วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 12 ก.ค. 2023 14.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30882 ครั้ง

ความรู้ทั่วไป การตลาด ประชาสัมพันธ์


โปรแกรม POS เจ๋งแค่ไหน ทำไมหลายธุรกิจถึงใช้กัน

โปรแกรม POS เจ๋งแค่ไหน ทำไมหลายธุรกิจถึงใช้กัน
 

โปรแกรม POS หรือที่บางคนอาจเรียกกันว่าโปรแกรมขายหน้าร้านนั้นปัจจุบันได้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ หรือแม้แต่ธุรกิจขายบริการต่าง ๆ 
 

เนื่องจากโปรแกรม POS สามารถช่วยเหลือในการทำธุรกิจได้มากมาย ทั้งยังสามารถเช็กข้อมูลต่าง ๆ จากหน้าร้านผ่านโปรแกรม POS ออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย
 

สำหรับใครที่ประกอบธุรกิจและกำลังมองหาว่าจะเลือกใช้โปรแกรม POS ตัวไหนดี ในบทความนี้เราจะมาแนะนำโปรแกรม POS ที่ดีที่สุดให้แก่คุณ รวมไปถึงรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับโปรแกรม POS ไว้ให้คุณแล้ว

โปรแกรม POS คืออะไร ทำไมถึงควรใช้

โปรแกรม POS คือ โปรแกรมขายหน้าร้านที่นอกจากจะช่วยในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าแล้ว ยังช่วยในการบันทึกรายรับรายจ่าย ช่วยในการตรวจเช็กสต๊อกสินค้าภายในคลัง และยังสามารถติดตามการทำงานของพนักงานภายในร้านค้าได้อีกด้วย โปรแกรม POS จึงนับได้ว่าเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการทำธุรกิจได้อย่างราบรื่นเลยทีเดียว
 

ซึ่งตอนนี้ทาง Rocket Digital ก็ได้ทำโปรแกรม POS ออกมาเพื่อตอบโจทย์ให้แก่นักธุรกิจรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านค้าขนาดเล็กหรือว่าธุรกิจร้านค้าขนาดใหญ่ โดยมีฟีเจอร์หลากหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า พนักงาน และเจ้าของธุรกิจ

ประโยชน์ของโปรแกรม POS ต่อธุรกิจ 

ประโยชน์ของโปรแกรม POS

โปรแกรม POS หรือโปรแกรมขายหน้าร้าน POS ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากประโยชน์ใช้สอยที่มีอยู่หลากหลาย ในหัวข้อนี้เราจึงจะมาบอกถึงประโยชน์ของโปรแกรม POS ให้ทุกคนได้รู้กัน่วามีอะไรบ้าง

การใช้โปรแกรม POS ในธุรกิจประเภทต่าง ๆ 

โปรแกรมขายหน้าร้าน POS นั้นมีให้เลือกใช้งานอยู่หลายประเภทด้วยกัน โดยโปรแกรม POS ในแต่ละประเภทก็จะมีการใช้การ และรูปแบบโปรแกรมที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้คุณเลือกใช้งานโปรแกรม POS ได้เหมาะสมกับธุรกิจหรือร้านค้าของคุณมากที่สุด

1. โปรแกรม POS ร้านค้าปลีก

โปรแกรม POS ร้านค้าปลีกจะมีคุณสมบัติในการอัปเดตสินค้าภายในคลังสินค้าอยู่เสมอเมื่อมีการขายสินค้าออกไปในแต่ละครั้ง อีกทั้งโปรแกรม POS ร้านค้าปลีกยังสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จและเครื่องสแกนบาร์โค้ดได้อีกด้วย


โปรแกรม POS ประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีธุรกิจร้านค้าปลีกทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านค้าทั่ว ๆ ไป หรือแม้แต่ธุรกิจค้าปลีกที่มีทั้งหน้าร้านและร้านค้าออนไลน์ เพราะโปรแกรม POS ร้านค้าปลีกนั้นยังสามารถที่จะเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างหน้าร้านและร้านค้าออนไลน์ไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งซื้อ หรือสินค้าภายในคลังก็ตาม

2. โปรแกรม POS ร้านกาแฟ ร้านอาหาร

โปรแกรม POS ร้านอาหารจะมีคุณสมบัติในการเลือกหรือเปลี่ยนเมนูอาหาร และเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องพิมพ์ใบรายการอาหารที่อยู่ภายในห้องครัว รวมถึงยังสามารถระบุหมายเลขโต๊ะที่ได้มีการสั่งอาหาร และยังสามารถตรวจสอบคิวอาหารได้อีกด้วย โปรแกรม POS ประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีธุรกิจร้านกาแฟ หรือผู้ที่มีธุรกิจร้านอาหารทั้งหลาย 

5 ฟีเจอร์ของโปรแกรม POS ที่จะช่วยธุรกิจของคุณ

โปรแกรม POS นั้นมีคุณสมบัติหรือฟีเจอร์อยู่มากมายหลายอย่างเลยทีเดียว โดยโปรแกรม POS แต่ละตัวก็จะมีฟีเจอร์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการที่จะเลือกโปรแกรม POS มาใช้งานสักตัวก็ควรเลือกโปรแกรม POS ที่มีฟีเจอร์ตรงตามความต้องการและเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ 


โดยหลัก ๆ แล้วฟีเจอร์หรือคุณสมบัติของโปรแกรม POS ที่จะสามารถช่วยในการประกอบธุรกิจของคุณมีดังนี้

 

ฟีเจอร์ของโปรแกรม POS ที่จะช่วยธุรกิจของคุณ

 

1. จัดการออเดอร์ของลูกค้า

โปรแกรม POS ที่ดีควรจะมีคุณสมบัติหรือฟีเจอร์ในการจัดการออเดอร์ของลูกค้าที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับทั้งตัวลูกค้าเองและพนักงานของร้านค้าได้ ที่อาจเป็นการเปลี่ยนการทำออเดอร์ของลูกค้าให้เป็นระบบอัตโนมัติ โดยลูกค้าสามารถที่จะออเดอร์และชำระเงินได้ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด

2. แค็ตตาล็อกสินค้า

โปรแกรม POS จะมีคุณสมบัติหรือฟีเจอร์ที่จะช่วยในการจัดการและทำการค้นหาสินค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากโปรแกรม POS จะคอยติดตามข้อมูลของสินค้าในแค็ตตาล็อก และช่วยคัดกรองสินค้าได้ด้วยหมวดหมู่ หรือราคาของสินค้า

3. การจัดการสต็อกสินค้า

โปรแกรม POS จะมีคุณสมบัติที่ช่วยให้สามารถจัดการสต็อกสินค้าภายในคลังสินค้าได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้ได้รู้จำนวนของสินค้าภายในคลังแล้ว ยังสามารถติดตามสินค้าในแต่ละหมวดหมู่ได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

4. รายงานและการวิเคราะห์ข้อมูล

โปรแกรม POS สามารถที่จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลและสร้างรายงานขึ้นได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านการบัญชี สินค้าภายในคลัง ราคาสินค้า หรือแม้แต่ข้อมูลการขาย เพื่อให้คุณสามารถเปรียบเทียบความก้าวหน้าของธุรกิจและทำการพัฒนาหรือกำหนดเป้าหมายในอนาคตได้ง่าย

5. เชื่อมต่อกับระบบ CRM

และอีกหนึ่งคุณสมบัติหรือฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ของโปรแกรม POS ก็คือการเชื่อมต่อกับระบบ CRM นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการสะสมคะแนน ระบบสมาชิก สิทธิพิเศษ หรือการแลกของรางวัลต่าง ๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ธุรกิจร้านค้าของคุณมีลูกค้าประจำมากยิ่งขึ้น 

อุปกรณ์ที่ใช้กับโปรแกรม POS

นอกจากตัวของโปรแกรม POS เองแล้ว การที่จะใช้งานโปรแกรม POS ก็มีอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่น ๆ อีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง POS, แท็บเล็ต หรือ สมาร์ทโฟน, เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ, เครื่องสแกนบาร์โค้ด, ลิ้นชักเก็บเงิน และจอแสดงราคา

POS Rocket สุดยอดโปรแกรมจัดการร้านค้า

POS Rocket สุดยอดโปรแกรมจัดการร้านค้า

หลังจากที่อ่านจนมาถึงตรงนี้คงเห็นความสำคัญของโปรแกรม POS หรือโปรแกรมขายหน้าร้าน POS กันแล้วใช่ไหม และถ้าหารใครที่เริ่มสนใจและกำลังมองหาโปรแกรม POS สักตัวมากใช้งานกับธุรกิจร้านค้าของตัวเองอยู่ล่ะก็ โปรแกรม POS Rocket Digital ก็เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว


เนื่องจากโปรแกรม POS ของ Rocket Digital นั้นมีฟีเจอร์ที่หลากหลาย และยังเหมาะกับธุรกิจในยุคใหม่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบคิวอาร์โค้ดที่สามารถช่วยในการสั่งออเดอร์และชำระเงิน ระบบสมาชิกที่มีทั้งการสะสมแต้ม การรับส่วนลดและสิทธิพิเศษ ระบบการรายงานข้อมูลต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ ระบบการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าที่ละเอียดถี่ถ้วน ระบบ Marketing Automation รวมไปถึงการเปิดร้านออนไลน์เพิ่มเติมนอกจากหน้าร้านจริง

สรุป

โปรแกรม POS เป็นโปรแกรมที่สำคัญในการทำธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ เพราะนอกจากจะช่วยให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่นแล้ว ยังสามารถช่วยในการพัฒนาหรือปรับปรุงธุรกิจของคุณได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้เองโปรแกรม POS จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ธุรกิจร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าปลีกหรือร้านอาหารก็ตาม

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที