วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 02 พ.ค. 2023 22.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5321 ครั้ง

ความรู้เกี่ยวกับประกันชีวิต ประกันสุขภาพ


ประกันเด็กมีความสำคัญขนาดไหนในปัจจุบัน และมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ประกันเด็ก

การทำประกันสุขภาพเด็กในปัจจุบันเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญอย่างมาก เพราะด้วยความที่ร่างกายของเด็กได้เผชิญสิ่งแวดล้อมรวมถึงมลพิษต่าง ๆ อาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยได้บ่อยและนั่นย่อมตามมาด้วยค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่สูง การทำ ประกันเด็ก ไว้จะสามารถจ่ายเป็นเงินก้อนให้ในกรณีที่ตรวจพบหรือเจ็บป่วย เพื่อให้ตัวคุณพ่อคุณแม่ของเด็กสามารถนำเงินไปใช้จ่ายในการรักษาตัวหรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการรักษาตัวได้ และถึงแม้หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแต่ก็คงจะไม่ทราบว่าประกันนั้นมีความสำคัญอย่างไรในยุคปัจจุบัน ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจในบทความนี้กันเลย


รู้จักกับประกันสุขภาพเด็กว่าคืออะไร? ทำไมถึงควรซื้อ จำเป็นแค่ไหนในยุคนี้

ประกันเด็กคืออะไร

การทำประกันเด็ก (Children Insurance) คือ ประกันสุขภาพแบบหนึ่งที่จะให้ความคุ้มครองดูแลในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของเด็กในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเมื่อเด็กเจ็บป่วยขึ้นมา โดยประกันสุขภาพเด็กนี้คุณพ่อคุณแม่ของเด็กสามารถเลือกทำได้ตั้งแต่แรกเกิดได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขความคุ้มครองที่อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบริษัทประกันภัยที่ได้กำหนดไว้ อาจให้ความคุ้มครองตั้งแต่เด็กยังไม่คลอดหรือเริ่มให้ความคุ้มครองระยะแรกเกิด 15 วันหรือแรกเกิด 30 วัน ไปจนถึงอายุ 3-4 ปี หรือช่วงอายุตามที่เงื่อนไขกรมธรรม์ระบุไว้

ซึ่งหลายคุณพ่อคุณแม่อาจมองว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวเป็นเรื่องเล็กน้อยที่สามารถดูแลเองได้ แต่ทว่าปัญหาด้านสุขภาพมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ และเมื่อไม่สบายจนตัวเด็กต้องเข้ารับการรักษานั้น เด็กบางคนอาจใช้เงินจำนวนมากกว่าผู้ใหญ่หลายต่อหลายเท่าในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนหรือหลักล้านบาท การบริหารความเสี่ยงอย่างการซื้อประกันสุขภาพเด็กให้ลูก จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะสุขภาพของลูกสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องมาก่อนเสมอ


ประกันเด็กสำคัญอย่างไร แบ่งเบาภาระทางการเงินได้จริงไหม

ถ้าต้องถามว่าทำไมประกันสุขภาพเด็กถึงมีความสำคัญอย่างมาก?  เนื่องจากเด็ก ๆ มีภูมิคุ้มกันค่อนข้างต่ำ เมื่อพบเจอกับไวรัสหรือเชื้อโรคต่าง ๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยค่อนข้างง่าย ในเมื่อลูกของคุณไม่สบายจนต้องเข้าโรงพยาบาลแน่นอนย่อมจะมีค่าใช้จ่ายตามมาอย่างแน่นอน เพื่อเป็นตัวในการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว เพื่อให้ลูกได้รับการรักษาที่ดีที่สุดในวันที่เจ็บป่วย 

การทำประกันเด็กนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการหลักประกันค่าใช้จ่ายเผื่อวันหนึ่งลูกต้องเข้ารับการรักษาตัวนอนโรงพยาบาลจากโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง ยิ่งไปกว่านั้นการทำประกันเร็วยังช่วยให้พ่อแม่สามารถบริหารเงินได้ง่าย เนื่องจากมีงวดการจ่ายที่คงที่ดีกว่าการกู้หนี้ยืมสินเมื่อลูกไม่สบายที่อาจส่งผลให้สถานะการเงินของคุณพ่อคุณแม่ย่ำแย่ในอนาคต เป็นการจัดการปัญหาก่อนที่จะเกิดนั่นเอง


ทำประกันเด็ก ดียังไง คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

หลาย ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าเตรียมพร้อมไว้ก่อนที่จะสายเกินไป จริง ๆ แล้วการทำประกันสุขภาพเด็กนั้นมีข้อดีมากมาย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ของเด็กหลายท่านอาจมองข้ามมาในจุดนี้ วันนี้เราลิสมาให้พิจารณากันแบบจัดเต็มเลยว่าการทำประกันสุขภาพลูกน้อยแล้วดียังไง? ควรทำตอนไหน? ค่าใช้จ่ายแพงไหม?

แน่นอนว่าหากไม่ได้ทำประกันเด็กเอาไว้ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายแบบไม่ทันตั้งตัว บางครั้งจำเป็นต้องใช้เงินเก็บหรือหาตัวช่วยทางการเงินอย่างบัตรกดเงินสดเพื่อสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับลูกเอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าหากมีตัวช่วยหรือมีเงินเก็บมาจ่าย ค่ารักษาพยาบาลก็เบาใจได้ แต่ถ้าหากไม่มีตัวช่วยเอาไว้เลย การทำประกันสุขภาพเด็กจึงทำให้คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนหมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่ได้วางแผนไว้ รวมถึงผู้ให้บริการประกันภัยหลายแห่งมีบริการจ่ายตรงให้กับโรงพยาบาล คุณจึงไม่จำเป็นต้องสำรองจ่ายเงินสดไปก่อน


ทำประกันเด็ก ต้องคำนึงถึงและพิจารณาจากอะไรได้บ้าง

การทำประกันเด็กควรพิจารณาจากอะไร

ในปัจจุบันหลายหลากบริษัทได้ออกแบบรายละเอียดประกันสุขภาพเด็กมาเพื่อดูแลตั้งแต่วัยเด็กทารกแรกเกิดไปจนถึงเด็กโต มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ตัดสินใจกัน โดยปกติประกันเด็กก็เป็นประกันสุขภาพแบบหนึ่งเหมือนประกันสุขภาพของผู้ใหญ่ ดังนั้นความคุ้มครองก็จะมีความคล้ายคลึงกับประกันสุขภาพของผู้ใหญ่ โดยพิจารณาในส่วนต่าง ๆ ดังนี้

และสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังสงสัยว่าประกันสุขภาพเด็กนั้น จำเป็นมากน้อยแค่ไหน เพราะว่าหลาย ๆ ครอบครัวอาจห่วงเรื่องของค่าประกันจะมากระทบกับค่าใช้จ่ายของครอบครัวนั่นเอง เพราะในอายุของเด็กนั้น ยังมีการพัฒนาการทางร่างกายยังน้อย จึงทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำที่อาจส่งผลให้ตัวเด็กเกิดอาการไม่สบายได้ง่าย รวมไปถึงเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อและเป็นโรคร้ายแรงได้ 

โดยอาการเจ็บป่วยของเด็กบางครั้งอาจจะเล็กน้อยแต่ปีหนึ่งอาจเกิดขึ้น 3-4 ครั้ง หรือมากกว่านั้น รวมถึงต้องใช้เวลาในการรักษาที่ยาวกว่า และนั้นหมายความว่าจะมีค่ารักษาที่บานปลายตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนหรือหลักล้านบาทเลยทีเดียว การมีประกันเด็กไว้ถือว่าเป็นตัวเลือกในการบริหารความเสี่ยงให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างดีเยี่ยม


สรุปประกันเด็ก

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนก็คงไม่อยากให้ลูกของท่านไม่สบาย การเตรียมแผนรับมือเรื่องสุขภาพเพื่อลูกน้อยไว้จึงไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย ในทางกลับกันอาจเป็นสิ่งจำเป็นเสียด้วยซ้ำไป ดังนั้นการทำประกันเด็กจึงถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายควรเก็บมาพิจารณาไว้เป็นตัวเลือก เพราะการทำประกันให้ตัวเด็กเองนั้นก็เปรียบเสมือนการบริหารความเสี่ยงในระยะยาว ทั้งฝ่ายคุณพ่อคุณแม่ที่ได้ลดค่าใช้จ่ายเมื่อจำเป็น ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลอีกต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที