วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 12 ก.ค. 2023 14.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30866 ครั้ง

ความรู้ทั่วไป การตลาด ประชาสัมพันธ์


มารู้จักกับเว็บไซต์ให้มากขึ้น เพื่อต่อยอดธุรกิจของคุณกัน

ในยุคที่เทคโนโลยี และระบบสารสนเทศมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว คงไม่มีใครบนโลกนี้ไม่รู้จักเว็บไซต์ อย่างแน่นอน เว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนการนำเสนออย่างหนึ่ง ที่สามารถนำเสนอได้ทั้งภาพ เสียง วิดีโอ และตัวอักษร มีใครหลายคนนำเว็บไซต์เพื่อมาโปรโมทธุรกิจ สินค้าและบริการของตน หรือบางคนเข้าเว็บไซต์เพื่อค้นหาสิ่งที่คุณอยากรู้บนโลกใบนี้

อย่างไรก็ตามปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเว็บไซต์นั้นมีผลอย่างมากในโลกของธุรกิจ ดังนั้นวันนี้เราจะมาเล่าให้ทุกคนฟังว่าแท้จริงแล้วเว็บไซต์คืออะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร และเว็บไซต์มีกี่ประเภท ถ้าหากคุณอยากมีเว็บไซต์สำหรับธุรกิจของคุณ คุณต้องไม่พลาดที่จะต้องรู้จักกับโดเมน และ URL พร้อมทั้งเราจะแนะนำ Platform ยอดนิยมที่ใช้สร้างเว็บไซต์สวยๆ ให้คุณได้

เว็บไซต์คือ

เว็บไซต์คืออะไร

เว็บไซต์ (Website) คือ ข้อมูลที่จัดทำขึ้นและนำเสนอบนโลกออนไลน์ ซึ่งจะต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อเพื่อเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ โดยจะต้องเปิดผ่านโปรแกรม Web Browser 

ดังต่อไปนี้ เช่น Google Chrome, Safari หรือ Microsoft Edge เป็นต้น  


ซึ่งตัวเว็บไซต์จะประกอบไปด้วยหน้าเว็บเพจ (Web Page) หลายๆ หน้าหรือที่เรียกกันว่า www. 

(เวิลด์ไวด์เว็บ) หน้าเว็บไซต์ก็จะเปรียบเสมือนการเปิดหนังสือ ซึ่งจะต้องมีทั้งหน้าปก สารบัญและเนื้อหาด้านใน โดยหน้าแรกของเว็บไซต์จะเรียกกันว่า โฮมเพจ (Home Page) ซึ่งจะเปรียบเสมือนหน้าปกที่แสดงว่า เว็บไซต์นี้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร เป็นเว็บไซต์ของบริษัทไหน เป็นต้น


ในปัจจุบันมีหลายธุรกิจทั้งเล็ก และใหญ่ ที่มีการทำหน้าเว็บไซต์ของตนเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า โปรโมทธุรกิจ และแสดงความน่าเชื่อถือทางธุรกิจ ซึ่งนอกจากหน้าแรกของเว็บไซต์ (Home Page) ที่จะอธิบายถึงข้อมูลของธุรกิจ คุณยังสามารถใส่ Link เว็บเพจต่างๆ เข้ากับหน้าเว็บไซต์เพื่อนำเสนอข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจของคุณได้


ความเป็นมาของเว็บไซต์

เว็บไซต์ (Website) ถูกสร้างขึ้นโดย ทิม เบิร์นเนอร์ส-ลี ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ปฏิบัติงานอยู่ห้องทดลองของสถาบัน CERN ที่ห้องปฏิบัติการฟิสิกส์แห่งยุโรป ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี 1990 โดยทิมได้ค้นพบการสร้าง Protocol แบบ HTTP (Hypertext Transport Protocol) หรือที่เรียกกันว่า ไฮเพอร์เท็กซ์ ซึ่งเป็นระบบการสื่อสารข้อมูล ผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในรูปแบบใหม่ซึ่งไม่มีใครสามารถคิดค้นมาได้เลยในช่วงนั้น


หลังจากที่ทิมได้สร้างเว็บไซต์ขึ้น จึงทำให้โลกของเราก้าวเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ตเต็มตัว มนุษย์ก็เริ่มติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น และจากสื่อหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ เสียง และภาพ เป็นต้น เพราะการค้นพบเว็บไซต์นี่แหละที่มีส่วนทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้นในภาคธุรกิจก็ต้องปรับตัวตามเช่นกัน ในยุคปัจจุบันมีหลายธุรกิจที่มีการทำเว็บไซต์เพื่อโปรโมทธุรกิจสินค้า และบริการมากขึ้น   


เว็บไซต์มีกี่ประเภท

เว็บไซต์มีการใช้งานหลายรูปแบบ จึงสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทตามการใช้งาน แต่ส่วนใหญ่จะมีประเภทการใช้งานที่ได้รับความนิยมด้วยกันอยู่ 3 ประเภทหลักๆ  

เว็บไซต์ Blog Post

เว็บไซต์ Blog Post คือ ประเภทเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับแชร์เรื่องราวต่างๆ หรือประชาสัมพันธ์ข่าวสาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสินค้า การอธิบายสินค้า การให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่งบทความต่างๆ เหล่านั้นที่นำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ประเภท Blog Post จะส่งผลต่อสินค้า และธุรกิจ โดยบทความต่างๆ เหล่านั้นควรมีเนื้อหาที่ดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้


สิ่งสำคัญในการทำ Blog Post ให้ประสบความสำเร็จคือ คุณจะต้องรู้จักการเขียน SEO เพื่อให้เว็บไซต์ Blog Post ของคุณ ติดอันดับต้นๆ ของหน้าค้นหา ซึ่งจะทำให้คุณเข้าถึงลูกค้าหลากหลายกลุ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการทำการตลาดออนไลน์ประเภทหนึ่ง

เว็บไซต์ Service

เว็บไซต์ Service เป็นเว็บไซต์ที่ถูกนำมาใช้เพื่อธุรกิจที่มีสินค้าที่ไม่สามารถจับต้องได้ หรือเป็นธุรกิจด้านบริการ โดยหน้าเว็บไซต์จะอธิบายถึงรายละเอียดการให้บริการในธุรกิจของคุณ คุณสามารถใส่รูป วิดีโอ หรือสื่ออื่นๆ เข้าไปหน้าเว็บไซต์ Service ได้ ซึ่งเว็บไซต์ประเภท Service นี้จะแยกตัวออกจากเว็บไซต์หลัก โดยจะเป็นเว็บไซต์แบบหน้าเดียว หรือที่เขาเรียกกันว่า Single Page Website ไม่ก็ Sale Page 


สาเหตุที่เว็บไซต์ประเภทนี้มีการทำหน้าเว็บไซต์แยกออกมาจากเว็บไซต์หลัก เพราะว่าจะได้ง่ายต่อการใช้งาน หรือนำไปยิงแอด ยิงโฆษณาใน Social Media เว็บไซต์ประเภท Service มักถูกนำมาใช้โปรโมทธุรกิจประเภท B2B (Business to Business) และธุรกิจด้านการบริการ

เว็บไซต์ E-commerce

เว็บไซต์ E-Commerce เป็นเว็บไซต์ที่มีจุดประสงค์ในเชิงธุรกิจ ซึ่งจะมีการซื้อขายสินค้า และบริการผ่านเว็บไซต์โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งหน้าร้าน เว็บไซต์ประเภท E-Commerce จะช่วยให้สามารถซื้อขายสินค้าได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุด โดยเว็บไซต์ E-Commerce จะมีระบบการชำระเงิน ระบบจัดการสต็อก และระบบจัดการส่งสินค้า เป็นต้น


ข้อดีของเว็บไซต์ E-Commerce ก็คือ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากมาย หลายกลุ่ม ไม่ว่าจะอยู่มุมในของประเทศก็ตาม และลูกค้าสามารถเข้าเลือกซื้อสินค้า และบริการของคุณได้ตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด ซึ่งการทำหน้าร้านออนไลน์จะช่วยให้ธุรกิจสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย อย่างเช่น ค่าเช่าที่ ค่าน้ำ และค่าไฟ เป็นต้น จึงทำให้ในปัจจุบันร้านค้าส่วนใหญ่เริ่มมาขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ E-Commerce มากขึ้น
 

เว็บไซต์คือ

URL และ โดเมน ของเว็บไซต์ คืออะไร

URL ย่อมาจาก Universal Resource Locator คือ สิ่งที่ระบุอยู่ในรายละเอียดของลิงค์เว็บไซต์ซึ่งจะช่วยนำทางคุณเข้าไปสู่เว็บไซต์แต่ละเว็บได้ โดยหากพูดให้แบบเข้าใจง่าย URL ก็คือ การรวมโดเมนของเว็บไซต์เข้ากับระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์หรือ SSL เพื่อให้ลิงค์ของเว็บไซต์นั้นสมบูรณ์และสามารถนำคุณไปยังเว็บไซต์เหล่านั้นได้อย่างถูกต้อง ซึ่ง URL จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน 

ยกตัวอย่างเช่น https://fastcommerz.com

  • ส่วนที่ 1 https คือ ระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์ หรือ SSL
  • ส่วนที่ 2 fastcommerz คือ ชื่อโดเมนที่คุณตั้งขึ้น
  • ส่วนที่ 3 .com เปรียบเสมือนนามสกุลของเว็บไซต์ที่จะบ่งบอกว่าเว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ประเภทไหน

ในส่วนของโดเมน (Domain Website) หากอธิบายง่ายๆ ก็คือ ชื่อเฉพาะของเว็บไซต์ที่คุณตั้งขึ้น ซึ่งจะต้องไม่ซ้ำกับเว็บไซต์อื่นๆ บนโลกออนไลน์ และโดเมนที่คุณตั้งขึ้นควรจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด และสั้น กระชับเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ซึ่งชื่อโดเมนหรือชื่อเว็บไซต์ของคุณสามารถตั้งเป็นชื่อเฉพาะของธุรกิจคุณได้

เมื่อคุณตั้งชื่อโดเมนแล้วก็จะต้องใส่นามสกุลของโดเมนเข้าไป นามสกุลของโดเมนก็คือ สิ่งที่จะมาต่อท้ายชื่อเว็บไซต์ของคุณเพื่อบ่งบอกว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร โดยตัวอย่างนามสกุลของโดเมนก็ได้แก่

  • .com เป็นนามสกุลที่ถูกใช้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นเว็บไซต์ทั่วไป หรือเว็บไซต์เชิงพาณิชย์
  • .net เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับ Network
  • .org เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับองค์กร และหน่วยงาน ย่อมาจาก Organization 
  • .gov เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐ ย่อมาจาก Government
  • .edu เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการศึกษา ย่อมาจาก Education

Platform สำหรับนำมาสร้างเว็บไซต์ 

โดยทั่วไปแล้วจะมี Platform ไม่กี่แบบที่คนนิยมนำมาสร้างเป็นเว็บไซต์ วันนี้เรายกตัวอย่าง Platform สร้างเว็บไซต์มาให้คุณดูทั้งหมด 4 แบบ

Wordpress

Wordpress เป็น Platform ที่ใช้ในการสร้าง และจัดการเว็บไซต์ประเภท CMS (Contents Management System) โดยตัว Wordpress เองจะมี Platform สำเร็จรูปให้คุณได้รังสรรค์เว็บไซต์สวยๆ ให้กับธุรกิจของคุณ ซึ่งจะมีทั้งแบบฟรี และแบบชำระเงินเป็นรายปี ซึ่งหากคุณเลือกแบบเสียเงินคุณจะได้ฟังก์ชันเพิ่มในการจัดการ 


Wordpress ถือว่าเหมาะสมกับเว็บไซต์ทุกประเภท และยังสามารถเชื่อมต่อ Plugin ต่าง ๆ ที่ทำให้จัดการเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมี Theme สำเร็จรูปต่างๆ ที่ช่วยให้คุณออกแบบเว็บไซต์ของคุณได้เหมือนอย่างมืออาชีพ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช่นักออกแบบเว็บไซต์ก็ตาม ด้วยจุดเด่นด้านการใช้งานต่างๆ และการใช้งานที่ง่าย ทำให้ Wordpress กลายเป็น Platform ในการสร้างเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของโลกเลย 

Joomla

Joomla เป็นอีกหนึ่ง Platform ที่ใช้สร้างเว็บไซต์ประเภท CMS (Contents Management System) ซึ่งจุดเด่นของ Joomla ก็คือ ใช้งานง่าย มีความปลอดภัยสูง และยังสามารถเพิ่มเติม Plugin หรือ Extension อื่นๆ เข้าไปยังการสร้างเว็บไซต์ของคุณได้ สำหรับการสร้างเว็บไซต์โดย Joomla ก็ไม่ยาก คุณสามารถ Generate Coding ขึ้นมาเองเพื่อสร้างเว็บไซต์ หรือจะเลือกสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปผ่าน Template ก็ได้

Wix

Wix เป็น Platform สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีความโดดเด่นในเรื่องของ Theme (Template Website) ที่มีให้คุณเลือกมากถึง 500 แบบ โดยคุณสามารถดีไซต์เว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้อย่างง่ายได้ และสะดวกรวดเร็ว เหมือนกับจ้างนักออกแบบเว็บไซต์มืออาชีพมาออกแบบเว็บไซต์ธุรกิจให้คุณ


ไม่ว่าเว็บไซต์ที่คุณสร้างจะเพื่อขายสินค้า หรือโปรโมทธุรกิจ Wix คือเครื่องมือที่จะมาตอบโจทย์การสร้างเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งตัวเลือกการใช้งานของ Wix จะมีทั้งแบบฟรี และแบบมีค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยให้คุณมีหน้าเว็บไซต์ตามที่คุณต้องการ 

Sitebuilder

Sitebuilder เป็นอีกหนึ่ง Platform การสร้างเว็บไซต์ที่มีการใช้งานคล้ายกับ Wix ถึงแม้ว่า Sitebuilder จะมีลูกเล่นหรือ Tamplate ในการสร้างเว็บไซต์น้อยกว่า Wix แต่ในเรื่องของการใช้งานก็ถือว่าสะดวกพอๆ กัน คือ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถสร้างเว็บไซต์ที่มีความสวยงามได้อย่างรวดเร็ว โดยคุณสามารถใส่คอนเทนต์ลงตามส่วนต่าง ๆ และตั้งชื่อโดเมนและ URL ได้เลย


Server hosting คืออะไร

Server Hosting คือ การเช่าพื้นที่ให้เว็บไซต์ของคุณบนโลกอินเทอร์เน็ต ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ของคุณจะเป็นประเภทอะไรก็ตาม มีกี่หน้า หรือมีเนื้อหาเยอะแค่ไหน ก็สามารถใช้บริการ Server Hosting ได้ โดยราคาก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละเว็บไซต์ ซึ่งค่าบริการส่วนมากจะเป็นแบบรายปี

สรุป

เป้าหมายของการสร้างเว็บไซต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักเกี่ยวข้องกับธุรกิจ ดังนั้นการขายสินค้าบนโลกออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย การทำให้เว็บไซต์ของคุณมีความน่าสนใจในการโปรโมทธุรกิจ สินค้า และบริการจึงเป็นเรื่องสำคัญ 


ดังนั้นทาง Fastcommerz จึงมีบริการช่วยคุณโปรโมทสินค้าออนไลน์ได้ด้วยการทำ Sigle Page Website ที่คุณสามารถใส่รายละเอียดสินค้า และภาพได้ภายในหน้าเดียว เรามีทีมงานมืออาชีพที่พร้อมออกแบบ Sale Page ให้คุณ ซึ่งคุณสามารถนำ Sale Page เหล่านั้นไปแชร์ต่อใน Social Network ได้ทุกประเภท เพื่อให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น หากคุณสนใจสามารถติดต่อสอบถามมาทาง Fastcommerz ได้ที่เบอร์ 084-509-5545, 061-924-7449 หรืออีเมลล์ fastcommerz@gmail.com  


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที