วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 02 พ.ค. 2023 22.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5249 ครั้ง

ความรู้เกี่ยวกับประกันชีวิต ประกันสุขภาพ


ประกันสุขภาพที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ตรงใจมากที่สุด

ด้วยสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่ย่ำแย่ลง อีกทั้งยังมีโรคใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้ในทุกวัน จึงส่งผลให้ร่างกายของคุณนั้นได้รับความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหรือโรคต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นตามไปด้วย และเมื่อคุณเกิดเจ็บป่วยหรือตรวจพบโรคร้ายแรงใด ๆ ขึ้นมา สิ่งที่คุณต้องใช้จ่ายเพื่อทำการรักษาก็อาจมากจนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ถ้าหากเป็นผู้ที่มีกำลังทรัพย์มากหน่อยก็อาจจะสามารถจ่ายได้อย่างไม่เดือดร้อนเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับผู้ที่มีกำลังทรัพย์ไม่มากพอ ก็อาจทำให้ถึงกับต้องขายบ้านขายรถเพื่อนำเงินมารักษาตัวเลยก็เป็นได้

ดังนั้นสิ่งที่จะตอบโจทย์หรือช่วยแก้ปัญหาได้ก็คือประกันสุขภาพนั่นเอง เพราะประกันสุขภาพจะสามารถช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาของคุณได้เมื่อคุณเกิดความเจ็บป่วยขึ้น ทำให้คุณไม่ต้องคอยกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล และสามารถรักษาตัวได้อย่างเบาใจ

และถ้าหากใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าควรจะเลือกประกันสุขภาพที่ไหนดี ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีในการเลือกประกันสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ว่าคุณควรเลือกจากเหตุผลใดบ้าง และควรศึกษาข้อมูลในจุดใดเป็นสำคัญ เพื่อที่จะทำให้คุณได้ซื้อประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

ประกันสุขภาพที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ตรงใจมากที่สุด

 

ประกันสุขภาพคืออะไร 

ก่อนที่เราจะไปถึงขั้นตอนการเลือกว่าประกันสุขภาพที่ไหนดี เรามาดูความหมายของประกันสุขภาพกันก่อน ประกันสุขภาพ คือการประกันภัยรูปแบบหนึ่งที่จะให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล เมื่อผู้ที่ทำประกันได้รับบาดเจ็บหรือเกิดความเจ็บป่วยขึ้น ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุหรือโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ 

นอกจากนี้ประกันสุขภาพยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ ประกันสุขภาพรายบุคคล และประกันสุขภาพกลุ่ม หรือที่บางคนอาจคุ้นหูกับคำว่าประกันกลุ่ม ซึ่งประกันสุขภาพทั้ง 2 รูปแบบนี้จะแตกต่างกันที่จำนวนผู้ที่ได้รับความคุ้มครองภายใน 1 กรมธรรม์นั่นเอง

ประกันสุขภาพคืออะไร

 

ประกันสุขภาพสำคัญอย่างไร

ประกันสุขภาพนั้นมีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ย่ำแย่ลงในปัจจุบัน และมลภาวะที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางน้ำหรือมลพิษทางอากาศ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผู้คนป่วยกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีโรคภัยใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาอยู่เรื่อย ๆ อีกด้วย

การทำประกันสุขภาพนั้นจึงช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาพยาบาลที่ดี ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาเมื่อคุณเจ็บป่วย และช่วยให้คุณสามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้ เนื่องจากบริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองสำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของคุณแน่นอน 

นอกจากการทำประกันสุขภาพจะช่วยคุ้มครองคุณเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายเมื่อได้รับบาดเจ็บหรือเกิดป่วยไข้ได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

ประกันสุขภาพสำคัญอย่างไร

 

ประกันสุขภาพควรเลือกอย่างไร และควรรู้หรือศึกษาอะไรบ้าง

ในหัวข้อนี้เราจะมาถึงประเด็นสำคัญหลักของบทความนี้กันแล้ว นั่นก็คือวิธีการดูว่าควรเลือกประกันสุขภาพที่ไหนดี 

การที่คุณอยากจะซื้อประกันสุขภาพไว้นั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ควรศึกษาข้อมูลของประกันสุขภาพนั้น ๆ ให้ถี่ถ้วน และสำรวจสุขภาพของตัวเองให้ดีเสียก่อน เพื่อที่คุณจะได้มีประกันสุขภาพที่เหมาะสมสำหรับคุณมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเสี่ยงด้านสุขภาพ งบประมาณที่สามารถชำระไหว รวมไปถึงโรงพยาบาลในประกัน

ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าควรรู้และควรเลือกประกันสุขภาพอย่างไรบ้าง

ประกันสุขภาพควรเลือกอย่างไร

 

สำรวจความเสี่ยงทางสุขภาพของตนเอง และงบประมาณ

สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ควรสำรวจเพื่อใช้ประกอบการเลือกว่าควรทำประกันสุขภาพที่ไหนดีนั่นก็คือความเสี่ยงทางด้านสุขภาพของตัวเอง โดยสามารถสำรวจได้จากหลายสิ่งด้วยกัน ได้แก่ สิ่งแวดล้อมในที่ทำงานหรือสิ่งแวดล้อมบริเวณที่อยู่อาศัย ว่ามีความเสี่ยงที่จะได้รับมลพิษมากน้อยแค่ไหน

พฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองที่อาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นหวาน เค็ม หรือมัน การนอนดึก การเกิดความเครียด หรือแม้แต่ขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น

รวมถึงยังควรสำรวจอีกด้วยว่าคนในครอบครัวหรือเครือญาติมีโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือไม่ เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคมะเร็ง

นอกจากสำรวจความเสี่ยงทางสุขภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คืองบประมาณในการซื้อประกันสุขภาพ เนื่องจากประกันสุขภาพในแต่ละที่ก็จะมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นราคาค่าเบี้ยประกันจึงแตกต่างกันออกไปด้วย

ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรประเมินรายรับและรายจ่ายของคุณให้ดี เพื่อที่จะเลือกซื้อประกันสุขภาพในราคาค่าเบี้ยที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

 

ศึกษาแผนความคุ้มครองในประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพจะมีอยู่หลายรูปแบบและให้ความคุ้มครองที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรศึกษาแผนความคุ้มครองของประกันสุขภาพนั้น ๆ ให้รอบคอบเสียก่อน

ประกันสุขภาพจะมีอยู่ 4 รูปแบบ ได้แก่

* ประกันสุขภาพแบบจ่ายตามจริงจะให้ความคุ้มครองค่าใช้จ่ายตามจริง โดยจะมีวงเงินของค่ารักษาพยาบาล และค่าห้องที่ใช้ในการรักษาตามที่มีแจ้งไว้ในกรมธรรม์ *

* Deduct หรือ Deductible คือความรับผิดส่วนแรก โดยผู้ทำประกันจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลส่วนแรก ซึ่งถ้าหากว่าค่าใช้จ่ายมียอดเกินจากส่วนแรกนี้ ทางบริษัทประกันก็จะให้ความคุ้มครองสำหรับค่าใช้จ่ายที่เกินออกมา

นอกจากนี้ประกันสุขภาพยังมีความคุ้มครองที่สามารถเลือกได้อยู่ 2 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือประกันสุขภาพคุ้มครองผู้ป่วยใน (IPD) และประกันสุขภาพคุ้มครองผู้ป่วยนอก (OPD) ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ก็จะให้ความคุ้มครองค่าใช้จ่ายที่ไม่เหมือนกัน

ประกันสุขภาพคุ้มครองผู้ป่วยใน หรือ IPD จะให้ความคุ้มครองผู้ทำประกันที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนานเกินกว่า 6 ชั่วโมง หรือผู้ที่ต้องนอนพักฟื้นในโรงพยาบาล ซึ่งทางบริษัทประกันจะคุ้มครองค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้แก่ ค่ารักษาพยาบาล ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าปรึกษาแพทย์ ค่าห้องผ่าตัด เป็นต้น

ประกันสุขภาพคุ้มครองผู้ป่วยนอก หรือ OPD จะให้ความคุ้มครองผู้ทำประกันที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน้อยกว่า 6 ชั่วโมง หรือผู้ที่ไม่ต้องนอนรักษาตัวนั่นเอง ซึ่งทางบริษัทประกันจะคุ้มครองค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้แก่ ค่ารักษาพยาบาล ค่าปรึกษาแพทย์ และค่ายา เป็นต้น

โดยประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองผู้ป่วยในและประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองผู้ป่วยนอกนี้ บางบริษัทประกันก็จะให้เลือกความคุ้มครองเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ในบางบริษัทประกันก็อาจมีแพ็กเกจที่สามารถเลือกความคุ้มครองได้ทั้งแบบ IPD และ OPD 

 

ข้อมูลโรงพยาบาลในประกัน

นอกจากการสำรวจความเสี่ยงและการศึกษาแผนความคุ้มครองแล้ว การรู้ข้อมูลว่าประกันสุขภาพนั้น ๆ มีโรงพยาบาลใดอยู่ในเครือบ้างก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งทางที่ดีคุณควรเลือกประกันสุขภาพที่มีโรงพยาบาลในเครือที่หลากหลาย และครอบคลุมทุกพื้นที่ 

 

เลือกประกัน ทำสัญญา และรับกรมธรรม์

หลังจากที่คุณได้ศึกษาและทำการสำรวจข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว คุณก็คงพบจะรู้แล้วว่าควรเลือกประกันสุขภาพที่ไหนดี และเมื่อคุณได้เลือกประกันสุขภาพที่ถูกใจได้แล้ว คุณก็สามารถทำสัญญาประกันสุขภาพกับบริษัทที่เลือกไว้ และรอรับกรมธรรม์ได้เลย

และเมื่อได้รับกรมธรรม์แล้วก็ควรศึกษารายละเอียด ข้อกำหนด และเงื่อนไขของประกันสุขภาพที่ทำสัญญาให้ครบถ้วน

 

สรุป

ประกันสุขภาพเป็นอีกหนึ่งในประเภทของประกันที่มีความสำคัญค่อนข้างมากในปัจจุบัน เนื่องจากความเสี่ยงในการป่วยไข้นั้นมีค่อนข้างมาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลาย ๆ คนหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับประกันสุขภาพกันมากตามไปด้วย

และถ้าหากจะเลือกว่าควรทำประกันสุขภาพที่ไหนดี ก็จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ของประกันสุขภาพบริษัทนั้น ๆ ให้รอบคอบถี่ถ้วน และคำนวณความเสี่ยงด้านสุขภาพของตัวเองและงบประมาณที่จะใช้ในการจ่ายค่าเบี้ยประกันเสียก่อน 

การเลือกประกันด้วยวิธีตามบทความข้างต้น นอกจากจะทำให้คุณได้รับประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดแล้ว ยังจะช่วยให้คุณประเมินรายจ่ายของตัวเองได้อีกด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที