Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 27 ก.ย. 2022 10.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 956 ครั้ง

รถไถ หรือรถแทรกเตอร์ เป็นหนึ่งในเครื่องมือทำไร่ทำนาที่ช่วยทุ่นแรงชาวไร่ชาวนาได้เป็นอย่างดี ซึ่งรถเหล่านี้มีขนาดใหญ่


ยางรถไถมีกี่ประเภท มีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง

 

รถไถ หรือรถแทรกเตอร์ เป็นหนึ่งในเครื่องมือทำไร่ทำนาที่ช่วยทุ่นแรงชาวไร่ชาวนาได้เป็นอย่างดี ซึ่งรถเหล่านี้มีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก และต้องใช้ขับไปบนพื้นที่ที่เป็นพื้นหญ้า พื้นดิน หรือแม้แต่พื้นโคลน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องใช้ล้อหรือยางรถแบบเฉพาะหรือก็คือยางรถไถนั่นเอง ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับยางรถไถให้มากขึ้นว่ามียางรถไถแบบใดบ้าง และจะมีวิธีการเลือกยางรถไถอย่างไร

 

ประเภทของยางรถไถ

 

ยางรถไถ สามารถแยกได้เป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ ตามลักษณะของดอกยาง ได้แก่ ยางรถไถแบบดอกยางลึก ยางรถไถแบบดอกยางตื้น และยางรถไถแบบดอกยางเรียบ

 

  1. ยางรถไถแบบดอกยางลึก เหมาะสำหรับการใช้งานในนา ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นโคลนเลน ที่มีความลื่น นิ่ม และเละ โดยยางแบบดอกยางลึก จะมีขนาดของดอกยางหนาที่ และสูงมาก เป็นลักษณะดอกยางแบบก้างปลา เพื่อให้สามารถกรุยโคลน ปั่น สะบัดโคลน และลุยไปในโคลนได้ดี ทำให้รถไม่ติดหล่มขณะขับไปในนาออกแบบมาเพื่อการใช้ในนาโดยเฉพาะ ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานบนพื้นถนนผิวเรียบ หรือพื้นไร่ พื้นสวนที่มีดินแห้ง แข็ง 

 

  1. ยางรถไถแบบดอกยางตื้น เหมาะสำหรับใช้งานในสวน ในไร่ เพราะสามารถใช้งานได้ทั้งบนพื้นผิวแห้งและเปียก และพื้นที่ต้องมีความเรียบมากกว่าพื้นที่ที่ใช้ยางรถไถแบบดอกยางลึกได้  ใช้เพื่องานไถ และงานพรวนดินไร่สวน การไถบุกเบิก การปรับหน้าดิน การไถรากหรือตอ และยางประเภทนี้สามารถใช้วิ่งบนท้องถนนได้ด้วย กรุยดินและโคลนได้ดีในประมาณหนึ่ง แต่อาจติดหล่มได้หากใช้งานในนาที่เป็นโคลนเลน เนื่องจากมีดอกยางที่ไม่สูงมาก และมีแรงกรุยดิน และยึดเกาะไม่มากเท่ายางรถไถแบบดอกยางลึก แต่มีลักษณะดอกยางแบบก้างปลาเช่นเดียวกัน

 

  1. ยางรถไถแบบดอกยางเรียบ หรือในบางครั้งก็เรียกว่าดอกยางแบบร่อง ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งแบบ 2 ร่อง และ 3 ร่อง ใช้เป็นยางสำหรับรถไถล้อหน้า วิ่งบนท้องถนนที่เรียบ ๆ ได้ดี ใช้ในงานลาก ขนของ มากกว่าการไถ พรวนดิน หรือในนา พื้นผิวของยางจะเรียบ บังคับการเลี้ยวได้ดี แต่ไม่มีแรงกรุย ไม่มีแรงยึดเกาะพื้นแบบยางอีกสองชนิด

 

การเลือกใช้ยางรถไถให้ใช้งานได้ดี

 

การเลือกใช้ยางรถไถ จำเป็นต้องเลือกให้ถูกประเภทการใช้งานว่าพื้นที่ในการใช้งานของคุณนั้นมีลักษณะแบบใด เป็นไร่ นา สวน หรือเป็นพื้นถนน เพราะการเลือกยางรถไถผิดประเภทอาจจะทำให้เกิดอันตรายขณะใช้งาน หรืออาจทำให้รถไถทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรก็ได้เช่นกัน


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที