหน้า 2 สัปดาห์
 
 

ข้อเสียของการฉีดโบลิฟหน้า มีไหม ?

ข้อเสียของการโบลิฟกรอบหน้า ถ้าเราเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เลือกฉีดกับคุณหมอที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าด้วย botox ก็จะไม่มีความเสี่ยงที่ต้องกังวลแต่อย่างใดค่ะ 

การออกฤทธิ์ของโบท็อกที่ฉีดไปแล้วจะไม่สามารถอยู่ได้อย่างถาวร จะคงอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน หากต้องการคงผลการรักษาให้อยู่ได้ยาวนานก็ต้องกลับมาฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าซ้ำเรื่อย ๆ 

นอกจากนี้ สิ่งต้องระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ การฉีดโบท็อกปลอม จะทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกไปตลอด แม้ในอนาคตจะฉีดโบท็อกของแท้ก็จะไม่เห็นผล เราต้องต้องศึกษาวิธีสังเกตโบท็อกแท้ เพื่อสามารถตรวจสอบก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้ง และควรขอให้ทางคลินิกผสมตัวยาให้เห็นต่อหน้า มิฉะนั้นจะไม่มีทางรู้ว่าผสมน้ำเกลือเข้าไปมากน้อยแค่ไหน ถ้าฉีดไปแล้วอาจจะไม่เห็นผลเลยหรือได้ผลเพียงเล็กน้อย 


การฉีดโบท็อกปลอม มีอันตรายอย่างไรบ้าง?

ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลง กรามไม่ลดลง ใบหน้าไม่ตึง บางเคสโบท็อกจะหมดฤทธิ์ไปไวมาก

หากตัวยาโบท็อกปลอมกระจายไปโดนเข้ากับกล้ามเนื้อมัดอื่น ๆ จะส่งผลให้ปากเบี้ยว หนังตาตก

ตัวยาไม่บริสุทธิ์ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้เกิดขึ้นได้

มีความเสี่ยงที่จะดื้อยาได้ในวันข้างหน้า เนื่องจากโบท็อกปลอมฉีดแล้วจะหมดฤทธิ์เร็ว คนไข้จึงกลับไปฉีดซ้ำอีกบ่อยขึ้น

เสี่ยงต่อการดื้อโบท็อก ซึ่งเป็นภาวะที่ในทุกวันนี้ยังไม่มีหนทางที่จะรักษาให้หายขาดได้เหตุใดบางคนฉีดโบท็อกลดกราม แต่เหนียงดูเยอะขึ้นกว่าเดิม ?

หลังจากฉีดโบท็อกลดกรามจนกราบยุบลงแล้วผิวหนังอาจหย่อนคล้อยลงได้ ถ้าฉีดลดกรามอย่างเดียวอาจทำให้หนังตรงลำคอเยอะขึ้น

แต่ถ้าฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าควบคู่ไปกับฉีดโบท็อกลดกราม จะช่วยให้ผิวไม่หย่อนคล้อย กรอบหน้าเข้ารูปมากขึ้นค่ะ

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าโดยใช้เทคนิค Botox Nefertiti lift จะช่วยลดเหนียงให้น้อยลงได้ด้วย เพราะฉีด botox เข้าไปยังกล้ามเนื้อบริเวณลำคอที่ชื่อว่า Platysma เหนียงลดลงได้เพราะผิวหนังที่ถูกดึงขึ้น  ส่วนใครที่มีปัญหาเหนียงด้านข้างมีเยอะ หลังจากแพทย์ตรวจดูแล้วเจอว่าบริเวณนั้นเป็นต่อมน้ำลาย การฉีดโบท็อกจะช่วยลดเหนียงด้านข้างได้ค่ะ ส่วนเรื่องคอแห้งคือข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นได้


นอกจากการฉีดโบท็อกลดกรามแล้ว ยังมีวิธีอื่นที่จะทำให้หน้าเรียวได้อีกหรือไม่ ?

การทำหัตถการที่จะช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียว เป็นวีเชพ ใกล้เคียงกับทรงไข่คว่ำ จะมีหลายหัตถการให้เลือก ได้แก่

ฉีดโบท็อกลดกราม เหมาะกับคนที่กรามใหญ่เพราะกล้ามเนื้อกราม สังเกตได้เวลาที่กัดกราม แล้วลองจับบริเวณแก้ม จะเจอว่ามีกล้ามเนื้อเด้งอยู่มาก

การร้อยไหมเพื่อดึงแก้ม เหมาะกับคนที่มีปัญหามุมปาก แก้มส่วนล่างเกิดการหย่อนคล้อยค่อนข้างมาก แต่ถ้าหย่อนไม่มากแนะนำให้ทำ Hifu 

ฉีดฟิลเลอร์คาง ผู้ที่มีปัญหาคางตัด คางสั้น เหมาะกับการเติม filler คางให้ดูเรียวยาวขึ้น หลังทำเห็นผลลัพธ์ได้ทันที

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม และฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องใต้ตาลึก ร่องแก้มลึก สังเกตได้ว่าบริเวณแก้มจะดูกไม่กระชับ แก้มตก ตรงโหนกแก้มจะเด่น ส่งผลให้หน้าไม่ได้สัดส่วนที่สวยงาม หน้าดูสั้นสรุป

หัตถการที่ช่วยกระชับใบหน้า อย่างการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า คนในทุกช่วงอายุสามารถเลือกทำได้ นอกจากจะช่วยให้ใบหน้าเรียวกระชับ ปรับรูปหน้าให้เป็นวีเชพแล้วยังช่วยในเรื่องกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในระยะยาวได้อีกด้วย หากเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์ เราก็จะได้ใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์อย่างปลอดภัย และคุ้มค่ามากค่ะ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที