วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 10 เม.ย. 2023 23.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11326 ครั้ง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ฯลฯ


ต่ออายุประกันภัยรถยนต์ สิ่งสำคัญที่ทำได้ง่ายและไม่ควรมองข้าม

ต่ออายุประกันภัยรถยนต์ คือ

เคยสงสัยไหม ว่าการต่ออายุประกันภัยรถยนต์ ต้องรีบต่อรึเปล่า แน่นอนว่าจุดประสงค์ของประกันภัยรถยนต์ คือการคุ้มครองพาหนะที่ครอบคลุมในทุกกรณีที่เกิดกับรถยนต์ และแน่นอนว่าหากเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุไม่คาดฝัน การขาดประกันภัยก็อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ ดังนั้นเราจึงแนะนำขั้นตอนการต่อประกันรถยนต์ ว่าต้องทำอะไรบ้าง เพื่อเปลี่ยนเรื่องยุ่งยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายในทันที


สิ่งสำคัญที่ทำให้เราต้องต่ออายุประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้า

อย่างแรกที่เราต้องทำความเข้าใจ ว่าการต่ออายุประกันภัยรถยนต์ ไม่ได้แค่การคุ้มครองเหตุไม่คาดฝันอย่างเดียว ยังเป็นการวางแผนในระยะยาวที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตเราง่ายขึ้นทั้งการเงินและความปลอดภัย การต่ออายุประกันภัยรถยนต์ ยังเป็นขั้นตอนที่สะดวกสบาย เพราะเรายังมีทั้งเวลาคิด ว่าจะเปลี่ยนประกัน หรือต่อประกันบริษัทเดิมหรือไม่ และยังมีข้อดีอื่นๆดังนี้

เพื่อรับความคุ้มครองที่ต่อเนื่อง

กรณีที่คุณขาดการต่อประกันภัยรถยนต์ นั่นหมายความว่าเมื่อหมดช่วงเวลา หากเกิดอะไร ประกันภัยจะไม่สามารถจัดการและคุ้มครองได้ การต่ออายุประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้า คือทางเลือกที่ทำให้ได้รับการคุ้มครองต่อเนื่องไม่ขาดตอน ทำให้ความเสี่ยงในช่วงขาดประกันรถยนต์เป็น 0 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังทำให้คุณสามารถขับขี่รถที่คุณรักได้อย่างสบายใจ ไร้ความกังวล

เพื่อรับส่วนลดจากการต่ออายุประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้า

เป็นโปรโมชั่นสำหรับการต่อประกัน เช่นสิทธิ์ส่วนลดค่าเบี้ยประกัน ทำให้การต่ออายุประกันภัยรถยนต์มีความคุ้มค่ามากขึ้น ในกรณีต่อประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้ากับบริษัทเดิม อาจจะมีโปรโมชั่นในการเลือกปรับแต่งความคุ้มครองที่ตรงใจได้ รวมไปถึงการคุ้มครองเสริมอื่นๆ

มีเวลาหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบประกันแต่ละบริษัท

แน่นอนว่าบริษัทประกันภัยรถยนต์แต่ละที่ จะมีบริการที่ให้เราเลือกใช้สิทธิ์คุ้มครองที่ตรงใจกับคุณได้ กรณีที่เจอประกันภัยที่ชอบ ก็สามารถเตรียมโยกย้ายได้ทันก่อนประกันหมด ในทางกลับกัน หากเราขาดเวลาประกันรถยนต์เพราะมีเวลาตัดสินใจเลือกบริษัทประกันที่ตรงใจช้าไป อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากตามมา เช่นตัดสินใจเลือกช้า จะต่ออายุประกันภัยบริษัทเก่าก็เสียสิทธิ์ส่วนลด หรือจะต่ออายุประกันภัยรถยนต์จากที่ใหม่ก็หาตรงใจได้ไม่ทัน เสี่ยงต่อการเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันกับรถ

ช่วยวางแผนการเงินล่วงหน้า

ทำให้เราสามารถวางแผนจัดการเงิน ว่าเราจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ ประกันระดับไหน ถือเป็นการป้องกันการขาดสภาพคล่องของการทำประกันภัยรถยนต์ได้ แน่นอนว่ายังช่วยให้เรามีระยะเวลาในการเลือกการตัดสินใจได้รอบคอบมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่เลือกการทำประกันเป็นเวลานาน ช่วยให้เราเช็กประกันที่ตรงใจกับพฤติกรรมการใช้งานได้อย่างดี

ไม่ต้องพะวงถึงวันที่ประกันภัยรถยนต์หมดอายุ

ขึ้นชื่อว่าเป็นสิ่งที่เราต้องเลือกวางแผน อย่างประกันภัยรถยนต์ ความกังวลด้านค่าใช้จ่าย และการเลือกประกันภัยที่ตรงใจ อาจจะทำให้เกิดความเครียดได้ การเลือกตัดสินใจต่ออายุประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้า นอกจากมีเวลาให้เราคิดมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เรา “ค่อยๆคิด” และไตร่ตรองได้เฉียบขาดขึ้น สำคัญคือไม่ต้องมาคิดถึงแต่วันหมดอายุแล้วจะทำอย่างไร ให้คิดว่าหาประกันรถยนต์ที่ให้สิทธิคุ้มครองดีๆแบบไหนจะดีกว่า


ต่ออายุประกันภัยรถยนต์ง่ายๆ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

วิธีต่อประกันรถยนต์ อย่างแรกคือการเตรียมเอกสารให้พร้อม ซึ่งเอกสารที่เตรียม ไม่ได้มีความแตกต่างจากการสมัครประกันภัยรถยนต์เท่าใดนัก โดยเอกสารที่จำเป็นตามที่บริษัทประกันภัยต้องการเหล่านี้ จะต้องเตรียมมาให้ครบถ้วน

ขั้นตอนการต่อประกันรถยนต์ เริ่มจากการติดต่อบริษัทประกันภัย ตามช่องทางที่สะดวก ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้งบริษัท หรือผ่านทางออนไลน์ได้ จากนั้นยื่นข้อมูลการขอต่ออายุประกันภัยรถยนต์ แล้วยื่นเอกสารที่บริษัทต้องการให้เรียบร้อย ชำระเงิน และรับเล่นกรมธรรม์ เพียงเท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนแล้ว ง่ายมาก

สำคัญคือการตรวจเช็กข้อมูลในกรมธรรม์ให้เรียบร้อย อ่านให้ละเอียด เพื่อสิทธิ์ของตัวท่านเองและป้องกันข้อมูลที่ผิดพลาด ซึ่งอาจเป็นปัญหาในภายหลัง


ควรต่ออายุประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้าได้กี่เดือน ช่วงเวลาไหนดีที่สุด?

ในแต่ละช่วงเวลาของการต่ออายุประกันภัยรถยนต์ แน่นอนว่ายิ่งมีเวลาเยอะ ก็ยิ่งได้ผลประโยชน์ที่มากกว่าแน่นอน โดยเฉพาะส่วนลดของเบี้ยประกัน ที่ทำให้การต่ออายุมีความคุ้มค่า คุ้มราคา ปลอดภัยสบายใจ โดยคำตอบของการต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้ากี่เดือนนั้น มีข้อได้เปรียบดังนี้

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 4-6 เดือน เป็นช่วงเวลาที่เหลือเฟือ ไม่ได้มีข้อเสียอะไร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการวางแผนการเงินล่วงหน้า อีกทั้งยังทำให้เราไม่ต้องคำนึงถึงวันหมดประกันรถยนต์ได้อย่างสบายใจ อีกทั้งยังได้ส่วนลดแบบเต็มที่ คุ้มค่าในการทำมากขึ้น

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 2-3 เดือน เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การต่ออายุประกันภัยรถยนต์ 

เป็นช่วงที่สามารถเปรียบเทียบ หรือวิเคราะห์ข้อมูลได้และตัดสินใจได้อย่างทันท่วงที แนะนำว่าการต่อประกันช่วงเวลานี้ ให้เน้นไปที่จุดประสงค์และความรอบคอบของการตัดสินใจ ยิ่งเร็วก็ยิ่งดี โดยการต่อประกันก่อนหมดอายุ 2 เดือน หรือ 60 วัน จะได้ส่วนลดอยู่ แต่ไม่เท่ากับช่วง 4 เดือน และยังถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีในช่วงเวลานี้

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 1 เดือน เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาปกติ ที่ผู้คนมักจะนึกขึ้นได้ว่าถึงเวลาต่อประกันรถยนต์ได้แล้ว และเป็นเวลาที่ไม่ได้ต้องเร่งรีบอย่างที่คิด แต่ก็เป็นช่วงที่ต้องพร้อมแล้ว ควรตัดสินใจในช่วงนี้ให้ทันก่อนขาดประกัน สำคัญคือช่วงเวลานี้เราจะไม่ได้สิทธิส่วนลดของประกัน อาจจะน่าเสียดายเล็กน้อยในการตัดสินใจต่ออายุประกันภัยรถยนต์ช่วงนี้

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 1 วัน อย่ากังวลไปว่า เป็นเรื่องที่แย่หรือผิด ในการต่อประกันภัยรถยนต์ในช่วงเวลานี้ แต่แน่นอนว่าเราจะต้องขาดเวลาคิด และเปรียบเทียบกรมธรรม์ที่ตรงใจแน่นอน อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการที่เราต้องให้พนักงานบริษัทประกันรถยนต์แนะนำ ในส่วนของส่วนลด เราก็จะเสียสิทธิที่ได้เหมือนกัน 

โดยการต่ออายุประกันภัยรถยนต์ ในระยะเวลาที่กำหนดเหล่านี้ เราจะได้ส่วนลดเท่าใดบ้าง ไปดูกัน

 

ต่ออายุก่อนหมด (วัน) / ค่าเบี้ยประกัน

6,000

10,000

12,000

15,000

30

70

100

100

200

60

100

200

200

300

90

200

300

300

400

120

300

300

400

400


ต่ออายุประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้าไม่ทัน จะเป็นอะไรไหม แก้ไขอย่างไร?

ต่ออายุประกันภัยรถยนต์ไม่ทัน

การต่ออายุประกันภัยรถยนต์ไม่ทัน อย่างแรก เราจะเสียสิทธิในส่วนลดเบี้ยประกันที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก ในขณะการขาดประกันก่อนต่ออายุ ก็ยิ่งทำให้ช่วงเวลาดังกล่าว จะไม่มีหลักประกันใดคุ้มครองรถและค่าใช้จ่ายเลย โดยวิธีการแก้ไขขั้นตอนนี้ คือการรีบกลับไปต่อประกันภัยรถยนต์ให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่คาดฝัน ในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ เราอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องติดต่อ หรือปรึกษากับบริษัทประกัน ให้ช่วยแนะนำ 


เตรียมมาให้ครบ เอกสารที่ต้องใช้ในการต่ออายุประกันภัยรถยนต์

อย่างที่เคยกล่าวไป ว่าเราจะต้องเตรียมเอกสารในการขอต่ออายุประกันภัยรถยนต์ให้ครบ เพื่อที่จะไม่ได้เสียเที่ยว หรือเสียเวลาในการยื่นขอต่ออายุ โดยในส่วนของเอกสารที่ต้องการ จะเป็นเอกสารที่มีติดตัวเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถอยู่แล้ว โดยมีดังนี้

  1. สำเนาบัตรประชาชนผู้เป็นเจ้าของรถ
  2. สำเนาทะเบียนรถยนต์
  3. สำเนาใบขับขี่ของผู้ต่อประกันรถยนต์
  4. สำเนากรมธรรม์รถยนต์ที่กำลังจะหมดอายุ (สำเนาตัวปัจจุบัน) หรือใบแจ้งเตือนการต่ออายุจากบริษัทประกันภัย

เมื่อถึงช่วงต่ออายุประกันรถยนต์ปีที่2 ต้องทำอย่างไร?

การที่เราจะเตรียมตัวในการต่ออายุประกันรถยนต์ปีที่ 2 อย่างแรก ให้เราตรวจสอบพฤติกรรมการใช้พาหนะของตัวเอง ประกอบกับข้อมูลการใช้ประกันที่ของเราว่าเป็นอย่างไร แล้วเช็กว่าเราได้สิทธิพิเศษอะไรจากการทำประกันเป็นเวลานานบ้าง เพื่อที่เราจะได้ปรับเปลี่ยนประกันชั้นที่คุ้มที่สุด เพราะบางครั้งการทำประกัน บวกกับสิทธิของผู้ใช้ประกันมาเกือบ 2 ปี อาจจะทำให้ได้ประกันที่ครอบคลุมเท่าเดิม แต่เสียเบี้ยประกันน้อยลงได้

เอาจริงๆ การเลือกต่ออายุประกันรถยนต์ปีที่ 2 ไม่ได้แตกต่างจากการหาประกันรถยนต์ปกติ แต่ให้เน้นเนื้อหาไปที่ สิทธิพิเศษของผู้ใช้ประกันที่มีประวัติดี ว่าแบบไหนคุ้มค่าที่สุด สำคัญคือเมื่อเราถึงช่วงเวลานี้ ผู้ต่ออายุประกันภัยรถยนต์ น่าจะมีความชำนาญในการเลือกบริษัทประกันภัยที่ตรงใจอยู่แล้ว ทั้งด้านความข้อมูล และด้านเอกสาร


สรุป เตรียมความพร้อมก่อนถึงเวลาต่ออายุประกันภัยรถยนต์

หากได้อ่านบทความนี้แล้ว ถือว่าเราได้เตรียมตัวระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งความเป็นจริงการต่ออายุประกันภัยรถยนต์ ไม่ใช่เรื่องซีเรียสขนาดนั้น เว้นเสียแต่ว่าเราจะไม่สามารถจัดการกับเวลาได้มากพอ การเตรียมตัวจึงเป็นเรื่องสำคัญในการเลือกเวลาที่เหมาะสม ที่จะหาเวลาวิเคราะห์ หาประกันภัยรถยนต์ที่ตรงใจ

"สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน" SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที