วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 12 ก.ค. 2023 14.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30897 ครั้ง

ความรู้ทั่วไป การตลาด ประชาสัมพันธ์


Social Media Marketing คือ กลยุทธ์ที่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างไร

Social Media Marketing กลยุทธ์ที่จะช่วยทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

Social Media Marketing คือ การทำการตลาดออนไลน์ ผ่าน Social Media แพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Facebook, Instagram, Twitter, LINE, Youtube โดยความสำคัญของ Social Media Marketing จะช่วยทำให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ช่วยเพิ่มยอดขาย และทำให้ธุรกิจเติบโตได้มากยิ่งขึ้นจริงไหม? ถ้าอยากรู้ ต้องรีบอ่านต่อในบทความนี้เลย

 

Social Media Marketing คืออะไร ช่วยอะไรในการทำธุรกิจ

Social Media Marketing คือ การทำการตลาดออนไลน์ หรือที่นิยมเรียกย่อๆ กันว่า SMM เป็นกระบวนการผลิตคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์กับ Social Media ช่องทางต่างๆ เช่น Facebook, Instagram, Twitter, LINE, Youtube เพื่อช่วยเจ้าของธุรกิจโปรโมตแบรนด์ และสื่อสารกับกลุ่มลูกค้า จึงถือได้ว่าโซเชียลมีเดียก็คือกลยุทธ์ทางการตลาด social media as marketing strategy

ซึ่งในยุคปัจจุบัน โซเชียลเน็ตเวิร์ก (Social Network คือ เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เชื่อมโยงผู้คนถึงกันผ่านอินเทอร์เน็ต) และการทำ SMM กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยทำธุรกิจออนไลน์ สำหรับใครที่กำลังสนใจ ต้องการอ่านบทความแบบละเอียด สามารถกดได้ที่นี่ Social Media Marketing

 

Social Media Marketing

 

Social Media Marketing สำคัญต่อการทำธุรกิจอย่างไร 

เราจะมาดูกันว่า ข้อใดคือ social media marketing และความสำคัญของการทำ social media marketing มีอะไรบ้าง ต้องขอบอกเลยว่า Social Media Marketing มีความสำคัญในการเป็นกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์ (Social Media Marketing Strategy) ซึ่งเน้นการลงโฆษณา หรือผลิตคอนเทนต์ขึ้นมาเพื่อให้สื่อไปถึงลูกค้าได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า ช่วยเพิ่มยอดขาย และทำให้ธุรกิจเติบโตได้มากยิ่งขึ้น

 

เทคนิคการทำ Social Media Marketing 

เทคนิคในการทำ Social Media Marketing จะต้องอาศัยความเข้าใจ และความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์ ทั้งต้องรู้จักธุรกิจของตนเอง (Know your busuness), รู้จักลูกค้าของแบรนด์ (Know your audience), ตั้งเป้าหมายและวัตถุประสงค์ (Set Goals & Objectives), วางแผนคอนเทนต์ (Plan & Curate Contents), ใช้เครื่องมือช่วยเหลือ (Use Tools) และการวิเคราะห์ผลลัพธ์ (Analyze & Optimize)

ซึ่งขั้นตอนหรือเทคนิคในการทำ Social Media Marketing ทั้งหมดนี้ นับเป็นการวางกลยุทธ์ (Social Media Marketing Strategy) ที่จะช่วยทำให้แบรนด์หรือธุรกิจไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จได้

 

Social Media Marketing คือ การทำการตลาดออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดีย

 

ข้อดี ข้อเสีย ของ Social Media Marketing

เรามาดูข้อดีและข้อควรระวังของ social media marketing กัน

ข้อดีของ Social Media Marketing ได้แก่

  1. เป็นช่องทางสำคัญในการเข้าถึงลูกค้า ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและแบรนด์ และสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย
  2. สร้าง Brand Awareness ให้กลุ่มลูกค้ารับรู้ถึงการมีอยู่และตัวตนของแบรนด์ ช่วยเพิ่ม Leads และ Conversion ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเยี่ยมชมโซเชียลมีเดียของสินค้าหรือธุรกิจ
  3. ศึกษาคู่แข่งผ่านทาง Social Media Marketing เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผน สร้างกลยุทธ์ทางการตลาด ที่จะช่วยให้ธุรกิจเดินนำหน้าคู่แข่งในประเภทร้านค้าหรือธุรกิจเดียวกัน
  4. สามารถวางแผนและสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดได้ จากการศึกษาและทำความเข้าใจกับลูกค้าด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเครื่องมือหรือฟีเจอร์ต่างๆ ใน Social Media 
  5. ทำให้แบรนด์และธุรกิจเติบโต ช่วยเพิ่มยอดขาย ส่งผลให้ธุรกิจมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น

ข้อควรระวัง ของ Social Media Marketing ได้แก่

  1. Social Media Marketing มีการแข่งขันที่สูงมาก
  2. ควรเลือกใช้ช่องทาง Social Media ให้ตรงกับธุรกิจหรือสินค้า
  3. ต้องคอยอัพเดตและผลิตคอนเทนต์ให้น่าสนใจ เพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จัก
  4. การตลาดออนไลน์ Social Media Marketing ต้องมีความเชี่ยวชาญ
  5. หากไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดออนไลน์ อาจทำให้เสีย budget จำนวนมากในการยิงแอดโฆษณาเพื่อให้คอนเทนต์ของแบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

 

Social Media Marketing คือ ช่องทางสำคัญในการเข้าถึงลูกค้า

 

ช่องทางยอดนิยมในการทำ Social Media Marketing

1. Instagram

Instagram หรือ IG คือหนึ่งในช่องทางโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จุดเด่นของการทำ Social Media Marketing ในไอจีคือ สามารถสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ผ่านการโพสต์รูปภาพและคลิปวิดีโอสั้นๆ อย่าง IG Stories และคลิป Reel อีกทั้งลูกค้ายังสามารถแชร์ภาพและวิดีโอสินค้าของร้านต่อกันไปบนหน้าสตอรี่ของตนเอง เพื่อช่วยสร้าง Engagement และส่งเสริมการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้

2. Facebook

Facebook คือเป็นแพลตฟอร์มใหญ่ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมาก โดยแบรนด์สามารถสร้าง Business Page เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงสินค้า เข้ามาติดตาม กดไลค์ และมีส่วนร่วมกับแบรนด์ โดยจุดเด่นของการทำธุรกิจบนเฟซบุ๊กคือ สามารถทำธุรกิจได้ทุกขนาด ทุกรูปแบบให้เข้าถึงลูกค้าได้ตรงเป้าหมาย ทุกเพศ ทุกวัย อย่างที่ต้องการ สามารถทำคอนเทนต์ได้หลากหลาย ทั้งบทความ รูปภาพ และวิดีโอ อีกทั้ง Facebook ยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่คอยสนับสนุนร้านค้าอีกด้วย

3. Twitter

Twitter คือแพลตฟอร์มที่ใช้ในการส่งต่อข่าวสารกันแบบเรียลไทม์ ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้โซเชียลมีเดียอื่นๆ เลย การทำธุรกิจบนทวิตเตอร์นั้น จะสามารถเข้าถึงคนได้ง่าย สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายผ่านการใช้ Hashtag เพื่อให้เข้าถึงเทรนด์ฮิต หรือตามกระแสข่าวสารในประเทศและระดับโลกในช่วงนั้นๆ ได้ดี

4. Line

Line โซเชียลมีเดียที่เราใช้เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารกันในชีวิตประจำวัน โดยจุดเด่นของ Line คือเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จนอาจนับได้ว่าเป็นช่องทางการสื่อสารหลักของคนไทย มีผู้ใช้งานกว่า 50 ล้านคน ครอบคลุมทุกช่วงอายุ จึงเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย มีโอกาสที่ผู้คนจะพบเห็นหรือเข้าชมโฆษณาสูง ช่วยทำให้สินค้าและแบรนด์เป็นที่รู้จักได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย มี LINE Official Account ที่คอยช่วยร้านค้าทำการตลาดออนไลน์

5. YouTube

จุดเด่นของ YouTube คือ เป็นแพลตฟอร์มคอนเทนต์ประเภทวิดีโอที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีผู้ใช้งานมากถึง 2,000 ล้านคน และมีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นไปอีกเรื่อยๆ YouTube คือหนึ่งในแพลตฟอร์มของ Google เป็นคลังวิดีโอและชุมชนขนาดใหญ่ที่มีวิดีโอหลากหลายประเภทในที่เดียว เหมาะกับการทำธุรกิจที่ต้องการครีเอตคอนเทนต์แบบวิดีโอ

 

ช่องทางต่างๆ ในการทำ Social Media Marketing

สรุป

ปัจจุบัน Social Media Marketing นับเป็นการทำการตลาดออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ธุรกิจสมัยใหม่ควรมี แต่ทว่า การทำ Social Media Marketing นั้น อาจต้องอาศัยเทคนิคและความเชี่ยวชาญ โดยหากศึกษาเองแล้วไม่เข้าใจ คุณอาจจ้างทีมงานมืออาชีพเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังให้ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ ทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์สินค้าของคุณเติบโตและประสบความสำเร็จได้อย่างน่าพอใจ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที