วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 30 มี.ค. 2024 23.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48594 ครั้ง

ความรู้ทั่วไป การตลาด ประชาสัมพันธ์


Line Official Account คืออะไร (LINE OA) ดีต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไร

ในปัจจุบันการทำธุรกิจออนไลน์ได้มีการแข่งขันกันสูง คงจะดีไม่น้อยหากมีตัวช่วยในการทำธุรกิจของคุณให้มันง่ายขึ้น การเลือกทำธุรกิจบน LINE Official Account อาจเป็นอีกหนี่งตัวเลือกจะช่วยให้การโปรโมทและพูดคุยกับลูกค้ากันมากขึ้น แล้ว LINE OA คืออะไร? และ LINE Official Account คืออะไร? ในบทความนี้จะพาคุณมารู้จักกับแอปพลิเคชัน LINE OA ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายและฐานลูกค้าให้กับธุรกิจของคุณมากขึ้น พร้อมแนะนำการใช้งานฟีเจอร์ดี ๆ หลายตัวจากหลังบ้าน รับรองว่าเข้าใจง่าย สามารถทำตามได้เพื่อไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณได้สบาย

LINE Official Account คืออะไร


Line Official Account หรือ LINE OA คืออะไร  

LINE Official Account คือ บัญชีไลน์ออฟฟิตเชี่ยวสำหรับการทำธุรกิจ สามารถใช้ฟีเจอร์พื้นฐานได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการคุยแชท ส่งรูปภาพหรือวิดีโอไปยังผู้ติดตาม และยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามาสำหรับการสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้าของธุรกิจได้ ไม่ว่าจะเป็น การ Broadcast ข้อความ การสร้างข้อความตอบรับอัตโนมัติ หรือแม้แต่การทำคูปองสะสมแต้ม นอกจากนี้ยังรองรับบริการเสริมดี ๆ อย่าง Chatbot LINE Official ที่จะช่วยดูแลลูกค้าแทนคุณอยู่ตลอดเวลา

อีกหนึ่งความพิเศษของ LINE OA คือ ด้วยความที่เป็น Product ของ LINE ทำให้แอปพลิเคชันตัวนี้ สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันได้โดยตรง ซึ่งเวลาที่ร้านค้าส่งข้อความหรือข่าวสารอัปเดตให้ผู้ติดตาม ก็จะแจ้งเตือนบนหน้าแชทของพวกเขาได้โดยตรงเหมือนการส่งข้อความคุยกันปกติ ลูกค้าสะดวกสบาย ไม่ต้องเปิดเข้าออกหลายแอป สามารถเสิร์ฟคอนเทนต์ตรงถึงหน้าแชทของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วทันใจทุกที่ทุกเวลา 

LINE Official Account คือทางเลือกสำหรับการทำธุริจ


ข้อดีของ Line Official Account ต่อธุรกิจออนไลน์

ข้อดีของ LINE Official Account คือ ระบบที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสื่อกลางสำหรับธุรกิจร้านค้า สามารถติดต่อกับลูกค้าและผู้ติดตามที่ให้ความสนใจตัวสินค้าได้ง่ายมากขึ้น เสมือนเพื่อนคุยผ่านแชต LINE Account ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการ อีกทั้งยังเป็นช่องทางสำหรับการโปรโมตเกี่ยวกับสินค้าและบริการ รวมถึงช่วยส่งเสริมการขายในด้านต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยในการดูแลลูกค้าและช่วยเพิ่มยอดขายที่น่าสนใจช่องทางหนึ่ง โดยสามารถแบ่งข้อดีของเป็นหัวข้อ ดังนี้


บัญชี Line Official Account มีกี่ประเภท 

LINE Official Account คืออะไร? แล้ว LINE Official Account มีกี่ประเภท? ในวันนี้การสมัครบัญชีไลน์ออฟฟิตเชี่ยว จะแบ่งประเภทออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันได้แก่ บัญชีทั่วไป บัญชีรับรองและบัญชีพรีเมี่ยม โดยมีรายละเอียดตามด้านล่างนี้

รูปภาพจาก lineforbusiness.com

บัญชี Verified Account

หากว่าธุรกิจต้องการให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นสามารถอัปเกรดขึ้นมาเป็นบัญชีประเภทบัญชีรับรองหรือ Verified Account ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นโล่สีน้ำเงิน โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นบัญชีที่ได้รับการยืนยันตัวตนกับทาง LINE เรียบร้อยแล้ว ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือในช่องทางการติดต่อมากขึ้น โดยจะเสียค่าใช้จ่าย 888 บาทโดยประมาณเพื่ออัปเกรดเป็นบัญชีประเภทนี้

บัญชี Unverified Account

ในการสมัครระบบ LINE OA เป็นครั้งแรกทุกคนจะได้เป็นประเภทบัญชีแบบทั่วไปหรือ Unverified Account ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นโล่สีเทา สามารถใช้ฟีเจอร์พื้นฐานต่าง ๆ ในการส่งข้อความหรือทำการสื่อสารกับผู้สนใจสินค้าและลูกค้าได้ตามปกติ เพียงแต่จะมีการจำกัดสิทธิ์บางอย่าง เช่น จำนวนในการเตรียมข้อความล่วงหน้า เป็นต้น

บัญชี Premium Account

สำหรับธุรกิจ องค์กรขนาดใหญ่หรือหน่วยราชการที่ต้องเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก ควรอัปเกรดบัญชี LINE Official Account ให้เป็นประเภทบัญชีพรีเมียม ซึ่งจะสามารถค้นหาได้ง่ายมากขึ้นแม้ในบราวเซอร์ต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถใช้งานสปอนเซอร์สติกเกอร์หรือเครื่องมืออย่าง LINE MyCustomer ที่มีความสามารถในการจัดการข้อมูลของลูกค้าได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ


Line Official Account ทำอะไรได้บ้าง 


สร้าง Line Official Account อย่างไร 

การที่จะใช้ LINE Official Account นั้น เราจะต้องมีบัญชีทางการและวิธีการเปิดบัญชีนั้นเปิดยังไง? LINE Official Account Manager คืออะไร? LINE Official Account มีกี่แบบ? วันนี้เรามีขั้นตอนที่ง่ายและไม่ซับซ้อน มาให้ทุกคนสามารถสร้างบัญชีได้ด้วยตนเองเพียงไม่กี่ขั้นตอนตามด้านล่างนี้

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ Lineforbusiness.com เข้าไปที่หน้า Service และเลือกหัวข้อ LINE Account Connect ที่จะแสดงหน้าต่างสร้างบัญชีออกมา โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างบัญชีแบบรองรับหรือบัญชีแบบทั่วไป

line official account มี กี่ ประเภท

2. เมื่อเลือกประเภทบัญชีได้เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการกรอกข้อมูลร้านค้าหรือบริษัทเพื่อลงทะเบียน โดยทำกรอกรายละเอียดสำคัญ 3 ช่องหลัก ได้แก่ ชื่อบัญชี, อีเมลและหมวดหมู่ธุรกิจ และเลือกหมวดหมู่ที่ตรงกับร้านค้าหรือธุรกิจของคุณมากที่สุด

line official account id คือ

3. ระบบจะขึ้นแสดงว่าการสร้างบัญชีเสร็จสมบูรณ์แล้ว ให้ทำการกดไปที่ LINE OA Manager ให้ทำการอ่านให้ครบถ้วนข้อตกลงเกี่ยวกับการใช้ข้อมูลบัญชี หากทุกอย่างเรียบร้อยแล้วให้กดยอมรับเพื่อเริ่มการใช้งานบัญชีของคุณ

line official account มี กี่ แบบ


คำถามที่พบบ่อย

LINE OA Rich Menu คืออะไร

อีกหนึ่งฟีเจอร์ยอดเยี่ยมของ LINE Official Account คือ Rich Menu ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ ช่วยบริการธุรกิจของคุณผ่านช่องทาง LINE OA โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ช่องทางลัดต่าง ๆ ที่เจ้าของได้ตั้งค่าไว้ได้จากฟีเจอร์นี้

คุณสามารถค้นหา Account ของ Line Official ได้อย่างไร

โดยปกติแล้วเวลาคุณสมัครใช้บริการไลน์ออฟฟิตเชี่ยวทางระบบก็จะให้ LINE@ ID แบบสุ่มเอาไว้สำหรับให้ลูกค้าค้นหาคุณเจอ แต่ ID เหล่านั้นจะเป็นตัวหนังสือผสมกันไม่เป็นคำ ทำให้จำยากและลูกค้าคงไม่อยากจะค้นหาชื่ออย่างแน่นอน แล้ว LINE Official Account ID คืออะไรกันล่ะ? โดยปกติแล้วการสมัครบัญชีครั้งแรกคุณจะได้รับบัญชีแบบทั่วไปที่จำกัดฟีเจอร์หลาย ๆ อย่าง หากว่าคุณอยากที่จะตั้งชื่อเพื่อให้ลูกค้าค้นหาคุณเจอ การสมัคร Premium ID ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกค้าค้นหาชื่อที่คุณตั้งไว้อย่างแน่นอน


ข้อสรุป

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า LINE OA หรือ LINE Official Account คือเครื่องมือที่ช่วยให้การทำธุรกิจออนไลน์ของคุณง่ายขึ้น เพราะการติดต่อสื่อสารกับลูกค้านั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน ถ้าคุณลองเรียนรู้และเอาเครื่องมือต่าง ๆ ในที่ LINE Account มีไปใช้งาน รับรองว่าจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นเป็นเท่าตัวได้อย่างแน่นอน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที