วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 12 ก.ค. 2023 14.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30881 ครั้ง

ความรู้ทั่วไป การตลาด ประชาสัมพันธ์


Line Voom ฟีเจอร์วิดีโอสั้น คืออะไร ดีต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไรบ้าง

LINE VOOM คือแอปที่น่าจับตามอง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแอปพลิเคชันอย่าง LINE ในทุกวันนี้ไม่ได้มีประโยนช์แค่การพิมพ์คุยกันหรือโทรหากันเพียงเท่านั้น เพราะทางแพลตฟอร์มได้ทำการอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจับตามองอย่าง LINE VOOM แล้ว LINE VOOM คืออะไรกันล่ะ? คำว่า VOOM แปลว่าการผสมคำว่า Video Room, Visual Room และ Boom ที่น่าจับตามองอย่างมากสำหรับธุรกิจ SME โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการเน้นโพสต์คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอสั้นในแนวตั้งพร้อมด้วยลูกเล่นต่าง ๆ ลงไปได้ให้เหล่าผู้ใช้งาน LINE เห็นเรามากขึ้น สร้าง Awareness ให้กับแบรนด์และตอบโจทย์กับการใช้งานของ Users ทั้งหลายในปัจจุบันนี้

 


Line Voom คืออะไร

LINE VOOM คืออะไร? น่าจับตามองขนาดไหนในปัจจุบันอย่างแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่อยู่ในแอปพลิเคชัน LINE โดยคำว่า VOOM แปลว่าการผสมคำว่า Video Room, Visual Room และ Boom เพื่อสื่อถึงการเป็นพื้นที่ศูนย์รวมของคลิปวิดีโอต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานไลน์สามารถใช้เป็นช่องทางเพื่อแชร์คอนเทนต์ของตัวเอง ซึ่งต้องบอกว่า ในยุคที่วิดีโอสั้นกำลังเป็นที่ยอดฮิตอย่างมาก ๆ ในปัจจุบัน และการที่ LINE ได้พัฒนา LINE VOOM ขึ้นมานั้น จึงเป็นที่น่าจับตามองถึงการเปลี่ยนทิศทางเป็นอย่างมาก จากแอปพลิเคชันแชตสู่การเป็นพื้นที่โซเชียลมีเดียที่นำเอาข้อดีของ Facebook, Instagram และ TikTok เข้ามาไว้ด้วยกัน

 - LINE VOOM คืออะไร

 

รูปแบบคอนเทนต์ของ Line Voom ไม่ได้มีแต่วิดีโอสั้น!

ถึงแม้ว่าเป้าหมายหลักของ LINE VOOM คือ “คลิปสั้น” แต่ความจริงแล้ว ในแอปพลิเคชัน LINE VOOM คุณสามารถโพสต์คอนเทนต์ได้หลากหลายประเภทเหมือนโซเชียลมีเดียที่ซ่อนตัวอยู่ในแอปพลิเคชันแชท เช่น

LINE VOOM คือแอปคอนเทนต์ที่หลากหลาย

 

Line Voom มีประโยชน์อย่างไร

เข้าถึงผู้ใช้งานจำนวนมาก

VOOM ใน LINE คืออะไร? ซึ่งเดิมทีแล้ว LINE เป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานในประเทศไทยมากอยู่แล้ว จึงทำให้เข้าถึงผู้ใช้งานได้เป็นจำนวนมาก เพียงแค่มีแอปฯ LINE ก็สามารถเข้าไปดูคอนเทนต์ต่าง ๆ ใน LINE VOOM ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องโหลดแอปพลิเคชันแยกให้วุ่นวาย หากว่าเจ้าของแบรนด์หรือร้านค้าที่มี LINE OA อยู่แล้ว ก็สามารถทำคอนเทนต์ LINE VOOM ได้โดยไม่ต้องเสียค่าบริการใด ๆ เพิ่มเติม

ใช้งานง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอน

LINE VOOM มีขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มีร้านค้าบน LINE OA ก็สามารถใช้งานได้เลยด้วยขั้นตอนเหล่านี้

สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายด้วยคอนเทนต์ที่หลากหลายขึ้น

ด้วยความที่มีคอนเทนต์หลากหลายอย่างที่กล่าวมา ทั้ง Photo (ภาพนิ่ง), Video (วิดีโอ), Sticker (สติกเกอร์), Map (แผนที่), Coupon (คูปอง) และ Survey (แบบสอบถาม) ทำให้แบรนด์ของคุณสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถโปรโมตสินค้าใหม่ หรือโปรโมชันต่าง ๆ ได้ด้วย

 


วิธีการใช้งาน Line Voom สำหรับธุรกิจออนไลน์ 

LINE VOOM คืออะไร? อย่างที่เราได้กล่าวกันไปว่า คำว่า VOOM แปลว่าการผสมคำว่า Video Room, Visual Room และ Boom ที่น่าจับตามองอย่างมากสำหรับธุรกิจ SME ถูกออกแบบมาให้เข้าใช้งานง่าย พื้นที่ตรงนี้จึงมีศักยภาพเข้าถึงลูกค้าสูง ยังไม่รวมที่ปัจจุบันหลายคนชอบซื้อของแบบ Chat & Shop และมักกดติดตามร้านค้าเอาไว้ 
 

ธุรกิจของคุณจึงไม่ควรพลาดอีกหนึ่งช่องทางที่มีฐานผู้ใช้งานสูงมาสร้าง Awareness และช่วยดันยอดขายเพิ่มได้มากขึ้น สำหรับร้านค้าหรือธุรกิจที่อยากสร้างตัวตนบน LINE VOOM สามารถสร้างหรือเชื่อมต่อบัญชีได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

1. สร้างบัญชีสำหรับการใช้ LINE VOOM

การใช้งาน LINE VOOM ต้องมีบัญชี LINE OA ซึ่งสามารถสร้างใหม่ได้เลยหรือจะเลือกเชื่อมต่อกับ Official Account ที่มีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน

 สร้างบัญชีสำหรับการใช้ LINE VOOM

2. Setting

หลังจากเข้า LINE VOOM แล้วให้กดที่รูปโปรไฟล์มุมขวาบนของหน้าจอ ซึ่งหน้านี้ปัจจุบันยังไม่มีอะไรนอกจาก การแสดง Followers ในหน้า LINE VOOM profiles การพาไปที่ LINE Official Account เป็นต้น

Setting

 

3. หน้าผลลัพธ์ หรือ Dashboard ที่แสดงผลแบบ Realtime

หน้านี้จะเป็นการสรุป Performacne ของทาง LINE VOOM ในระหว่าง 7 วันหรือ 30 วัน ไม่ว่าจะเป็น ยอด Followers การมองเห็น การดูวิดีโอ และอื่น ๆ เป็นต้น

น้าผลลัพธ์ หรือ Dashboard

4. หน้า Notification

เป็นการแจ้งเตือนเมื่อมี USER มา Engage ด้วย โดยหน้านี้จะเป็นแค่ Popup ขึ้นมาให้คุณเห็น

หน้า Notification

 

5. Post List

เป็นการตรวจสอบคอนเทนต์เก่าที่เราเคยลงไป พร้อมบอก Performacne ของโพสนั้น ๆ ด้วย

Post List

 6. Comments

เราสามารถจัดการเรื่องการแจ้งเตือนเวลามีคนมา Like หรือ Comment ในขณะเดียวกันเราก็สามารถตอบกลับกับคนที่มา Comment ได้

 
Comments

 7. อัปโหลดคอนเทนต์

เพียงเท่านี้ก็เริ่มโพสต์คอนเทนต์แรกเพื่อเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับคอนเทนต์ของคุณได้เลยทันที

อัปโหลดคอนเทนต์
 

วิธีเชื่อม Line OA กับ Line Voom

ถ้าถามว่า LINE VOOM คืออะไรนั้น คำว่า VOOM แปลว่าการผสมผสานคำว่า Video Room, Visual Room และ Boom จึงเกิดเป็นคำว่า VOOM นั่นเอง เรากลับมาที่หน้า VOOM กันดีกว่า ให้ผู้ใช้งานดูมุมขวาจะเห็นรูป Profile ของเราเล็ก ๆ กลม ๆ ด้านบนนั้น คลิกปุ๊บกด Create Official Account จะสร้างใหม่เลยหรือถ้ามีอยู่แล้วก็แค่ลิงก์ไปหา LINE OA ที่มีอยู่ (ถ้าใครมีหลาย OA ก็สามารถเพิ่มได้ลงไปได้) พอจะโพสต์ก็กดที่ Logo ของ LINE OA ของเราที่ต้องการ มันก็จะโผล่มาเป็นหน้าให้สร้างโพสต์แรก แล้วก็เริ่มสร้างได้เลย

 

 วิธีเชื่อมต่อ LINE VOOM กับ LINE OA

 


คำถามที่พบบ่อย

Line Voom vs. Timeline 

LINE VOOM คืออะไร? คำว่า VOOM แปลว่าการผสมคำว่า Video Room, Visual Room และ Boom โดยมีไอคอนตรงกลางด้านล่างที่เข้ามาแทนที่ Timeline ซึ่งแต่เดิมมีไว้ติดตามข่าวสารอัปเดตจากเพื่อน ๆ และ Official Accounts ที่เราเพิ่มเพื่อนขึ้นมา แต่เมื่อพัฒนาได้อัปเดตเป็น LINE VOOM แล้ว คอนเทนต์หลัก ๆ ในหน้านี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ


ข้อสรุป

เมื่อสามารถใช้งานได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม การใช้ LINE VOOM จึงเป็นอีกแพลตฟอร์มทางเลือกที่เหมาะแก่การทำการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจ SME อีกทั้งยังสามารถดูข้อมูลเชิงลึกหรือสถิติหลังบ้านผ่าน LINE VOOM STUDIO ที่สามารถนำมาพัฒนาในการทำคอนเทนต์ต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย หากคุณต้องการทีมงานเฉพาะทางที่จะมาช่วยคุณรีเสิร์ช วางแผน ลงโฆษณา และวัดผลเพื่อนำไปปรับปรุงกลยุทธ์ สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดผ่าน LINE ของเราได้เลย

 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที