วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 10 เม.ย. 2023 23.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10634 ครั้ง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ฯลฯ


ประกันรถยนต์ชั้น 1 ความคุ้มครองสูงสุด คุ้มค่ายิ่งกว่า

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองสูงสุด

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์เป็นประจำคงจะรู้จักกับประกันรถยนต์กันทุกคนอยู่แล้ว เพราะตามกฎหมายเองก็มีประกันรถยนต์ที่เป็นภาคบังคับ หรือ พรบ. รถยนต์ ซึ่งเจ้าของรถยนต์จำเป็นต้องจ่ายประกันตัวนี้อยู่แล้ว

แต่ พรบ. นั้นเป็นประกันขั้นพื้นฐาน ให้ความคุ้มครองไม่ครอบคลุม ที่สำคัญพรบ. รถยนต์ไม่รับผิดชอบความเสียหายต่อตัวรถ ซึ่งการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ก็มักจะทำให้ตัวรถยนต์เสียหายอยู่ไม่มากก็น้อย อันเป็นเหตุให้เจ้าของรถต้องแบกรับค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุเอง ซึ่งรวมเป็นเงินไม่ใช่น้อย ๆ 

ดังนั้นจึงมีประกันอีกรูปแบบหรือประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่ช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดจากอุบัติเหตุรถยนต์ได้ โดยจะมีแบ่งเป็นชั้นต่าง ๆ ซึ่งให้ความคุ้มครองมากน้อยต่างกันไป สำหรับประกันรถยนต์ที่แนะนำให้ทำดีที่สุดคือ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เพราะให้ความคุ้มครองสูงสุด หากเกิดเหตุไม่คาดฝันก็จะช่วยประหยัดเงินไปได้มากเลยทีเดียว

ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี บริการเทียบราคาเพื่อความคุ้มค่าสูงสุด 

จะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ทั้งที ถึงแม้ว่าตัวประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองสูงสุดและครอบคลุมมากที่สุด แต่ก็ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายหรือค่าเบี้ยประกันที่สูงมากตามมา และเงื่อนไขในกรมธรรม์ของแต่ละบริษัทประกันเองก็มักจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป 

หลายคนที่เริ่มหาประกันรถยนต์ชั้น 1 อาจคิดว่าแล้วควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี? ก็จะนำข้อมูลของแต่ละบริษัทประกันมาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้บริษัทประกันที่ดีที่สุด

แต่การมานั่งรวบรวมข้อมูลประกันรถยนต์ชั้น 1 เอง เปรียบเทียบเองอาจทำให้มีความล่าช้า เสียเวลา และบางครั้งอาจเก็บข้อมูลตกหล่น พลาดโปรโมชั่นดี ๆ ไป จะดีกว่าไหมถ้ามีที่ที่เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้เรียบร้อยแล้ว? SILKSPAN มีบริการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1 ของบริษัทประกันรถยนต์ชั้นนำว่า 20 บริษัท ยกตัวอย่างเช่น เมืองไทยประกันภัย  วิริยะประกันภัย ธนชาติประกันภัย เป็นต้น

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง คุ้มไหมถ้าจะเลือกทำ

จะทำประกันรถยนต์ทั้งที เลือกที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมที่สุดจะดีกว่า เพราะเหตุไม่คาดฝันมักจะเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว หากต้องมาจ่ายค่าเสียหายเองก็คงจะเสียเงินไม่น้อย ให้ประกันรถยนต์ชั้น 1 จ่ายให้ ประหยัดเงินไปได้เยอะเลย เราไปดูกันว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง

ความคุ้มครองของประกันชั้น 1 ต่อตัวรถยนต์

จุดเด่นที่สุดของประกันชั้น 1 คือความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์ ซึ่งประกันรถยนต์ชั้นอื่น ๆ อาจมีบางกรณีที่ไม่คุ้มครอง ไม่สามารถเบิกหรือเคลมได้ แต่สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์สูงสุดรวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ด้วย

ความคุ้มครองของประกันชั้น 1 ต่อตัวรถยนต์จะคุ้มครองทั้งกรณีที่มีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณีเลย ในเคสของที่มีคู่กรณีก็จะคุ้มครองรวมกระทั่งไม่ว่าผู้เอาประกันจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูกก็ตาม เช่น รถชนรถ รถคว่ำ อุบัติเหตุอื่น ๆ ที่ก่อความเสียหายต่อตัวรถยนต์ การคุ้มครองยังครอบคลุมไปถึงรถของผู้เอาประกันและรถของคู่กรณีอีกด้วย

ในเคสที่ไม่มีคู่กรณีก็คุ้มครองแบบทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุรถชนกำแพง ชนเสา ชนฟุตบาท ชนสัตว์ และคุ้มครองกรณีกระจกรถยนต์หรือหน้าต่างรถยนต์แตกโดยการซ่อมหรือเปลี่ยนให้อยู่ในสภาพเดิม

สำหรับเงื่อนไขการรับเคลม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกัน แต่โดยส่วนมากจะรับเคลมทั้งแบบซ่อมส่วนที่เสียหาย หรือคืนทุนประกันตามวงเงินประกันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ในกรณีที่ไม่สามารถซ่อมได้

ความคุ้มครองของประกันชั้น 1 ต่อความเสียหายหรือเจออุบัติภัย ภัยธรรมชาติ และการสูญหาย

สิ่งที่ขาดไปไม่ได้สำหรับการคุ้มครองของประกันชั้น 1 คือการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติ อุบัติภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยที่เกิดจากน้ำท่วม แผ่นดินไหว ไฟป่า ลูกเห็บตก พายุ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวรถยนต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ กรณีนี้ทางบริษัทประกันมักจะคุ้มครองและรับผิดชอบค่าซ่อมแซมตัวรถยนต์ตามทุนประกัน

อีกทั้งยังรับผิดชอบกรณีรถไฟไหม้ ไม่ว่าจะไฟไหม้จากภัยธรรมชาติ หรือการเกิดอุบัติเหตุจนรถไฟลุกไหม้ หรือรถเกิดไฟไหม้เองด้วย

นอกจากนี้ยังคุ้มครองกรณีรถสูญหายหรือถูกโจรกรรม หรือเหตุพยายามโจรกรรมจนทำให้ตัวรถยนต์เสียหาย ทางบริษัทประจันจะรับผิดชอบให้ตามทุนประกันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ 

ความคุ้มครองของประกันชั้น 1 ต่อชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

การเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุไม่คาดฝันในหลาย ๆ ครั้งมักจะมีความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือชีวิตของบุคคลภายนอกเข้ามาด้วย ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองทั้งต่อทรัพย์สินและชีวิตของบุคคลภายนอกที่ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย อันเนื่องมาจากการเกิดอุบัติเหตุของรถยนต์ที่ทำประกัน 

สำหรับความรับผิดชอบต่อทรัพย์สิน (เช่น เสาไฟฟ้า ร้านค้าข้างทาง รั้วกำแพง เป็นต้น) บริษัทประกันจะรับผิดชอบตามจำนวนที่ต้องจ่ายจริงสูงสุด ไม่เกินตามวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

สำหรับความรับผิดชอบต่อชีวิต กรณีที่มีบุคคลภายนอกได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุของรถยนต์ที่ทำประกัน ทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบจ่าค่าสินไหมตามจำนวนที่ต้องจ่ายจริง สูงสุดไม่เกินวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ความคุ้มครองตามเอกสารแนบท้าย

ส่วนใหญ่บริษัทประกันที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มักจะมีความคุ้มครองตามเอกสารแนบท้ายให้เพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ได้กล่าวไว้ เช่น

หากผู้เอาประกันเกิดสูญเสียชีวิต หรือสูญเสียอวัยวะไม่ว่าจะมือ เท้า ตา ทำให้เกิดทุพพลภาพถาวร ในประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จะชดเชยให้ตามทุนประกันด้วย 

ที่สำคัญความคุ้มครองนี้ยังครอบคลุมไปถึงผู้โดยสารด้วย ไม่จำกัดเฉพาะผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เหมาะกับใคร? 

การทำประกันรถยนต์สำหรับภาคสมัครใจนั้นไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องทำก็ได้ แต่หากทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเอาไว้ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายหากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ขึ้น แต่เพราะประกันรถยนต์ภาคสมัครใจนั้นมีหลายชั้น แต่ละชั้นก็ให้ความคุ้มครองต่างกันรวมถึงค่าเบี้ยประกันรถยนต์ก็ต่างกันด้วย แล้วประกันรถยนต์ชั้น 1 เหมาะกับใคร?

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นคุ้มครองครอบคลุมที่สุด เหมาะสำหรับรถที่เพิ่งออกใหม่ มือใหม่หัดขับ ผู้ที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากที่สุด ไม่ว่าจะแบบมีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม โดยเฉพาะกรณีไม่มีคู่กรณี จะมีเพียงประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นที่ให้ความคุ้มครองและรับผิดชอบต่อความเสียหาย

นอกจากนี้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังคุ้มครองความเสียหายต่อกระจก ที่หาไม่ได้จากประกันชั้นอื่น ๆ หากกระจกได้รับความเสียหายก็สามารถเคลมซ่อมแซมหรือเปลี่ยนกระจกใหม่ได้เลย

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ดีกว่าประกันชั้นอื่น ๆ อย่างไร

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ดีกว่าประกันชั้นอื่น ๆ อย่างไร

ความคุ้มครองครอบคลุมรอบด้าน

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองสูงสุด และครอบคลุมรอบด้าน ทำให้ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันที่ให้ความคุ้มค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับประกันรถยนต์ชั้นอื่น ๆ อีกทั้งยังมีความคุ้มครองบางอย่างที่หาได้เฉพาะประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น เช่น ความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์ในกรณีที่ไม่มีคู่กรณี และรับผิดชอบความเสียหายต่อกระจกรถยนต์

บริการฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงด้วยในกรณีที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถยนต์ได้จากอุบัติเหตุ หรือเหตุสุดวิสัย เช่น น้ำมันหมดระหว่างทาง ยางแตก รถสตาร์ตไม่ติด รถชนเสียหาย เป็นต้น

เคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมได้ที่ไหนบ้าง

ในประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นก่อนทำประกันจะมีตัวเลือกว่าจะเลือกเคลมรถยนต์กรณีเสียหายได้ที่ไหนบ้าง โดยจะมีตัวเลือกคือซ่อมศูนย์ (ซ่อมห้าง) หรือซ่อมอู่ ซึ่งราคาของทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันตามเงื่อนไขของบริษัทประกันนั้น ๆ ส่วนในเรื่องคุณภาพนั้นในปัจจุบันไม่ได้มีความแตกต่างกันมากเพราะแต่ละบริษัทต่างเข้มงวดเรื่องคุณภาพการเคลม

ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ต้องเตรียมเอกสารและมีเงื่อนไขอะไรบ้าง? 

จะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 จะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

จะเห็นได้ว่าเอกสารเหล่านี้เป็นเอกสารที่เรามีติดรถติดตัวอยู่แล้ว ไม่ได้เตรียมการยุ่งยากเลย เพียงมีเอกสารเหล่านี้ก็สามารถสมัครประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้เลย

แต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังมีเงื่อนไขอยู่บ้างคือต้องเป็นรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 7-10 ปีเท่านั้นจึงจะรับทำประกันรถยนต์ชั้น ๆ (เรื่องจำนวนอายุรถยนต์ ขึ้นอยู่กับแต่บริษัทประกันกำหนด)

ทำไมต้องทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ SILKSPAN?

จะหาบริษัทประกันรถยนต์เองไปทำไม ให้ SILKSPAN ช่วยค้นหาโปรโมชั่นประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่เหมาะสมที่สุดกับคุณดีกว่า โดยเราได้คัดสรรบริษัทประกันภัยชั้นนำไว้ให้แล้วมากกว่า 20 บริษัทประกันภัย ไม่ว่าจะเป็น วิริยะประกันภัย, ประกันคุ้มภัย, กรุงเทพประกันภัย, ทิพยประกันภัย และอีกมากมาย 

นอกจากนี้ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ SILKSPAN ยังมีความพิเศษยิ่งกว่าไม่ว่าจะ…

"สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน" SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที