Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 20 ก.ย. 2022 14.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 250 ครั้ง

การดูแลบำรุงผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะใบหน้าเปรียบเสมือนประตูด่านแรกเมื่อเราต้องออกไปพบปะผู้คน ซึ่งคนเรามีสภาพผิวหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางคนเป็นคนหน้ามัน


4 วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย กู้หน้าให้กลับมาแข็งแรงแลดูสุขภาพดี

การดูแลบำรุงผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะใบหน้าเปรียบเสมือนประตูด่านแรกเมื่อเราต้องออกไปพบปะผู้คน ซึ่งคนเรามีสภาพผิวหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางคนเป็นคนหน้ามัน บางคนมีผิวหน้าแห้ง หรือแม้กระทั่งผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่ต้องใส่ใจดูแลใบหน้าของตนเองเป็นพิเศษ เนื่องจากผิวของคนกลุ่มนี้จะมีความไวต่อปัจจัยต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง สกินแคร์ ครีมกันแดด โฟมล้างหน้า ตลอดจนถึงสภาพอากาศ และมลภาวะภายนอก ซึ่งมีหลายครั้งที่ผู้มีผิวแพ้ง่ายต้องเผชิญกับการรักษาสิวและภาวะต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนใบหน้า วันนี้เราเลยอยากมาแชร์วิธีดูแลผิวแพ้ง่ายสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง จะมีเคล็ดลับในการดูแลตนเองอย่างไรบ้าง ตามไปดูกัน 

 

 

รักษาทำความสะอาดผิวหน้าอยู่เสมอ

การล้างหน้าทำความสะอาดเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด โดยวิธีดูแลผิวแพ้ง่ายที่จะให้ใบหน้าห่างไกลจากสิวผดต่าง ๆ เลยก็คือ การเช็ดล้างทำความสะอาดใบหน้าและสิ่งตกค้างต่าง ๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับสภาพผิวบอบบางโดยตรง เพื่อให้คุณสามารถล้างทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ได้อย่างหมดจด ด้วยการใช้น้ำสะอาดที่ไม่ร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้าขาดสมดุล นอกจากนี้แนะนำให้ล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้งต่อวันเท่านั้น 

 

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบาง

 

วิธีดูแลผิวแพ้ง่ายอันดับถัดมานอกจากการล้างหน้าให้สะอาดก็คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าของตนเอง โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวหน้าบอบบาง เพราะเป็นกลุ่มที่ผิว Sensitive ต่อสารเคมีต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น สกินแคร์ ครีมบำรุง หรือแม้แต่เครื่องสำอาง ก็ควรตรวจเช็กส่วนผสมให้ดีก่อนว่าปราศจากแอลกอฮอล์ สีสังเคราะห์ น้ำหอม หรือพาราเบนหรือไม่  

 

ปกป้องผิวจากแสงแดด

การปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลผิวที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก โดยก่อนออกจากบ้านทุกครั้งควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และเป็นครีมกันแดดสูตร Non-Chemical เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้หรือการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นในภายหลังได้

 

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วน จะช่วยทำให้ผิวแข็งแรงและมีสุขภาพผิวที่ดี รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดจนเกินไป และออกกำลังอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ 

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีดูแลผิวแพ้ง่ายที่เราได้นำมาแชร์เพื่อน ๆ ที่มีผิวบอบบางได้ลองนำไปทำตามกัน รับรองเลยว่าวิธีข้างต้นช่วยฟื้นฟูให้ผิวที่อ่อนแอค่อย ๆ กลับมาแข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอน เพียงดูแลเอาใจใส่ผิวหน้าตั้งแต่การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่

 


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที