วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 12 ก.ค. 2023 14.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30893 ครั้ง

ความรู้ทั่วไป การตลาด ประชาสัมพันธ์


ระบบสมาชิก CRM ระบบเก็บข้อมูลลูกค้าที่สำคัญต่อธุรกิจ

การทำธุรกิจต่าง ๆ ในปัจจุบัน ยิ่งเรามีข้อมูลรายละเอียดของลูกค้ามากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจของเรามากเท่านั้น แล้วเราจะหาข้อมูลเหล่านี้ของลูกค้ามาได้อย่างไรกันล่ะ แน่นอนว่าระบบสมาชิกสามารถช่วยเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าให้แก่คุณได้อย่างแน่นอน
 

โดยระบบสมาชิกนี้เองที่ทางร้านค้าหรือธุรกิจต่าง ๆ ได้มีการเสนอหรือแนะนำให้ลูกค้ามาลงทะเบียนเพื่อเป็นสมาชิก ซึ่งลูกค้าก็จะได้สิทธิพิเศษต่าง ๆ เป็นการแลกเปลี่ยน เช่น ส่วนลดพิเศษเฉพาะสมาชิก การรับของแถม หรือโปรโมชั่นในช่วงเทศกาลต่าง ๆ 
 

และสิ่งที่ทางร้านค้าหรือธุรกิจต่าง ๆ จะได้จากการลงทะเบียนระบบสมาชิกของลูกค้านั้นก็คือข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ของลูกค้านั้นเอง โดยข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจของเราดำเนินการได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยิงโฆษณาทางสื่อโซเชียลต่าง ๆ การพัฒนาสินค้าและบริการ ไปจนถึงการออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาดในอนาคตอีกด้วย
 

ระบบสมาชิก CRM ระบบเก็บข้อมูลลูกค้าที่สำคัญต่อธุรกิจ


ระบบสมาชิก CRM คืออะไร 

ระบบสมาชิก เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำ CRM (Customer Relationship Management) ที่จะเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ของลูกค้าเอาไว้ในระบบ โดยระบบสมัครสมาชิกนี้ลูกค้าจะสามารถลงทะเบียนได้โดยการกรอกข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล หรือในบางธุรกิจก็อาจมีให้กรอกเลขบัตรประชาชน วุฒิการศึกษา สถานที่ทำงาน ไปจนถึงรายได้ต่อเดือนของลูกค้าเพื่อทำการสมัครสมาชิกก็มีเช่นกัน 


โปรแกรมระบบสมาชิก หรือ Membership Management Systems นี้นอกจากจะเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าแล้ว ยังสามารถต่อยอดไปยังระบบ Loyalty Program เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าที่มีอยู่ได้อีกด้วย จึงช่วยให้ทางธุรกิจสามารถเข้าใจความแตกต่างของลูกค้าแต่ละกลุ่มได้ดียิ่งขึ้น ช่วยในการวางแผนทางการตลาดหรือการสร้างแคมเปญต่าง ๆ รวมไปถึงช่วยให้สามารถพัฒนาสินค้าหรือการบริการได้อย่างเหมาะสม


และในกระบวนการทำงานของระบบ Membership Management (CRM) จะมีอยู่ทั้งหมด 4 ขั้นตอนด้วยกัน ได้แก่ การเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้า การวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าเพื่อจัดกลุ่ม การมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อศึกษาความต้องการ และการนำเสนอสินค้าหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ 

ระบบสมาชิก CRM คืออะไร

ระบบสมาชิกช่วยธุรกิจ โดยเฉพาะ e-commerce ได้อย่างไร

การใช้งานระบบสมาชิกนั้นสามารถสร้างประโยชน์ได้ทั้งกับธุรกิจร้านค้าและลูกค้าที่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก ซึ่งประโยชน์ที่ทางธุรกิจหรือร้านค้าจะได้จากการใช้งานระบบสมาชิกมีดังนี้ 


ส่วนประโยชน์ที่ทางลูกค้าที่มีการลงทะเบียนจะได้รับจากการใช้งานระบบสมาชิกมีดังนี้


ทั้งนี้สามารถลองดูตัวอย่างได้จาก ระบบสมาชิก CRM ของ Rocket ซึ่งระบบสมาชิก Rocket นั้นเป็นโปรแกรมระบบสมาชิกฟรีที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการบริหารสมาชิกได้อย่างอิสระ การสร้างคูปองเพื่อกระตุ้นยอดขาย และอื่น ๆ อีกมากมายที่นับได้ว่าเป็นระบบสมาชิกที่ครบวงจร


นอกจากนี้ระบบสมาชิก Rocket ยังสามารถเริ่มต้นการใช้งานระบบสมาชิกออนไลน์ฟรี ๆ ไปเลยทันที และเมื่อมีสมาชิกเกินกว่า 200 คนขึ้นไปถึงค่อยมีการชำระเงิน และยังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการและให้คำปรึกษาแบบฟรี ๆ อีกด้วย
 

ระบบสมาชิกช่วยธุรกิจได้อย่างไรบ้าง

ข้อมูลลูกค้าจากระบบสมาชิก (CRM) มีประโยชน์ยังไง

การเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าจากระบบสมาชิก CRM หรือ CRM Membership นั้นมีความสำคัญและสร้างประโยชน์มากมายให้แก่ธุรกิจหรือร้านค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ด้านการตลาด หรือจะเป็นประโยชน์ในด้านการพัฒนาสินค้าและการบริการ 


ประโยชน์หรือข้อดีต่าง ๆ จากการเก็บข้อมูลของลูกค้ามีดังนี้ 

1. ทำให้เรารู้จักลูกค้าของเรามากขึ้น

การเก็บข้อมูลของลูกค้าจะทำให้เรารู้จักและเข้าใจลูกค้าของเรามากยิ่งขึ้น เพื่อที่เราจะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ช่วยเพิ่มความภักดีของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ และยังช่วยในการสื่อสารทางการตลาดของเรากับลูกค้า เช่น แนะนำโปรโมชั่น หรือเสนอสินค้าให้กับลูกค้าได้อย่างเหมาะสม 

2. ช่วยระบุลูกค้าที่มีมูลค่าสูงได้

ลูกค้าที่มีมูลค่าสูงก็คือกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดที่มีแนวโน้มในการซื้อสินค้าหรือการบริการซ้ำในระยะยาว ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้มักจะมีลักษณะเฉพาะบางอย่างร่วมกัน เช่น ข้อมูลประชากร หรือความสนใจในสินค้า โดยข้อมูลของลูกค้าที่มีอยู่จะช่วยระบุลูกค้าที่มีมูลค่าสูงได้ และเพื่อให้เราสร้างกลุ่มเป้าหมายโดยอ้างอิงจากลูกค้ากลุ่มนี้ และปรับใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นลูกค้าประจำ

ในธุรกิจหรือร้านค้าส่วนใหญ่แล้วจะพบว่าลูกค้า 50-80% ซื้อครั้งเดียวและไม่มีการซื้อซ้ำอีก ซึ่งการที่เรามีข้อมูลของลูกค้านั้นจะสามารถเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นลูกค้าประจำได้ เนื่องจากจะทำให้เรารู้ว่าสินค้าที่ลูกค้าซื้อไปในครั้งแรกมีแนวโน้มที่จะซื้อครั้งที่สองในกรอบเวลาเท่าไหร่ และใช้กลยุทธ์ทางการตลาดโดยการส่งข้อความหรือโปรโมชั่นสินค้านั้น ๆ ไปในช่องทางที่ดีที่สุด เพื่อกำหนดเป้าหมายของลูกค้า และเพิ่มยอดขายให้แก่ธุรกิจ

4. ติดตามผลทางการตลาด

การรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าแบบเรียลไทม์จะช่วยให้เราสามารถติดตามประสิทธิภาพทางการตลาดได้ โดยเทียบกับพฤติกรรมของลูกค้าและวัตถุประสงค์หลักของธุรกิจ เช่น การได้มา การเติบโต และการรักษาลูกค้า ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจในการทำกลยุทธ์ เพื่อรักษาความได้เปลี่ยนทางการแข่งขัน

5. ปรับปรุงการทำงานร่วมกันของแต่ละสายงาน

การทำงานร่วมกันของแต่ละสายงานที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญหนึ่งในการทำธุรกิจ ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมอีกด้วย และการมีข้อมูลของลูกค้านี้จะทำให้ทุกสายงานสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างกลมกลืน เนื่องจากมีความเข้าใจเกี่ยวกับลูกค้าที่ตรงกัน

6. นำเสนอประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า

การเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าจะช่วยให้เราสามารถรู้ถึงความต้องการของลูกค้า และช่วยพัฒนาประสบการณ์ของลูกค้าให้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีก็จะส่งผลให้ลูกค้ามีความภักดีต่อแบรนด์มากขึ้น และทำให้ธุรกิจมีผลกำไรที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

7. ประหยัดค่าใช้จ่าย

การที่เราเก็บข้อมูลของลูกค้าจะทำให้เรารู้และเข้าใจพื้นที่หรือกลุ่มลูกค้าที่ต้องให้ความสนใจและกลุ่มที่ไม่จำเป็นต้องให้ความสนใจ ซึ่งทำให้ธุรกิจไม่ต้องเสียเงินไปกับกลยุทธ์หรือกิจกรรมทางการตลาดที่อาจไม่ได้ผล และยังทำให้รู้ว่ากลยุทธ์ใดที่ทำแล้วจะได้ผลอย่างแท้จริง 

 
ข้อมูลลูกค้าจากระบบสมาชิกมีประโยชน์ยังไง

สรุป

การใช้งานระบบสมาชิกสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ธุรกิจหรือร้านค้าของเราได้อย่างมากมายเลยทีเดียว ทั้งด้านการตลาดต่าง ๆ การดึงดูดลูกค้า ไปจนถึงการพัฒนาสินค้าและบริการของธุรกิจ ซึ่งในปัจจุบันนี้แม้จะมีโปรแกรมระบบสมาชิกให้เลือกใช้งานอยู่มากมาย แต่ก็ควรเลือกระบบสมาชิกที่ให้ความคุ้มค่าและเหมาะสมกับธุรกิจของเรามากที่สุด โดยหนึ่งในระบบสมาชิกที่ครบวงจร และเหมาะกับธุรกิจร้านค้าในยุคใหม่มากที่สุดก็คือ ระบบสมาชิก Rocket Digital ที่มีระบบสมาชิกทันสมัยที่สุด ใช้งานได้ง่ายแม้แต่บนโทรศัพท์มือถือ มีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่หลากหลายและครบถ้วน อีกทั้งยังสามารถเริ่มต้นใช้งานระบบสมาชิกได้แบบฟรี ๆ อีกด้วย


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที