Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 26 ก.ย. 2022 11.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 297 ครั้ง


เพราะภาวะฟันที่ยื่นผิดปกติไม่ได้ส่งผลต่อความมั่นใจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในหลาย ๆ ครั้ง ภาวะฟันล่างคร่อมฟันบนอาจทำให้ฟันกรามสบกันอย่างไม่ปกติ ซึ่งส่งผลเสียต่อทั้งชีวิตประจำวันและสุขภาพช่องปากในอนาคต


3 ข้อควรรู้ที่ต้องเช็กให้ดีก่อนผ่าตัดขากรรไกร

เพราะภาวะฟันที่ยื่นผิดปกติไม่ได้ส่งผลต่อความมั่นใจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในหลาย ๆ ครั้ง ภาวะฟันล่างคร่อมฟันบนอาจทำให้ฟันกรามสบกันอย่างไม่ปกติ ซึ่งส่งผลเสียต่อทั้งชีวิตประจำวันและสุขภาพช่องปากในอนาคต ด้วยเหตุนี้ การผ่าตัดขากรรไกรจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาที่ทันตแพทย์จำนวนไม่น้อยแนะนำให้รักษาควบคู่ไปกับการจัดฟัน 

อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะตัดสินใจผ่าตัดขากรรไกรตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ลองมาใช้เวลา 3 นาทีสั้น ๆ เพื่อทำความรู้จักกับ 3 ข้อควรรู้ที่ต้องเช็กให้ดีก่อนตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาพิจารณาแต่ละข้อไปพร้อมกันเลย

 

 

ใช้ในกรณีไหนได้บ้าง

ไม่เพียงแต่จะช่วยแก้ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนได้อย่างตรงจุดเท่านั้น แต่การผ่าตัดขากรรไกรยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหารูปหน้าไม่สมมาตรได้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหยุดหายใจในขณะนอนหลับ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเสียชีวิตได้อีกด้วย 

นอกจากนี้ ทันตแพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดขากรรไกรในเคสที่คนไข้มีอาการฟันสบแบบเปิดที่ทำให้ฟันสบไม่เต็มที่และมีปัญหาในช่องปากที่ร้ายแรงในอนาคตได้ ที่สำคัญ การรักษาด้วยการผ่าตัดบริเวณขากรรไกรยังสามารถช่วยแก้ปัญหาการพูดและกลืนได้ในบางกรณี ทำให้ลดปัญหาการใช้ชีวิตประจำวันลงไปได้อีกด้วย

 

ความเสี่ยงของการผ่าตัดขากรรไกร

ถึงจะช่วยดูแลสุขภาพช่องปาก และลดความรุนแรงของปัญหาในโรคร้ายต่าง ๆ ได้ แต่การผ่าตัดขากรรไกรก็มาพร้อมความเสี่ยงเช่นเดียวกัน ซึ่งนอกจากปัญหาการติดเชื้อและสูญเสียเลือดในขณะผ่าตัดแล้ว การผ่าตัดบริเวณขากรรไกรที่ไม่มีประสิทธิภาพยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่ขากรรไกรจะหักได้ง่ายว่าปกติ หรืออาจมีปัญหาขากรรไกรกลับคืนมายังตำแหน่งเดิมและทำให้ต้องได้รับการผ่าตัดใหม่ นอกจากนี้ บางเคสยังพบเจอปัญหาปวดข้อต่อขากรรไกรจนต้องกลับมารักษาใหม่อีกด้วย ดังนั้น หากมีความจำเป็นที่ต้องผ่าตัดขากรรไกรจริง ๆ อย่าลืมพิจารณาความน่าเชื่อถือของแพทย์ร่วมด้วย

 

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงความต้องการและมีปัญหาภาวะแทรกซ้อนน้อยที่สุด ผู้เข้ารับการผ่าตัดขากรรไกรยังต้องดูแลทำความสะอาดช่องปากเป็นอย่างดีหลังผ่าตัด อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ ตลอดจนการออกกำลังกาย เพราะอาจส่งผลต่อแผลผ่าตัดและกระดูกได้ โดยทั่วไปแล้ว แผลการผ่าตัดขากรรไกรนั้นจะหายและเป็นปกติในระยะเวลา 1 สัปดาห์ไปจนถึงเดือนกว่า ๆ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกาย ตลอดจนแผลที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัด 

 

จะเห็นได้ว่า การผ่าตัดขากรรไกรนั้นมาพร้อมกับรายละเอียดที่ต้องพิจารณาให้ดีตั้งแต่ตัวการผ่าตัดเอง ไปจนถึงความน่าเชื่อถือและประสบการณ์ของทันตแพทย์ผู้ทำการรักษา หากใครมีปัญหาช่องปากที่ต้องอาศัยการผ่าตัดบริเวณขากรรไกรร่วมด้วย อย่าลืมนำทั้ง 3 ข้อนี้ไปพิจารณาให้ถี่ถ้วนควบคู่ไปกับการปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที